Cách nấu mì udon trứng từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, bày trí đẹp mắt. Sợi mì udon to đặc trưng kết hợp với các loại nguyên liệu khác, tạo nên những món ngon mê ly. Thế nhưng ít ai biết rằng cách nấu mì udon rất đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để vào bếp thành công với món mì udon trứng nhé!
1. Mì udon là gì?
Cũng giống như ramen hay soba thì udon là món mì truyền thống của Nhật Bản. Đây là món ăn không chỉ phổ biến tại Nhật mà còn được người Việt rất ưa chuộng. Sợi mì có hình ống, thường dày hơn các loại mì khác. Mì udon ngon thường được làm thủ công, hoàn toàn bằng bột mì. Khi nấu chín, sợi mì thường mềm ra và mang hương thơm rất đặc trưng.
2. Tổng hợp 6 cách nấu mì udon trứng ngon nhất tại nhà
Sợi mì udon thơm mềm có thể kết hợp với đa dạng các loại thực phẩm, tạo nên các loại hương vị cuốn hút riêng. Tưởng chừng mì udon rất khó làm tại nhà, nhưng cách nấu mì udon rất đơn giản. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách nấu mì udon trứng ngon mê li chỉ sau 30 phút ngay dưới đây nhé!
2.1. Mì udon natto trứng sống
Nguyên liệu
-
Mì udon tươi: 75g
-
Natto: 1 hộp
-
Lòng đỏ trứng: 1 lòng
-
Nước tương Nhật: 2 thìa cà phê
-
Dầu mè: 1 thìa cà phê
-
Hành lá: 3-5 cọng
-
Mù tạt vàng
Cách nấu
Bước 1:
- Luộc mì udon với nước sôi trong khoảng 5 phút.
- Trụng qua nước lạnh rồi để mì ráo nước.
Bước 2:
- Cho natto cùng trứng và nước tương trộn đều rồi trải đều hỗn hợp vừa trộn lên mì.
Bước 3:
- Đặt lòng đỏ trứng vào giữa sau đó rưới thêm một chút nước tương, dầu mè và rắc hành lá lên trên.
Thành quả
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một bát mì udon thơm ngon và béo ngậy! Cách nấu mì udon trứng này có hương vị mới lạ rất cuốn hút. Vì vậy, cuối tuần này, hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình nhé!
2.2. Mì udon trứng cay ngọt
Nguyên liệu
-
Mì udon tươi: 75g
-
Dầu mè: 1,5 muỗng canh
-
Sốt gochujang: 1 muỗng canh
-
Trứng: 1 quả
-
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
-
Rong biển vụn
-
Mè rang
-
Hành baro
Cách nấu
Bước 1:
- Luộc mì udon tới khi chín vừa rồi trụng qua nước lạnh và để ráo nước.
- Luộc thêm một quả trứng lòng đào rồi bóc sẵn vỏ.
Bước 2:
- Cho mì vào bát rồi trộn đều dầu mè và các loại gia vị.
Bước 3:
- Cắt nhỏ hành baro rồi rắc lên mì cùng với mè rang, rong biển vụn.
- Cắt đôi trứng lòng đào rồi trang trí thêm vào bát
Thành quả
Được thưởng thức một bát mì udon cùng sốt béo ngậy và miếng trứng lòng đào dẻo thơm sẽ giúp cho bạn nạp đầy năng lượng cho ngày mới. Cách nấu mì udon trứng này cũng có nguyên liệu rất dễ kiếm nên bạn hãy thử ngay nhé!
2.3. Cách nấu mì udon trứng thịt bò
Nguyên liệu
-
Mì udon tươi: 1 gói
-
Trứng: 1 quả
-
Thịt bò: 100gr
-
Bắp cải: ¼
-
Hành tây: ½ củ
-
Ớt: 2 quả
-
Xì dầu: 2 muỗng cà phê
-
Dầu ăn: 2 muỗng
-
Gia vị: muối, tiêu, dầu hàu,..
Cách nấu
Bước 1:
- Mì udon mua về trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
- Rửa sạch thịt bò sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Bắp cải, hành tây, ớt sau khi mua về rửa sạch vơi nước mát rồi cắt nhỏ.
Bước 2:
- Ốp la trứng gà (chý ý: hãy để mức nhiệt vừa đủ để trứng còn lòng đào)
Bước 3:
- Cho dầu ăn lên bếp rồi đảo hành tây, bắp cải đến khi mềm.
- Xào chín cùng thịt bò.
- Thêm mì lên chảo, đảo cho đến khi hỗn hợp mềm, chín.
Bước 4:
- Gia giảm gia vị dầu hào, xì dầu, muối, tiêu cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Bước 5:
- Bày biện ra đĩa và đặt trứng gà ốp la lòng đào lên trên.
Thành quả
Một đĩa mì thơm phức đầy đủ chất dinh dưỡng đã xong! Đây là cách nấu mì udon trứng thịt bò đơn giản, dễ làm cho bạn vào mỗi buổi sáng.
2.4. Mì udon trứng xào rau củ
Nguyên liệu:
-
Mì udon khô: 1 gói
-
Trứng: 2 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Bắp cải: ¼ cây
-
Nấm đùi gà: 50 gram
-
Giá đỗ: 20 gram
-
Dầu ô liu: 2 muỗng
-
Ớt: 1 quả
-
Gia vị: tiêu, muối, mắm, hạt nêm, tương ớt …
Cách nấu
Bước 1:
- Cà rốt, bắp cải, nấm đùi gà, giá đỗ sau khi mua về rửa sạch qua 3 lần nước.
- Cắt mì thành dạng sợi chỉ vừa ăn.
Bước 2:
- Luộc mì udon trong 5 – 7 phút.
- Vớt ra để ráo nước.
- Luộc trứng gà trong vòng 6 phút rồi vớt ra bóc vỏ, bổ đôi.
Bước 3:
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng dầu ô liu.
- Cho lần lượt cà rốt, bắp cải vào bếp đảo đến khi chín.
- Thêm nấm đùi gà và giá đỗ vào đảo.
Bước 4:
- Đảo mì cùng hỗn hợp đến khi mềm tơi.
- Nêm nếm gia vị gồm có dầu hào, hạt nêm, nước mắm, nước tương và tương ớt theo khẩu vị gia đình bạn.
Bước 5:
- Trang trí bát mì udon trứng xào rau củ cùng với vài lát ớt lên trên và trứng bên cạnh.
Thành quả
Món mì udon thơm ngon với cách làm đơn giản đã hoàn thành. Nếu bạn đang nghĩ hôm nay ăn gì thì cách nấu mì udon trứng xào rau củ là gợi ý tuyệt vời cho bạn.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Gà Nấm Cà Rốt Bổ Dưỡng, Ngon Như Ngoài Hàng
2.5. Mì udon trứng kiểu Hàn
Nguyên liệu:
-
Mì udon: 1 – 2 gói
-
Kim chi: 50 gram
-
Ba chỉ heo: 100 gram
-
Trứng: 1-2 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Nấm đùi gà: 40- 50 gram
-
Giá đỗ: 10 gram
-
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
-
Gia vị: tiêu, mì chính, mắm, hạt nêm, tương ớt, dầu hào, ót bột hàn quốc …
Cách nấu
Bước 1:
- Sơ chế các loại rau củ quả: cà rốt, nấm đùi gà, giá đỗ mua về rửa sạch.
- Cắt theo hình sợi chỉ với kích thước vừa ăn.
Bước 2:
- Ba chỉ heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Luộc trứng trên bếp 6 – 8 phút rồi vớt ra bóc vỏ.
Bước 3:
- Lấy chảo đặt lên bếp, đun nóng dầu ăn.
- Xào thịt cùng các loại rau củ đến khi chín.
- Thêm 100 ml nước đến khi sôi thả mì vào nấu.
Bước 4:
- Thêm kim chi và nêm nếm gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tiêu, mì chính và một chút ớt bột Hàn Quốc.
Bước 5:
- Nấu đến khi sợi mì mềm thì bày trí ra bát tô với trứng lòng đào béo ngậy.
Thành quả
Chỉ với 30 phút vào bếp, bạn đã có ngay cho mình bát mì udon trứng kiểu Hàn thơm ngon béo ngậy. Sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì udon của Nhật và kim chi của Hàn Quốc sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
2.6. Mì udon xào trứng cà chua
Nguyên liệu
-
Mì udon tươi: 80-100 gram
-
Trứng gà: 2 quả
-
Dầu mè: 1 thìa cà phê
-
Hành lá baro:1-2 nhánh
-
Tôm: 5 con vừa
-
Cà chua: 1-2 quả
-
Dầu ăn: 2 muỗng
-
Gia vị: ớt bột, nước mắm, tiêu,…
Cách nấu
Bước 1:
- Hành baro và cà chua sau khi mua về rửa sạch
- Xắt hạt lựu cà chua và cắt nhỏ hành.
- Tôm rửa sạch với nước mát, cắt đầu và bỏ chỉ lưng.
Bước 2:
- Đánh tan 2 quả trứng vào tô với một chút muối.
- Đun dầu nóng và chiên trứng cho đến khi trứng chín.
Bước 4:
- Làm nước sốt cà chua: đun 1 chút dầu nóng lên bếp rồi cho cà chua, tôm vào đảo đến khi mềm.
- Cho thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu mè và 50ml nước.
Bước 5:
- Cho mì vào hỗn hợp trên rồi đun cho đến khi mì mềm, cạn nước.
Bước 6:
- Bày biện mì ra bát rồi đặt trứng chiên, hành baro lên trên
Thành quả
Chỉ sau 30 phút chuẩn bị, bạn đã hoàn thành ngay cách nấu mì udon trứng xào cà chua thơm ngon khó cưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì thơm phức cùng trứng chiên và sốt cà chua béo ngậy sẽ kích thích bùng nổ vị giác của bạn đó. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào!
xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Ngô Nấm Thơm Lừng Khiến Mẹ Chồng Gật Gù Khen Khéo
2.7. Mì udon trứng xúc xích
Nguyên liệu:
-
Mì udon: 2 gói
-
Trứng: 1 quả
-
Xúc xích: 2 chiếc
-
Bông cải xanh: 20 gr
-
Hành baro: 1 cọng
-
Gia vị: Nước nắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm,…
Cách nấu:
Bước 1:
- Bông cải xanh và hành baro sau khi mua về rửa sạch rồi cho xắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Xúc xích cắt nhỏ thành hình bông hoa.
- Ốp la trứng trên chảo ( lưu ý: nên để lửa lớn để giữ lòng đào)
Bước 2:
- Đun 100ml nước đến sôi thì thả mì vào, cho bông cải, xúc xích vào nồi.
- Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun đến khi mì mềm.
Bước 3:
- Bày trí mì ra bát với trứng và hành baro lên trên cho đẹp mắt.
Thành quả:
Chỉ khoảng 25 -30 phút trong bếp, bạn đã có ngay bát mì udon thơm nức mũi. Món ăn này phù hợp để bạn nạp năng lượng sau một ngày mệt mỏi!
2.8. Mì udon trứng gà bắc thảo
Nguyên liệu:
-
Mì udon: 70 gram
-
Trứng bắc thảo: 1 quả
-
Thịt lợn: 50 gram
-
Nước tương Nhật: 2 muỗng
-
Dầu ăn: 2 muỗng
-
Hành lá: 2 cọng
-
Hành củ: 1 củ
Cách nấu:
Bước 1: Lựa chọn thật kỹ các loại nguyên liệu.
- Thịt lợn rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành củ và hành lá cắt nhỏ.
Bước 2:
- Đun dầu nóng lên bếp cho hành củ đã băm vào xào thơm rồi cho thịt lợn xào đến khi chín mềm.
- Đổ 100ml nước vào nồi.
- Hòa tan 2 muỗng nước tương Nhật và thả mì vào đun đến khi mì mềm thơm.
Bước 3:
- Trút tất cả ra bát rồi thêm trứng bắc thảo và hành lá.
Thành quả:
Cách nấu mì undon trứng là món ăn phù hợp để bạn muốn thay đổi khẩu vị. Vị béo ngậy của trứng bắc thảo kết hợp cùng độ thơm mềm của mì udon là hương vị sẽ khiến bạn nhớ mãi! Hãy thử ngay thôi nào
3. Phân biệt sợi mì udon và sợi mì ramen trong cách nấu mì udon trứng
Udon và Ramen đều là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Nhưng đôi khi ẩm thực Nhật khiến các vị khách nước ngoài hoang mang khi phân biệt các món mì. Vậy mì udon và ramen khác nhau ở chỗ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!
3.1. Mì Udon
Về cơ bản, mì udon được làm từ thành phần chính là bột mì, muối và nước. Sợi mì có hình dạng dài, thẳng và có màu trắng đục. Mì sợi udon sau khi nấu chín có độ mềm, thơm cuốn hút. Có hai cách dùng mì udon là dùng nóng và dùng lạnh. Vào những ngày hè nóng bức, một bát mì udon lạnh với củ cải muối, bắp cải, dưa leo bào khiến thực khách không khỏi ngạc nhiên vì độ thanh mát. Khi mùa đông đến, xì xụp bát mì udon nóng với trứng, thịt bò mềm thơm là trải nghiệm tuyệt vời đáng thử!
3.2. Mì Ramen
So với sợi mì udon, sợi mì ramen mỏng nhỏ hơn, có màu vàng tươi của trứng gà. Ngoài thành phần chính như bột mì, muối và nước, sợi mì ramen còn thêm Kansui (một loại gia vị quen thuộc của Nhật ). Mì ramen thường được ăn kèm với trứng gà, chả cá Nhật, ba chỉ heo hay rong biển để món ăn thêm đậm đà, đặc sắc. Đặc biệt là nước dùng mì ramen phải được ninh từ xương gà, xương heo và xương bò ít nhất 8 – 10 tiếng. Vì thế sự ngọt thanh từ nước dùng đã khiến bao thực khách xuýt xoa! ( ảnh 3 – Mì ramen Nhật)
4. Cách làm sợi mì udon tại nhà
Hiện nay khi công nghệ phát triển, mì udon đã được sản xuất bằng dây chuyền máy móc. Vậy nên sản lượng mì đã tăng vượt bậc mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Thế nhưng, không ít gia đình muốn trải nghiệm tự tay làm sợi mì tại nhà. Vậy thì, sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sợi mì udon đơn giản cho bạn.
Nguyên liệu
-
Bột mì: 300 gram
-
Muối: 1 muỗng cà phê
-
Nước ấm: 50 ml
Cách làm
Bước 1:
- Cho bột mì và muối vào bát đảo đều.
- Vừa đổ nước ấm vừa nhanh tay trộn bột.
- Tiếp tục nhồi bột ( khoảng 15 – 20 phút) cho đến khi thành một khối bột.
Bước 2:
- Dùng cán cán bột ra với độ dày 0,8 – 1 cm.
- Cắt bột thành những sợi dài, rắc thêm bột mì để các sợi tơi ra.
Bước 3:
- Đun 100ml nước đến khi sôi rồi thả mì vào luộc trong 7 – 8 phút.
- Mì nổi trên mặt nước là mì đã chín.
- Khi đó bạn vớt ra cho nào bát nước lạnh.
Thành quả
Sợi mì udon thơm ngon đã hoàn thành. Nhanh tay tham khảo các cách nấu mì udon trứng thơm ngon bên trên để có bữa ăn trọn vẹn, bổ dưỡng nhé!
Mì udon trứng là món ăn đáp ứng đủ 3 tiêu chí: Ngon miệng, Dễ làm, Giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang phân vân không biết tối nay nên nấu món gì cho gia đình thì hãy tham khảo ngay 6 công thức nấu mì udon trứng tuyệt hảo nhé!