Cá lóc rất giàu Omega 3 và vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng cũng vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần kết hợp cháo cá lóc với một vài nguyên liệu có sẵn là có thể tạo ra nhiều món ăn dặm thơm ngon lại cực bổ dưỡng cho bé.
1. Thành phần dinh dưỡng chứa trong cá lóc
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu, cá sộp,… và ở mỗi vùng sẽ được gọi theo mỗi tên khác nhau. Đây là loài cá nước ngọt thường sống ở sông, ao, hồ hoặc được nuôi trong ao nhân tạo. Đặc điểm của loại cá này là có đầu to dẹt, thân tròn, da lưng màu đen ánh bạc và có da trơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 150gr thịt cá lóc có thể cung cấp khoảng 118 calo. Đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ba mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong cá lóc:
-
Chất đạm: 20gr
-
Chất béo: 4gr
-
Carbs: 15gr
-
Canxi: 6%
-
Sắt: 2%
- Axit béo Omega-3, Omega-6
Không chỉ học cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi sao cho ngon, ba mẹ cũng nên quan tâm đến những lợi ích cho sức khoẻ cá lóc đem lại cho bé.
-
Thực phẩm giàu protein có công dụng phát triển cơ bắp cho bé giúp cơ thể cứng cáp hơn. Cứ 100gr cá lóc cung cấp cho bé khoảng 25,2 gram protein.
-
Chất albumin trong cá lóc là một loại protein giúp thúc đẩy làm lành nhanh vết thương trong cơ thể bé.
-
Thịt cá lóc có hàm lượng protein collagen thấp hơn so với những thực phẩm khác, bé ăn cháo cá lóc dễ rất dễ tiêu, nhẹ bụng và hấp thụ dinh dưỡng nhanh.
-
Cháo cá lóc là thực phẩm luôn được lựa chọn để giúp bé tăng cân hiệu quả. Chỉ với 100 gram cá lóc đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của các bé trong mỗi bữa ăn.
2. Hướng dẫn chọn cá lóc sao cho tươi ngon, chất lượng
Yếu tố quan trọng quyết định đến thực hiện cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng của mẹ thành công hay không là chọn cá lóc chất lượng tốt. Dưới đây mẹo mua cá lóc tươi ngon mẹ nên biết:
-
Khi mua cá lóc để nấu cháo cho bé, mẹ nên chọn con có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ.
-
Thân cá cần thuôn dài, có độ chắc nhất định và không quá tròn.
-
Quan sát hậu môn của cá nếu nhỏ thì là các còn tươi, chắc thịt. Ngược lại nếu hậu môn nở to thì là cá ươn, đã chết hoặc bị tẩm hoá chất.
-
Không chọn cá lóc có thịt màu nhợt nhạt, hơi tái. Cá còn tươi là cá khi chạm vào thân thì thịt cá đàn hồi, không bị lõm và trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức khi ấn vào.
3. Cách sơ chế cá lóc chuẩn cho không còn mùi tanh
Trước khi thực hiện các cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi, mẹ nên biết sơ chế sao cho không còn mùi tanh.
-
Bước 1: Cạo sạch 2 bên thân cá, loại bỏ lớp nhớt và vảy cá. Sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Bước 2: Rửa lại cá với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh, chất bẩn rồi rửa với nước sạch.
-
Bước 3: Đặt cá lên thớt, cắt bỏ mang cá, phần đầu và hậu môn của cá lóc. Sau đó cắt nhỏ cá thành từng khúc.
-
Bước 4: Tiếp đến, rạch dọc bụng cá lóc và bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch lớp nhầy ở bụng cá và rửa sạch lại với nước. Cho cá lóc vào rổ và xả nước sạch vào rửa lại vài lần.
-
Bước 5: Cắt đường thẳng dọc từ đầu đến đuôi cá. Dùng một đầu ngón tay cho vào phần da cá đã cắt và kéo mạnh để tách bỏ lớp da. Thực hiện tương tự với bên còn lại là hoàn thành phần sơ chế cá lóc. Khi nấu cháo cá lóc cho bé, mẹ hãy lấy từng khúc vừa ăn sau khi sơ chế để nấu.
5. Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Cá lóc nấu với rau gì? Cá lóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng gồm protein, omega-3, omega-6, đạm nên mẹ cần kết hợp những thực phẩm giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất để cân bằng lại. Một số loại rau, củ, quả mẹ có thể tham khảo để nấu cháo cá lóc: bí đỏ, rau ngót, đậu xanh, cà rốt, khoai lang, hạt sen, bí xanh, cải bó xôi, rau lang, nấm xanh,… Ngoài ra cũng có thể kết hợp những thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt bò, trứng,…
Dưới đây là tổng hợp các công thức cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo:
5.1. Cháo cá lóc rau ngót
Cháo cá lóc nấu cùng rau ngót là cách làm đơn giản, cung cấp đủ dinh dưỡng từ protein, đạm,… đến chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bé.
Nguyên liệu:
-
1 chén gạo
-
80 – 100gr thịt cá lóc
-
300gr rau ngót
-
Gừng
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi cùng rau ngót:
-
Bước 1: Cá lóc sơ chế theo hướng dẫn trên. Mẹ lấy 1 khúc rồi luộc chín, gỡ bỏ xương rồi nghiền nhỏ thịt ra.
-
Bước 2: Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn cùng 1 ít nước.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cùng nước theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá và rau ngót xay nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
5.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi cùng hạt sen
Hạt sen là thực phẩm giúp bé thanh nhiệt, giải độc cũng như cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả cho bé.
Nguyên liệu:
-
40gr gạo
-
100gr cá lóc đã phi lê
-
50gr hạt sen
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi cùng hạt sen:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, hạt sen bỏ tâm sen rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5, cho hạt sen vào nấu chung cho nhừ.
-
Bước 2: Cá lóc sơ chế sạch sẽ theo hướng dẫn trên, lấy 1 khúc rồi luộc chín cùng gừng. Sau đó lóc thịt, gỡ xương và nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Khi cháo hạt sen chín nhừ, mẹ cho cá lóc nghiền nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu rồi đợi nguội bớt thì cho bé ăn.
5.3. Nấu cháo cá lóc với rau dền
Cháo cá lóc rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng hệ miễn dịch cho bé. Ngoài ra hàm lượng sắt và canxi trong rau dền cao hơn nhiều so với các loại rau khác giúp xương chắc khỏe.
Nguyên liệu:
-
35gr gạo
-
200gr cá lóc đã phi lê
-
10gr rau dền đỏ
-
Gia vị, dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng với rau dền:
-
Bước 1: Cá lóc rửa sạch, hấp chín, lọc xương rồi xay nhuyễn.
-
Bước 2: Rau dền nhặt lấy phần lá ăn được, rửa sạch, luộc chín rồi băm nhuyễn.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cháo cùng nước theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá lóc nghiền nhuyễn cùng rau dền vào, nêm nếm gia vị. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
5.4. Cháo nấm rơm cá lóc
Cháo cá lóc nấu cùng nấm rơm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho bé cùng hương vị thơm ngon. Cách làm cháo nấm rơm cá lóc cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu:
-
40gr gạo
-
100gr cá lóc đã phi lê
-
50gr nấm rơm
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi với nấm rơm:
-
Bước 1: Cá lóc rửa sạch, luộc chín cùng gừng. Sau đó lọc thịt rồi bỏ hết xương.
-
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu chín theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 3: Nấm rơm rửa sạch, cắt chân rồi bổ làm đôi hoặc xay nhuyễn hơn tùy theo độ ăn thô của bé.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá lóc rồi nấm rơm vào khuấy đều, nêm nếm gia vị ăn dặm. Sau đó đun thêm khoảng 5 phút là xong.
5.5. Hướng dẫn nấu cháo cá lóc cùng cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho thị lực của bé do bổ sung nhiều vitamin A. Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi như sau:
Nguyên liệu:
-
Gạo: 1 chén cơm
-
Cá lóc: 30 gram
-
Cà rốt: 1/2 củ
-
Gừng: 3 lát
-
Dầu ăn dặm: 1 muỗng cà phê
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Các bước nấu cháo cá lóc cùng cà rốt:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 2: Cá lóc sơ chế, luộc chín rồi gỡ bỏ xương, nghiền nhuyễn thịt.
-
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín, nghiền nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá lóc và cà rốt vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu rồi cho bé ăn.
Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Cà Rốt, Khoai Tây Ăn Một Lần Là Nghiện
5.6. Cháo đậu xanh cá lóc
Cháo cá lóc đậu xanh là món ăn dặm giúp bé thanh nhiệt, nhẹ bụng mà vẫn đáp ứng đủ năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
-
30gr gạo tẻ
-
50gr cá lóc đã phi lê
-
30gr đậu xanh
-
Hành, tỏi khô, rau ngò gai
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng cùng đậu xanh:
-
Bước 1: Trộn đều đậu xanh với gạo ngâm trong nước khoảng 30 phút, nấu với nước theo tỉ lệ 1:5.
-
Bước 2: Cá lóc sơ chế, luộc chín cùng gừng, gỡ bỏ xương và lấy thịt nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá lóc nghiền nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
5.7. Cháo cá lóc nấu cùng bí xanh
Bí xanh là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, rất phù hợp để cân bằng dinh dưỡng khi nấu cháo cùng cá lóc.
Nguyên liệu:
-
30gr gạo
-
200gr cá lóc đã phi lê
-
1 miếng bí xanh
-
1 viên phô mai
Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng cùng bí xanh:
-
Bước 1: Cá lóc rửa sạch, luộc chín cùng gừng, lọc thịt rồi nghiền nhuyễn.
-
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu chín theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 3: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín, xay nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá lóc và bí xanh xay nhuyễn, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
6. Một số lưu ý khi nấu cháo cá lóc cho bé
Bên cạnh cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng, mẹ cũng nên biết những lưu ý khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Dưới đây là những lưu ý mẹ cần quan tâm:
-
Khi nấu cháo cá, hãy chọn nhữung nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ bởi hệ tiêu hoá của bé rất nhạy cảm.
-
Ngoài sơ chế nguyên liệu, hãy rửa tay và những dụng cụ cho sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn cho bé.
-
Khi nấu cháo cá lóc cho bé, mẹ nên gỡ hết xương đề phòng bé bị hóc.
-
Cháo cá lóc sẽ ăn ngon và nhiều dinh dưỡng hơn khi ăn cù-ng dầu ô liu.
Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau Mồng Tơi Bé Ăn Ngon Miệng, Phát Triển Toàn Diện
Với các cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 tháng tuổi trên, mẹ có thể thay đổi thực đơn cho đa dạng giúp bé không bị chán ăn. Chúc mẹ thực hiện thành công!
nấu cháo