Cháo tôm không chỉ được lòng các bạn nhỏ mà còn chinh phục cả khẩu vị của người lớn. 5 cách nấu cháo tôm cho người lớn dưới đây với hướng dẫn siêu chi tiết sẽ giúp bạn nấu cháo tôm tại nhà một cách dễ dàng hơn.
1. Thành phần dinh dưỡng của tôm
Cháo tôm không chỉ ngon miệng, hấp dẫn mà còn đem lại cho người ăn rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
- Kẽm: Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và tăng cảm giác ngon miệng.
- Canxi: Giúp xương chắc khỏe, cần thiết cho hoạt động của tim và có vai trò quan trọng với hệ thần kinh.
- Protein: Giúp điều chỉnh enzym và hormone, duy trì sự cân bằng chất dịch trong cơ thể người.
- Vitamin D: Ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người lớn
- Vitamin A: Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- I-ốt: Là chất cần thiết cho sức khỏe của não bộ và chức năng của tuyến giáp.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Người Bệnh Không Tanh, Ăn Nhanh Để Hồi Phục Sức Khỏe
2. 5 cách nấu cháo tôm cho người lớn
Tôm vốn là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và dễ tìm mua. Vì thế, cháo tôm với cách chế biến đơn giản và hương vị thơm ngon luôn là lựa chọn ưu tiên của mọi người để bồi bổ cho cơ thể.
Có rất nhiều cách nấu cháo tôm cho người lớn. Dưới đây là tổng hợp 5 cách nấu cháo tôm cho người lớn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng.
2.1. Cách nấu cháo tôm bí đỏ
Với hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất, bí đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người như hỗ trợ phát triển não bộ, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư và ngăn ngừa bệnh thoái hóa mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm: 300 gram
- Gạo tẻ: 150 gram (có thể trộn thêm khoảng 10 gram gạo nếp để món cháo thêm ngon)
- Bí đỏ: 250 gram
- Hành khô: 1-2 củ
- Hành lá, rau mùi: 10 gram
- Các loại gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, bột nêm
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, đem gạo vo sạch. Bạn có thể ngâm gạo khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho mềm để cháo nhuyễn và ngon hơn khi nấu.
- Bí đỏ đem đi rửa sạch, gọt vỏ, để ráo rồi xắt hạt lựu. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá và rau mùi rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ.
- Tôm đem rửa sạch, lột vỏ và loại bỏ chỉ đen trên lưng. Sau đó, bạn ướp tôm với 1 muỗng canh nước mắm trong khoảng 10 phút. Phần đầu tôm bạn giữ lại, chuẩn bị nấu cùng cháo ở bước kế tiếp.
Cách nấu cháo tôm cho người lớn:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hành vào phi thơm. Tiếp tục cho đầu tôm vào và đảo đều. Khi đầu tôm chín, lọc lấy nước trong, thêm gạo và nước để nấu cháo.
- Tiếp theo, cho vào nồi cháo phần bí đỏ đã được xắt hạt lựu, nấu với lửa nhỏ để bí đỏ và gạo được hầm thật mềm.
- Sau đó bạn cho tôm vào và khuấy đều. Đến khi tôm chín, bạn nêm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn thả hành lá và rau mùi vào nồi và nấu thêm 10-20 giây thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức cháo tôm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng.
2.2. Cách nấu cháo tôm đậu xanh
Đậu xanh được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại. Điển hình trong đó là khả năng hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và điều hòa nhiệt độ cơ thể.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Đậu Đen Hầm Xương Ngon Như Nhà Hàng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu xanh: 60 gram
- Gạo nếp: 120 gram
- Gạo tẻ: 120 gram
- Tôm: 250 gram
- Hành lá, tía tô: 20 gram
- Rau ngót: 40 gram
- Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm đậu xanh với nước và để qua đêm. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh với nước nóng trong khoảng 3-4 tiếng.
- Rửa sạch tôm rồi lột vỏ. Sau đó, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm rồi đem băm nhuyễn.
- Rau ngót nhặt sạch, đem rửa và xắt nhỏ. Thực hiện tương tự với hành lá và tía tô.
- Gạo đem vo sạch. Có thể ngâm gạo trong trong vòng 1 tiếng trước khi nấu để cháo ra lò được dẻo mềm hơn.
Thực hiện cách nấu cháo tôm cho người lớn với đậu xanh:
- Đầu tiên, nấu cháo cùng đậu xanh với lửa nhỏ.
- Sau đó nêm thêm gia vị cho phù hợp.
- Lúc cháo gần chín nhừ, bạn cho tôm đã băm nhuyễn cùng rau ngót vào. Khi tôm chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, thêm hành lá, tía tô và tiêu rồi thưởng thức khi cháo nóng.
2.3. Cách nấu cháo tôm cà rốt
Các chất dinh dưỡng có trong cà rốt có nhiều tác dụng như: Tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp mắt sáng khỏe,… Đặc biệt, cà rốt chỉ cung cấp 41 calo/gram cho người ăn, chứa một lượng chất béo không đáng kể và không có cholesterol.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm: 25 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Gạo nếp: 120 gram
- Gạo tẻ: 120 gram
- Hành lá, tía tô: 30 gram
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, muối, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch tôm rồi lột vỏ. Sau đó, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm rồi đem băm nhuyễn.
- Cà rốt, hành lá, tía tô rửa sạch rồi xắt nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong vòng 1 tiếng trước khi nấu cho hạt gạo nở mềm.
