Rau câu tàu hủ là một món ăn vặt thơm ngon, mát lành, được nhiều người yêu thích. Cách làm rau câu tàu hủ không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm ra những món ăn tráng miệng không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
1. Cách chọn nguyên liệu phù hợp làm món rau câu tàu hủ
Nguyên liệu chiếm đến 60% sự thành bại của một món ăn. Vì vậy, để món rau câu tàu hủ được ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Cụ thể như sau:
-
Đậu nành: Chọn đậu nành hạt to, tròn, đều nhau, vỏ màu vàng nhạt, không bị sâu mọt.
-
Sữa đậu nành: Chọn sữa đậu nành nguyên chất, không có đường hoặc ít đường.
-
Bột rau câu: Chọn bột rau câu có độ dẻo cao, không bị tanh.
2. Cách nấu rau câu tàu hủ bằng hạt đậu nành xay béo ngậy
Cách nấu rau câu tàu hủ không quá khó học, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây là có thể thành công ngay trong lần đầu tiên.
2.1. Nguyên liệu
-
200g đậu nành
-
500ml nước
-
5g bột rau câu dẻo
-
50g đường
-
1/2 củ gừng
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu nành rửa sạch, ngâm trong nước 6-8 tiếng cho nở mềm.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
2.3. Cách chế biến
-
Cho đậu nành đã ngâm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
-
Cho hỗn hợp đậu nành vào nồi, thêm 500ml nước và gừng đập dập.
-
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều tay.
-
Khi hỗn hợp sôi, cho 5g bột rau câu vào, khuấy đều cho bột rau câu tan hết.
-
Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Cho hỗn hợp rau câu đậu nành vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để đông.
2.4. Thành phẩm
Rau câu tàu hủ đậu nành có màu vàng nhạt, vị béo ngậy của đậu nành, thơm mùi gừng. Khi ăn, rau câu dai mềm, mát lạnh, ăn rất ngon miệng.
Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè
3. Cách nấu rau câu tàu hủ bằng sữa đậu nành bịch miễn chê
3.1. Nguyên liệu
-
1 hộp sữa đậu nành (350ml)
-
5g bột rau câu dẻo
-
50g đường
3.2. Cách chế biến
-
Cho sữa đậu nành vào nồi, thêm 5g bột rau câu và 50g đường.
-
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều tay.
-
Khi hỗn hợp sôi, tiếp tục đun sôi trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Cho hỗn hợp rau câu sữa đậu nành vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để đông.
3.3. Thành phẩm
Rau câu tàu hủ sữa đậu nành có màu trắng sữa, vị béo ngậy của sữa đậu nành, ngọt dịu của đường. Khi ăn, vị ngon của rau câu dai dai khiến không ai có thể chê được.
4. Cách nấu rau câu tàu hủ bằng trân châu nước đường ngon mê ly
Học đông học tây không bằng học ngay ông bà ta cách nấu món rau câu tàu hủ đơn giản nhất, chính là nấu với nước đường thanh mát ngọt nhẹ:
4.1. Nguyên liệu
-
1 bịch sữa đậu nành (350ml)
-
5g bột rau câu dẻo
-
50g đường
-
100g trân châu
4.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Trân châu mua về luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì.
4.3. Cách chế biến
-
Cho sữa đậu nành vào nồi, thêm 5g bột rau câu và 50g đường.
-
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều tay.
-
Khi hỗn hợp sôi, tiếp tục đun sôi trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Cho hỗn hợp rau câu sữa đậu nành vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để đông.
-
Khi rau câu đã đông, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn.
-
Cho rau câu ra đĩa, thêm trân châu và nước đường lên trên.
-
Cho 200g đường và 200ml nước vào nồi, đun sôi trên lửa vừa.
-
Khi đường tan hết, tắt bếp, để nguội.
4.4. Thành phẩm
Rau câu tàu hủ trân châu nước đường có màu trắng sữa, vị béo ngậy của sữa đậu nành, ngọt dịu của đường, dai dai của trân châu. Khi ăn, rau câu mát lạnh, trân châu giòn dai, nước đường ngọt thanh, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
5. Cách nấu rau câu tàu hủ bằng nồi cơm điện tiện lợi
Rau câu tàu hủ là một món ăn tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Để học cách nấu rau câu tàu hủ, bạn chỉ cần một chiếc nồi cơm điện là bạn đã có thể làm được và không mất quá nhiều thời gian.
5.1. Nguyên liệu
-
500ml sữa đậu nành
-
100gr đường
-
20gr bột rau câu dẻo
-
1/2 muỗng cà phê vani
5.2. Cách chế biến
-
Cho sữa đậu nành, đường và vani vào nồi cơm điện. Khuấy đều cho đường tan.
-
Bật chế độ, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn vẫn tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa sôi bùng lên.
-
Cho bột rau câu vào nồi, khuấy đều cho bột rau câu tan hoàn toàn.
-
Tắt bếp, để rau câu nguội bớt.
-
Đổ rau câu vào khuôn, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong tủ lạnh.
5.3. Mẹo nhỏ
-
Để rau câu thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào một chút nước cốt dừa hoặc lá dứa.
-
Nếu muốn rau câu có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm vào một chút màu thực phẩm.
-
Khi đổ rau câu, bạn nên đổ từ từ và nhẹ nhàng để rau câu không bị vỡ.
5.4. Thành phẩm
Rau câu tàu hủ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, thanh mát. Món ăn này là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức.
6. Một số lưu ý khi làm rau câu tàu hủ
Nếu bạn là người mới lần đầu nấu rau câu tàu hủ, hãy xem một số lưu ý sau đây vì nó sẽ giúp ích cho bạn để nấu thành công món này.
-
Để rau câu dai ngon, bạn nên sử dụng bột rau câu dẻo.
-
Khi nấu rau câu, bạn nên khuấy đều tay để bột rau câu tan hết, tránh bị vón cục.
-
Nên để rau câu nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh để đông, tránh rau câu bị chảy nước.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào rau câu tàu hủ, như: lá dứa, vani,… để tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Món rau câu tàu hủ là món ăn vặt thơm ngon, mát lành, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với 3 cách làm rau câu tàu hủ trên đây, bạn có thể tự tay làm ra những món ăn ngon miệng, hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn sẽ làm thành công món này.