Với cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng, mẹ có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm, giúp con phát triển toàn diện. Dưới đây là tổng hợp công thức nấu cháo cá chép kết hợp với những thực phẩm khác nhau giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon cho bé yêu.
1. Trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được cá chép?
Trước khi học cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng sao cho ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng, mẹ cần biết liệu bé có thể ăn cá chép từ sớm hơn hay không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá chép là món ăn lành tính nên mẹ có thể cho bé ăn từ 6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hoá của bé có thể xử lý những thành phần dinh dưỡng chứa trong cá chép.
2. Cách sơ chế cá chép sao cho không bị tanh, mất dinh dưỡng
Trong cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng, mẹ cũng cần nắm được cách sơ chế sao cho không bị tanh. Đây là yếu tố giúp món ăn thơm ngon, tránh được trường hợp gây hại cho bé:
-
Bước 1: Cá mua về cắt túi mật và mang để không bị đắng. Nếu mật bị vỡ, mẹ sẽ dùng rượu trắng chà lên thịt, rửa lại bằng nước sạch.
-
Bước 2: Đánh vảy cá chép sạch sẽ, bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch màng đen trong bụng cá và rửa sạch với nước để không bị tanh.
-
Bước 3: Cắt ngang thân cá chép cách đầu khoảng 1cm, kéo sợi gân trắng ở dọc sống lưng cá bằng tay hoặc nhíp.
-
Bước 4: Ngâm thịt cá chép vào nước muối khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch. Cuối cùng cắt khúc nhỏ để dễ nấu cho bé hơn.
3. 5 Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng giàu dinh dưỡng
Dưới đây là tổng hợp các công thức cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng ngon miệng. Các công thức được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thực hiện nhằm cân bằng lượng vitamin và khoáng chất nạp vào cơ thể bé.
3.1. Cháo cá chép đậu xanh cho bé
Đậu xanh là món thanh nhẹ nên khi kết hợp với cá chép giúp bé dễ tiêu hoá, không bị nặng bụng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng nạp vào.
Nguyên liệu:
-
30gr gạo tẻ
-
30gr gạo nếp
-
25gr đậu xanh
-
Cá chép
-
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng với đậu xanh:
-
Bước 1: Cá chép sơ chế, cắt khúc như hướng dẫn trên.
-
Bước 2: Lấy 1 khúc cá chép, hấp chín với vài lát gừng cho hết tanh. Khi cá chín thì tách xương và nghiền nhuyễn thịt.
-
Bước 3: Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch. Đậu xanh ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Cho gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vào nấu chung theo tỉ lệ với nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá chép hấp chín nghiền nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Múc cháo ra mát để bớt nóng rồi cho bé thưởng thức.
3.2. Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng với bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng, không thể bỏ qua trong giai đoạn ăn dặm của bé. Cháo cá chép bí đỏ giúp bé tăng cân, phát triển thể chất cũng như tăng cường sức khoẻ đôi mắt.
Nguyên liệu:
-
50gr gạo
-
Bí đỏ ½ quả
-
Cá chép
-
Gia vị ăn dặm
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng với bí đỏ:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ với nước là 1:5.
-
Bước 2: Cá chép sơ chế sạch sẽ, cắt khúc rồi hấp chín với 1 vài lát gừng. Khi cá chín thì tách xương và nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho bí đỏ và cá chép nghiền nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
3.3. Cháo cá chép nấu khoai lang
Khoai lang nấu cùng cá chép là bữa ăn sáng tuyệt vời cho bé bởi món ăn giúp cải thiện hệ tiêu hoá của bé.
Nguyên liệu:
-
Cá chép
-
Gạo 35gr
-
Khoai lang ½ củ
-
Gia vị ăn dặm
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng cùng khoai lang:
-
Bước 1: Cá chép sơ chế sạch sẽ, cắt khúc nhỏ rồi hấp chín với vài lát gừng. Sau đó tách bỏ xương và nghiền nhuyễn thịt.
-
Bước 2: Khoai lang rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá chép, gạo, khoai lang và gia vị ăn dặm vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
3.4. Nấu cháo cá chép cùng cà chua cho bé
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng cùng cà chua luôn là chủ đề được nhiều mẹ quan tâm. Bởi đây là món với nguyên liệu rẻ, cách nấu nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
-
Gạo 30gr
-
Cá chép đã khử mùi tanh và sơ chế
-
Cà chua 2 quả
-
Gia vị cho bé, hành khô
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng cùng cà chua:
-
Bước 1: Cá chép sơ chế sạch sẽ, cắt khúc nhỏ rồi hấp chín với vài lát gừng. Sau đó lọc bỏ xương rồi nghiền nhỏ thịt cá.
-
Bước 2: Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho các vào đảo qua cùng cà chua xay nhuyễn.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp cá chép sốt cà chua vào khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tôm Cho Bé Ăn Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
3.5. Cháo cá chép cho bé cùng bông cải xanh
Bông cải xanh luôn là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho bé ăn bởi cung cấp nhiều sắt – dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ cùng sự phát triển của bé.
Nguyên liệu:
-
Cá chép
-
Gạo 45gr
-
Bông cải xanh
-
Gia vị
Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng cùng bông cải xanh:
-
Bước 1: Cá chép rửa sạch, hấp chín với vài lát gừng rồi nghiền nhỏ.
-
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 3: Bông cải xanh cắt góc, chia thành từng miếng nhỏ rồi luộc chín, xay nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá chép cùng bông cải xanh vào nấu, khuấy đều lên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
3. Một số lưu ý khi nấu cháo cá chép mẹ nên biết
Bên cạnh cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng, mẹ cũng nên quan tâm đến một số lưu ý để món ăn được thơm ngon, nhiều dinh dưỡng cũng như an toàn cho bé:
-
Khi nấu cháo cá chép, lựa chọn cá vẫn còn tươi, mới và không có mùi kháng khuẩn mạnh.
-
Với món cháo cá chép, mẹ cần loại bỏ da và xương của cá. Nếu để lại có thể khiến bé bị hóc, nghẹn.
-
Nếu bé còn nhỏ thì mẹ nên xay nhuyễn cá cùng các thực phẩm nấu chung để bé dễ nuốt. Tuy nhiên mẹ cũng nên tăng mức độ ăn thô cho bé để tập luyện nhai cũng như thu được nhiều dinh dưỡng hơn.
-
Đối với món cháo cá chép, mẹ cũng không nên sơ chế quá kỹ mất hết hương vị, dinh dưỡng của cá.
-
Hay cân nhắc cho gia vị vừa đủ bởi khẩu vị của bé khá nhạt. Hoặc mẹ chỉ cần hương vị từ thực phẩm, nguyên liệu cơ bản là đủ.
4. Thành phần dinh dưỡng chứa trong cá chép
Cá chép là giống cá nước ngọt, lành tính, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 miếng phi lê cá chép cung cấp tới 275 calo, có chứa những thành phần sau:
-
12.2g chất béo;
-
2.4g chất béo bão hòa;
-
142.8g cholesterol;
-
107.1mg natri;
-
725.9mg kali;
-
38.9g protein;
-
5% vitamin C;
-
9% canxi;
-
15% sắt;
-
16% thiamin;
-
42% vitamin B12;
-
19% vitamin B6;
-
90% phốt pho.
5. Lợi ích cho sức khỏe của bé khi ăn cá chép
Nắm rõ cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng tuổi, mẹ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho bé từ món ăn này. Dưới đây là lợi ích khi ăn cá chép:
-
Cá chép giàu omega-3 nên khi ăn sẽ giúp hệ tim mạch của bé khoẻ mạnh, giảm khả năng xơ vữa động mạch, hạn chế tích tụ mảng bám. Ngoài ra cũng giúp ổn định huyết áp của bé, ổn định các hoạt động tim mạch,…
-
Cá chép chứa vitamin C và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển sức khoẻ lành mạnh.
-
Thành phần acid béo omega-3 chứa trong cá chép hỗ trợ phát triển hệ tiêu hoá, ngăn các triệu chứng đầy bụng, táo bón.
-
Cá chép giàu khoáng chất, đặc biệt phốt pho tốt cho xương và răng của bé. Hãy lựa chọn món ăn này để giúp phát triển, tăng cường sức khoẻ và bổ sung canxi cho hệ thống xương, răng.
-
Cá chép chứa khoáng chất magie giúp bé cải thiện giấc ngủ, dịu thần kinh.
-
Các chép cung cấp beta-carotene giúp tăng cường thị lực, giảm căng thẳng và lo lắng. Ngoài ra cũng ngăn ngừa các bệnh về thị lực như cận thị, viễn thị,…
-
Cá chép chứa omega-3, kẽm và selen đều là những dưỡng chất giúp kích thích phát triển trí não của bé.
6. Một số câu hỏi thường gặp khi nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm
6.1. Cá chép như thế nào thì đạt tiêu chuẩn chất lượng?
Yếu tố quan trọng quyết định đến 60% hương vị, dinh dưỡng của món ăn là chất lượng nguyên cá chép. Dưới đây là những tiêu chuẩn cá chép ngon, chất lượng:
-
Cá chép ngon có mắt trong suốt, nhìn rõ con người bên trong.
-
Thân của cá dài, cân đối.
-
Váy cá chép cứng, màu sang và không có vết thâm.
-
Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi nhất định.
-
Cá chép ngon có mùi tanh nhẹ hơn.
-
Với cá chép thì mẹ nên lựa chọn sông, thân dài và ngon hơn cá chép hồ.
6.2. Cá chép có thể nấu với những thực phẩm nào?
Cá chép là thực phẩm lành tính nên có thể nấu cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên kết hợp nấu cháo cá chép với rau, củ, quả nhằm cân bằng dinh dưỡng, màu sắc cũng như hương vị hơn. Một số rau, củ, quả mà các mẹ có thể tham khảo là: táo đỏ khô, bí đỏ, bí xanh, cải bó xôi,…
6.3. Không nên kết hợp cá chép với thực phẩm nào?
Việc học cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng tuổi không chỉ là từng bước làm theo, mẹ cũng cần biết cá chép không nên nấu với những gì? Dưới đây là một số thực phẩm mà mẹ không nên nấu cùng các chép:
-
Trứng gà khi kết hợp với cá chép sẽ suy giảm dinh dưỡng đáng kể.
-
Thịt gà có tính cam ôn, thịt cá chép có tính cam hàn nên khi kết hợp có thể bị ngộ độc thực phẩm.
-
Cá chép khi kết hợp cùng lá tía tô dễ sinh tính nóng, từ đó gây mụn nhọt.
Xem Thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý
Trên đây là tổng hợp các công thức cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng mẹ nên biết. Ngoài ra mẹ cũng nên xem kĩ cách lựa chọn và sơ chế cá chép bởi đây là yếu tố quyết định phần lớn đến hương vị, dinh dưỡng món ăn.
nấu cháo