Bánh cuộn là một món ăn ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Bánh có lớp vỏ ngoài mềm mịn, nhân bánh thơm ngon, đậm đà. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà.
1. Những công thức làm bánh cuộn thơm ngon
Bánh cuộn được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau mang lại những hương vị riêng biệt. Hãy cùng tham khảo những công thức sau để thêm vào cẩm nang nấu nướng của mình nhé:
1.1. Công thức làm bánh cuộn Vanilla Cake Roll
Nguyên liệu
-
Trứng gà: 4 quả
-
Đường: 130g
-
Sữa tươi không đường: 45g
-
Dầu ăn: 45g
-
Bột mì số 8: 80g
-
Whipping Cream: 250ml
-
Muối, vani (1 ống), chanh
Cách làm
Bước 1: Tách lòng trắng – đỏ trứng gà
Bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 4 quả trứng, thêm vào lòng đỏ 70g đường, chút vani và dùng phới để đánh đều tay. Khi nào lòng đỏ và đường hòa tan vào nhau. Bạn cho 45g sữa và 45g dầu ăn vào cùng hỗn hợp lòng đỏ, đánh đều tay trong 1 phút.
Bước 2: Trộn bột mì
Bạn cho bột mì vào lọc qua rây cùng 5g muối, sau đó cho vào lòng đỏ trứng. Tiếp tục dùng phới trộn đều để hỗn hợp được hòa với nhau, khi nhấc phới lên thì hỗn hợp chảy thành dây không bị đứt là được.
Bước 3: Đánh lòng trắng
Còn lòng trắng trứng bạn cho vào đó chút nước cốt chanh, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ trung bình khoảng 1 phút. Khi lòng trắng xuất hiện nhiều bọt li ti thì bạn cho 60g đường vào, chia làm 3 lần. Tiếp tục đánh tới khi hỗn hợp có chóp là được.
Bước 4: Nướng
Bạn làm nóng lò trước khi nướng ở 150 độ C trong 15 phút. Cho hỗn hợp ra khuôn có trải giấy nến, bạn vỗ khay bánh để hỗn hợp được trải đều hơn, mặt bánh được phẳng. Bạn nướng bánh trong 30 phút ở 165 độ C. Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra để bánh nguội rồi gỡ lớp giấy nến, cắt bỏ phần rìa bánh và thêm vài đường ở giữa để bánh tạo nếp dễ cuộn hơn.
Lúc bánh cuộn còn ấm, bạn nhẹ nhàng cuộn bánh lại và chỉ cần cuộn sơ, không cuộn chặt tay. Khi cuộn được ½ bánh thì bạn để bánh nguội hoàn toàn.
Bước 5: Làm kem tươi
Sử dụng 250ml whipping cream để lạnh và 20g đường vào tô, dùng máy đánh trứng để trộn đều. Sau đó bạn phủ một lớp kem đều lên mặt bánh, phía cuối bánh nên để ít kem để không bị tràn ra ngoài.
Bước 6: Thưởng thức
Món bánh cuộn này có lớp nhân kem béo thơm, cốt bánh xốp mềm cực kỳ hấp dẫn. Rất phù hợp khi uống cùng ngụm trà xanh, hoặc để mang tặng những người thân yêu rất thích hợp.
Xem thêm: Top 10 Các Loại Bánh Ngọt Ngon Ngút Ngàn, Hấp Dẫn Không Thể Cầm Lòng
1.2. Cách làm bánh cuộn socola
Nguyên liệu:
-
Trứng gà: 4 quả
-
Sữa tươi không đường: 50ml
-
Bột cake flour: 55g
-
Bột ca cao: 15g
-
Baking soda: 5g
-
Cream Cheese: 170g
-
Whipping Cream: 100g
-
Bánh Oreo: 5 chiếc
-
Đường, muối, vani, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng
Bạn cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 25g đường, ¼ muỗng cafe muối, 4ml vani và trộn đều. Thêm vào tô 30ml dầu ăn 50ml sữa tươi không đường và trộn đều tay. Khi hỗn hợp đã được hòa cùng nhau, thì bạn cho thêm 55g bột mì cake flour, 15g bột ca cao, 5g baking soda vào tô để bột và trứng được quyện vào nhau.
Bước 2: Trộn bột
Với công thức làm bánh cuộn này, bạn dùng 4 lòng trắng trứng để lạnh. Dùng máy đánh trứng đánh và chia 65g đường thành 3 lần để đánh, khi hỗn hợp được bông mịn, có chóp cứng. Dùng phới để trộn theo một chiều, để tránh tạo bọt khí và nguyên liệu được đều hơn. Bạn sử dụng một phần lòng trắng trứng vừa đánh, cho vào tô lòng đỏ trứng đã trộn.
Bước 3: Nướng
Bật lò trước khi nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Bạn cho hỗn hợp bột vào một chiếc khuôn bên dưới có giấy nến, nướng bánh ở 165 độ C trong 30 phút.
Bước 4: Làm nhân kem
Khi chờ bánh chín, bạn cho 170g cream cheese, 25g đường, Oreo cream của bánh Oreo và trộn đều. Sau đó cho thêm kem tươi vào và dùng máy đánh trứng cho hỗn hợp được mềm, mịn. Kế đó, bạn cho Oreo socola nghiền vào và trộn thêm lần nữa.
Bước 5: Cuộn bánh
Bạn cho cốt bánh ra khỏi khuôn, gỡ giấy nên rồi đặt thêm một lớp giấy lên mặt bánh, úp ngược bánh lại và tách hết phần giấy nến dùng khi nướng. Lấy dao cắt hết phần viền bánh, tạo một cạnh vát để tạo nếp gấp. Dùng phần kem Oreo trải đều lên mặt bánh, nhẹ nhàng cuộn bánh lại với giấy nến bên ngoài, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là dùng được
Bước 6: Thưởng thức
Bánh cuộn socola có mùi thơm đặc trưng, lớp kem béo ngậy, thêm oreo nghiền sẽ khiến món bánh thêm hấp dẫn hơn.
1.3. Công thức làm bánh cuộn hoa cúc
Nguyên liệu
-
Trứng gà: 5 quả
-
Bột mì: 40g
-
Bột bắp: 30g
-
Vani: 1 ống
-
Sữa tươi không đường: 40g
-
Bơ lạt: 10g
-
Nước cốt chanh, màu thực phẩm, đường, đường bột, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Tạo hình hoa cúc
Cho 10g bột mì, 10g lòng trắng trứng, 10g bơ lạt và trộn đều. Bạn chia hỗn hợp thành 2 phần, 1 phần bạn cho màu thực phẩm để tạo màu và phần còn lại thì để nguyên. Bạn cho 2 phần hỗn hợp vào túi bắt kem, có lót giấy nến vào khuôn và tạo cánh hoa. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để hoa khô lại.
Bước 2: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Sử dụng 4 lòng đỏ trứng bỏ vào tô, thêm 20g đường, sữa tươi không đường, 20g dầu ăn, bơ lạt, 10g màu, vani, bột mì, bột bắp vào cùng và trộn đều.
Bước 3: Phần cốt bánh
Bạn cho 4 lòng trắng trứng vào tô, sau đó thêm 1 muỗng cafe nước cốt chanh, đường bột dùng máy đánh trứng để đánh, tạo chóp cứng là được. Sau đó bạn cho hỗn hợp lòng trắng trứng từ từ vào phần lòng đỏ, để 2 hỗn hợp hòa với nhau.
Bước 4: Nướng
Bạn cho từ từ phần cốt bánh lên trên giấy nến có hình hoa cúc, dàn đều để mặt bánh phẳng. Khi dàn bột xong, bạn đập nhẹ khuôn để vỡ các bóng khi to. Nướng bánh trong vòng 15 phút ở 160 độ C.
Bước 5: Cuộn bánh
Bạn đợi bánh cuộn nguội, trong lúc đó thì đánh bông whipping cream rồi dàn đều lên mặt bánh, sau đó bạn thêm lớp mứt dâu và cuộn lại là đã xong.
Bước 6: Thưởng thức
Bánh cuộn hoa cúc khi hoàn thành vừa thơm, vừa có vẻ ngoài hấp dẫn và bắt mắt. Phần bánh mềm mịn, không bị khô mà phần nhân kem thì béo nhưng không ngấy. Nên vào các dịp đặc biệt, bạn có thể trổ tài để mọi người cùng thưởng thức.
1.4. Cách làm bánh cuộn trà xanh
Nguyên liệu
-
Bột mì: 30g
-
Bột bắp: 30g
-
Bột trà xanh: 15g
-
Quế: 3g
-
Trứng gà: 3 quả
-
Sữa tươi không đường: 15ml
-
Whipping Cream: 250ml
-
Quả mâm xôi: 100g
-
Đường bột: 35g
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Bạn cho bột mì, bột bắp, bột trà xanh vào tô và dùng phới lồng để trộn đều. Tiếp đó là cho bột quế vào trộn chung, để các loại bột được hòa với nhau.
Bước 2: Đánh bông lòng trứng
Bạn cho lòng trắng trứng vào tô, thêm 2g muối và dùng máy đánh trứng đánh bông, khi nào bọt mịn thì cho thêm đường vào đánh cùng. Khi nào lòng trắng mướt và tạo chóp thì dừng lại. Phần lòng đỏ trứng bạn cũng đánh tan, rồi cho từng chút một vào tô lòng trắng trứng, vừa cho lòng đỏ vừa đánh đều.
Bước 3: Trộn bột
Phần bột đã trộn, bạn chia là 2-3 phần rồi trộn vào tô trứng. Bạn dùng phới trộn nhẹ nhàng từ dưới hất lên, để tránh làm vỡ bọt khí khiến bánh được nở đẹp hơn. Sau đó, bạn cho thêm dầu ăn, sữa tươi vào hỗn hợp và tiếp tục trộn tới khi hòa quyện với nhau.
Bước 4: Nướng
Làm nóng lò trước khi nướng ở 175 độ C và 10 phút. Bạn cho hỗn hợp vào khay có lót giấy nến, nướng trong lò khoảng 20 phút ở 175 độ C là bánh chín. Bạn lấy bánh ra ngoài, đặt bánh lên giấy nến khác, lật bánh lại và lấy phần giấy nến đã nướng ra.
Bước 5: Làm nhân kem
Sử dụng whipping cream và đường bột đánh bông lên, nhấc phới có chóp oặt xuống là được. Kế đó, cho quả mâm xôi vào và đánh đều. Nên lưu ý, phần kem phải để lạnh trước khi mang ra đánh bông.
Bước 6: Cuộn bánh
Công đoạn cuộn bánh là quan trọng nhất khi làm bánh cuộn. Nên khi phần kem đã xong, bạn dàn một lớp mỏng đều lên bánh, dùng 2 tay kéo phần giấy nến khéo léo cuộn lại, rồi đặt bánh vào ngăn mát khoảng 1-2 tiếng.
Bước 7: Thưởng thức
Khi bánh đã cứng lại thành hình, bạn lấy bánh ra ngoài rắc lên mặt bánh một lớp đường bột để trang trí cho bắt mắt. Bánh cuộn ăn bông mềm, nhâm nhi cùng nước trà ấm nóng là ngon nhất. Nếu ăn không hết, bạn chỉ cần đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy bánh không bị khô.
1.5. Cách làm bánh cuộn trứng muối
Nguyên liệu
-
Trứng gà: 3 quả
-
Đường: 60g
-
Bột bắp: 5g
-
Bột mì: 65g
-
Sữa tươi không đường: 50g
-
Muối: 1g
-
Dầu ăn: 25g
-
Lòng đỏ trứng muối: 10 cái
-
Chà bông: 50g
-
Rong biển khô: 20g
-
Phô mai: 3 miếng
-
Cà rốt bào sợi: 20g
-
Sốt dầu trứng
-
Bột nở: 2g
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 10g đường, dầu ăn, 50g sữa tươi không đường và khuấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau. Cho thêm 5g bột bắp, bột mì 65g, bột nở 2g và tiếp tục trộn đều.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng
Bạn cho 3 lòng trắng trứng vào tô, dùng máy đánh trứng để đánh tới khi nào nổi bọt khi lớn thì dừng lại. Trộn đều 50g đường cùng muối, chia làm 3 phần cho từ từ vào hỗn hợp, đánh cho tan hết. Khi phần đường cuối, bạn bật máy tốc độ cao đánh tới khi trứng bông mềm, có vân kem, nhấc phới có chóp là được.
Bước 3: Trộn bột bánh với lòng trắng
Chia phần lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp. Sau đó dùng phới trộn nhẹ nhàng để nguyên liệu hòa với nhau, rồi cho phần lòng trắng còn lại vào dùng phới trộn theo chiều từ dưới lên, theo kiểu fold. Khi hỗn hợp mềm mịn và mượt là đạt.
Bước 4: Nướng
Bạn lót giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp bột vào sau đó đập nhẹ khuôn xuống để vỡ các bọt khí lớn. Làm nóng lò trước khi nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Phủ đều rong biển khô, cà rốt sợi lên và mang đi nướng trong 15 phút ở 165 độ C.
Bước 5: Sơ chế trứng muối
Bánh cuộn trứng muối thì nguyên trứng muối là chủ đạo, bạn rửa trứng với rượu pha loãng và rửa sạch lại với nước. Hấp trứng trên bếp, thoa lớp dầu ăn mỏng lên rồi cho trứng hấp từ 3-5 phút.
Bước 6: Làm sốt dầu trứng
Dùng máy đánh trứng, đánh tan hỗn hợp trứng gà, muối, đường. Sau đó cho thêm 200ml dầu ăn vào hỗn hợp, đánh tới khi đặc sệt lại là hoàn thành.
Bước 7: Cuộn bánh
Khi bánh đã nguội hoàn toàn, thì lật ngược bánh lại, dàn đều 3 miếng phô mai và trứng muối cắt nhỏ vào phía trong của bánh, sau đó cuộn chặt lại. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, để bánh thành hình.
Bước 8: Thưởng thức
Bạn lấy bánh ra, cắt thành từng khoanh nhỏ, cho 1 lớp mỏng sốt dầu trứng lên rồi rắc chà bông là hoàn tất. Bánh cuộn trứng muối có vị ngọt thơm, nhân béo bùi từ phô mai và trứng, ăn cùng chà bông đậm vị cực kỳ hấp dẫn.
1.6. Công thức làm bánh cuộn sầu riêng
Nguyên liệu
-
Sầu riêng: 100g
-
Trứng gà: 3 quả
-
Đường: 50g
-
Dừa bào sợi: 20g
-
Bột mì số 8: 105g
-
Bột tartar: 1g
-
Bột bắp: 20g
-
Bột gạo: 20g
-
Dầu ăn: 10ml
-
Sữa tươi không đường: 25ml
-
Vani: 1 ống
-
Whipping cream: 100g
-
Màu thực phẩm, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế sầu riêng
Sầu riêng mua về bạn dùng dao tách bỏ, lấy múi sầu ra và tách phần cơm vàng loại bỏ hạt.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng
Bạn lấy 3 lòng trắng trứng, cho thêm vào bột tartar, đường rồi dùng máy đánh trứng đánh tốc độ cao, khi nào lòng trắng trứng bông và tạo chóp là được.
Bước 3: Làm cốt bánh cuộn
Sử dụng 3 lòng đỏ trứng, vani, sữa tươi không đường rồi dùng phới trộn đều. Rây thêm bột mì vào hỗn hợp đó, trộn đều lại với nhau. Đổ ⅓ lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ, sau đó cho hỗn hợp này vào phần lòng trắng trứng còn lại và trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold. Như vậy sẽ không bị vỡ bọt khí, bánh sẽ nở đẹp hơn. Cho bột ra khuôn, dàn đều để bánh có độ dày khoảng 1-2cm, như vậy sẽ dễ cuộn bánh.
Bước 4: Nướng
Cho bánh vào lò, nướng ở 150 độ C trong vòng 35-40 phút tới khi bánh vàng đều thì lấy bánh ra, để bánh nguội hẳn.
Bước 5: Làm nhân sầu riêng
Bạn cho sầu riêng vào máy xay sinh tố cùng whipping cream 100g, dầu ăn và xay nhuyễn. Chuẩn bị nồi nhỏ, cho hỗn hợp sầu riêng đã xay vào cùng đường, bột bắp, bột gạo, thêm màu thực phẩm để có màu đẹp mắt. Khuấy liên tục 5-7 phút là bột chín.
Bước 6: Cuộn bánh
Cho bánh ra khỏi lò, úp bánh xuống giấy nến, trải sầu riêng lên mặt trong bánh rồi cuộn lại. Cuối cùng, thêm lớp sầu riêng vào dừa nạo lên trên là đã hoàn thành món bánh cuộn sầu riêng rồi.
Bước 7: Thưởng thức
Bánh cuộn có độ mềm mịn, thơm lừng và béo ngậy. Ăn bánh cùng tách trà nóng hay ly sữa ấm, sẽ khiến bánh ngon hơn nhiều.
Xem thêm: Nguyên Liệu Làm Bánh Bông Lan Gồm Những Gì? Bật Mí Cách Làm Bánh Mềm Xốp Ngày Tại Nhà
2. Những câu hỏi thường gặp khi làm bánh cuộn?
Bên cạnh các công thức làm bánh cuộn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp khi làm bánh cuộn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải khi làm bánh và thực hiện thành công món ăn này.
2.1. Bánh cuộn có bao nhiêu calo?
Thường thì trong 100g bánh cuộn sẽ chứa 130 calo, tùy theo nguyên liệu cho kèm vào, hương vị và cách chế biến mà lượng calo có thể thay đổi.
2.2. Tại sao khi cuộn bánh lại bị nứt vỡ?
Hiện tượng này sẽ xảy ra khi nhiệt trong lò quá cao, khiến bánh bị khô bên ngoài mà bên trong chưa chín. Hay nhiệt từ trên cao quá, mặt trên chín nhưng trong còn ẩm, bánh sẽ bị xẹp và đặc lại. Hoặc thời gian nướng ngắn quá, bánh chưa đủ thời gian để chín.
2.3. Cách khắc phục hiện tượng nứt gãy khi cuộn?
Bạn có thể kiểm tra lại nhiệt độ lò, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ lò chính xác vì chỉ cần chênh lệch một chút là thành phẩm đã khác. Nếu dùng lò gia đình, thì bạn nên hạ khay bánh để bánh chín cả trong và ngoài.
2.4. Vì sao bánh bị tróc vỏ, dính vào giấy?
Đây là do bánh chưa chín hẳn, không khô hoàn toàn. Bánh nướng chưa đủ thời gian, bánh chưa nở hết công suất, nên khi cuộn bánh cuộn sẽ bị dính vào giấy.
2.5. Cách khắc phục việc bánh bị dính vào giấy?
Bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ lò, có thể tăng thời gian nướng thêm vài phút để bánh chín đều. Thay vì cuộn bánh bằng giấy, thì bạn có thể cuộn bánh bằng khăn sẽ hạn chế được tình trạng này.
Lưu ngay vào sổ tay những hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuộn để thực hiện thành công món ăn thơm ngon, hấp dẫn này ngay tại nhà. Khi đã thành thạo rồi thì bạn có thể biến tấu món ăn này thêm những hương vị mới lạ để tạo nên những chiếc bánh cuộn đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhé.