2 Cách làm ớt ngâm giòn ngon cay xé lưỡi, đơn giản để lâu không lo bị hỏng

2 Cách làm ớt ngâm giòn ngon cay xé lưỡi, đơn giản để lâu không lo bị hỏng

Học cách làm ớt ngâm cay để có thể thưởng thức trọn vẹn các món ngon: hủ tiếu, bún, phở, bánh canh, bún bò,… Nhìn có vẻ đơn giản nhưng nếu không làm đúng cách thì ớt ngâm của bạn sẽ bị nhũn và rất nhanh bị hỏng.

1. Cách làm ớt ngâm cay với nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gr ớt xanh hoặc đỏ tùy thích
  • 300ml nước mắm loại thường dùng
  • Các loại gia vị thường dùng

Sơ chế trước khi ngâm

  • Sau khi mua ớt về, bạn đem nhặt bỏ phần cuống rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa sạch lại và để ớt được ráo nước.
  • Chần ớt trước khi ngâm
  • Chuẩn bị một nồi nước sạch, đặt lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp. Cho ớt đã sơ chế vào chần nhanh trong khoảng 30 giây và vớt ra ngay.

2 Cách làm ớt ngâm giòn ngon cay xé lưỡi, đơn giản để lâu không lo bị hỏng

Sơ chế ớt trước khi ngâm

Chuẩn bị nước mắm ngâm ớt

Với cách làm ớt ngâm cay này, bạn không thể bỏ qua công đoạn chuẩn bị nước ngâm. Với 300ml nước nắm, bạn cần 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột ngọt và khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết không bị lắng lại bên dưới.

Chuẩn bị một hũ thủy tinh, trần qua nước sôi và lau thật khô. Cho ớt đã qua sơ chế vào ⅔ lọ, tiếp tục đổ phần nước mắm đã pha vào ngập mặt ớt. Đậy chặt nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hoàn thành cách làm ớt ngâm nước mắm, ớt vẫn giữ được màu sắc tươi tắn và không bị nhũn, ăn thử ớt thấy vị đậm đà của nước mắm thấm đều vào từng trái ớt xanh.

Với cách làm ớt ngâm cay này, bạn hãy sử dụng đẻ ăn kèm các món nước như, bún, phở, bánh canh, bún bò huế,…

2 Cách làm ớt ngâm giòn ngon cay xé lưỡi, đơn giản để lâu không lo bị hỏng

Ớt vẫn giữ được màu sắc tươi tắn và không bị nhũn, ăn thử ớt thấy vị đậm đà của nước mắm

2. Cách làm ớt ngâm muối

Nguyên liệu làm ớt ngâm muối

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu vô cùng đơn giản là 1kg ớt xanh và 200gr muối trắng (Loại có có từng hạt màu trắng).

2 Cách làm ớt ngâm giòn ngon cay xé lưỡi, đơn giản để lâu không lo bị hỏng

Cách làm ớt ngâm muối cay

Sơ chế ớt

Với 1 kg ớt sau khi mua về, đem sơ chế bằng cách loại bỏ các trái bị hư hỏng, có dấu hiệu dập nát, nhặt sạch các lá, cỏ và loại bỏ phần cuống ớt. Đem ớt đi rửa với nước sạch và để ráo.

Thực hiện cách làm ớt ngâm muối

Chuẩn bị sẵn một chiếc hộp nhựa, dùng thìa sạch múc một lớp ớt đổ vào hộp, sau đó giải một lớp muối lên, làm lặp lại các bước cho đến khi hết ớt và muối.

Lưu ý, để muối dải đều khắp các trái ớt, bạn đậy chặt nắp và cầm hộp nhựa lên lắc đều theo chiều ngang – dọc từ 3 – 5 là lần là hoàn thành.

Cách làm ớt ngâm muối cần phải được bảo quản ở các nơi thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn ngâm khoảng 1 tháng là có thể đem ra thưởng thức.

Thành phẩm ớt ngâm muối

Sau một tháng, ớt ngâm vẫn giữ được độ giòn tự nhiên, vị mặn của muối thấm đều, bạn sử dụng để ăn kèm với các món mặn trong bữa cơm tương tự như các loại dưa muối hoặc kim chi.

3. Những điều cần lưu ý về cách làm ớt ngâm

  • Để mua được ớt ngon bạn nên chọn mua những trái ớt có hình dáng thẳng hoặc chỉ cong nhẹ, lớp vỏ bên ngoài căng bóng, phần cuống gắn chặt vào quả và có màu xanh tươi.
  • Khi cầm lên tay, quả ớt cho cảm giác chắc tay, có độ cứng nhất định không mềm quá.
  • Không mua những trái ớt đã xuất hiện các đốm đen hoặc có dấu hiệu bị héo, thối hay chảy nhớt.
  • Để đảm bảo ớt giữ được màu xanh tươi và độ giòn sau khi chần bằng nước sôi, ngay khi vớt ra bạn nên đem ớt ngâm vào một tô nước đá lạnh trong khoảng 5 phút trước khi để ráo nước.
  • Nếu muốn cách làm ớt ngâm cay bảo quản được lâu, ớt vẫn căng bóng và đẹp mắt bạn phải đem phơi gió hoặc dùng khăn giấy thấm nhẹ để lấy đi phần nước đọng. Không nên phơi ớt dưới nắng để ớt khô nhanh hơn.

Khi ngâm ớt có thể dùng một miếng nhựa để ép nhẹ ớt xuống, như vậy sẽ giúp ngấm gia vị đều hơn và tránh những quả bên trên không được ngâm gia vị.

4. Ớt ngâm nước mắm có thể để được bao lâu?

Nhiều người thường lo lắng với cách làm ớt ngâm này họ có thể bảo quản ớt trong bao lâu? Với ớt ngâm nước mắm, khi đã hoàn thành và để ở nơi thoáng mát bạn có thể sử dụng được trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong một tháng mà không lo bị hỏng.

Khi lấy ớt ăn, bạn nên sử dụng các dụng cụ sạch, không bị dính nước. Không khuấy trộn nhiều vì có thể tạo lên lớp màng trắng trên bề mặt. Hành động này có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng hộp ớt ngâm của bạn.

Xem thêm:

Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Ngon Chuẩn Vị Hà Nội

Bật Mí 2 Cách Pha Nước Chấm Nem Thơm Ngon, Chuẩn Vị Hà Nội

Cách làm ớt ngâm cay vô cùng đơn giản, chỉ cần làm theo đúng các bước hướng dẫn là bạn đã có ngay một món ăn kèm cực kỳ ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *