Cách nấu súp gà nấm cà rốt rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít thịt gà, nấm, cà rốt và rau thơm là có thể hoàn thành bát súp thơm ngon, bổ dưỡng. Với 3 món súp thay đổi bởi 3 loại nấm sẽ làm đa dạng thực đơn cho các bữa ăn cuối tuần của gia đình.
1. Cách nấu súp gà nấm cà rốt đơn giản, giàu vitamin
Khi nấu súp gà nấm cà rốt, bạn có thể linh hoạt thay đổi các loại nấm như nấm hương, nấm rơm, nấm tuyết để thực đơn thêm đa dạng, phong phú. Ngoài ra, chúng ta có thể thêm bớt một số nguyên liệu tùy vào khẩu vị của từng gia đình.
1.1. Cách nấu súp gà nấm cà rốt bằng nấm hương
Món súp gà nấm hương, cà rốt nổi bật với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Bạn có thể tham khảo các nguyên liệu và cách thực hiện dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g ức gà
-
5-6 cái nấm hương
-
1/2 bắp ngô ngọt
-
1/2 củ cà rốt
-
5 quả trứng cút
-
1 quả trứng gà
-
3 muỗng canh bột năng
-
Hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, rau thơm, hành lá
Cách nấu súp gà nấm cà rốt:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế ức gà, cà rốt, nấm hương
-
Luộc ức gà và giữ lại nước luộc. Khi ức gà chín để nguội, xé nhỏ thành sợi.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn.
-
Ngâm nấm hương bằng nước ấm nóng 15 phút, sau đó rửa sạch và thái sợi.
-
Ngô tách hạt, sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
-
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
-
Rau mùi bỏ gốc, nhặt lá rồi rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu súp
-
Đổ nước luộc ức gà vào nồi và đặt lên bếp. Khi nước sôi, hớt sạch bọt và cho ngô vào nồi, khi nước sôi thì hớt bọt tiếp.
-
Cho cà rốt và nấm hương nấu cùng, sau đó cho ức gà đã xé sợi vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị.
-
Pha 3 muỗng canh với nước rồi khuấy đều.
-
Hạ nhỏ lửa nồi súp và đổ bột năng đã hòa tan vào nồi, chú ý vừa đổ vừa khuấy để không vón cục.
-
Đập trứng gà vào bát, đánh đều rồi đổ từ từ vào nồi súp để tạo vân đẹp mắt.
Bước 3: Hoàn thành và trang trí
-
Cho trứng cút vào nồi súp, rắc một ít rau thơm, hành lá để trang trí.
-
Nêm nếm lại rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Thập Cẩm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Không Gì Sánh Bằng
1.2. Cách nấu súp gà nấm cà rốt với nấm rơm
Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, khi kết hợp với ức gà sẽ đem lại món ăn thanh đạm có giá trị dinh dưỡng cao. Màu sắc nổi bật của món ăn này sẽ thu hút các “thực khách” tại gia ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
500g ức gà
-
200g nấm rơm
-
150g ngô ngọt đã tách hạt
-
1/3 củ cà rốt
-
1 quả trứng gà
-
5 quả trứng cút
-
Hành lá, rau mùi, gừng
-
Bột bắp, muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách nấu súp gà nấm cà rốt:
Bước 1: Sơ chế ức gà, nấm rơm và các nguyên liệu khác
-
Rửa sạch ức gà bằng nước muối, sau đó để ráo nước.
-
Sử dụng dao để cắt bỏ phần gốc nấm rơm, rửa sạch sau đó thái mỏng.
-
Cà rốt gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
-
Ngô rửa sạch, để ráo nước.
-
Hành lá, rau thơm rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Gừng gọt vỏ rồi cắt thành lát.
Bước 2: Luộc ức gà
-
Luộc ức gà cùng với 3 lát gừng trong 30 phút. Chú ý giữ lại nước luộc để nấu súp.
-
Vớt ức gà ra ngoài, để nguội rồi xé sợi. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cắt nhỏ thịt gà rồi cho vào cối giã cho thịt tơi ra.
Bước 3: Luộc trứng cút
-
Bắc nồi nước lên bếp, thả trứng cút vào luộc.
-
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc thêm 3-4 phút rồi tắt bếp.
-
Vớt trứng ra thả vào nước lạnh rồi bóc vỏ.
Bước 4: Nấu súp
-
Bắc nồi nước luộc gà lên bếp, cho cà rốt và ngô vào đun sôi thì cho ức gà xé sợi vào. Nêm nếm khoảng 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Đập trứng gà vào bát, đánh đều rồi đổ từ từ vào nồi.
