3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

Cách nấu chè đậu đen đường phèn rất đơn giản, dễ làm tại nhà. Vì vậy, ngay cả những người không quen vào bếp cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Hãy khám phá ngay 3 công thức do job3s tổng hợp sau để món ăn phát huy công dụng giải nhiệt, giảm cân tốt nhất nhé.

1. Đôi nét về món chè đậu đen đường phèn

Có thể nói, đây là một món tráng miệng truyền thống của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cách nấu chè đậu đen đường phèn trở nên đặc biệt bởi sự đơn giản, nhanh gọn cùng hương vị độc đáo đặc trưng.

Chè đậu đen đường phèn có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Vào mùa đông giá lạnh, bạn có thể ăn nóng để làm ấm cơ thể, xua tan cái lạnh. Còn trong mùa hè, một cốc chè đậu đen đường phèn kèm đá bào sẽ giúp xoa dịu cơn nóng trong người.

2. Lợi ích của chè đậu đen đường phèn

Theo Đông Y, đậu đen có tác đụng bổ thận, thanh nhiệt, giải độc gan, sáng mắt… do nguyên liệu này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7% cùng các vitamin, acid amin… giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Đậu đen thường được chế biến thành chè hoặc ngâm, rang để uống trực tiếp. Đây được coi là mẹo chăm sóc sắc đẹp ngày hè của nhiều chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, khi học cách nấu chè đậu đen đường phèn, bạn sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích khác như:

  • Hệ thống xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai và đàn hồi tốt hơn.

  • Làm mát, cải thiện tình trạng nóng trong, giảm mụn, giúp cho da sáng mịn, đều màu hơn.

  • Những người bị cao huyết áp nên duy trì dùng chè đậu đen đúng cách với tần suất phù hợp để sức khỏe ổn định hơn.

  • Chè đậu đen đường phèn giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư…

3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

Chè đậu đen đường phèn có rất nhiều lợi ích khác nhau

3. Cách sơ chế chè đậu đen đường phèn

Để thực hiện 3 cách nấu chè đậu đen đường phèn ngon xuất sắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chung cần thiết sau đây trước khi tiến hành sơ chế:

  • Đậu đen: 400g

  • Đường phèn

  • 1 củ gừng nhỏ đã cắt thành sợi

  • Nước

Bắt đầu khâu sơ chế, bạn hãy tiến hành đãi sạch đậu đen với nước để loại bỏ bụi bẩn, cát sạn (chú ý loại bỏ những hạt lép, mốc nổi lên trên bề mặt). Sau đó, bạn lấy nước khác rồi cho đậu đen vào ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau khi hết thời gian, bạn vớt đậu ra đãi sạch với nước 1 – 2 lần nữa và để ráo.

4. 3 cách nấu chè đậu đen đường phèn ngon nhất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ và sơ chế xong nguyên liệu, bạn hãy cùng job3s thực hiện cách nấu chè đậu đen đường phèn theo những công đoạn dưới đây để hoàn thành xuất sắc món ăn.

4.1. Cách nấu chè đậu đen đường phèn truyền thống ngon mát

  • Bước 1: Ninh đậu đen

Sau khi cho đậu đen vào nồi cùng khoảng 1,5 lít nước, bạn hãy đậy vung lại và bắt đầu đun với lửa lớn. Đợi lúc nước sôi, bạn mở vung, hạ nhỏ lửa, khuấy đều để đậu không bị khê dưới đáy (chú ý dùng muôi vớt hết bọt nổi trên mặt để nồi chè được trong hơn). Trong quá trình ninh đậu đen, thi thoảng bạn nên nhớ mở vung, khuấy đều nhẹ nhàng để đậu không bị cháy. Chỉ cần ninh đến khi đậu mềm, bở thì tắt bếp.

  • Bước 2: Ướp đậu với đường phèn

Đầu tiên, bạn cho khoảng 150g đường phèn vào đậu, trộn đều lên và ướp trong khoảng 15 phút để đường tan, thấm vào từng hạt. Khi đã đủ thời gian ướp, bạn sên đường và đậu với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Xong xuôi, bạn hãy trút hết phần nguyên liệu vừa sên vào nồi nước đậu đen đang đun trên lửa vừa, khuấy nhẹ. Cuối cùng, khi đường tan, nồi chè sôi trở lại thì bạn cho gừng đã bào nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

Cách nấu chè đậu đen đường phèn truyền thống siêu ngon

4.2. Cách nấu chè đậu đen đường phèn với nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đỗ đen: 300g
  • Bột khoai: 100g
  • Bột năng: 30g
  • Nước cốt dừa đặc: 300ml
  • Đường phèn
  • Muối
  • Lá dứa

Cách nấu chè đậu đen đường phèn với nước cốt dừa

Đầu tiên, bạn cần sơ chế đậu đen như cách chúng tôi hướng dẫn bên trên. Phần bột khoai bạn đem ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho mềm rồi nêm 2 thìa bột năng, 3 thìa nước lọc vào bát, khuấy đều lên.

Tiếp theo, bạn hãy cho đậu đen và cốt dừa vào nồi áp suất, đổ thêm 1,5 lít nước rồi ninh trong 30 phút. Sau khi ninh xong, bạn chuyển tất cả nguyên liệu sang nồi thông thường, thêm lá dứa và bột khoai vào. Khi bột khoai đã chín, bạn nêm ít đường phèn rồi khuấy đều cho tan.

Bước cuối, bạn cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 50gr đường, 1/3 thìa muối (chú ý nấu ở lửa nhỏ). Để tạo độ thơm, bạn thả thêm 2 nhánh lá dứa rồi khuấy nồi cốt dừa theo 1 chiều nhất định đến khi sôi lăn tăn.

Kết thúc, bạn pha loãng 1/2 thìa bột bắp rồi cho vào để tạo độ sánh, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp. Vậy là cách nấu chè đậu đen đường phèn với nước cốt dừa đã hoàn thành. Bạn hãy múc chè ra bát ô tô để thưởng thức.

3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

Chè đậu đen đường phèn ăn kèm với nước cốt dừa và bột khoai vô cùng lạ miệng

4.3. Cách nấu chè đậu đen đường phèn với hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen khô: 200 gr
  • Đậu đen: 200 gr
  • Đường: 150 gr
  • Bột sắn dây: 10 gr
  • Dừa nạo/ dừa khô: 1 ít
  • Muối

Cách nấu chè đậu đen đường phèn với hạt sen

Ở khâu sơ chế, bạn đem rửa sơ hạt sen khô và đậu đen cho sạch rồi ngâm với nước 30 phút sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến, bạn hãy luộc sơ đậu đen với nước trong 2 phút để bỏ đi nước chát.

Bước đầu thực hiện, bạn đun sôi 1.5 lít nước trên bếp. Đợi nước sôi thì cho đậu đen vào nấu khoảng 20 phút tới khi chín mềm. Tiếp theo, đổ hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa để hạt sen chín.

Cuối cùng, bạn hãy cho 100gr đường phèn vào nấu 5 phút để đường tan hoàn toàn rồi thêm 100ml nước bột sắn dây đã pha sẵn (vừa cho từ từ vừa khuấy đều). Sau khoảng thời gian 10 phút thì tắt bếp.

3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

Chè đậu đen đường phèn với hạt sen tốt cho sức khỏe

Dù bạn áp dụng cách nấu chè đậu đen đường phèn theo cách nào, khi hoàn thành, món ăn đều có mùi thơm nức mũi, các thành phần hòa quyện vào nhau ăn rất mềm, bùi bùi, béo béo, nước chè ngọt thanh không bị gắt.

Khi ăn, bạn cho chè ra tô hoặc ly, rắc thêm 1 ít dừa khô. Vào những ngày hè nắng nóng, bạn thêm một ít đá lạnh ăn chung sẽ có tác dụng thanh nhiệt cực hiệu quả.

5. Có thể thay đường phèn bằng đường trắng khi nấu chè đậu đen không?

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại đường khác nhau như đường hoa mai, đường cát trắng, đường nâu…để tăng vị ngọt cho món chè. Tuy nhiên, cách nấu chè đậu đen với đường phèn sẽ dễ ăn nhất do chúng có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, tốt cho sức khỏe.

Không chỉ là một món tráng miệng ngon lành, chè đậu đen còn mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao giúp bạn làm đẹp và tăng cường sức khỏe. Để thực hiện cách nấu chè đậu đen đường phèn tuyệt hảo, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hành theo các bước hướng dẫn ở trên. Chắc chắn, món chè này sẽ làm hài lòng mọi thực khách kể cả những người khó tính nhất.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *