Cam là loại quả vô cùng quen thuộc đối với đời sống, đặc biệt thường xuất hiện trong các thực đơn giảm cân của nhiều người.
1. 1 quả cam bao nhiêu calo?
Theo thông tin từ các chuyên gia tại USDA, cứ mỗi 100 gram cam tươi sẽ chứa khoảng 47 calo. Trung bình mỗi quả cam thường nặng từ 200 – 250 gram, như vậy mỗi quả cam sẽ chứa khoảng 94 – 117,5 calo.
Bởi vậy khi xác định lượng calo của một quả cam cần dựa vào khối lượng của nó.
Ngoài việc ăn trực tiếp, nhiều người còn thích chế biến cam thành nhiều món khác nhau như sinh tố, nước ép… Lượng calo trong mỗi món ăn này sẽ khác nhau tùy vào cách chế biến, ví dụ như:
- 100 ml nước cam tươi không đường: Chứa khoảng 45 calo.
- 250 ml nước cam tươi không đường: Chứa khoảng 112 calo.
- 1 ly nước cam có đường: Có thể chứa tới 160 calo.
So với nhiều loại trái cây khác như chuối (89 calo cho 100 gram), hồng (74 calo cho 100 gram), sầu riêng (150 calo cho 100 gram)… thì cam được xếp vào nhóm ít calo.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong cam
Nhiều người khi nhắc đến cam thường nghĩ ngay đến khả năng cung cấp vitamin C thần sầu của loại quả này, thế nhưng ngoài vitamin C, cam còn chứa rất nhiều dưỡng chất bổ ích khác. Theo nghiên cứu, cứ 100 gram cam tươi sẽ chứa:
- 87,6 gam nước
- 30 mg vitamin C
- 0,3 gram chất xơ
- 1,104 microgram carotene
- 10,9 gram tinh bột
- 93 mg kali
- 26 mg canxi
- 9 mg magnesium
- 0,32 mg sắt
- 170 mg chất chống oxy hóa phytochemicals
3. Ăn cam có giúp giảm cân không? Các cách giảm cân bằng cam
Trung bình đàn ông trưởng thành tiêu thụ khoảng 2.000 – 3.000 calo mỗi ngày, phụ nữ thường ít hơn từ 1.600 – 2.400 calo.
Muốn giảm cân hoặc giữ dáng, cần kiểm soát sao cho lượng calo nạp vào thấp hơn so với lượng calo tiêu thụ, như thế mới tránh được việc tích tụ mỡ thừa gây tăng cân.
Như vậy với việc chứa ít calo cùng với 87% hàm lượng nước, các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, việc ăn và uống nước cam hàng ngày không những không gây tăng cân mà trái lại còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Bởi vậy mà loại trái cây này thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn giảm cân của hàng triệu người trên khắp thế giới.
Theo khuyến nghị từ một số chuyên gia dinh dưỡng thì bạn có thể kết hợp cam cùng với chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân. Dưới đây là một số cách để giảm cân bằng cam:
- Ăn trực tiếp cam tươi hoặc nước ép nguyên chất: Điều này sẽ đảm bảo lượng vitamin C và các dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất, không bị biến chất, đặc biệt nước ép cam nên uống nguyên chất chứ không nên bỏ đường.
- Uống nước cam pha mật ong vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ: Đây là một trong những loại nước detox giúp thanh lọc cơ thể, đồng thời hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa.
- Kết hợp cam với các loại trái cây khác để làm nước detox cơ thể như dưa chuột, chanh, bạc hà hoặc táo.
- Ăn lowcarb với trứng: Vừa cung cấp protein, chất xơ, vitamin vừa hạn chế chất béo.
Ăn mứt vỏ cam để bổ xung chất xơ và chất chống oxy hóa, góp phần giảm mỡ máu.
4. Các tác dụng của cam
Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm cân được đa số mọi người biết đến, cam còn mang đến nhiều lợi ích khác như:
Bổ sung vitamin C cho cơ thể
Không cần phải nghi ngờ về tác dụng này khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của loại quả này, cam được xếp vào nhóm trái cây giàu vitamin C nhất. Vitamin C là dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe của cơ thể. Chỉ với một quả cam, bạn đã cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Hỗ trợ và kích thích tiêu hóa
Chất xơ và enzyme trong cam có tác dụng kích thích hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón và trào ngược dạ dày. Đặc biệt sử dụng cam ở mức độ nhất định còn giúp cân bằng độ pH của đường ruột và dạ dày.
Góp phần hỗ trợ tim mạch
Người ta tìm thấy trong cam chứa nhiều kali, vitamin, folate, potassium, đây đều là các chất tốt cho hoạt động của tim, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vừa động mạch và giảm cholesterol trong máu. Từ đó, giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn.
Cải thiện làn da và tóc
Các loại vitamin và chất chống oxy hóa có trong cam là một thành phần quan trọng để cơ thể chuyển hóa và tự sản sinh collagen, giúp duy trì sự đàn hồi và săn chắc cho làn da. Bởi vậy cam trở thành loại quả quen thuộc của nhiều chị em khi làm đẹp.
Cải thiện thị giác
Beta-carotene có trong cam là chất tiền vitamin A, một dưỡng chất không thể thiếu để bảo vệ mắt. Sử dụng cam mỗi ngày là bạn đang bảo vệ mắt trước nhiều bệnh lý nguy hiểm.
5. Một số kiến thức thú vị về cam
Lượng cam đủ cho mỗi ngày là bao nhiêu?
Mỗi ngày cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng dưỡng chất nhất định, nếu quá nhiều có thể gây ra tác dụng không mong muốn, với cam cũng như vậy.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 200ml nước cam, tương đương với 1 quả cam. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa vitamin và các bệnh lý khác.
Cam không phải là loại quả giàu vitamin C nhất
Khi nhắc đến cam nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đây là loại quả giàu vitamin C nhất. Tuy nhiên trên thực tế, cam chỉ được xếp vào nhóm giàu vitamin C. Các loại trái cây có nhiều vitamin C nhất là quả ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ…
Cam không tốt cho tất cả mọi người
Dù chứa nhiều dưỡng chất bổ ích nhưng không phải ai cũng nên ăn cam, nếu sử dụng sai cách có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Những nhóm người không nên ăn cam là:
- Người bị bệnh đái tháo đường
- Người bị gan nhiễm mỡ
- Những người có tiền sử hoặc đang bị bệnh dạ dày, các vấn đề về đường ruột
- Người bị suy thận
Đặc biệt không nên uống cam hoặc ăn cam khi đói hoặc quá no để tránh gây đau dạ dàng, cũng không nên uống trước khi đi ngủ vì hàm lượng acid trong cam cao có thể làm hỏng men răng.
Cam từ lâu đã trở thành loại quả bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt trong những lúc giao mùa. Cùng ra chợ, lựa ngay những trái cam tươi ngon nhất để bổ sung sức đề kháng cho chính mình và người thân.
Calo là gì