-
Pha 2 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng nước, khuấy tan rồi từ từ đổ vào nồi súp, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
1.3. Cách nấu súp gà nấm cà rốt bằng nấm tuyết
Súp gà cà rốt nấm tuyết được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh đạm, dễ ăn, dai sần sật và bổ dưỡng. Đặc biệt, nấm tuyết có chứa vitamin A, B3, B6, chất xơ, protein có tác dụng dưỡng nhan và ngăn ngừa các bệnh đường huyết.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g ức gà ngon
-
2 cái nấm tuyết
-
2 quả trứng gà
-
1/2 củ cà rốt
-
2 củ hành tím
-
1 nhánh gừng
-
50g bột năng
-
Hành lá, rau mùi
-
Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu xanh
Cách nấu súp gà nấm tuyết, cà rốt:
Bước 1: Làm sạch ức gà và sơ chế các nguyên liệu
-
Vệ sinh ức gà bằng muối trắng
-
Ngâm nấm tuyết trong nước ấm, sau đó cắt bỏ phần gốc và cắt thành những miếng nhỏ.
-
Cà rốt sau khi gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ như hạt lựu.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Rửa sạch rau mùi, hành lá và ngâm nước muối loãng, thái nhỏ.
-
Đập trứng vào bát rồi khuấy đều.
Bước 2: Nấu súp
-
Luộc ức gà để lấy nước, sau đó vớt ra để nguội, xé thành sợi nhỏ. Chú ý hớt bọt khi nước sôi để nồi súp đẹp mắt hơn.
-
Khi nồi nước luộc gà sôi trên bếp, bạn cho cà rốt vào nấu chín. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muỗi và 1/2 muỗng cà phê đường.
-
Hòa tan bột năng với nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều cho súp sánh lại.
-
Cho phần ức gà đã xé sợi vào nấu tiếp.
-
Cho trứng đã đánh vào nồi súp khuấy đều tay, thả nấm tuyết nấu sôi thêm 5 phút.
-
Nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn rồi dọn ra tô, rắc một ít hạt tiêu, trang trí bằng rau mùi và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách nấu súp gà tôm đặc biệt: Ngon miễn chê, mê khỏi bàn
2. Lưu ý khi chọn mua ức gà và các loại rau củ
Một trong những yếu tố quan trọng khi thực hiện cách nấu súp gà nấm cà rốt đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn nên chọn ức gà và rau củ còn tươi để đảm bảo chất lượng món ăn.
2.1. Đối với ức gà
Ức gà là thành phần chính trong món súp nên cần chọn phần ức tươi, bề mặt nhẵn bóng, màu sắc hồng hào. Bạn không nên chọn những miếng thịt có gân trắng bởi đây là dấu hiệu nhiều ức gà có nhiều chất béo và ít protein sẽ làm giảm chất lượng món ăn.
Một số lưu ý khác khi chọn ức gà:
-
Không nên chọn phần ức gà có da hoặc mỡ vàng vì đây có thể là gà non, khi nấu sẽ bị bở và nhão.
-
Nếu không tìm được ức gà tươi, bạn có thể chọn mua ức gà đông lạnh nhưng cần mua ở các siêu thị uy tín, có thương hiệu rõ ràng.
2.2. Đối với cà rốt và nấm
Cà rốt và nấm là nguyên liệu quan trọng đứng sau ức gà. Món ăn có tươi ngon, bổ dưỡng hay không phụ thuộc một phần vào các loại rau củ mà bạn lựa chọn.
Một số lưu ý khi chọn cà rốt và nấm:
-
Cây nấm phải còn nguyên vẹn, kích thước vừa phải, phần mũ có màu nâu sáng, cúp chặt, chân nấm ngắn. Tuyệt đối không mua nấm đã bị mốc hoặc có mùi lạ.
-
Cà rốt phải có màu cam đậm, cuống lá tươi xanh còn dính chặt vào thân củ. Không chọn cà rốt héo, phần thân bị dập nát, tay sờ cảm thấy mềm.
Nhìn chung, cách nấu súp gà nấm cà rốt khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện dù không giỏi nấu ăn. Chị em có thể làm để chiêu đãi cả gia đình trong bữa ăn hàng ngày hoặc khi nhà có tiệc. Chắc chắn, món ăn này sẽ được mọi người yêu thích.
thịt bò
thịt gà