3 Cách rang lạc thơm nức, để cả tuần không ỉu

3 Cách rang lạc thơm nức, để cả tuần không ỉu

Lạc rang là món ăn thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình Việt, đồng thời cũng là món nhậu ưa thích của cách đàn ông. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Job3s sẽ chia sẻ 3 cách rang lạc thơm nức ngon mà không phải ai cũng biết

Lạc rang húng lìu độc lạ – Cách rang lạc thơm

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách rang lạc thơm

  • 300gr lạc sống

  • 10gr húng lìu

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 2 muỗng canh đường

3 Cách rang lạc thơm nức, để cả tuần không ỉu

Các gia vị cần thiết để chế biến món lạc rang húng lìu

Các bước chế biến lạc rang cùng húng lìu

Sơ chế lạc sống:

  • Ngâm lạc cùng 500ml nước nóng, khoảng 2 phút sau đó vớt lạc ra và để ráo nước.

  • Sau khi lạc ráo nước, cho lạc vào tô trộn với ½ thìa cà phê muối. Hòa tan đường đã chuẩn bị với 50ml nước, sau đó đổ vào hỗn hợp lạc và muối và trộn đều.

  • Đem lạc đi phơi trong nắng hoặc khu vực thoáng mát nhiều gió từ 8 – 10 tiếng, đến khi sờ tay thấy lạc đã khô hoàn toàn.

Cách rang lạc thơm nức:

  • Mang lạc đã sơ chế rang ở lửa nhỏ trong khoảng 20p. Lưu ý: Khi rang phải canh lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc chín vừa đều và không bị cháy lớp vỏ áo.

  • Khi thấy vỏ lạc lứt ra và chuyển màu sậm, có mùi thơm, lấy thử một hạt lạc nếu thấy giòn và bùi thì lạc đã chín.

Hoàn thành cách rang lạc thơm húng lìu:

  • Sau khi lạc chín, đổ vào bát tô và cho gia vị húng lìu vào và xóc đều tay để toàn bộ lạc được ướp đều ra vị.

  • Chuẩn bị một chiếc khăn hoặc tấm vải sạch, đổ lạc vào và bọc kín, sau đó ủ lạc khoảng 1 tiếng.

Sau thời gian ủ, bạn có thể lấy lạc ra và thưởng thức như một món ăn vặt vừa lạ miệng vừa quen thuộc.

Lạc rang với ngũ vị hương – Cách rang lạc

Chuẩn bị nguyên liệu làm món Lạc rang ngũ vị hương:

  • 300gr lạc

  • 60gr đường

  • 1 thìa cà phê muối

  • 1 muỗng gia vị ngũ vị hương

Các bước rang lạc với ngũ vị hương:

Sơ chế nguyên liệu lạc:

  • Luộc 300gr lạc với nước sôi trong 5 phút, sau đó vớt ra để róc nước.

  • Hòa tan 60gr đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương và 1 thìa cà phê muối đã chuẩn bị với 100ml nước.

  • Ướp hỗn hợp nước với lạc trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng để lạc ngấm đều gia vị.

  • Sau thời gian ngâm, vớt lạc ra và để ráo hết nước.

3 Cách rang lạc thơm nức, để cả tuần không ỉu

Lạc tẩm ướp cùng gia vị ngũ vị hương – Cách rnag lạc thơm

Chế biến lạc vừa sơ chế:

  • Đặt chảo lên bếp, bật lửa đợi chào nóng. Đổ lạc vào chảo và đảo đều trong 30 phút, lưu ý căn lửa nhỏ và đảo liên tục.

  • Khi lạc có dấu hiệu khô, giòn và tỏa mùi thơm là bạn đã hoàn thành món lạc rang ngũ vị hương.

Lưu ý: Khi đã tắt nếu nếu chưa đổ lạc ra nay thì vẫn phải đảo liên tục cho đến khi chảo nguội.

Lạc nguội đem đổ ra đĩa khô. Bạn có thể vừa ăn lạc vừa thưởng thức món đồ uống yêu thích trong khi đang tận hưởng bộ phim vào buổi tối.

Lạc rang bơ tỏi có khó làm không?

Để làm món lạc rang bơ tỏi không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Nếu không tin hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước dưới để có món bơ tỏi ngon như ngoài quán nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết:

  • 300gr lạc

  • 2 thìa cà phê bơ (bơ lạt sẽ cho bị béo ngậy hơn)

  • 2 thìa cà phê tỏi băm

  • 1 thìa cà phê ớt băm

  • Dầu ăn và các gia vị thường dùng khác

Chế biến lạc rang:

  • Bắc chảo trên bếp lửa và đổ vào 300gr lạc cùng 1 thìa cà phê muối. Để lửa lớn rồi đảo đều lạc trong vòng 3 phút để muối dính đều.

  • Hạ thấp nhiệt độ lửa và tiếp tục rang đều trong 10 phút đến khi thấy lạc có dấu hiệu nứt vỏ thì tắt bếp.

  • Đổ lạc vào rổ có lót giấy hoặc khăn khô sạch. Xóc đều để lại bỏ phần muối dính ở lạc.

  • Tiếp theo, bắc lại chảo lên bếp và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi đổ lạc vào lại và đảo đều.

  • Đảo liên tục đến khi lạc vàng bóng, phủ kín dầu và nứt mặt thì vớt lạc ra bát sạch, khô.

Chế biến bơ tỏi:

  • Sau khi vớt lạc ra, bạn không vội tắt bếp mà ngay lập tức thêm vào 2 muỗng canh bơ đã chuẩn bị, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm (ra giảm tùy khẩu vị), 1 muỗng canh gia vị đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 lượng muối nhỏ vừa ăn

  • Đảo đều hỗn hợp trên trong 1 phút ở mức nửa vừa, khi thấy các nguyên liệu đã tan đều và tỏa ra mùi bơ tỏi thì đổ lạc vào đảo.

  • Đảo lạc liên tục khoảng 5 phút hoặc đến khi thấy hỗn hợp bơ áo đều vào lớp vỏ ngoài của lạc và các hạt lạc bắt đầu sệt lại, bạn tắt bếp và đổ lạc ra đĩa.

3 Cách rang lạc thơm nức, để cả tuần không ỉu

Hoàn thành món lạc rang bơ tỏi

Như vậy là món lạc rang bơ tỏi đã hoàn thành một cách xuất sắc, bạn có thể thêm món thành món khai vị trước mỗi bữa tiệc để thực đơn thêm đa dạng.

Lưu ý cách chọn mua lạc ngon

Để có một đĩa lạc ngon thì bên cạnh khâu chế biến việc chọn lạc cũng quan trọng không kém. Hãy chọn lạc theo các lưu ý dưới đây:

  • Bạn nên chọn những loại lạc có kích thước to, tròn. Đặc biệt, khi dùng tay ấn vào, lạc cho cảm giác mẩy và chắc.

  • Lạc ngon thường có vỏ ngoài sáng màu, hạt có kích thước đều nhau, lạc khôn bị trộn lẫn với những hạt bị lép hoặc có dấu hiệu bị mọt, thối.

  • Đặc biệt không chọn những hạt có có màu sắc và mùi lạ, có hiện hiện tượng bị ẩm mốc hay có dấu hiệu bị các vết bẩn lạ.

Như vậy, với 3 cách rang lạc thơm nức ngon mà Job3s đã chia sẻ các bạn đã có thể biến món lạc rang thông thường trở thành món ăn vặt ngon hoặc món khai vị hấp dẫn trên bàn tiệc đãi bạn bè.



Món Rang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *