Cách nấu cháo yến là sự lựa chọn hàng đầu bởi tính bổ dưỡng cao mà món cháo này mang lại cho sức khỏe. Nguyên liệu chính của món cháo này là tổ yến, một loại thực phẩm quý giá chứa đầy đủ các dưỡng chất như protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nó phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em tới người già đều có thể ăn được.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo yến
Cách nấu cháo yến không quá cầu kỳ nhưng hàm lượng dinh dưỡng mà món cháo này cung cấp lại vô cùng cao với 18 loại axit amin, acid aspartic, proline cùng nhiều chất khoáng vi lượng quan trọng như sắt, canxi, magie, đồng, kẽm…
Ngoài thơm ngon, bổ dưỡng cho cơ thể thì cháo yến còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người dùng như:
-
Đối với người suy giảm chức năng thận: Cháo yến giúp tăng cường bài tiết đã suy yếu. Đồng thời, hỗ trợ loại bỏ các chất độc tích tụ trong máu, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá.
-
Đối với bệnh nhân tiểu đường, đái tháo đường: Đây được xem là món ăn tốt nhất cho những bệnh nhân tiểu đường. Cháo yến giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
-
Đối với người bị huyết áp: Món ăn này giúp người bệnh ổn định chức năng tuần hoàn máu, điều chỉnh nhịp tim giúp ổn định huyết áp cho những người huyết áp cao.
-
Đối với bệnh nhân về đường hô hấp: Các dưỡng chất trong tổ yến có chức năng giúp giảm ho, tăng số lượng hồng cầu, tăng cường phổi, loãng đờm và cải thiện chức năng hô hấp.
-
Đối với người tiêu hóa kém: Cháo tổ yến kích thích vị giác, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, gia tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng cho người kén ăn hoặc người bệnh.
2. Cách nấu cháo yến thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất cả nhà cùng mê
2.1. Cách nấu cháo yến thịt băm thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu cháo yến thịt băm được rất nhiều người ưa chuộng bởi dễ thực hiện và không mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g gạo
-
20g tổ yến tinh chế
-
50g thịt lợn băm
-
Hành lá.
-
Ngò rí
-
Tỏi
-
Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm tổ yến tinh chế trong nước ấm khoảng 30 phút cho đến khi yến mềm. Vớt ra cho ráo nước.
-
Hấp cách thuỷ tổ yến trong 20 – 30 phút, dùng nồi sứ có nắp đậy để giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Có thể xé sợi phần tổ yến trước hoặc sau khi hấp đều được.
-
Làm sạch, băm nhỏ tỏi và hành.
-
Băm nhỏ thịt lợn rồi đem xào với tỏi và hành cho mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắt đầu nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, cho nước vào với lượng vừa ăn và đun ninh nhừ đến khi thành cháo.
-
Cho thịt băm xào, tổ yến chưng vào cháo và đun tiếp trong 15 phút để các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
-
Khi các thành phần trong cháo đã hoà đều, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cuối cùng, hãy múc ra bát, cho hành lá, ngò lên trên cháo và bạn đã hoàn thành được món cháo yến thịt bằm vừa đơn giản vừa thơm ngon.
2.2. Cách nấu cháo yến rau củ đầy dưỡng chất cho cả nhà
Đối với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay, cháo yến rau củ là một lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này không chỉ nhiều dưỡng chất mà cách nấu cháo yến rau củ vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
5g tổ yến tinh chế
-
30g gạo nếp
-
30g gạo tẻ
-
Hành lá
-
Ngò rí
-
Các loại rau chủ như cà rốt, khoai tây,…
-
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến
-
Ngâm yến với nước ấm khoảng 30 phút đến khi yến nở mềm, vớt ra và để ráo nước.
-
Rửa sạch hành lá, ngò rí và cắt nhỏ.
-
Khoai tây, cà rốt thái hạt lựu.
-
Trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch, thêm lượng nước vừa ăn, đun trong 30 phút cho đến khi sôi.
-
30 phút sau, cho rau củ đã chuẩn bị vào tiếp tục nấu từ 15 – 20 phút. Kiểm soát lửa và thời gian nấu để rau củ chín mềm mà không bị nát.
-
Khi rau củ chín mềm, cho yến đã ngâm vào nấu cùng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Cho cháo ra bát, rắc đều hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ lên cháo và sẵn sàng thưởng thức cho thành quả tuyệt vời này của mình nào!
2.3. Cách nấu cháo yến bí đỏ cho bé
Như đã đề cập ở trên, tổ yến chứa rất nhiều acid amin và vi chất quan trọng khác cho sự phát triển của trẻ. Bí đỏ – một loại quả giàu vitamin, khoáng chất khi kết hợp nấu cháo yến sẽ trở thành món ăn cân bằng dưỡng chất cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
10g tổ yến tinh chế
-
100g bí đỏ
-
100g gạo tẻ hoặc đong ½ chén
Cách chế biến
-
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi yến mềm ra và nở đều.
-
Vớt yến để ráo, sau đó mang chưng cách thuỷ khoảng 30 phút nữa cho đến khi yến hoàn toàn nở đều.
-
Vo sạch gạo và đun sôi cùng lượng nước vừa đủ để khi chín hỗn hợp không quá đặc cũng không quá loãng.
-
Bí đỏ mang đi gọt vỏ rồi hấp chín, dùng máy xay xay nhuyễn hoặc nghiền mịn bí đỏ.
-
Khi cháo chín, trộn đều phần bí đỏ đã xay vào cháo. Tiếp tục đun cháo đến khi các thành phần hoà quyện với nhau thì tắt bếp.
-
Cho phần yến đã chưng lên mặt cháo hoặc bạn cũng có thể trộn yến vào cháo trước khi cho bé thưởng thức.
2.4. Cách nấu cháo yến thịt gà nguyên chất cho người bệnh
Việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đang cần được bồi bổ dưỡng chất là điều hết sức quan trọng. Khi nấu cháo cho họ, chúng ta cần chuẩn bị đa dạng nguyên liệu để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để người bệnh có sức đề kháng chống lại với các tác nhân gây bệnh.
Nguyên liệu cần chuyển bị
-
10g tổ yến tinh chế
-
½ chén hoặc 100g gạo tẻ
-
30g ức gà
-
Gừng
-
Cà rốt
-
Gia vị thông dụng như hạt nêm, muối, tiêu,…
Cách chế biến
-
Ngâm tổ yến trong nước trong khoảng 30 phút cho đến khi chúng mềm và nở bung. Sau đó lọc lấy yến và để ráo nước.
-
Đem yến chưng cách thuỷ trong 30 phút để yến nở hoàn toàn, lưu ý bạn không nên mở nắp trong khi đang chưng yến.
-
Rửa sạch cà rốt, gừng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
-
Làm sạch phần ức gà, mang luộc chín rồi băm nhỏ và giữ lại phần nước luộc.
-
Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch rồi cho vào nồi cùng nước luộc gà, ninh nhừ cho đến khi thành cháo đặc sánh.
-
Thêm các nguyên liệu cà rốt, gừng vào cháo sau khi cháo nhừ, đun trong 10 phút.
-
Sau khi cà rốt đã mềm, cho yến chưng, ức gà đã băm nhỏ vào nấu thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là món cháo yến thịt gà đã hoàn thành. Bạn cũng có thể cho thêm hành, tiêu để giúp giải cảm cũng như tăng hương vị cháo thêm đậm đà.
3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon khi nấu cháo yến
Dưới đây là một số mẹo chọn mua nguyên liệu mà bạn nên tham khảo khi áp dụng cách nấu cháo yến được chia sẻ ở trên.
3.1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
-
Thịt gà ngon thường có da màu vàng óng đặc trưng , lớp da bên ngoài mỏng mịn, có độ đàn hồi tốt.
-
Phần thịt bên trong mang màu hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có vết bầm hay tích tụ máu.
-
Bạn nên tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc có xu hướng chuyển màu sang xám tối. Vì đó có thể là những con gà đã chết trước khi làm thịt bán.
3.2. Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon
Đối với nấm đông cô khô
-
Khi mua nên chọn những loại nấm khô nguyên vẹn, không đứt gãy và phần mũ nấm có màu sắc tự nhiên, thường là màu nâu sáng (không có sự thay đổi màu sắc đáng kể sau khi sấy).
-
Cần lưu ý đến mùi hương của nấm khô, tránh những mẫu có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ. Đồng thời, kiểm tra kỹ xem nấm có xuất hiện các vết mốc màu trắng hay không.
Đối với nấm đông cô tươi
-
Nấm đông cô tươi có hình dạng giống như một chiếc ô, không bị dập nát. Khi mua bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
-
Hạn chế lựa chọn những mũ nấm có màu nâu sẫm bởi có thể đó là nấm độc. Tuy nhiên, bạn cũng cần linh hoạt bởi thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ chuyển sang màu nâu đậm.
-
Điều quan trọng, bạn nên kiểm tra hương thơm đặc trưng, tự nhiên của loại nấm này.
3.3. Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
-
Nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn, hình thoi dài, cầm lên cảm nhận chắc chắn.
-
Cà rốt tươi có màu cam sáng và đậm, vỏ mịn màng, không sần sùi, cuống xanh tươi, dính chặt vào thân.
-
Nên tránh mua những củ có cuống dập nát, héo úa, sờ vào thấy thịt nhũn mềm hoặc có nhiều vết thâm trên bề mặt, vì đó là cà rốt để lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Thường các củ cà rốt to sẽ nhạt hơn so với củ nhỏ do chứa nhiều xơ và ít dưỡng chất.
4. Một số lưu ý khi sử dụng cháo yến
Cháo tổ yến mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ do đó cách nấu cháo tổ yến được nhiều người tìm hiểu, áp dụng. Ngoài công đoạn chế biến tổ yến cẩn thận, việc sử dụng cháo tổ yến đúng cách cũng vô cùng quan trọng nhằm tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra có hại cho sức khỏe người dùng, cụ thể như sau:
-
Người dùng nên đợi 2 giờ sau khi uống thuốc mới dùng cháo yến, để tránh các thành phần có trong yến gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.
-
Đối với người bệnh và người già chỉ nên dùng 3-4g tổ yến/ ngày.
-
Với những người đang đau bụng do lạnh bụng, đầy bụng, mệt mỏi hoặc hấp thu kém thì nên hạn chế dùng cháo yến trong khoảng thời gian này.
Với các cách nấu cháo yến siêu nhanh, siêu đơn giản nói trên, bạn đã một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Đáng chú ý, món ăn này còn mang lại hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị, khi sử dụng với liều lượng và tần suất phù hợp.