3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Món gà hấp thuốc bắc mang hương vị rất đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ hay người bị suy nhược cơ thể. Khám phá ngay 3 cách nấu món gà hấp thuốc bắc đơn giản ở bài viết sau đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng có trong gà hấp thuốc bắc

Món gà hấp thuốc bắc mang lại giá trị dinh dưỡng lớn cho cơ thể, được thể hiện ở chất lượng trong từng nguyên liệu nấu. Gà ác là nhóm gà lông đen, ít mỡ, thịt chứa nhiều đạm cùng 18 loại acid amin và vitamin A, B1, B2… các nguyên tố vi lượng như Ca, Na, K, Fe, Mg…

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Gà hầm thuốc bắc là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Trong Đông y thì gà ác có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch, tăng đề kháng. Bên cạnh gà ác, thì các vị thuốc Đông y cũng được sử dụng trong món gà hầm thuốc bắc. Tùy mục đích sử dụng thì các vị thuốc cũng khác nhau như ngải cứu – giúp bổ huyết và điều kinh, đương quy, kỷ tử, gừng tươi, thục địa, đậu đen…

Nhìn chung, nếu dùng các vị thuốc này hầm lâu cùng gà ác sẽ mang lại công dụng rất tốt, tạo thành món ăn giàu dinh dưỡng. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn một bát gà hầm thuốc bắc sẽ cảm nhận được sự phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

2. Cách chọn gà ác tươi ngon cho món gà hấp thuốc bắc

Nguyên liệu chính của món gà hấp với thuốc bắc này chính là gà ác, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được gà ác tươi ngon bởi giống gà này sẽ hơi giống gà ri. Khi chọn mua loại gà này, bạn cần phải lưu ý:

2.1. Cách chọn gà ác

Để chọn được gà ác tươi ngon đảm bảo chất lượng cho món ăn, thì bạn cần phải chọn gà:

  • Có thân hình cân đối, da màu đen đồng đều, lông màu trắng và đôi chân chắc khỏe.

  • Nên chọn gà mới được giết mổ trong vòng 6 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

  • Bạn nên chọn gà có thịt mềm, màu sắc tươi, có mùi đặc trưng của gà ác, ít mỡ.

  • Không chọn gà quá to, thường có trọng lượng từ 1kg đổ xuống. Nếu gà to hơn 1kg thì thịt sẽ bị bở, không còn đảm bảo chất dinh dưỡng.

  • Nên chọn gà được nuôi từ 4-5 tháng, thời điểm này gà non thịt sẽ ngọt, mềm và không bị khô.

  • Nên chọn mua gà vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì lúc này là gà mới được thịt sẽ tươi ngon.

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Cách chọn được gà ác chuẩn và tươi ngon

2.2. Cách phân biệt giữa gà ác và gà ri

Tiêu chí

Gà ác

Gà ri

Nguồn gốc

Là gà thuần dưỡng

Được nuôi ở Vĩnh Long, Tiền Giang

Là gà nội có từ lâu

Được nuôi phổ biến ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và miền Nam Trung Bộ

Ngoại hình

Có thân hình nhỏ và trọng lượng nhẹ

Có thân hình nhỏ, phần chân thấp

Màu lông

Gà ác thường có màu lông trắng tinh

Gà mái có lông màu vàng nhạt, có điểm lông đen ở vùng cổ và lưng.

Gà trống có lông sặc sỡ hơn so với gà mái

Màu da

Toàn thân gà bên ngoài và xương đều có màu đen

Chân, da và phần cổ có màu vàng nhạt

Trọng lượng

Chỉ khoảng 650 – 750g

Gà mái: khoảng 1.2kg

Gà trống: khoảng 1.7kg

Trứng

Có trọng lượng khoảng 30g, phần vỏ màu trắng, tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng

Có trọng lượng khoảng 45g, phần vỏ màu nâu nhạt

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Cách phân biệt giữa 2 giống gà ri và gà ác

Xem thêm: Cách Làm Đùi Gà Nướng Sả Ớt Ngon Bất Bại Nhâm Nhi Trong Những Ngày Se Lạnh

3. Cách làm món gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

Đây là món ăn được biết tới là mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, bởi thịt gà được kết hợp với các thành phần đông y. Dưới đây sẽ là 3 cách chế biến gà hấp thuốc bắc đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Món gà hấp thuốc bắc đơn giản

Để thực hiện món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà ác: 1 con

  • Táo tàu khô: 50g

  • Kỷ tử: 30g

  • Gừng: 1 củ

  • Gia vị: muối, bột ngọt,…

Cách làm

  • Kỷ tử mua về bạn rửa sạch và chần qua với nước nóng để loại bỏ những chất bụi bẩn, vớt ra để ráo.

  • Sử dụng nồi có xửng hấp, bạn cho lần lượt gà, kỷ tử, táo tàu và gừng thái lát vào nồi. Đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng.

  • Bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Cho gà ra bát, dùng nóng và uống kèm nước dùng, cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Cách làm món gà hấp thuốc bắc đơn giản, thơm ngon lại bổ dưỡng

3.2. Món gà hấp thuốc bắc ngải cứu

Món này có nguyên liệu chính là gà ác và thuốc bắc được kết hợp thêm ngải cứu – cũng là một gia vị của đông y. Bạn cần chuẩn bị:

  • Gà ác: 1con

  • Ngải cứu: 1 mớ

  • Gia vị thuốc bắc

  • Gừng: 1 nhánh

  • Gia vị: muối, hạt nêm,…

Cách làm

  • Gà ác đem rửa sạch, ngâm cùng nước muối và gừng trong 2 phút, rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.

  • Ngải cứu nhặt bỏ rễ, lá úa và rửa sạch, để ráo nước

  • Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và đập dập.

  • Chuẩn bị một nồi to có xửng hấp, cho gà và gói gia vị thuốc bắc vào xửng. Thêm hạt nêm và ướp gà khoảng 1 tiếng trước khi hấp.

  • Cho nồi lên bếp và thêm 500ml nước đun lửa nhỏ, tới khi thấy thịt gà mềm thì cho ngải cứu vào và đun tiếp khoảng 15p thì tắt bếp.

  • Bạn cho gà ra bát và dùng khi còn nóng để đảm bảo độ ngon.

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Món gà hấp thuốc bắc kết hợp cùng ngải cứu tăng thêm phần bổ dưỡng

3.3. Món gà hấp thuốc bắc với hạt sen

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con

  • Hạt sen: 100g

  • Gói gia vị thuốc bắc

  • Táo tàu: 50g

  • Gừng tươi: 1 nhánh

  • Nấm rơm: 50g

  • Nấm hương: 50g

  • Hành lá, rau thơm, hành và tỏi khô

  • Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm…

Cách làm

  • Gà bạn rửa sạch với nước lọc, dùng muối và gừng để loại bỏ mùi tanh và hôi của gà

  • Bạn lấy gói thuốc bắc rửa sạch và để ráo. Gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng. Hành tỏi vỏ bỏ, băm nhuyễn.

  • Gà ướp cùng hạt nêm, muối, ớt bột, hành tỏi băm trong 30 phút để gà ngấm gia vị.

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm nở mềm, bỏ phần tâm sen cho bớt đắng.

  • Sau đó cho gà và hạt sen vào xửng hấp, đun lửa vừa trong khoảng 2 tiếng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc gà ra bát, thêm hành lá và thưởng thức.

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Món gà hấp thuốc bắc kết hợp cùng hạt sen bùi béo, thơm ngon

4. Những lưu ý khi làm gà hấp thuốc bắc

Mỗi món ăn đều có những lưu ý riêng khi chế biến và thưởng thức, món gà hầm thuốc bắc tuy bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần phải lưu tâm các điều sau:

  • Khi chế biến nên chọn gà ác nguyên con, bởi gà này có hàm lượng dinh dưỡng cao.

  • Vì gà ác có nhiều đạm, nên bạn không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần là đủ.

  • Với những người bị mắc bệnh viêm nhiễm như viêm răng, viêm đường hô hấp… thì không nên ăn. Nếu muốn sử dụng món ăn này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  • Món ăn làm từ gà ác có thể làm tăng huyết áp, nên người bị huyết áp cao thì nên hạn chế dùng món này.

  • Nên chọn gói thuốc bắc chất lượng để món ăn đảm bảo hương vị.

