Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi sao cho đảm bảo dinh dưỡng, đa dạng món ăn không gây cảm giác nhàm chán cho bé không hề đơn giản. Ở giai đoạn này bé đã ăn được nhiều loại thực phẩm hơn nhưng mẹ vẫn hết sức cẩn trọng và dành nhiều thời gian nghiên cứu để lên thực đơn các món cháo bổ dưỡng cho bé.
1. Dưỡng chất cần thiết trong cháo cho bé 7 tháng tuổi
Vào giai đoạn 7 tháng tuổi, bé cần ăn nhiều và đa dạng các loại thực phẩm để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Dưới đây là một số dưỡng chất cần thiết mà bạn nên bổ sung vào cách nấu cháo cho bé 7 tháng:
- Protein (Đạm): Protein là thành phần quan trọng trong việc tạo ra tế bào mới và là thành phần chính của mô cơ, enzyme, hormone và hệ thống miễn dịch. Cung cấp đủ protein giúp bé phát triển về chiều cao, cân nặng, não bộ, xương, răng, tóc và móng.
- Vitamin: Các loại vitamin như Vitamin C, A, D cần thiết cho sự phát triển ổn định và cân đối của trẻ. Bạn có thể bổ sung các vitamin trong cách nấu cháo cho bé 7 tháng qua thực phẩm giàu vitamin như rau ngót, bắp cải, súp lơ xanh, cải thìa và các loại trái cây khác.
- Sắt: Sắt là thành phần chính để tạo ra tế bào máu và sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi và sự phát triển kém của trẻ. Các nguồn sắt tốt cho bé bao gồm thịt đỏ, rau có lá màu xanh đậm, các loại đậu và ngũ cốc.
- Kẽm: Kẽm giúp cải thiện quá trình tăng trưởng chiều cao và hệ thống miễn dịch. Cách nấu cháo cho bé 7 tháng cần kết hợp thực phẩm giàu kẽm như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, tôm, bí ngô, hạt vừng, đậu lăng, măng tây và sữa chua.
- Omega 3: Axit béo Omega 3 quan trọng cho sự phát triển của não bộ, mắt, da và hệ tim mạch. Các nguồn Omega 3 dễ tìm như cá da trơn, cá biển và tảo là lựa chọn tốt cho thực đơn ăn dặm của bé.
2. Cách nấu cháo cho bé 7 tháng mau ăn, chóng lớn
Cùng tìm hiểu cách nấu cháo cho bé 7 tháng và áp dụng để mang đến những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho thiên thần nhỏ của bạn.
2.1. Cháo gạo
Nguyên liệu: 1/2 chén gạo vo sạch.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng bằng gạo:
- Rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi nâu nhạt.
- Đun gạo với nước, tỷ lệ ít nhất 10 phần nước cho mỗi phần gạo.
- Xay gạo thành bột mịn bằng máy xay, rây và chỉ dùng phần bột mịn.
- Nấu cháo với lửa nhỏ, sau 20 phút, tăng lửa cho cháo sôi.
- Thêm nước lạnh và nấu tiếp 20 phút.
- Khi cháo mềm, hạt gạo vỡ nát, tắt bếp.
- Để nguội bớt và nghiền mịn trước khi cho bé ăn.
2.2. Cháo gạo đậu lăng
Nguyên liệu:
- ½ chén gạo.
- 1 muỗng đậu lăng vàng.
Cách làm:
- Rửa sạch và để ráo nước cho gạo và đậu lăng.
- Rang riêng gạo và đậu lăng trên lửa nhỏ cho đến khi chúng chín.
- Sử dụng máy xay để xay mịn cả gạo và đậu lăng, sau đó sử dụng rây để lọc lấy phần bột mịn.
- Đun nước trong nồi, sau đó thêm bột gạo và bột đậu lên nước.
- Đun trên lửa vừa cho đến khi bạn có được một hỗn hợp cháo mịn.
2.3. Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
- 2 thìa hạt sen.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với hạt sen:
- Rang hạt sen trên lửa nhỏ cho đến khi chúng có màu nâu nhạt.
