Cách nấu chè thơm ngon có lẽ là từ khoá được rất nhiều người quan tâm. Chè không sai khi có thể coi là món ăn vặt quốc dân của người Việt. Đặc biệt các công thức nấu chè đa phần đều khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Nắm được những công thức nấu chè chuẩn vị sau đây bạn có thể tự tin vào bếp thực hiện thành công món ăn này.
1. Cách nấu chè bưởi giòn, ngon ngọt, không đắng
Món chè được yêu thích nhất mùa hè phải kể đến chính là chè bưởi. Vị ngon giòn, sật sật mà không bị đắng của cùi bưởi với nước cốt dừa tạo nên dư vị đậm đà, càng ăn càng ghiền. Vào bếp với cách nấu chè bưởi siêu đơn giản sau đây.
1.1. Nguyên liệu nấu chè bưởi
Để hoàn thiện ly chè bưởi thơm ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 100g đậu xanh xát vỏ
- 100g cùi bưởi
- 250ml nước lọc
- ½ thìa cà phê muối
- 100g đường thốt nốt
- 150g bột năng
- 100ml nước cốt dừa
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Đậu xanh ngâm trong 5 lít nước ấm suốt đêm, sáng hôm sau vớt ra để ráo. Cho vào nồi hấp cách thủy với 2 lít nước sôi trong 20 phút cho đậu nở mềm.
Gọt sạch vỏ bưởi xanh bên ngoài, chỉ lấy phần thịt trắng xốp. Cắt thành miếng nhỏ, cho vào thau nước muối loãng ngâm 5 phút rồi vắt nước.
Bước 2: Cho 250ml nước cùng cùi bưởi vào nồi luộc sơ qua trong 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Trộn đều với 50g đường, 50g bột năng và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Tiếp tục các bước nấu chín cùi bưởi, nấu chè đậu xanh. Hòa tan bột năng với nước, sau đó đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay đến khi nồi chè sánh lại.
Bước 4: Cuối cùng cho cùi bưởi nồi chè đang nấu, đun sôi lại lần nữa cho đậu chín mềm rồi tắt bếp. Múc chè bưởi ra bát, chan thêm ít nước cốt dừa lên trên và bắt đầu thưởng thức.
2. Chè nấm tuyết hạt sen thanh mát tự nhiên
Chè nấm tuyết hạt sen luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những ngày nắng nóng cực độ. Vị thanh mát của đường phèn hòa quyện với vị giòn giòn của nấm tuyết, bùi bùi của hạt sen, táo tàu khiến ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngon.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để nấu chè dễ mua gồm có:
- 200g hạt sen tươi
- 40g nấm tuyết
- 50g táo đỏ
- 50g nhãn nhục
- 15g kỷ tử
- 200g đường phèn
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Táo đỏ, nhãn, kỷ tử rửa sạch, ngâm 45-60 phút cho mềm mới vớt ra.
Nấm tuyết ngâm 5-6 tiếng để nở to. Sau đó dùng dao cắt bỏ phần gốc cứng. Dùng dao hoặc tay xé nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho nấm vào rổ để rửa dưới vòi nước 2-3 lần cho thật sạch. Để ráo nước.
Hạt sen rửa sạch, ngâm 30 phút với nước pha muối loãng để hạt sen được khử bớt vị đắng. Dùng tăm lực nhẹ để tách bỏ phần tim sen ra.
Bước 2: Cho 2 lít nước cùng 40 gam nấm tuyết đã sơ chế vào nồi. Đun với lửa vừa khoảng 30 phút cho nấm chín. Đổ vào thêm 200 ml nước lọc và 50 gam táo đỏ. Tiếp tục đun hỗn hợp chè trong thêm 15 phút nữa.
Thả tiếp 200 gam hạt sen đã tách tim vào nồi, đun thêm 5-7 phút cho hạt sen vừa chín tới.
Bước 3: Cho 50 gam nhãn, 15 gam kỷ tử và 200 gam đường phèn vào nồi chè. Đun lửa vừa cho tới khi đường và các nguyên liệu khác tan đều hẳn. Nêm nếm các gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát để nguội bớt rồi thưởng thức. Có thể cho thêm đá để ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.
