Cách nấu cháo xương bò giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Cháo xương bò giúp tăng cường sức đề kháng, phù hợp với mọi người, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Lưu ngay cách nấu cháo xương bò đơn giản này để cảm nhận hương vị và sự hấp dẫn cùng người thân.
1. Giá trị dinh dưỡng cháo xương bò
Cháo xương bò được coi là nguồn cung cấp năng lượng, bổ sung dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong mâm cơm Việt. Bởi xương bò chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, phosphorus, protein và các khoáng chất khác. Các chất này giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như:
-
Hỗ trợ sức khỏe xương: Xương bò chứa canxi, phosphorus và các khoáng chất khác, cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương và viêm khớp.
-
Hỗ trợ sức khỏe da: Xương bò chứa collagen, một loại protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Việc hấp thu collagen từ xương bò có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và da chảy xệ.
-
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Xương bò có chứa các chất chống vi khuẩn và axit amin như glutamine, glycine và arginine. Giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể có khả năng chống lại các mầm bệnh.
-
Hỗ trợ tiêu hóa: Xương bò chứa gelatin, một chất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng tiết dịch tiêu hóa, có thể giúp giảm viêm loét dạ dày và tá tràng.
-
Cung cấp năng lượng: Xương bò có chứa chất béo, calo và protein, là nguồn năng lượng tự nhiên giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào.
-
Hỗ trợ sự phục hồi sau thể dục: Các chất dinh dưỡng có trong xương bò, như protein và các axit amin, có thể giúp phục hồi cơ bắp và mô sau khi tập luyện hoặc vận động mạnh.
2. Cách nấu cháo xương bò
Cháo xương bò là sự hòa quyện từ vị ngọt thanh của xương bò cùng với các nguyên liệu khác. Áp dụng ngay cách nấu cháo xương bò dưới đây để có đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc mới.
2.1. Cách nấu cháo xương bò truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Xương bò: 500g
-
Gạo nếp ngon: 200g
-
Nấm rơm: 150g
-
Gừng: 10g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo xương bò truyền thống chi tiết
-
Gạo nếp vo sạch, mang đi ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo. Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
-
Xương bò sau khi mua về chặt thành miếng vừa ăn rồi sơ chế sạch, rửa xương với nước muối loãng và rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Bắc nồi nước sôi để chần qua xương, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
-
Ướp xương với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối trong khoảng 30 phút cho xương bò đậm đà.
-
Cho xương bò vào nồi để hầm cùng với vài lát gừng trong khoảng 1 tiếng. Đun xương bò lửa lớn đến khi bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ và vớt hết bọt cho nước xương được trong.
-
Sau khi xương bò chín mềm cho tiếp gạo vào để nấu cháo. Bắc chảo lên bếp để xào thơm nấm rơm. Kiểm tra khi cháo đã chín mềm thì cho nấm rơm đã xào vào. Đun cháo 10-15 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát thêm vào chút hành lá thái nhỏ cùng chút tiêu xay cho hấp dẫn và thưởng thức.
Mẹo khử mùi hôi của xương bò cực dễ dàng
-
Xương bò khi mua chọn xương ống hoặc xương sườn tùy sở thích gia đình. Chặt xương bò thành miếng nhỏ vừa ăn. Rửa xương bò cùng với nước muối pha loãng hoặc rượu nấu ăn sau đó rửa sạch lại với nước 2-3 lần.
-
Đem xương bò chần qua với nước sôi cho sạch và để ráo nước. Khi hầm xương bò cho thêm vài lát gừng và vớt bỏ bọt để cho nước xương trong.
Lưu ý: Trong cách nấu cháo xương bò, khi hầm xương cần để lửa nhỏ sau khi nước sôi, để nước dùng không bị đục và không bị gây nồng xương bò.
Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu cháo tim bò cho bé ăn dặm cực hấp dẫn, bổ dưỡng
2.2. Cách nấu cháo xương bò đậu xanh và khoai tây
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn bò: 1kg
-
Gạo nếp: 150g
-
Đậu xanh: 50g
-
Khoai tây: 3 củ
-
Hành lá, hành tím, gừng
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo xương bò đậu xanh và khoai tây
-
Gạo và đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước 1-2 tiếng, sau đó để ráo nước.
