Đông về thì khoai lang nướng trở thành món ăn không thể thiếu. Bỏ túi ngay 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu cực hấp dẫn dưới đây cho thực đơn ăn vặt ngày đông nhé.
1. Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, nó còn có thể dùng như một nguồn cung cấp tinh bột chính cho cơ thể.
Không chỉ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, khoai lang còn có tác dụng giúp bạn phòng tránh và cải thiện một số bệnh mãn tính. Đặc biệt, việc dùng khoai lang thường xuyên với lượng vừa đủ còn giúp nuôi dưỡng tóc và làn da khỏe mạnh từ bên trong.
Trung bình, cứ 100g khoai lang có chứa 2g protein, 7,05g chất bột đường, 3,3g chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi. Nhờ vậy nên đây là món ăn khá quen thuộc kể cả với những ai đang trong quá trình kiểm soát cân nặng.
Xem thêm: Giảm Cân Bằng Khoai Lang Rất Tốt Nhưng Đừng Dại Thực Hiện Nếu Chưa Biết Những Điều Này
2. Khám phá 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu cực ngon và dễ làm
Khoai lang có nhiều cách chế biến nhưng khoai nướng là món ăn được yêu thích hơn cả. Và nếu ngại đi mua thì hãy bỏ túi ngay 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản nhưng thơm ngon dưới đây.
2.1. Nướng khoai lang mật bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu phổ biến nhất chính là nướng khoai lang mật. Đây là loại khoai mang trong mình hương vị thơm ngon đặc biệt, có độ dẻo và khi nướng sẽ mang lại vị ngọt sánh như mật. Vẻ ngoài sần sùi thế nhưng hương thơm của nó sẽ đánh thức vị giác người dùng bởi vị ngọt thanh, dịu nhẹ mà không loại khoai nào có thể so sánh.
Cách chọn khoai lang mật ngon
Để chọn được những củ khoai lang mật ngon, bạn cần lưu ý đến những chi tiết sau:
-
Chọn những củ khoai vừa phải, bên ngoài vỏ không có dấu hiệu sần sùi, bị sâu, bị thối.
-
Chọn những củ có màu vỏ đỏ ngả tím, có vết mật chảy sẽ ngọt hơn.
-
Dùng tay bẻ một phần nhỏ ở đầu củ khoai để kiểm tra màu cam nhạt bên trong, có lượng mật chảy ra hay không.
Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu
-
Nguyên liệu cần có: 3-4 củ khoai tùy khẩu phần ăn, muối trắng (2 thìa cà phê)
-
Khoai lang mua về ngâm nước muối 15 phút và rửa sạch
-
Nếu khoai quá to so với kích thước nồi chiên có thể cắt bớt 2 đầu củ khoai
-
Điều chỉnh nhiệt độ 160 và nướng khoai trong 15 phút. Nướng lần 2 với nhiệt độ 200 trong khoảng 15 phút (lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp so với củ khoai to bé khác nhau).
-
Nếu muốn nướng khoai có độ cháy xém vàng có thể nướng thêm khoảng 5-7 phút.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Khoai Lang Được Không? Chuyên Gia Chỉ Ra 6 Chất Trong Khoai Mẹ Cần Lưu Ý
2.2. Nướng khoai lang tím dẻo thơm bằng nồi chiên không dầu
Sử dụng khoai lang tím là cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu tiếp theo mà bạn có thể tham khảo. Và để làm ra thành phẩm những món khoai lang tím nướng thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng.
-
Hãy chọn mua những củ khoai không quá to, vẻ ngoài không bị thâm, nút hoặc dập.
-
Tránh chọn mua những củ khoai có những đốm sâu vì khi ăn sẽ có vị đắng.
-
Không nên chọn khoai quá tươi vì chứa nhiều nước, khi nướng sẽ không được ngọt thơm.
Cách sơ chế khoai lang tím trước khi nướng
-
Để khoai lang tím sạch khi mua về bạn nên ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch dưới vòi nước.
-
Bào vỏ khoai và cắt thành lát (lưu ý không cắt quá mỏng tránh trường hợp khi nướng khoai bị khô).
-
Ngâm phần khoai cắt lát trong nước lạnh khoảng 10 phút để sau khi nướng khoai được giòn và không bị thâm.
-
Trước khi nướng khoai nên để khoai ráo nước.
Ướp khoai lang tím trước khi nướng để đậm vị
Ướp khoai lang tím với 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê dầu ô liu rồi xóc đều để khoai ngấm vị hơn.
Cách nướng khoai lang tím bằng nồi chiên không dầu
-
Trước khi nướng khoai làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong vòng 5 phút
-
Khoai lang tím sau khi đã ướp cho vào nồi chiên không dầu, bật chế độ 180 độ C và nướng trong vòng 15 phút.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món khoai lang tím thơm ngon, bùi bùi mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Khi thưởng thức khoai lang tím bạn có thể cảm nhận được độ giòn rụm và hương thơm đặc trưng trên từng lát khoai.
2.3. Món khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có bao gồm: khoai lang (500gr), bơ (1,5 thìa cà phê), muối.
Sơ chế nguyên liệu làm khoai lang nướng bơ
-
Sau khi mua về ngâm khoai lang với nước muối loãng để tiến hành làm sạch. Có thể sử dụng bàn chải để làm sạch lớp cặn bẩn bên ngoài.
-
Bào vỏ khoai và cắt mỏng thành từng miếng vừa ăn
-
Ngâm khoai trong nước muối loãng để loại bỏ bớt ngựa giúp khoai không bị thâm và khi nướng sẽ được thành phẩm những miếng khoai giòn hơn.
-
Trước khi cho khoai vào nồi chiên không dầu nướng hãy để khoai ráo nước.
-
Dùng thìa hoặc dụng cụ chuyên dụng phết bơ lên 2 bề mặt khoai để gia tăng độ thơm, giúp khoai thấm vị hơn.
Cách làm khoai nướng bơ bằng nồi chiên không dầu
-
Sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C và nướng khoai trong thời gian khoảng 20 phút.
-
Chỉ với vài bước đơn giản là đã mang đến thành phẩm những miếng khoai vàng ươm, giòn rụm, bùi bùi mà cả người lớn và trẻ em đều mê.
3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu trên đây đều rất dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với những công thức này, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn món ăn phù hợp cho ngày cuối tuần.
Món Nướng
Món Rán/ Chiên