3. Cách nấu chè hạt sen giải nhiệt cực đã
Vịt ngọt thanh dịu nhẹ cùng hương thơm đặc trưng của chè hạt sen làm xiêu lòng biết bao thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè sen, bạn chỉ cần một số nguyên liệu cực kỳ đơn giản sau:
- 500g hạt sen tươi
- 200g đường phèn
- Nước lọc
- Dừa nạo
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen trước khi nấu, rửa sạch kỹ dưới vòi nước 2-3 lần. Sau đó ngâm hạt sen trong nước lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đun sôi nồi nước rồi blanch hạt sen trong 5 phút, vớt ra để ráo nước
Bước 2: Cho đường phèn vào nồi nước, đun đến khi đường tan hoàn toàn. Đợi nước sôi trong lành thì lọc bỏ bớt cặn đáy nồi
Bước 3: Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi nước đường đun sôi. Đun với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút để hạt sen thấm đều đường
Bước 4: Múc chè ra bát, rắc dừa nạo lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Cực Đơn Giản Người Vụng Cũng Làm Được
4. Chè mít đác lạ miệng, ăn hoài không ngán
Cái tên có phần lạ lẫm nhưng đây chính làm món chè chinh phục đông đảo tín đồ ẩm thực Dư vị thơm ngon, thanh thanh, ngọt ngọt của món chè này vừa giúp giải nhiệt, thanh lọc cho cơ thể vừa có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để quyết định độ ngon của món chè, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 200g mít lột bỏ hạt
- 200g hạt đác
- 200ml sữa tươi
- 300g đường phèn
- 100g cùi dừa
- 100g bột năng
- Thạch dừa
4.2. Cách thực hiện
Bước 1: Mua mít chín, bỏ vỏ, bỏ hạt. Dùng dao thái thịt mít thành những sợi nhỏ vừa ăn. Cho bột năng vào tô, thêm 1 nhúm muối. Đổ từ từ nước nóng vào khua đều bằng đũa cho đến khi bột sánh mịn.
Lấy cùi dừa thái hình hạt lựu nhỏ. Lăn qua bột năng rồi vo tròn thành hạt. Thạch dừa cắt nhỏ viên vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi nồi nước. Thả từng viên trân châu vào, luộc đến khi nổi lên mặt nước. Dùng muôi lỗ để vớt ra, cho vào bát nước lạnh ngâm.
Bước 3: Trộn đều sữa tươi và nước cốt dừa. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh từ 8-10 tiếng.
Bước 4: Cho mít thái, trân châu, dừa nạo, đá vào bát và rưới nước cốt lên trên. Thưởng thức chè mít hạt đác ngay lúc lạnh là ngon nhất.
5. Cách nấu chè khúc bạch ăn một lần nhớ mãi
Danh sách món chè ngon cho ngày hè chắc chắn không thể không nhắc đến chè khúc bạch. Chỉ cần thưởng thức một lần cũng khiến bạn nhớ mãi vị thơm ngon không món nào sánh được. Cách nấu chè khúc bạch siêu dễ, kể cả bạn vụng mấy cũng nấu thành công.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần thiết để hoàn thành món chè siêu ngon này gồm có:
- 250ml sữa tươi không đường
- 20g bột gelatin
- 250g kem tươi Whipping cream
- 150g đường trắng
- Hoa quả ăn kèm
- 1 ít lá dứa hoặc lá nếp
- Hạt hạnh nhân
- 250 – 500ml nước lọc
5.2. Cách thực hiện
Bước 1: Cho 150ml sữa tươi không đường vào bát thủy tinh lớn. Nhúng từng miếng bột gelatin vào cho đến khi nở mềm và tan hết.
Tiếp đó, bạn đưa 100ml kem whipping cream còn lạnh vào cùng 50g đường trắng. Dùng đánh trứng điện, đánh đều khoảng 5-7 phút tay cho kết cấu kem sệt lại.
Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp sữa tươi và gelatin vào, đánh đều. Cho vào nồi hấp cách thuỷ, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi đổ ra khuôn nhựa đã lót sẵn, đem cất ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng.
Bước 2: Đun sôi 1 lít nước với 100g đường. Tiếp đến thả lá dứa hoặc lá nếp vào tầm 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Cắt khúc thạch thành miếng nhỏ, cho vào bát. Chan nước đường và thêm hoa quả, rắc hạnh nhân lên trên để thưởng thức.
6. Cách nấu chè nha đam thơm ngon hết ý
Chè nha đam là món tráng miệng được đông đảo tín đồ hảo ngọt yêu thích. Những viên nha đam giòn giòn, tan ngan trong miệng hòa quyện cùng nước đường ngọt lịm thêm vài viên đá mát lạnh giúp xua đi cái nóng cực nhanh.
6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để hoàn thành cách nấu chè nha đam gồm có:
- 2-3 nhánh nha đam
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 3 thìa canh bột năng hoặc bột sắn
- 150g đường trắng
- 1 quả chanh
- Nước lọc
6.2. Cách thực hiện
Bước 1: Lá nha đam mua về lột bỏ vỏ xanh ngoài, tách phần thịt lá màu trắng. Thái hạt lựu, rửa sạch, ngâm 30 phút với nước chanh để khử nhớt rồi vắt khô.
Đậu xanh ngâm qua đêm để nở mềm. Vo sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho đậu xanh vào nấu chín nhừ. Nêm đường vừa ăn. Đun lửa ở mức nhỏ và thường xuyên vớt bọt.
Bước 3: Hòa tan bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi khuấy đều để chè sánh lại. Cho nha đam thái vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát, có thể cho thêm đá và tinh dầu vani để ăn lạnh.
7. Cách nấu chè thập cẩm đậm vị, thơm ngon
Chè thập cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè được bao thế hệ yêu thích. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu thơm ngon, mang đến dư vị đậm đà, ăn hoài không chán.
7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được nồi chè thập cẩm ưng ý, bạn cần chú ý đủ các nguyên liệu sau:
- 100g đậu trắng
- 100g đậu đen
- 100g đậu đỏ
- 100g đậu xanh đãi vỏ
- 100g bột năng
- 100g bột báng
- 200ml nước cốt dừa
- 50g đậu phộng
- Đường trắng
- Dừa khô
- Dừa nạo
7.2. Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu trắng, đỏ, xanh qua đêm cho nở mềm. Còn lại các loại khác ngâm 5-7 tiếng. Sau đó luộc riêng từng loại cho đến khi chín mềm, nêm đường vừa ăn.
Bước 2: Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ. Bột báng luộc chín tạo thành trân châu.
Bước 3: Cho dừa nạo, đường và 400ml nước vào nồi đun sôi. Nhỏ từ từ bột năng đã pha vào để làm sền sệt.
Bước 4: Cho các loại đậu vào bát rồi chan nước cốt dừa lên trên. Rắc đậu phộng và trân châu để bạn có thể thưởng thức món chè thập cẩm ngon lành.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng
8. Cách nấu chè xoài pudding thơm ngon dễ làm
Mùi thơm của xoài hòa lẫn với vị ngọt của pudding vừa giúp giải nhiệt vừa kích thích vị giác. Món tráng miệng làm siêu lòng biết bao tín đồ ẩm thức chỉ với cách nấu chè cực kỳ dễ thực hiện.
8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè xoài pudding ngon đúng vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1kg xoài chín
- 200ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi không đường
- 100ml whipping cream
- 8g bột gelatin
- 3g bột rau câu giòn
- 50g sữa đặc
- 30g bột báng
- 1 muỗng canh siro dâu
- 5g hạt é
- 60g đường
8.2. Cách thực hiện
Bước 1: Gọt vỏ, cắt xoài thành miếng nhỏ xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi không đường. Phần còn lại cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Ngâm bột gelatin với 100ml nước 10 phút. Sau đó cho xoài xay vào nồi, đun nóng 2 phút rồi thêm gelatin vào.
Bước 3: Đun đến khi hỗn hợp sôi lên là xong pudding xoài. Bày ra bát kèm với xoài cắt miếng đặt lên trên là bạn có thể thưởng thức món chè chè xoài pudding vô cùng hấp dẫn.
9. Lưu ý cách nấu chè và bảo quản mùa hè thơm ngon, mát lạnh
Chè là một trong những món giải khát được yêu thích nhất vào mùa hè oi nóng. Bạn có thể biến tấu với nhiều cách nấu chè khác nhau để giải nhiệt cực đã. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè sao cho thơm ngon, mát lạnh. Bằng cách áp dụng những tips nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ có ngay những bát chè hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.
- Chọn các nguyên liệu tươi, chín tới, tránh những nguyên liệu quá non, sâu hay đã bị héo úa.
- Sơ chế nguyên liệu cẩn thận, rửa sạch sẽ, loại bỏ vỏ xơ và hạt hoặc tạp chất.
- Khuấy đều tay khi nấu chè để tránh chè bị dính dưới đáy nồi, cháy khét.
- Nêm gia vị vừa đủ, hợp khẩu vị và cân bằng giữa các hương vị ngọt, mát, bùi, béo, không nên lạm dụng quá nhiều đường và muối có thể mất đi vị ngon tự nhiên của nguyên liệu.
- Cần để chè thật nguội trước khi cho bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Việc đông cứng có thể làm hư hỏng chất lượng và hương vị của chè.
Những cách nấu chè giải nhiệt mùa hè cực đã vừa được chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ là kinh nghiệm quý báu dành cho bạn để hoàn thành các món chè một cách chuẩn vị. Thay vì phải ra các hàng chè để mua, giờ đây bạn có thể tự vào bếp để nấu nồi chè thật ngon khiến cả nhà ai cũng phải hài lòng.