Kết hợp 7 tác dụng của ớt chuông vào chế độ ăn uống một cách hợp lý giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị đặc biệt, loại ớt này được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhiều người yêu thích.
1. Hàm lượng dinh dưỡng trong ớt chuông
Ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt) là một loại quả nhiều màu sắc và được nhiều người ưa thích trên toàn thế giới. Màu sắc rực rỡ của màu đỏ, màu xanh lá cây và màu vàng không chỉ tạo thêm sự hấp dẫn thị giác cho các món ăn còn góp phần tạo nên giá trị dinh dưỡng của chúng. Loại quả này có độ cay ít hơn đáng kể so với các loại khác trong cùng họ như ớt sừng trâu, ớt hiểm, ớt xiêm xanh,…
Trong ớt chuông tươi có chứa thành phần chủ yếu là nước (chiếm 92%), phần còn lại là carbs và một lượng nhỏ chất béo, protein, các vitamin và khoáng chất. Cụ thể trong 100g ớt chuông có chứa thành phần dinh dưỡng bao gồm:
-
Năng lượng: 20 kcal
-
Carbohydrat : 4,64 g
-
Đường: 2,4 g
-
Chất xơ: 1,8 g
-
Chất béo: 0,17 g
-
Chất đạm: 0,86 g
-
Vitamin A: 18 μg
-
Beta-caroten: 208 μg
-
Lutein zeaxanthin: 341 μg
-
Vitamin B1: 0,057 mg
-
Vitamin B2: 0,028 mg
-
Vitamin B3: 0,48 mg
-
Vitamin B5: 0,099 mg
-
Vitamin B6: 0,224 mg
-
Vitamin B9: 10 μg
-
Vitamin C: 80,4 mg
-
Vitamin E: 0,37 mg
-
Vitamin K: 7,4 μg
-
Canxi: 10 mg
-
Sắt: 0,34 mg
-
Magiê: 10 mg
-
Mangan: 0,122 mg
-
Phospho: 20 mg
-
Kali: 175 mg
-
Natri: 3 mg
-
Kẽm: 0,13 mg
-
Fluoride: 2 μg
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như trên, ớt chuông thực sự đang được nhiều người yêu thích bởi tác dụng tuyệt vời của loại quả này mang lại cho sức khỏe.
Xem thêm: Tác Dụng Của Rong Biển Là Gì ?Những Ai “Nghiện” Món Ăn Này Cần Chú Ý Đến Cách Ăn
2. Bật mí 7 tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe khiến nhiều người thích mê
Không chỉ dừng lại là một loại quả chế biến các món ăn thơm ngon, ớt chuông còn được mệnh danh là “vua” của các loại quả bởi 7 tác dụng của ớt chuông đem lại như sau:
2.1. Tăng cường thị lực
Lutein, zeaxanthin và carotenoid có trong ớt chuông rất cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Các hoạt chất này giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao có hại như cực tím. Các chất carotenoids này có thể giúp giảm các nguy cơ thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực liên quan đến vấn đề tuổi tác, đục thủy tinh thể và các rối loạn về mắt khác.
Ngoài ra, một khẩu phần ớt chuông đỏ cũng có thể cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin A cần thiết giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa bị chứng quáng gà. Đây là điểm thu hút về tác dụng của ớt chuông khiến cho người tiêu dùng thích mê do bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt luôn sáng khỏe.
2.2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu dẫn đến việc cơ thể của bạn thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Tình trạng thiếu máu xảy ra thường xuyên sẽ làm cho cơ thể trông xanh xao, ù tai, hoa mắt, chóng mặt hoặc thậm chí có thể rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, tim đập nhanh.
Tác dụng của ớt chuông trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu chủ yếu do ớt chuông có một lượng sắt dồi dào, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu.
2.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Việc duy trì sức khỏe tim mạch là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong việc tiêu thụ ớt chuông. Đây là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch.
Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Trong khi đó, quercetin và các flavonoid khác có trong ớt chuông được biết là có tác dụng thúc đẩy sự giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong ớt chuông còn giúp giảm mức cholesterol bằng cách liên kết với các hạt cholesterol trong hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Quá trình này có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim.
2.4. Duy trì vóc dáng và cân nặng
Ớt chuông là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Hàm lượng calo thấp, hàm lượng nước cao và chất xơ làm cho loại quả này trở thành một loại thực phẩm có mật độ năng lượng thấp nhưng mang lại cảm giác no. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ một lượng lớn ớt chuông trong khi vẫn kiểm soát được lượng calo nạp vào.
Hơn nữa, chất xơ trong ớt chuông còn thúc đẩy cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều. Khi được kết hợp vào một chế độ ăn uống cân bằng, ớt chuông có thể giúp hạn chế sự thèm ăn và hỗ trợ các mục tiêu giảm cân hoặc duy trì vóc dáng, cân nặng.
2.5. Hỗ trợ sức khỏe làn da
Vitamin C không chỉ có lợi cho hệ miễn dịch mà còn có lợi cho làn da. Vitamin này rất cần thiết cho việc sản xuất collagen, một loại protein duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn. Tiêu thụ ớt chuông thường xuyên có thể góp phần mang lại làn da trẻ trung và rạng rỡ.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong ớt chuông giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và các chất ô nhiễm từ môi trường. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như cháy nắng và ung thư da.
2.6. Sức khỏe tiêu hóa
Ớt chuông góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ trong ớt chuông hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ này hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chức năng miễn dịch.
2.7. Phòng ngừa ung thư vú cho nữ giới
Ăn sống ớt chuông đỏ có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư vú. Đây là những công dụng tuyệt vời của ớt chuông đem đến cho sức khỏe cơ thể. Tác dụng này đến từ vitamin E và Lycopene trong ớt chuông đỏ khi kết hợp với nhau có thể làm giảm các kích thước của các khối u ung thư.
Xem thêm: Uống Nha Đam Sống Có Tác Dụng Gì? 2 Công Thức Chế Biến Đồ Uống Ngon Từ Nha Đam
Ớt chuông không chỉ là thực phẩm giúp cho món ăn của bạn hấp dẫn mà 7 tác dụng của ớt chuông còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn có lợi ích sức khỏe. Hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và khoáng chất phong phú sẽ khiến cho ớt chuông trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn ăn uống mỗi ngày.