-
Xương bò mua về sơ chế sạch, mang đi chần qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước 2-3 lần. Ướp cho xương bò thấm gia vị. Sau đó, đem xương bò đi xào qua cùng với hành tím phi thơm.
-
Bắc nồi nước lên bếp, cho xương bò đã xào vào ninh, đến khi xương bò mềm cho gạo và đậu xanh vào nồi hầm cùng 30-40 phút. Đừng quên cho vài lát gừng vào nồi nước hầm xương.
-
Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Khi cháo đã nhừ cho khoai tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi đến khi khoai tây chín mềm thì tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức cùng chút hành lá và tiêu xay. Có thể ăn cháo cùng với quẩy.
2.3. Cách nấu cháo xương bò đậu đỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Xương bò: 500g
-
Gạo nếp: 150g
-
Đậu đỏ: 100g
-
Gừng, hành lá
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo xương bò đậu đỏ
-
Xương bò sơ chế sạch, rồi thái nhỏ miếng vừa ăn. Sau đó mang xương đi ninh khoảng 1 tiếng, thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa canh muối, 2 thìa canh nước mắm.
-
Gạo nếp và đậu đỏ rửa sạch, mang đi ngâm với nước sạch 1-2 tiếng trước đó. Khi xương bò đã mềm cho gạo và đậu đỏ và nồi đun nhỏ lửa để ninh cháo 30-60 phút. Quan sát khi cháo đã mềm nhừ nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát và thưởng thức cùng hành lá. Món cháo này có thể ăn như ăn lẩu bằng cách nhúng chút rau sống vào và ăn kèm với cháo tạo nên hương vị thơm ngon.
2.4. Cách nấu cháo xương bò đậu xanh và hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn bò: 1kg
-
Gạo nếp: 150g
-
Đậu xanh: 100g
-
Hạt sen: 200g
-
Hành lá, hành tím, gừng
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo xương bò đậu xanh và hạt sen
-
Gạo nếp và đậu xanh sau khi mua về vo sạch với nước. Ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Gạo mang đi rang thơm và vàng.
-
Hạt sen bóc vỏ, tách bỏ phần tâm cho cháo không bị đắng. Hành lá, hành tím, gừng, sả sơ chế sạch, thái nhỏ.
-
Xương bò rửa sạch, cho lên bếp đun với nước xâm xấp để chần qua. Khi nước sôi thì tắt bếp, rửa lại xương với nước sạch 2-3 lần. Tiếp tục cho xương bò vào nồi, thêm chút gừng đập dập cho thơm và thêm 1,5 lít nước hầm 1 tiếng cho xương bò mềm.
-
Sau khi xương bò đã được, cho gạo và đậu xanh đun thêm 30-40 phút cho cháo mềm nhừ. Cho tiếp hạt sen vào nồi cháo hầm đến khi cháo cùng hạt sen mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp và thưởng thức
3. Một số lưu ý khi bảo quản cháo xương bò
Nếu còn thừa cháo sau khi nấu, đừng quên cho cháo trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Dùng hộp kín để lưu trữ cháo và sử dụng trong vòng 2-3 ngày để giữ được hương vị thơm ngon, dinh dưỡng có trong cháo. Sau thời gian này, nếu cháo có mùi hoặc màu sắc không bình thường, nên bỏ đi để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nếu muốn bảo quản cháo xương bò lâu hơn, có thể sử dụng phương pháp đông lạnh. Đặt cháo trong các túi đóng kín hoặc hộp đựng đáng tin cậy và đánh dấu ngày đông lạnh. Cháo xương bò đông lạnh có thể được lưu trữ trong tủ đông trong khoảng 2-3 tháng.
Tuy nhiên, trước khi tiếp tục sử dụng cháo xương bò đã được bảo quản, hãy kiểm tra mùi, màu sắc và chất lượng tổng thể để tránh nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.
Cách nấu cháo xương bò ngọt mềm, thơm ngon đúng cách ngay tại nhà. Cháo xương bò được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự đa dạng trong bữa cơm gia đình. Lưu ngay cách nấu cháo xương bò vào thực đơn hàng ngày để mọi người cùng thưởng thức.