- Sử dụng máy xay để xay mịn hạt sen, sau đó sử dụng rây để lọc lấy phần bột mịn.
- Đun nước trong nồi trên lửa nhỏ, sau đó thêm bột hạt sen vào và khuấy đều cho đến khi cháo trở nên đặc như súp.
2.4. Cháo bí đỏ
Nguyên liệu:
- 10g bột gạo.
- 20g bí đỏ.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng bằng bí đỏ:
- Gọt vỏ bí đỏ, cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo.
- Hấp hoặc luộc bí đỏ ở lửa nhỏ cho đến khi chúng chín mềm.
- Nghiền bí đỏ đã nấu chín thành một hỗn hợp nhuyễn.
- Cho nước và bột gạo vào nồi, khuấy cho đến khi bột tan, sau đó đun sôi trên lửa nhỏ.
- Khi bột gần chín, thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nồi và tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hoàn toàn.
Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nấu Bò Kho Có Một Không Hai Ngon Quên Lối Về
2.5. Cháo rau ngót
Nguyên liệu:
- 10g bột gạo.
- 1 nắm nhỏ lá rau ngót.
Cách làm:
- Rửa sạch rau ngót, để ráo nước, và sử dụng máy xay để xay nhuyễn rau. Sau đó, sử dụng rây để lọc lấy phần nước từ rau ngót.
- Cho nước và bột gạo vào nồi, khuấy bột cho đến khi bột tan, sau đó đun sôi trên lửa nhỏ.
- Khi bột gần chín, thêm nước rau ngót vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hoàn toàn.
2.6. Cháo thịt gà, khoai tây, bí đỏ
Nguyên liệu:
- 10g bột gạo.
- 15g thịt gà nạc xay nhuyễn.
- 15g khoai tây.
- 15g bí đỏ xay nhuyễn.
- Nước.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng kết hợp thịt gà và rau củ:
- Gọt vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch, hấp hoặc luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Hòa tan bột gạo với nước, đun lửa nhỏ.
- Khi bột gần chín, thêm thịt gà, khoai tây và bí đỏ đã xay nhuyễn vào nồi. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi món cháo chín hẳn.
2.7. Cháo đậu phụ, trứng gà
Nguyên liệu:
- 20g bột gạo.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 30g đậu phụ.
- 200ml nước.
Cách làm:
- Luộc đậu phụ trong vòng 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo và nghiền nhuyễn.
- Đổ bột gạo và nước vào nồi, khuấy tan.
- Khi bột gần chín, thêm đậu phụ đã nghiền nhuyễn và lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều cùng bột gạo.
2.8. Cháo thịt heo
Nguyên liệu:
- 2/3 chén cháo trắng.
- 2 miếng thịt heo nhỏ.
- Nửa quả cà chua.
- Nửa cây củ cải.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với thịt heo:
- Với củ cải, rửa sạch, cắt khoanh, luộc chín, sau đó băm nhỏ.
- Với thịt heo, bạn có thể băm nhỏ nếu bé đã ăn được đồ lợn cợn hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn.
- Với cà chua, rửa sạch, bỏ hạt, và thái nhỏ. Sau đó, xào cà chua và cho nước luộc củ cải, thịt heo băm vào khuấy đều để tạo sốt.
- Cho nồi cháo trắng lên bếp, cho hỗn hợp thịt, sốt cà chua, và củ cải vào khuấy đều.
2.9. Cháo tôm
Nguyên liệu:
- 1/2 nắm gạo tẻ.
- 2 con tôm tươi.
- 1 củ hành tím.
- 1 tép tỏi.
- 1,5 thìa dầu ăn cho bé.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng bằng tôm:
- Đặt gạo vào nồi, thêm nước ấm và nấu chín nhừ để tạo thành cháo.
- Băm nhỏ hành và tỏi.
- Băm nhuyễn tôm.
- Phi thơm hành và tỏi với dầu ăn cho bé. Sau đó, sử dụng thìa để bớt hành và tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu.
- Khi cháo bung hạt và nhừ, bạn có thể dùng thìa để nghiền sơ qua.