5. Những câu hỏi thường gặp?

Ngoài cách làm gà hấp thuốc bắc, giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại thì vẫn còn một vài thắc mắc của chị em về món này cần được giải đáp như sau:

5.1. Tác dụng chính của món gà hấp thuốc bắc với sức khỏe là gì?

Như đã nói ở trên, gà hầm thuốc bắc rất giàu dinh dưỡng nên mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như:

  • Điều trị cảm cúm: gà ác có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ làm tan các vị trí xung huyết, phù nề, giảm hiện tượng nghẹt mũi hoặc ho đờm, giảm các triệu chứng do cúm gây ra.

  • Người mới khỏi ốm: theo Đông y, gà ác có vị thanh ngọt, tính ấm nên rất hữu hiệu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng, giảm đau, đặc trị những bệnh về phổi, mồ hôi trộm, nhức lưng, chân tay mỏi mệt… Đặc biệt là có lợi cho người mới ốm dậy, người già hay đang dưỡng bệnh.

  • Tốt cho hệ tim mạch: thịt gà ác có khả năng hỗ trợ tăng hệ miễn dịch cơ thể và chống lão hóa. Khi dùng gà ác hầm cùng thuốc bắc, hàm lượng dinh dưỡng cao thì ngoài vị béo ngậy còn cung cấp lượng cholesterol thấp, tốt cho tim mạch

  • Tốt cho hệ xương: với những người bị loãng xương, gãy xương thì dùng gà ác hầm cùng thuốc bắc để bồi bổ sẽ giúp mau lành hơn, vì trong thịt gà có chứa nhiều canxi, magie, natri…

  • Tốt cho bà bầu và phụ nữ mới sinh con: món gà hầm thuốc bắc rất tốt cho mẹ bầu và phụ nữ mới sinh, bởi có chứa hàm lượng sắt cao.

3 cách làm gà hấp thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, siêu đơn giản ngay tại nhà

Gà hầm cùng thuốc bắc mặc dù rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều

5.2. Những ai không nên ăn gà hấp thuốc bắc?

Theo Đông y thì gà ác có tác dụng ôn trung, ích khí nên khi được hầm cùng thuốc bắc sẽ làm tăng dương tính, kích động phong nhiệt và làm tăng huyết áp nên những người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn.

Ngoài ra, những người bị viêm nhiễm cấp tính khi ăn gà hấp cùng thuốc bắc cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt là những mẹ bầu mắc bệnh viêm nhiễm, hạn chế tuyệt đối thịt gà ác.

5.3. Gói gia vị thuốc bắc bao gồm những gì?

Để làm món gà hấp thuốc bắc thơm ngon thì cần phải gói thuốc bắc, nhưng bên trong đó bao gồm những nguyên liệu gì và công dụng ra sao, cùng tìm hiểu dưới đây:

  • Đảng sâm: vị ngọt, tính bình giúp dưỡng huyết và ích khí

  • Hoàng kỳ: có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng và kiện tỳ

  • Đương quy: vị cay, tính ấm giúp nhuận tràng, bổ huyết điều kinh

  • Thục địa: vị ngọt, tính ấm giúp ích tinh, bổ huyết tư âm

  • Kỳ tử: vị ngọt, tính bình giúp mắt tinh, bổ gan thận

  • Hoài sơn: có tính bình, vị ngọt giúp bổ tỳ phế thận, ích khí dưỡng âm

  • Ý dĩ nhân: vị ngọt thanh, tính bình giúp lợi niệu thẩm thấp

  • Liên nhục: tính bình, vị ngọt giúp dưỡng tâm, chỉ tả, bổ tỳ và ích thận cố tinh

  • Đại táo: vị ngọt, tính ấm giúp hòa hoãn tính dược, dưỡng huyết và an thần.

Xem thêm: Vào Bếp Làm Ngay Món Tai Heo Cuộn Lưỡi Lạ Miệng, Nhâm Nhi Ngày Tết Siêu Hợp

3 cách làm món gà hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng kể trên rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà và thành công món này ngay từ lần đầu tiên. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy bạn đừng bỏ qua mà hãy lưu ngay về thực hiện để tăng cường sức khỏe cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *