4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Món gà chiên sả ớt tuy đơn giản nhưng lại hấp dẫn biết bao người, với hương vị thơm ngon và đậm đà của sả và ớt. Hãy cùng xắn tay vào bếp, thực hiện ngay món ăn này với 4 công thức vô cùng đơn giản dưới đây để chiêu đãi cả gia đình mình nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ của món gà chiên sả ớt

Gà chiên sả ớt là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra món ăn này còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khoẻ.

  • Trung bình 100g thịt gà chứa khoảng 27g protein. Protein trong thịt gà cũng dễ hấp thu hơn so với protein từ thực vật.

  • Thịt gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B12, vitamin B6, selen, kẽm, phốt pho.

  • Lượng chất béo trong món gà chiên sả ớt sẽ phụ thuộc vào cách chế biến. Chiên gà với nhiều dầu sẽ làm tăng lượng chất béo trong món ăn, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

  • Món gà chiên sả ớt chứa một ít chất xơ từ sả và các gia vị kèm theo.

Nhờ những giá trị dinh dưỡng trên, món gà chiên sả ớt có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như: bổ sung năng lượng cho hoạt động của cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não bộ và có thể giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Một món ăn vừa giàu năng lượng vừa tốt cho sức khỏe và quan trọng là ngon miệng như vậy mà không thử ngay thì thật có lỗi với chiếc dạ dày phải không nào. Xem ngay hướng dẫn từ chuyên gia ẩm thực của job3s về cách chọn nguyên liệu và nấu món ăn này nhé.

2. Mẹo lựa chọn thịt gà tươi ngon và khử mùi hôi trước khi chế biến

Gà là nguyên liệu chính để làm món gà chiên sả ớt. Vì vậy, nếu muốn món này được đảm bảo chất lượng, thì khâu lựa chọn gà rất quan trọng. Khi mua gà bạn nên chọn những con gà có kích thước vừa phải, cân nặng không quá lớn.

Bạn cũng nên lưu ý tới những con gà có da màu vàng óng, da mỏng, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, đây là biểu hiện của gà ngon. Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, bề mặt không có màu đen hoặc xanh tím bất thường thì nên mua.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Lựa chọn thịt gà tươi ngon sẽ quyết định đến 80% độ thành công của món ăn này

Thịt gà sẽ có mùi đặc trưng nên khi mua về bạn cần phải khử sạch mùi hôi, để món ăn đạt hương vị thơm ngon nhất. Bạn sơ chế theo cách như sau:

  • Cắt bỏ phần tuyến dầu ở phao câu gà, ngâm thịt gà với hỗn hợp giấm và muối trong 5 phút, rồi vớt ra và rửa sạch lại.

  • Nếu không có giấm thì có thể thay bằng nước cốt chanh, thoa đều lên bề mặt thịt gà và để trong 5 phút rồi rửa sạch.

Xem thêm: Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

3. Các cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, hấp dẫn

Dưới đây sẽ là 4 cách làm món gà chiên sả ớt đậm đà, ngon miệng, ai ăn cũng thích mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Cách làm gà chiên sả ớt đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cánh hoặc đùi gà 1kg
Sả 5 cây
Ớt tươi 1 quả
Bột bắp 4 muỗng
Nước mắm 1 muỗng
Dầu ăn 200ml
Đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt Gia giảm tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Phần sả, ớt bạn cắt bỏ lá héo và cuống rồi băm nhuyễn.

  • Gà mua về rửa sạch, chà xát cùng muối và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh của gà, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bạn đun sôi nước, trụng sơ thịt gà trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Chế biến món ăn

  • Ướp thịt gà cùng 1 muỗng canh đường, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh sả ớt.

  • Sau đó, trộn đều cùng 4 muỗng canh bột bắp để bột bao phủ kín miếng gà, để ướp trong vòng 15 phút.

  • Chuẩn bị một chảo dầu, khi dầu sôi thì cho từ từ gà vào và chiên vàng đều 2 mặt

  • Gắp ra đĩa có giấy thấm dầu để bớt dầu ngấm vào gà.

  • Sau đó cho sả, ớt và hành, tỏi vào chảo đảo đều tới khi thơm thì cho gà vào.

  • Chiên tiếp thêm 5 phút và nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của gia đình.

Thưởng thức thành phẩm

Món gà chiên sả ớt nóng hổi, mùi thơm nồng của sả ớt, phần da giòn tan nhưng thịt vẫn mềm mọng, béo ngậy chắc chắn cả gia đình bạn sẽ vô cùng ưng ý cho mà xem.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Cách làm gà chiên sả ớt đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bắt mắt

3.2. Cách làm gà chiên sả ớt với tỏi

Nếu bạn đã mê mệt với món gà chiên bơ tỏi, thì biến tấu kết hợp chút hương vị tỏi với món gà chiên sả ớt chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn sẽ rất mới lạ và cuốn hút.

Nguyên liệu bao gồm:

Thịt gà 500g
Sả 4 cây
Tỏi 3 tép
Ớt 1 quả
Bột bắp 3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng
Dầu ăn 100ml
Đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt Tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Phần sả, ớt bạn cắt bỏ lá héo và cuống rồi băm nhuyễn.

  • Gà mua về rửa sạch, chà xát cùng muối và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh của gà

  • Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bạn đun sôi nước, trụng sơ thịt gà trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Chế biến món ăn

  • Bạn ướp thịt gà cùng ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, ⅓ phần sả băm, ½ phần tỏi băm.

  • Trộn đều chúng với nhau và ướp trong 30 phút.

  • Khi gà đã ướp xong thì bạn để gà ra 1 tô riêng, thêm 3 muỗng canh bột bắp vào để bột phủ đều toàn bộ miếng gà.

  • Chuẩn bị chảo cùng dầu ăn, đợi dầu sôi thì chiên gà vàng đều 2 mặt sau đó gắp ra đĩa có để giấy thấm dầu.

  • Sau đó, cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm hỗn hợp sả, tỏi và ớt băm.

  • Đảo đều tới khi dậy mùi thì tắt bếp, trang trí thêm phần sả, tỏi và ớt băm lên trên đĩa gà là hoàn thành món gà chiên sả ớt tỏi.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Gà chiên sả ớt tỏi rất thơm ngon, giòn rụm

3.3. Cách làm gà chiên sả với lá chanh

Việc kết hợp giữa gà sả ớt cùng lá chanh cũng là món ăn có hương vị độc đáo, thơm ngon rất đáng thử. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây.

Nguyên liệu bao gồm:

Thịt gà 1kg (cánh, đùi hoặc ức tùy sở thích
Sả 5 cây
Ớt 1 quả
Bột bắp 4 muỗng
Dầu ăn 200ml
Nước mắm 1 muỗng
Lá chanh 10 lá
Đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt Tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Phần sả, ớt bạn cắt bỏ lá héo và cuống rồi băm nhuyễn.

  • Gà mua về rửa sạch, chà xát cùng muối và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh của gà

  • Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bạn đun sôi nước, trụng sơ thịt gà trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Chế biến món ăn

  • Bạn ước gà cùng ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, ⅓ sả băm, ½ tỏi băm và 5 lá chanh thái sợi.

  • Sau đó trộn đều và ướp gà trong 30 phút, khi hết thời gian ướp thì cho thêm 3 muỗng canh bột bắp để bột bao phủ toàn bộ miếng thịt gà.

  • Chuẩn bị một chảo lớn, cho lên bếp chiên vàng rồi vớt ra cho ráo dầu.

  • Tiếp tục chiên sả, tỏi và ớt băm.

  • Cuối cùng cho phần lá chanh còn lại vào chiên giòn, khi lá chuyển sang màu vàng nhạt là được, để lâu quá lá chanh sẽ bị cháy khét.

  • Bạn vớt sả, lá chanh và ớt băm rồi rắc đều lên gà là đã hoàn thành rồi.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Món gà chiên sả ớt với lá chanh khá lạ miệng, nhưng rất đáng thử

4.4. Cách làm gà chiên sả với sả cọng

Món gà sả ớt chiên cùng sả cọng cũng rất dậy vị và vô cùng hấp dẫn, bạn nên thử để mời gia đình mình nhé.

Nguyên liệu làm bao gồm:

Ức gà 400g
Sả 8 cây
Ớt 3 quả
Hành tím 3 củ
Tỏi 3 tép
Dầu ăn 100ml
Giấm ăn 2 thìa
Muối, hạt nêm, tiêu, đường Gia giảm tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Để loại bỏ mùi hôi của gà thì bạn nên rửa thịt gà cùng hỗn hợp nước muối và giấm

  • Sau đó lọc bỏ xương rồi rửa lại với nước và để cho ráo.

  • Khi thịt gà đã ráo, bạn cắt thành từng miếng nhỏ dài, khoảng 1 lóng tay.

  • Tiếp đó ướp thịt gà cùng 1 muỗng cafe hạt tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút là được.

  • Sả bỏ vỏ, cắt gốc và rửa sạch sau đó chia thành 2 phần: 1 phần dùng chày đập dập rồi xé thành từng sợi nhỏ, 1 phần thì băm nhuyễn.

  • Hành tím và tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Chế biến món ăn

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho phần sả đã xé vào.

  • Sau khi chiên khoảng 2 phút thì sả đã chuyển sang màu nâu, tắt bếp và gắp phần sả này ra đĩa để trang trí.

  • Dùng tiếp chảo đã chiên sả, điều chỉnh lửa vừa và cho gà vào, chiên vàng đều các mặt.

  • Khi gà đã chín thì tắt bếp, gắp gà ra đĩa có giấy thấm dầu.

  • Sau đó bạn cho hành, sả, tỏi và ớt băm vào phi thơm thì cho gà đã chiên vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

Thưởng thức thành phẩm

Món gà chiên sả ớt với sả cọng có màu sắc bắt mắt, phần sả thì thơm lừng, giòn rụm khi ăn cùng gà vô cùng đậm đà, lớp vỏ giòn tan nhưng thịt bên trong thì mềm mọng.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Cách làm gà chiên sả ớt với sả cọng bắt mắt, thơm mùi sả giòn vị gà

4. Một vài câu hỏi thường gặp khi ăn thịt gà

Ngoài cách làm gà chiên sả thơm ngon thì lượng calo, giá trị dinh dưỡng, những ai nên và không nên ăn thịt gà cũng được mọi người quan tâm không kém. Dưới đây sẽ là những giải đáp cho các thắc mắc đó:

4.1. Trong 100g thịt gà chứa bao nhiêu calo?

Lượng calo trong thịt gà phụ thuộc vào từng bộ phận và cách chế biến ra sao. Sau đây là những ước tính mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu:

Bộ phận/Cách chế biến

Trọng lượng

Lượng calo

Cánh gà

100g

203 calo

Má đùi không da, không xương

100g

172 calo

Chân gà có da

100g

215 calo

Ức gà có da

100g

195 calo

Thịt gà nướng không da

100g

165 calo

Thịt gà nướng có da

100g

197 calo

Thịt gà luộc không da

100g

139 calo

Thịt gà chiên không da

100g

230 calo

Thịt gà hấp

100g

105 calo

Thịt gà kho

100g

175 calo

* Lưu ý: Trên đây chỉ là ước tính, không mang tính chính xác hoàn toàn. Nhưng bạn có thể dựa vào đây để tính toán lượng calo cần thiết mà mình nên nạp vào cơ thể hàng ngày.

4.2. Nên ăn bao nhiêu thịt gà một ngày?

Bởi nhu cầu dinh dưỡng, tốc độ trao đổi chất của mỗi người khác nhau nên không có con số chính xác về lượng thịt gà mà bạn nên ăn hàng ngày. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 140 – 210g thịt gà mỗi ngày.

Tuy nhiên, lượng thịt gà cho mỗi lần ăn cần được tính toán tùy thuộc nhu cầu dinh dưỡng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính, sở thích… của mỗi người trong nhà. Nếu bữa ăn đã có đầy đủ thịt heo, thịt bò… thì bạn nên cắt giảm lượng thịt gà. Vì nếu ăn quá nhiều đạm sẽ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như:

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp do trong thịt gà có chứa chất làm tăng cholesterol trong máu.

  • Thịt gà cũng dẫn tới tình trạng khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy nếu dùng quá nhiều.

4 cách làm gà chiên sả ớt thơm phức, ngon ngất ngây chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng không nên ăn quá nhiều

4.3. Cách ăn thịt gà để giảm cân đảm bảo sức khỏe?

Như thông tin ở trên, thì trong 100g thịt gà sẽ chứa lượng calo nhất định. Nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì nên:

  • Sử dụng thịt gà vào bữa sáng và bữa trưa vì lúc đó cơ thể sẽ có đủ thời gian để tiêu thụ lượng calo mà bạn nạp vào, tránh việc tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ.

  • Khi chế biến bạn nên bỏ da, vì đây là phần chứa nhiều chất béo và cholesterol nhất của gà. Phần ức là tốt nhất, vì đây là phần giàu protein nhưng ít chất béo.

  • Bạn có thể ăn miến gà thay vì phở gà, vì miến giàu chất xơ hơn hoặc cũng có thể kết hợp thịt gà với rau củ để làm nộm, giúp ta no lâu hơn, việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

  • Không nên ăn quá nhiều thịt gà, mà phải ăn đa dạng các loại thịt, cá, hải sản, rau xanh… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

4.4. Đối tượng không nên ăn thịt gà?

Một số trường hợp các bác sĩ khuyến cáo nên tạm kiêng hoặc không ăn thịt gà như:

  • Người mới phẫu thuật, để tránh vết thương mưng mủ, thời gian hồi phục lâu hơn.

  • Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp khi ăn nên bỏ phần da gà

  • Người mắc bệnh thủy đậu, tránh làm tăng cảm giác ngứa ngáy và nguy cơ bị sẹo.

  • Người bị bệnh xơ gan, vì thịt gà có tính nóng không tốt cho người bệnh

  • Thịt gà khó tiêu, nên nếu bạn đang chướng bụng, đầy hơi thì không nên ăn thịt gà.

  • Người bị sỏi thận, vì thịt gà lại có tác dụng làm tăng oxalate mà đây là điều mà người bệnh cần tránh.

Xem thêm: Thực Hành Ngay 3 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thịt Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bé Nào Cũng Mê

Những cách làm gà chiên sả trên đây bạn có thể tuỳ chỉnh lựa chọn công thức phù hợp nhất cho gia đình mình. Món này ăn lúc nào cũng ngon nhưng đặc biệt ngon nhất là vào những ngày mùa đông lạnh giá vì gà chiên giòn rụm kết hợp cùng mùi thơm của sả, vị ớt cay nồng sẽ đánh thức mọi giác quan, làm ấm cơ thể của người ăn. Hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài mời gia đình mình món ăn ngon này ngay nhé! Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *