6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Cách làm mứt me không quá phức tạp, nhưng để có được món mứt me ngon, chuẩn vị thì cần có một chút khéo léo và tỉ mỉ. Mứt me là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam, vì vậy bạn nhất định phải học ngay công thức làm mứt me ngon bất bại dưới đây để tết này đãi khách tới chơi nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong quả me

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Quả me có tác dụng tốt đối với sức khoẻ

Quả me là một trái cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy ăn các món ăn chế biến từ me như mứt me cũng là một cách để chúng ta chăm sóc và bồi bổ sức khỏe.

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng

Trong 100g cùi me có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Năng lượng

53 calo

Carbohydrates

15,1g

Đường

11,5g

Chất xơ

2,6g

Chất béo

0,3g

Protein

1,2g

Vitamin A

30IU

Canxi

27mg

Sắt

0,3mg

Ngoài ra, quả me còn chứa một số hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin, tannin,…

1.2. Lợi ích sức khỏe

Quả me có vị chua, ngọt, hơi chát, thường được dùng để ăn tươi, làm mứt, ô mai, nước giải khát,… Ngoài ra, quả me còn có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả me chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Trong quả me có nhiều kali, một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, quả me cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chất xơ cũng có nhiều trong quả me, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

  • Tốt cho tiêu hóa: Quả me chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Chống viêm: Quả me giúp chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như viêm khớp, ung thư,… nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa

2. Cách làm mứt me dẻo ngon đúng chuẩn

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Cách làm mứt me dẻo khá đơn giản, ai cũng làm được

Mứt me là một món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là trong dịp Tết. Mứt me có vị chua chua ngọt ngọt, dẻo dai, ăn rất ngon miệng. Cách làm mứt me không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước khi học cách làm mứt me, dù bạn làm loại mứt nào cũng sẽ sơ chế me trước khi nấu theo cách sau:

  • Me đem đi rửa sạch, gọt vỏ. Bạn có thể dùng dao gọt vỏ hoặc dùng tay bóc vỏ me.

  • Sau khi gọt vỏ, bạn dùng dao cắt bỏ hạt me.

  • Cho me vào nồi, đổ nước ngập me, đun sôi trong khoảng 5 phút. Cách này giúp me chín mềm và dễ bóc hạt hơn.

  • Vớt me ra, để ráo nước.

2.1. Mứt me cay

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Mứt me cay ăn cực kì kích thích vị giác

Cách làm mứt me cay sẽ kết hợp những quả me chín ngọt ngào cùng với vị cay nồng của ớt bột và bột gừng để tạo nên một món mứt thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1kg me chín

  • 1kg đường

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê ớt bột

  • 1 muỗng cà phê bột gừng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho me vào tô lớn, thêm đường rồi trộn đều.

  • Ướp me trong khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho me ngấm gia vị.

Cách chế biến:

  • Cho me đã ướp ra, mở rộng lòng chảo, cho phần nước đường ngâm me vào chảo, để lửa lớn.

  • Khi phần nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ, chú ý phần nước đường lúc này đã keo lại, có màu nâu nhạt.

  • Cho hết phần me vào nồi, đảo đều liên tục để cho đến khi nước đường thấm hết vào me.

  • Thêm 1 muỗng cà phê ớt xay vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối sau đó đảo đều. Bạn để thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Vớt me ra trên vỉ, nhớ lót khay ở dưới rồi đem đi phơi nắng chừng 3 – 4 tiếng để me khô lại.

  • Sau đó đem me vào và xếp ra đĩa thưởng thức.

  • Nếu không có thời gian phơi nắng, bạn có thể sên me thêm 10-15 phút nữa cho me khô lại.

2.2. Mứt me dẻo

So với cách làm mứt me cay, cách làm mứt me dẻo có phần đơn giản hơn vì các nguyên liệu được giảm đi những hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1kg me chín

  • 1kg đường

  • 1 muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho me vào tô lớn, thêm đường và muối, trộn đều.

  • Ướp me trong khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho me ngấm gia vị.

Cách chế biến:

  • Đặt chảo lên bếp, cho me đã ngấm đường vào, khuấy đều trên lửa lớn.

  • Khi nước đường sôi ùng ục, hạ nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước đường sánh lại, me chuyển màu cánh gián là đạt.

  • Cho me lên vỉ, lót khay ở dưới.

  • Cho vỉ me vào lò nướng, bật lò ở nhiệt độ 50 độ C.

  • Sấy me trong 1 tiếng, hoặc cho đến khi me khô lại.

  • Vớt me ra khỏi lò, để nguội.

  • Xếp me ra dĩa và thưởng thức.

2.3. Mứt me nguyên trái chua ngọt

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Làm mứt me nguyên trái vừa ngon, vừa đẹp mắt

Đối với cách làm mứt me chua ngọt, cách thực hiện có phần giống với mứt me dẻo nhưng hương vị sẽ có sự pha trộn giữa vị chua chua của me, ngọt ngào của đường cát chứ không thiên hẳn về ngọt như mứt me dẻo.

Nguyên liệu:

  • 1kg me chín

  • 1,2kg đường

  • 1 muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho me vào tô lớn, thêm đường và muối rồi trộn đều.

  • Ướp me trong khoảng 3-4 tiếng đẻ me ngấm gia vị.

Cách chế biến:

  • Bắc chảo lên bếp, cho me đã ướp vào, đảo đều trên lửa lớn.

  • Khi nước đường sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nước đường keo lại, me chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

  • Vớt me ra vỉ, phơi nắng để nước đường cô đặc thấm sâu vào me.

  • Phơi me dưới ánh nắng mặt trời trong 2-3 ngày, mỗi ngày phơi khoảng 3-4 tiếng.

  • Đến khi me trong, ngậm đủ đường thì dừng phơi.

2.4. Mứt me chua cay

Nguyên liệu:

  • 1kg me chín

  • 1kg đường

  • 100g ớt bột

  • 50g bột gừng

  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến:

  • Cho me vào tô, thêm đường, trộn đều. Đậy kín tô, để me ngâm trong 3-4 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào me.

  • Cho me đã ngâm vào chảo, bật lửa lớn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi đường bao đều từng quả me.

  • Thêm gừng và ớt: Cho gừng ớt vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Với cách làm mứt me này, bạn sẽ để mứt nguội hoàn toàn rồi thưởng thức.

2.5. Mứt me ngào đường nguyên trái

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Mứt me ngào đường ai ăn cũng mê, nhất là trẻ con

Cách làm mứt me trái rất dễ học, chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ có ngay món mứt me thơm ngon để đãi khách và cùng gia đình thưởng thức trong những ngày Tết sum vầy.

Nguyên liệu:

  • 1kg me chín

  • 1,2kg đường

  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến:

  • Trước khi sên mứt me, cần sên nước đường trên lửa nhỏ cho tới khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián, sánh đặc lại. Lúc này, bạn có thể thử một chút nước đường, nếu thấy vị ngọt vừa phải thì cho me vào.

  • Cho me vào nước đường, đảo đều tay trên lửa vừa. Sau 5-6 phút, me chuyển sang màu vàng cánh gián, lúc này là lúc me đã chín. Vớt me ra vỉ, để ráo nước.

  • Phơi me ở ngoài trời hoặc trong nhà có ánh nắng. Ban ngày, phơi me cho khô ráo. Ban đêm, ngâm me trong nước đường đã đun sôi để me ngấm gia vị.

  • Lặp lại các thao tác trên trong 2-3 ngày. Khi thấy nước me trong và ngậm đủ đường, vớt me ra, phơi cho me ráo nước đường. Dùng túi zip bọc kín gói mứt lại.

2.6. Mứt me khô

Với cách làm mứt me khô, chúng ta sẽ sử dụng me xanh thay vì me chín như 5 cách làm mứt ở trên.

Nguyên liệu:

  • 500g me xanh

  • 400g đường trắng

  • Gừng, muối

Cách chế biến:

  • Cho me vào tô lớn, thêm đường, trộn đều. Ướp me qua đêm hoặc ngâm tối thiểu trong vài tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào me.

  • Gừng rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

  • Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đun nóng chảo rồi cho me vào sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay để me không bị cháy.

  • Khi thấy nước đường cạn và đường bắt đầu kết tinh, đảo nhanh tay cho đường bám đều vào me. Thêm gừng sợi nhỏ vào, đảo đều.

  • Tiếp tục sên cho đến khi me ngả sang màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp, để nguội.

​Xem thêm: Bật Mí 2 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Ngon Tuyệt Cú Mèo Cả Nhà Khen Ngon

3. Lưu ý khi ăn mứt me để không gây hại cho sức khoẻ

6 cách làm mứt me chua ngọt, dẻo thơm, đãi khách ngày Tết ai ăn cũng mê

Cần biết cách ăn mứt me đúng điệu để ăn ngon và không gây hại cho sức khoẻ

Mứt me là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn mứt me, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không ăn quá nhiều mứt me: Mứt me có hàm lượng đường cao, ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như thừa cân, béo phì, tiểu đường,…

  • Không ăn mứt me khi đói bụng: Mứt me có tính nóng, ăn khi đói bụng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,…

  • Không ăn mứt me cho trẻ em dưới 1 tuổi: Trẻ em dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa còn non nớt, ăn mứt me có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,…

  • Không ăn mứt me đã bị mốc, hỏng: Mứt me bị mốc, hỏng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn mứt me:

  • Nên ăn mứt me cùng với các thực phẩm có tính mát như sữa chua, trái cây,… để trung hòa tính nóng của mứt me.

  • Nên ăn mứt me sau khi ăn cơm để tránh gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

4. Cách bảo quản mứt me được lâu trong ngày Tết

Để mứt me được ngon lâu trong ngày Tết, bạn cần lưu ý một số cách bảo quản sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Mứt me ngon, bảo quản lâu yêu cầu những quả me chín vừa, không quá chín.

  • Sên mứt me đúng cách: Mứt me sên đúng cách sẽ có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thanh, không bị cháy, để được lâu hơn.

  • Bảo quản mứt me ở nơi khô ráo, thoáng mát: Đây là cách bảo quản mứt me hiệu quả nhất. Bạn có thể cho mứt me vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số cách bảo quản mứt me khác sau:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Đây là cách bảo quản mứt me được lâu nhất. Bạn có thể cho mứt me vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Bảo quản bằng cách hút chân không: Cách này giúp mứt me được bảo quản lâu hơn mà không bị mất hương vị.

  • Bảo quản bằng cách phơi khô: Cách này giúp có thể bảo quản được mứt me trong thời gian dài, thậm chí cả năm.

Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản mứt me:

  • Không nên bảo quản mứt me ở nơi có ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng mặt trời có thể khiến mứt me bị chảy nước, mất hương vị.

  • Không nên bảo quản mứt me ở nơi ẩm ướt: Nơi ẩm ướt có thể khiến mứt me bị mốc, hỏng.

  • Không nên bảo quản tuyết me ở nơi có nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao có thể khiến mứt me bị chảy nước, mất hương vị.

Xem thêm: Trứng Bắc Thảo Để Được Bao Lâu Ở Ngoài? Bật Mí Cách Bảo Quản Cả Tháng Không Biến Chất

Khi đã tìm hiểu và bắt tay vào làm thì bạn sẽ thấy cách làm mứt me không hề khó. Chỉ mất một chút thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt me với đủ hương vị để thưởng thức và mời khách trong ngày Tết. Cùng vào bếp ngay để trổ tài làm món mứt thơm ngon này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *