Chanh là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong bếp. Vì vậy cách bảo quản chanh tươi như thế nào cũng rất quan trọng, đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng trong chanh không bị biến đổi.
1. Cách bảo quản chanh tươi nguyên quả
Đầu tiên làm cách bảo quản chanh tươi còn nguyên quả. Cách đơn giản nhất và ai cũng biết là cho vào tủ lạnh nhưng cho dù có còn nguyên quả thì chúng cũng sẽ bị khô.
1.1. Sử dụng giấy báo và túi nilon
Để bảo quản chanh nguyên quả trong tủ lạnh mà không bị khô thì nên sử dụng giấy báo và bọc kín từng quả chanh. Lưu ý hãy lau khô chanh trước khi bọc báo. Sau khi bọc xong giấy báo hết thì cho vào túi nilon và buộc kín, để ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản chanh tươi này, chanh không bị dập hay mất nước nên chanh được tươi lâu hơn.
1.2. Sử dụng túi nilon hoặc túi zip
Chanh tươi khi mua về rửa sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô rồi cho toàn bộ vào túi zip, túi nilon. Trước khi đóng túi thì bạn nên đẩy hết không khí trong túi ra, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản chanh tươi bằng việc hạn chế không khí tiếp xúc với chanh bằng túi zip hoặc túi nilon giúp lớp vỏ chanh không bị khô héo, giữ được lượng tinh dầu vốn có và đảm bảo chanh tươi ngon trong 3 – 4 tuần.
1.3. Cách bảo quản chanh tươi nguyên quả với việc sử dụng cát
Cách bảo quản chanh tươi nguyên quả trong trường hợp không cần tủ lạnh là sử dụng cát. Bạn chuẩn bị một chiếc thùng nhỏ, đục vài lỗ xung quanh rồi rải vào 1 lớp cát khoảng 5cm.
Xếp chanh trải lên lớp cát, lấp lớp cát mỏng lên trên nhưng không lấp kín quả chanh là được. Với cát, chanh sẽ giữ được độ ẩm tốt nên chanh có thể giữ được 20 ngày.
2. Cách bảo quản chanh tươi khi đã bị cắt dở dang
Khác với những quả chanh tươi nguyên quả, chanh bị cắt dở sẽ khó bảo quản hơn và dễ bị khô. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng những phương pháp sau:
2.1. Úp 2 miếng chanh lại với nhau
Nếu bạn cắt chanh ra mà không sử dụng hết thì có thể bảo quản bằng các úp 2 miếng chanh lại với nhau. Sau đó sử dụng 1 chiếc tăm cố định chúng, cho vào tủ lạnh.
Việc úp 2 miếng chanh là cách bảo quản chanh tươi chuẩn bởi hạn chế được không khí xâm nhập vào bên trong quả chanh. Tuy nhiên cách này cũng chỉ bảo quản được khoảng 1 – 2 ngày, bạn nên sử dụng sớm nhất có thể.
2.2. Đâm thủng vỏ chanh
Cách bảo quản chanh tươi to không dùng hết 1 lần các bạn có thể lấy 1 chiếc tăm tre đâm thủng 1 lỗ từ cuống chanh vào sâu bên trong rồi chờ cho nước cốt chanh chảy ra hết. Tiếp đó, bạn dùng bông gòn bịt lại, quấn băng dính dán kín và để chanh vào ngăn mát tủ lạnh.
Tương tự với cách úp 2 miếng chanh với nhau, cách này cũng hạn chế không khí xâm nhập và giữ chanh tươi trong 1 – 2 ngày.
2.3. Sử dụng túi zip
Ngoài việc dùng để bảo quản chanh tươi nguyên quả thì túi zip cũng sử dụng chanh đã cắt dở trong khoảng 2 – 3 ngày mà vẫn ngon. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chanh vào túi zip, cố gắng đẩy hết không khí trong túi ra rồi kéo kín khóa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tới lần sử dụng tiếp theo là được.
2.4. Cách bảo quản chanh tươi khi đã bị cắt bằng cách dùng hộp đựng thực phẩm
Các hộp đựng thực phẩm, có nắp kín là lựa chọn tốt để bảo vệ thực phẩm. Với những miếng chanh cắt dở thì trước tiên hãy bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm, tránh ruột chanh tiếp xúc với không khí rồi cho vào hộp đậy. Cách bảo quản chanh tươi này chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần, không nên để quá lâu.
2.5. Sử dụng màng bọc thực phẩm
Nếu không có hộp đựng thực phẩm thì có thể đơn giản hoá bằng cách bọc kín quả chanh cắt dở, cho thẳng vào tủ lạnh. Đây là cách bảo quản chanh tươi phổ biến, đơn giản, có thể bảo quản được 2 – 3 ngày.
Xem Thêm: Nước Chanh Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ 5 Lợi Ích Nhận Được Khi Uống Chanh Mỗi Ngày
2.6. Sử dụng giấm
Với quả chanh cắt dở thì bạn có thể lấy 1 chiếc đĩa nhỏ, cho vào đó vài giọt giấm ăn rồi úp mặt chanh xuống, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản chanh tươi này giúp giữ được khoảng 1 – 2 ngày. Axit và nước có trong giấm giúp bảo vệ chanh được tươi, không bị mất nước, khô héo hay đắng.
2.7. Làm thành các viên đá
Cách bảo quản chanh tươi cuối cùng là làm thành các viên đá, có thể lên tới vài tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon, dinh dưỡng của nước cốt chanh.
-
Với chanh đào, do vỏ chanh rất mềm nên bạn chỉ cần cắt đôi quả rồi dùng tay vắt lấy nước cốt chanh là được.
-
Với chanh cỡ nhỏ, nên gọt vỏ để tránh đắng rồi dùng máy ép chậm để lấy nước cốt.
-
Với chanh cỡ to, bạn không cần gọt vỏ mà chỉ cần cắt đôi rồi dùng máy vắt cam để ép nước cốt. Khi vắt thì lót giấy ăn quanh vỏ quả để hút tinh dầu tiết ra, tránh cho nước cốt chanh bị đắng.
Xem Thêm: Nước Chanh Muối Có Tác Dụng Gì? Bí Quyết Ngâm Chanh Muối Vàng Ươm, Để Lâu Không Váng
Chanh tươi là nguyên liệu quan trọng, được sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp. Vì vậy, hy vọng với những cách bảo quản chanh tươi trên, các bạn có thể thành công giữ cho những quả chanh được tươi, giữ hương vị tốt nhất.