Bằng việc nạp vào cơ thể 10 loại thực phẩm cực bổ thận dưới đây với một chế độ phù hợp, thận của bạn sẽ luôn luôn được khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả nhất.
1. Thực phẩm bổ thận: Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm có thể góp phần giảm gây tổn thương thận theo thời gian.
Quả mọng cũng chứa ít kali, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh thận cần theo dõi lượng kali nạp vào. Hơn nữa, những loại quả mọng sẽ giàu chất xơ, làm giảm cholesterol và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp.
Ngoài ra, một số loại trái cây mọng nước như cam, chanh,…còn giúp cho nước tiểu giữ được tính acid, giảm thiểu việc nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận.
2. Ớt chuông đỏ cũng là thực phẩm bổ thận
Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và một số chất dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời. Chúng có hàm lượng kali thấp nên rất tốt cho thận. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ thận khỏi stress oxy hóa, đồng thời chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Ngoài ra, vitamin B6 có trong ớt còn thúc đẩy sản xuất hồng cầu và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.
3. Súp lơ loại rau tốt cho thận
Súp lơ là một loại rau rất tốt cho thận. Nó chứa ít kali và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, folate và các vitamin nhóm C, K, B. Các khoáng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn vô cùng bổ ích đối với những người có chức năng của thận bị suy giảm.
Ăn súp lơ thường xuyên có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của hoại tử ống thận ở bệnh nhân suy thận cấp.
4. Cá tốt cho thận
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và axit béo omega-3, giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm viêm nhiễm, giúp cho thận hoạt động hiệu quả. Bổ sung cá trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp chỉnh huyết áp ổn định.
Cá còn giúp kiểm soát áp lực máu rất tốt. Các axit béo omega-3 đã được liên kết với việc làm giảm áp lực máu, bảo vệ các mạch máu trong thận khỏi sự hủy hoại do áp lực máu cao.
5. Tỏi là thực phẩm bổ thận
Theo Y học cổ truyền, tỏi có vị cay, tính ấm, quy tỳ, phế, vị, thận. Trong tỏi chứa allicin, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tỏi có thể giúp hạ huyết áp và giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe thận và sức khỏe tim mạch tổng thể.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng lợi tiểu, giúp thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm gánh nặng cho thận.
Trong thành phần của tỏi rất giàu vitamin C và B6. Đây là những chất chống viêm mạnh mẽ. Vì vậy, ăn tỏi không chỉ giúp cải thiện chức năng của thận mà còn giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của các chất có hại.
6. Dầu ô liu giúp bảo vệ thận khỏi oxi hóa
Dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa lành mạnh. Nó có thể giúp giảm viêm và bảo vệ thận khỏi tổn thương oxy hóa. Sử dụng dầu ô liu thay thế cho chất béo bão hòa trong nấu ăn và trộn salad có thể hỗ trợ sức khỏe thận.
7. Bắp cải giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người suy thận
Bắp cải là một loại rau có nhiều lợi ích với thận, ít kali, giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K và vitamin C. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời có đặc tính chống viêm và chống ung thư tiềm năng.
Ngoài ra, bắp cải rất giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở người suy nhược. Hàm lượng kali, phốt pho và natri trong bắp cải thấp đến mức người bị suy thận không ảnh hưởng đến sức khỏe.
8. Hành tây giúp bảo vệ thận khỏi hư hại
Hành tây có chứa flavonoid, đặc biệt là quercetin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng có thể giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại và góp phần vào sức khỏe cơ thể. Đây là một loại thực phẩm phù hợp với những người suy thận bởi trong hành tây có chứa vô cùng ít natri. Hành tây có thể được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn khác nhau để tăng hương vị và lợi ích sức khỏe.
9. Táo giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo có nhiều chất xơ và vitamin C, khiến chúng trở thành loại trái cây có nhiều lợi ích với thận. Chất xơ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trong khi vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Táo cũng là loại trái cây có hàm lượng kali thấp nên thích hợp cho những người mắc bệnh thận. Ngoài ra, hoạt chất Quercetin có trong loại quả này có thể giúp bảo vệ tế bào não trước các tổn thương hậu suy thận.
Bạn có thể sử dụng táo làm món tráng miệng, ép lấy nước hoặc sử dụng như một loại gia vị (giấm táo, sốt táo,…)
10. Lòng trắng trứng có protein chất lượng cao tuyệt vời
Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, khiến chúng trở thành một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống tốt với thận. Chúng cung cấp các axit amin thiết yếu mà không có phốt pho có trong lòng đỏ.
Ngoài ra, việc cung cấp lòng trắng trứng trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và sức khỏe cơ thể.
Việc duy trì sức khỏe của thận chính là điều cần thiết cho sức khỏe cơ thể bởi cơ quan này đóng vai trò trong việc lọc các chất thải và duy trì cân bằng chất lỏng. Đi chợ, đừng bỏ qua 10 loại quả như trên bởi những thực phẩm này có thể hỗ trợ sức khỏe của thận và giảm thiểu các rối loạn liên quan đến thận.
Các câu hỏi liên quan đến các câu hỏi cực bổ thận
Uống nước dừa có tốt cho thận không
Uống đủ lượng nước dừa theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Suy thận uống nước chanh được không
Việc uống nước chanh không gây rủi ro cho bệnh nhân suy thận nên người bệnh không cần kiêng
Suy thận uống nước cam được không
Nước cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng đây lại là thực phẩm người bị suy thận nên hạn chế
Người suy thận có an ổi được không
Nếu bạn bị suy thận cũng vẫn có thể thưởng thức ổi trong chế độ ăn uống
Người bị suy thận có ăn được đu đủ không
Đu đủ giàu vitamin, ít kali, và khoáng chất, phù hợp cho người bệnh suy thận