Cách nấu cháo tôm cho người lớn với cà rốt:
- Bắc một nồi nước lên bếp. Cho gạo và cà rốt đã sơ chế vào nồi để nấu cháo. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Khuấy cháo đều tay trên với lửa nhỏ. Đến khi cháo chín nhừ thì cho tôm băm nhuyễn vào và tiếp tục khuấy đều.
- Cuối cùng, cho hành lá và tía tô vào nấu tiếp 15-20 giây thì tắt bếp, múc ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.4. Cháo tôm nấm rơm
Nấm rơm (nấm mũ rơm) không chỉ là loại thực phẩm dễ tìm mua và chế biến, mà còn rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ giúp người dùng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch,… nấm rơm còn là loại thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 250 gram
- Gạo tẻ: 120 gram
- Gạo nếp: 120 gram
- Nấm rơm: 120 gram
- Hành lá, rau thơm: 15 gram
- Các loại gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm rửa sạch và lột vỏ, bỏ chỉ đen rồi đem băm nhuyễn. Ướp tôm cùng tiêu, hạt nêm sao trong 15-20 phút.
- Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm nước muối trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, xắt lát vừa ăn.
- Vo gạo sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng cho hạt gạo nở mềm.
- Hành lá và rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
Cách nấu cháo tôm cho người lớn với nấm rơm:
- Bắc một nồi nước lên bếp. Cho gạo và nấm rơm đã sơ chế vào nồi và nấu với lửa nhỏ.
- Đến khi cháo gần nhừ thì bạn cho tôm đã băm vào khuấy đều.
- Tiếp tục cho hành lá và rau thơm vào nấu cùng cháo trong 15-20 giây.
- Nêm nếm vừa vị và tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho tiêu và nước mắm rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.5. Cháo tôm hạt sen
Ở các nước Đông Nam Á, hạt sen được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc y học cổ truyền và cũng là thực phẩm quen thuộc trong các món ăn thường ngày. Hạt sen là một trong những nguồn cung dồi dào các chất protein, phốt pho, kali,… Chúng được chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người lớn chẳng hạn như hỗ trợ kháng viêm, trị bệnh mất ngủ hay giúp hạn chế sự lan rộng của tế bào ung thư phổi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm tươi: 250 gram
- Hạt sen: 150 gram (chọn hạt căng, tròn đều, vỏ láng để đảm bảo độ tươi ngon)
- Gạo tẻ: 120 gram
- Gạo nếp: 70 gram
- Hành tím, mùi tàu: 10 gram
- Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch tôm rồi tách riêng phần đầu với thân tôm. Sau đó, lột vỏ phần thân tôm, loại bỏ chỉ đen và đem băm nhuyễn.
- Vo sạch gạo và ngâm trong 1 tiếng trước khi nấu để gạo nở mềm.
- Đối với hạt sen tươi, bạn rửa sạch rồi tách vỏ, bỏ tâm. Đối với hạt sen khô, bạn nên ngâm cho nở để giảm thời gian nấu.
- Hành tím rửa sạch, đập dập hoặc băm nhuyễn.
- Mùi tàu rửa sạch và xắt nhỏ.
Thực hiện cách nấu cháo tôm cho người lớn với hạt sen:
- Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, bạn tiếp tục cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tôm vào và đảo đều đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Kế đến, bạn cho gạo cùng hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước và nấu đến khi chín nhừ.
- Cho phần tôm đã băm nhuyễn vào nấu cùng cháo.
- Cho mùi tàu vào và nấu thêm 15-20 giây.
- Nêm nếm vừa ăn, chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp và múc cháo ra chén để thưởng thức.
3. Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon để nấu cháo
Làm sao để lựa chọn được tôm ngon nấu cháo chắc chắn sẽ là điều khiến nhiều độc giả của bài viết này băn khoăn. Dưới đây là một số tiêu chí để bạn có thể chọn mua tôm tươi và chất lượng:
- Tôm phải có phần vỏ nguyên vẹn và đầu phải dính chặt vào thân.
- Thịt tôm phải trong suốt và săn chắc.
- Không nên mua tôm có chân chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu tôm đã không còn tươi.
- Tránh chọn mua bị chảy nhớt.
4. Một số lưu ý khi thưởng thức cháo tôm
Để cháo tôm phát huy hết công dụng của mình, bạn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau đây khi sử dụng món ăn này:
4.2. Lưu ý khi ăn tôm để không gây hại đến sức khỏe
- Người lớn không ăn tôm quá 100 gram mỗi ngày. Trẻ em không nên ăn tôm quá 50 gram tôm mỗi ngày.
- Người đang bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm.
- Những người dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù chỉ một chút.
- Không nên kết hợp tôm với thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Điều này dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
- Không mua tôm chết đã lâu.
- Hạn chế ăn tôm sống.
4.1. Lưu ý khi bảo quản cháo tôm
- Bạn cho cháo tôm vào hộp đựng bảo quản, đậy kín nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng cháo trong 1 ngày từ khi bảo quản. Nếu thấy cháo có mùi vị bất thường thì bạn cần bỏ đi tránh ảnh hưởng sức khỏe người dùng.
- Bạn nên để cháo nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.
- Sau khi bảo quản lạnh, bạn nên hâm lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người ăn.
Vừa rồi là 5 cách nấu cháo tôm cho người lớn vô cùng đơn giản. Tuân thủ theo hướng dẫn trên đây, chắc chắn món cháo tôm khi ra lò sẽ đáp ứng được khẩu vị của bất kỳ người nào. Hy vọng 5 cách nấu cháo tôm cho người lớn nói trên có thể đem đến cho gia đình của bạn một bữa ăn thơm ngon và chất lượng.