- Sau đó, đổ tôm vào cháo.
- Sau khi cho tôm vào, khuấy đều và nấu thêm 5 phút. Cuối cùng, thêm dầu hành tỏi vào và tắt bếp.
2.10. Cháo cá và rau cải
Nguyên liệu:
- 1 chén cháo trắng.
- 80g cá.
- 20g rau cải.
Cách làm:
- Hấp hoặc luộc cá cho đến khi chín. Sau đó, gỡ xương và giã nhỏ thịt cá.
- Với rau cải, sau khi đã luộc chín mềm, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Lọc rau đã xay qua rây để lấy phần nước và loại bỏ phần xơ.
- Nghiền mịn cháo qua rây và đổ cháo vào nồi. Sau đó, thêm cá và rau vào nồi cháo. Bắc nồi lên bếp đun nóng.
- Tiếp tục nấu cháo trên lửa nhỏ cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
2.11. Cháo thịt gà và ngô
Nguyên liệu:
- 10g gạo tẻ.
- 3g gạo nếp.
- 10g thịt gà tươi.
- 1/3 bắp ngô nếp.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với thịt gà và ngô:
- Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút, sau đó nấu cháo với tỉ lệ 1:10 gạo và nước.
- Băm nhỏ thịt gà và xào qua với dầu ăn.
- Rửa sạch và luộc chín bắp ngô, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy phần mịn.
- Nghiền mịn cháo và kết hợp với thịt gà và bắp ngô, tiếp tục nấu cho đến khi cháo đạt độ sánh mịn mong muốn.
2.12. Cháo cá hồi, đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 30g gạo.
- 50g cá hồi.
- 20g đậu đỏ.
- 5ml dầu ăn cho trẻ nhỏ.
- 1 nhánh hành lá.
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi, bỏ xương và nghiền mịn.
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước ấm trong 3 tiếng trước khi nấu.
- Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước và nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo nở bung ra và cháo nhừ. Khi cháo nguội bớt, đổ cháo vào máy xay và xay mịn.
- Sau đó, đổ cháo đã xay vào nồi, bật bếp để cháo nóng lại. Cho cá hồi đã sơ chế vào nồi cháo và nấu trong khoảng 3 phút.
- Cuối cùng, thêm một chút hành lá đã cắt nhỏ vào cháo, đảo đều rồi tắt bếp.
2.13. Cháo rau ngót, óc heo
Nguyên liệu:
- 1 bộ óc heo.
- 20g rau ngót.
- 10g gạo.
- Nước.
Cách làm:
- Rửa sạch gạo và vo sạch.
- Nấu cháo bằng tỉ lệ 1 phần gạo: 10 phần nước.
- Rửa sạch rau ngót, để ráo nước sau đó xay nhuyễn và lấy phần nước.
- Gỡ chỉ máu trên óc heo, sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng để khử mùi tanh. Đặt óc heo vào nồi hấp cách thủy.
- Khi cháo trắng đã chín mềm, để nguội bớt và nghiền mịn qua rây. Sau đó, cho cháo và các nguyên liệu khác vào nồi, trộn đều.
2.14. Cháo lươn
Nguyên liệu:
- 1 bát cháo trắng.
- 100g thịt lươn.
- 1 lát bí đỏ.
- 6-7 hạt sen.
- 1 nhánh hành lá.
- 1 thìa dầu ô liu.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với lươn:
- Hấp chín bí đỏ và hạt sen, sau đó nghiền hoặc giã nhuyễn.
- Hấp chín thịt lươn, sau đó tách thịt và giã nhuyễn.
- Nghiền mịn cháo trắng và kết hợp với bí đỏ, hạt sen, và thịt lươn đã nghiền nhuyễn. Nấu cháo thêm 3 phút và điều chỉnh độ đặc loãng nếu cần.
- Cuối cùng, thêm hành lá và dầu ô liu vào cháo, sau đó tắt bếp.
2.15. Cháo gà và cà rốt
Nguyên liệu:
- 300 – 500g thịt gà.
- 1,5 nắm gạo tẻ.
- 2 lít nước.
- 1 củ cà rốt.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng kết hợp gà và cà rốt:
- Rửa sạch thịt gà và nấu trong nước với lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó, vớt gà đã luộc chín, tách lấy phần thịt và bỏ xương để lấy nước canh. Băm nhỏ thịt gà.
- Rửa sạch cà rốt và băm nhỏ.
- Rửa sạch gạo, rang sơ, sau đó cho vào nồi với nước dùng gà.
- Khi cháo chín mềm, hạt gạo vỡ nát, thêm thịt gà và cà rốt đã chế biến vào. Khuấy đều cho cà rốt mềm, sau đó tắt bếp.
2.16. Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu:
- 100g thịt bò .
- 100g bí đỏ.
- 1 nắm gạo tẻ.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng bằng thịt bò và bí đỏ:
- Băm nhuyễn thịt bò và tỏi. Phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào với lửa nhỏ.
- Bí đỏ cắt nhỏ, sau đó ninh nhừ với gạo tẻ.
- Thêm thịt bò đã xào sơ vào cháo chín, đảo đều và đun sôi cháo.
2.17. Cháo tôm rau củ
Nguyên liệu:
- Gạo.
- Hạt kê.
- Rau cải thìa.
- Nấm hương.
- Cà rốt nhỏ.
- Súp lơ xanh.
- Tôm tươi.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với tôm và rau củ:
- Gạo và hạt kê mẹ đem vo sạch, cho vào nồi áp suất, thêm nước ninh khoảng 15 phút để có cháo.
- Rau củ rửa sạch và thái nhỏ. Nấm hương thái lát mỏng.
- Sau khi cháo chín, thêm lần lượt tôm đã xào cùng với rau củ và nấm hương.
2.18. Cháo trứng hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 30g hạt sen.
- Nửa củ cà rốt.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với trứng và hạt sen:
- Cho gạo đã ngâm nở mềm vào nồi, sau đó thêm nước và đun đến khi cháo mềm nhừ.
- Trong khi chờ cháo, rửa sạch hạt sen và cà rốt, sau đó nấu chín và xay nhuyễn.
- Khi cháo đã chín, cho trứng vào, đánh đều tay để không bị vón cục.
- Sau đó, thêm hạt sen và cà rốt đã xay nhuyễn vào cháo, đảo đều và nấu thêm khoảng 10 phút là được.
2.19. Cháo yến mạch
Nguyên liệu:
- 1 chén yến mạch
- 1 cốc nước sôi
- 1,5 cốc sữa
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với yến mạch:
- Đặt yến mạch và nước sôi vào nồi, đậy nắp và để trong khoảng 3 – 5 phút để yến mạch mềm và hút nước.
- Đun nồi với lửa nhỏ, thêm sữa vào và khuấy đều từ 3 – 5 phút.
2.20. Cháo cá hồi, cà rốt và bí đỏ
Nguyên liệu:
- 200 gram gạo
- 100 gram cá hồi tươi
- 2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1/4 quả bí đỏ
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng kết hợp cá hồi và rau củ:
- Rửa sạch và ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút.
- Đặt nồi lên bếp, cho gạo vào nấu cháo cho đến khi chín mềm.
- Lột da và gỡ xương cá hồi, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Trong một chảo, đun nóng dầu ô liu và phi thơm hành tỏi, sau đó xào cá hồi cho đến khi chín.
- Cắt cà rốt, hành tây và bí đỏ thành miếng nhỏ. Sử dụng dầu ô liu khác, xào chín cà rốt, hành tây và bí đỏ.
- Khi cháo đã chín, đổ hỗn hợp cá hồi và rau củ vào, khuấy đều, giảm lửa và đun chậm trong 10 phút.
2.21. Cháo thịt bò cải thìa
Nguyên liệu:
- 200 gram thịt bò
- 1/2 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1/2 củ hành trắng, băm nhuyễn
- 100 gram cải thìa
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng bằng thịt bò và cải thìa:
- Rửa sạch thịt bò và cải thìa, sau đó thái thịt và cải thìa nhỏ.
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 15 phút.
- Xào thịt bò với dầu ăn cho đến khi chín, sau đó thêm cải thìa và xào thêm 1-2 phút.
- Nấu gạo nếp với nước đến khi chín mềm (khoảng 20 phút).
- Xay nhuyễn cháo, đun sôi và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Thêm thịt bò và cải thìa đã xào, đun chung trong 1-2 phút.
2.22. Cháo nấm cua đồng
Nguyên liệu:
- 200 gram cua đồng.
- 50 gram nấm đông cô.
- 100 gram gạo nếp.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng với cua đồng và nấm:
- Rửa sạch cua và nấm đông cô, bỏ phần chân nấm, lột vỏ cua, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím và tỏi, cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
- Cho cua và nấm vào đảo đều.
- Đổ nước vào nồi và đun sôi.
- Cho gạo nếp vào nồi, đun đến khi gạo nếp chín.
3. Những lưu ý quan trọng trong cách nấu cháo bé 7 tháng
Với cách nấu cháo cho bé 7 tháng, cha mẹ cần tuân theo các nguyên tắc sau đây:
- Bắt đầu từ bột mịn, loãng, sau đó tăng dần độ đặc và số lượng thức ăn.
- Cho bé làm quen với các loại cháo từ cháo trắng, cháo nấu với sữa, cháo rau củ và sau đó kết hợp thêm thịt.
- Tránh sử dụng gia vị như đường, muối, bột ngọt và sử dụng các loại dầu ăn dành cho trẻ nhỏ khi cần.
- Luôn cho bé ăn cháo mới nấu và ấm, hạn chế việc bảo quản cháo trong tủ lạnh để tránh sinh vi khuẩn.
- Sử dụng trái cây xay nhuyễn hoặc nho khô xay nhuyễn để tạo độ ngọt cho cháo.
- Đảm bảo chế độ ăn hàng tháng của bé đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
4. Cách nấu cháo tốt cho hệ tiêu hoá bé 7 tháng tuổi
Dưới đây là các tips hữu ích cách nấu cháo cho bé 7 tháng tốt cho hệ tiêu hóa và đầy đủ dinh dưỡng:
- Sử dụng loại gạo dễ nấu mềm như gạo tẻ hoặc gạo nếp.
- Tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, giúp bé ăn ngon mà không cần thêm gia vị mạnh.
- Nấu thức ăn chín mềm rồi nghiền nhuyễn bằng tay thay vì xay nhuyễn hoàn toàn, giúp bé tập làm quen với việc nhai và nuốt.
- Ngâm gạo trước khi nấu để cháo mềm nhanh hơn. Đun nhỏ lửa và khuấy đều để cháo không bị vón cục.
- Tùy chỉnh lượng nước để phù hợp với khả năng ăn uống của bé. Không nên làm cháo quá đặc hoặc quá loãng.
- Theo dõi phản ứng của bé với các loại thực phẩm và điều chỉnh lượng thức ăn cũng như các loại thực phẩm cho phù hợp.
5. Mẹ có nên mua cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi?
Khi quyết định mua cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng, các bà mẹ cần cân nhắc cả sự tiện lợi và rủi ro về sức khỏe. Mặc dù mua cháo sẵn tiết kiệm thời gian, nhưng có nguy cơ rối loạn tiêu hóa và thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt từ các sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tại nhà là lựa chọn an toàn và tốt nhất, giúp mẹ kiểm soát chất lượng và dinh dưỡng phù hợp cho bé. Nếu cần mua cháo sẵn, hãy chọn những thương hiệu uy tín và đọc kỹ thông tin sản phẩm.
Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Cháo Bồ Câu Ngon, Mẹ Bầu Đang Nghén Ăn Vẫn Vô Tư
Hy vọng rằng những thông tin cụ thể đã giúp các mẹ biết cách nấu cháo cho bé 7 tháng để chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng, hỗ trợ bé ăn ngon và tăng cân khỏe mạnh. Quan trọng hơn cả, việc nấu ăn tại nhà không chỉ đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn là cơ hội để kết nối yêu thương và chăm sóc bé một cách tận tâm nhất.