Cách nấu cháo chay miền Tây dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn đang tìm một món ăn mới lạ, vừa thanh đạm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng chiêu đãi cả nhà. Cháo chay miền Tây không cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng lại cho ra thành quả tuyệt vời, chinh phục mọi khẩu vị dù là khó tính nhất.
1. Cách nấu cháo chay miền Tây ngon “nhức nách”
Các món ăn mặn đôi khi sẽ làm chúng ta cảm thấy chán ngán. Vậy nên, bạn có thể “đổi gió” bằng cách nấu cháo chay miền Tây. Hương vị ngọt thanh của cháo khi kết hợp với các loại rau củ quả sẽ là trải nghiệm vị giác khó quên dành cho bạn và các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tham khảo ngay hơn 30 cách nấu cháo chay miền Tây dưới đây:
1.1. Cháo nấm chay
Một trong những món ăn hấp dẫn, bắt mắt nhất phải kể đến chính là cháo nấm chay. Cháo nấm chay là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa vị thanh mát từ rau củ, dai giòn sần sật từ nấm và phần cháo nở bung, mềm nhừ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
50g gạo nếp
-
100g gạo tẻ
-
100g đậu xanh
-
350ml nước lạnh
-
50g nấm bào ngư
-
10g nấm hương
-
50g nấm rơm
-
2 nhánh hành lá
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
Muối và tiêu xay vừa đủ
Cách nấu cháo chay miền Tây với nấm:
-
Bước 1: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, ngâm với nước sạch trong 10 phút
-
Bước 2: Làm sạch các loại nấm và ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó rửa lại một lượt, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn
-
Bước 3: Cắt rễ hành lá, rửa sạch và xắt nhuyễn
-
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo nóng, đổ các loại nấm và xào săn, chú ý nêm nếm gia vị
-
Bước 5: Cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vào nồi, đổ thêm nước và ninh nhừ. Trong quá trình này, bạn có thể thêm nước, đảo đều và đậy nắp cho cháo nở bung
-
Bước 6: Khi cháo gần chín, đổ nấm đã xào vào nồi, khuấy đều tay, nêm nếm lại gia vị và ninh thêm 5 phút
-
Bước 7: Múc cháo ra bát, bỏ thêm tiêu xay, hành lá và thưởng thức khi còn nóng.
1.2. Cháo thập cẩm chay
Cách nấu cháo chay miền Tây thập cẩm sẽ tốn nhiều thời gian hơn cháo nấm, vì sẽ cần sơ chế nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, công thức này không khó nấu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay trong gian bếp của gia đình.
Nguyên liệu:
-
2 muỗng canh gạo nếp
-
1/2 bát gạo tẻ
-
2 miếng đậu phụ
-
300g nấm hương
-
1/2 bát đậu xanh đã bỏ vỏ
-
200g hạt sen
-
1 củ cà rốt
-
1 nhánh mùi ta
-
2 muỗng cà phê dầu ăn
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
-
Muối và tiêu xay vừa đủ
Cách thức thực hiện:
-
Bước 1: Ngâm nấm hương với nước muối loãng, sau đó cắt bỏ chân và rửa sạch, để ráo
-
Bước 2: Nạo sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu
-
Bước 3: Rán đậu phụ cho vàng ruộm, cắt thành miếng vuông vừa ăn
-
Bước 4: Vo gạo nếp và gạo tẻ cho sạch, để ráo và bắc lên chảo rang sơ đến khi gạo ngả vàng
-
Bước 5: Đãi đậu xanh nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo
-
Bước 6: Rửa sạch hạt sen khô hoặc bỏ tâm sen nếu dùng loại hạt tươi
-
Bước 7: Bỏ rễ của rau mùi, sau đó rửa sạch, thái nhỏ
-
Bước 8: Đun sôi hạt sen với 2 bát nước lọc cho đến khi chín mềm, lưu ý thường xuyên vớt bọt
-
Bước 9: Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn sôi lăn tăn thì đổ nấm hương và cà rốt vào xào chung trong 3 phút
-
Bước 10: Tiếp tục bỏ đậu phụ vào hỗn hợp nấm – cà rốt, nêm muối và đảo đều thêm 5 phút
-
Bước 11: Cho gạo, đậu xanh và nước vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ, mềm xốp
-
Bước 12: Đổ nấm, hạt sen, cà rốt và đậu phụ vào cháo, đun trên lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút và chú ý khuấy đều
-
Bước 13: Rắc tiêu xay và mùi ta vào để thưởng thức
1.3. Cháo gạo lứt chay
Cháo gạo lứt chay là một trong những cách nấu cháo chay miền Tây ngon nhất mà bạn nhất định nên thử một lần. Hương vị của món ăn này không hề ngấy, dễ ăn, lại có màu đỏ vô cùng bắt mắt đặc trưng.
Nguyên liệu cần có:
-
200g gạo lứt
-
1 củ cải trắng
-
1 củ cà rốt
-
100g nấm rơm
-
2 muỗng cà phê dầu mè
-
1 muỗng cà phê nước tương
-
1 muỗng cà phê hạt nêm chay
-
Muối đủ dùng
Cách nấu cháo chay miền Tây bằng gạo lứt thơm ngon, lạ miệng:
-
Bước 1: Bỏ vỏ cà rốt và cải trắng, sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu
-
Bước 2: Ngâm nấm rơm với nước muối loãng, cắt bỏ chân, rửa lại với nước sạch và cắt đôi
-
Bước 3: Vo gạo lứt cho sạch và để ráo
-
Bước 4: Cho dầu mè vào chảo nóng, bỏ cà rốt, củ cải trắng và nấm hương vào xào. Nêm nếm hạt nêm chay cùng nước tương và đảo đều trong 5 phút
-
Bước 5: Rang gạo lứt trong chảo dầu nóng khoảng 10 phút
-
Bước 6: Nấu cháo bằng phần gạo lứt đã rang với 1 lít nước
-
Bước 7: Chờ cháo chín mềm, bạn cho phần hỗn hợp đã xào vào nồi, nấu thêm 3 phút nữa và nêm gia vị vừa ăn là được
1.4. Cháo gà xé chay
Cháo gà xé chay là một món giả mặn tuyệt vời cho những ai không thích ăn chay nhưng lại đã quá ngán những món mặn thông thường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1/2 bát gạo
-
1 cây nấm đùi gà
-
60g cà rốt
-
50g ngô mỹ
-
1 tép tỏi
-
1 muỗng cà phê dầu ăn
-
2 nhánh hành lá
-
Gia vị
Cách nấu cháo chay miền Tây giả gà:
-
Bước 1: Ngâm nấm đùi gà với nước muối loãng trong 10 phút, xả lại bằng nước sạch và vắt cho ráo nước
-
Bước 2: Xé nấm thành từng thớ nhỏ như thịt ức gà
-
Bước 3: Bào vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu
-
Bước 4: Lột vỏ, bỏ râu ngô rồi tách lấy hạt, phần lõi giữ lại để nấu chung với cháo
-
Bước 5: Vo sạch gạo, để ráo nước và rang vàng trên lửa vừa
-
Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi băm cho thơm vàng
-
Bước 7: Bỏ nấm đùi gà đã xé vào và xào nhanh trên lửa lớn khoảng 5 phút, nêm muối, đảo đều và tắt bếp
-
Bước 8: Bỏ gạo cùng nước vào nồi, bỏ thêm lõi bắp ngô và muối vào để nấu cháo trên lửa vừa trong khoảng 20 phút
-
Bước 9: Vớt lõi bắp ngô ra, bỏ nấm đùi gà đã xào vào cháo, thêm cà rốt, hạt ngô cùng gia vị vừa ăn, đun thêm 5 phút thì tắt bếp
-
Bước 10: Thêm hành lá, tiêu xay và thưởng thức.
1.5. Cháo chay hạt sen
Cách nấu cháo chay miền Tây cùng với hạt sen là một trong những công thức món ăn được các bà, các mẹ yêu thích, vì vừa dễ làm lại vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu:
-
200g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
1 quả bầu
-
Chả chay
-
Sắn
-
Cà rốt
-
200g nấm bào ngư
-
200g hạt sen
-
Mùi ta
-
Mùi tàu
-
Dầu ăn
-
Gia vị
Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch hạt sen, bỏ tâm sen và ngâm trong nước, sau đó luộc sơ 10 phút
-
Bước 2: Vo gạo tẻ và gạo nếp, bỏ thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào gạo và trộn đều
-
Bước 3: Bầu, sắn và cà rốt làm sạch, cắt hạt lựu. Mùi tàu và mùi ta bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ
-
Bước 4: Rửa nấm bào ngư bằng nước sạch
-
Bước 5: Cho hỗn hợp gạo vào nồi để ninh cháo trên lửa vừa
-
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho sôi và bỏ nấm kèm hạt nêm vào xào cho đến khi nấm xẹp xuống
-
Bước 7: Chờ cháo đã nở, bạn cho sắn và cà rốt vào nồi, tiếp tục cho nấm và hạt sen vào sau 4 phút. Đun cháo thêm 3 – 4 phút thì cho bầu và chả chay vào
-
Bước 8: Thêm gia vị cho vừa miệng
-
Bước 9: Thêm mùi tàu, mùi ta lên trên và thưởng thức
1.6. Cháo chay đậu xanh
Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với đỗ xanh thì cháo chay đậu xanh sẽ là “chân ái” dành cho bạn trong những ngày đông mưa rét.
Nguyên liệu bạn cần có:
-
100g cà rốt
-
50g đậu xanh
-
30g gạo
-
2 nhánh hành lá
-
260g nấm bào ngư và nấm bạch tuyết
-
1 lá rong biển
-
2 thìa đường nhỏ
-
Dầu ăn
-
Gia vị
Cách nấu cháo chay miền Tây với đậu xanh:
-
Bước 1: Rửa sạch các loại nấm, cà rốt cắt hạt lựu và thái nhỏ hành lá
-
Bước 2: Vo gạo và đậu xanh cho sạch
-
Bước 3: Rong biển cắt nhỏ
-
Bước 4: Phi thơm hành trong dầu nóng, sau đó cho nấm vào xào kèm hạt nêm chay và đường, đảo đều tay tới khi chín
-
Bước 5: Chiên rong biển cho thơm vàng
-
Bước 6: Ninh cháo mềm nhừ, sau đó đổ cà rốt và nước xào nấm vào nấu cùng
-
Bước 7: Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp, bỏ thêm nấm, rong biển vào và thưởng thức
1.7. Cháo lòng chay
Cháo lòng chay là món ăn độc lạ, được chế biến theo cách nấu cháo chay miền Tây đặc biệt. Công thức nấu cháo lòng chay khá phức tạp, cầu kỳ nên bạn nhớ lập danh sách đi chợ để không bỏ sót nguyên liệu nào.
Nguyên liệu và cách làm lòng chay
– Nguyên liệu:
-
1 miếng tàu hũ ky khô
-
100g tàu hũ ky tươi
-
2g miến khô
-
80g hem chay
-
20g nấm mèo
-
20g nấm đông cô
-
50g đậu xanh nguyên vỏ
-
Lạc rang
-
Sả băm
-
Hành tím băm
-
Rau răm
-
Đường, hạt nêm chay, hạt tiêu xay, nước mắm chay
-
Dầu ăn
-
Lá chuối
-
Màng bọc thực phẩm
– Cách làm lòng chay chuẩn vị:
-
Bước 1: Rửa sạch nấm đông cô và nấm mèo rồi ngâm mềm, cắt nhỏ
-
Bước 2: Hấp/luộc cho đậu xanh chín mềm
-
Bước 3: Thái nhỏ rau răm, hem chay và tàu hũ ky
-
Bước 4: Phi thơm sả và hành tím đã băm nhỏ, sau đó đổ hem chay, nấm và tàu hũ ky vào xào tiếp, nêm nếm gia vị
-
Bước 5: Đổ hỗn hợp đã xào cùng đậu xanh, lạc và rau răm, trộn đều
-
Bước 6: Bỏ thêm miến và để ướp 15 phút cho ngấm gia vị
-
Bước 7: Gói lòng chay bằng lá chuối, quấn chặt tay và thêm một lớp màng bọc thực phẩm cho chắc chắn
-
Bước 8: Hấp cách thủy lòng chay từ 20 – 30 phút
-
Bước 9: Chiên lòng chay cho giòn vàng, thơm ngon
Nguyên liệu và cách nấu cháo lòng chay
– Nguyên liệu
-
3 khúc lòng chay
-
150g nấm rơm
-
150g đậu hũ trắng
-
Hành lá, rau mùi, giá
-
1/3 bát gạo
-
Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, hạt tiêu
-
Dầu ăn
-
600ml nước hầm rau củ
– Cách nấu cháo chay miền Tây với lòng chay:
-
Bước 1: Vo sạch gạo rồi rang vàng, bắc lên bếp nấu cháo
-
Bước 2: Hành lá xắt nhỏ, sơ chế nấm rơm và cắt đôi
-
Bước 3: Cắt nhỏ đậu hũ và cắt khoanh lòng chay
-
Bước 4: Phi thơm hành và bỏ nấm rơm, đậu hũ vào xào thơm, nêm nếm gia vị
-
Bước 5: Bỏ hỗn hợp trên vào nồi cháo đã ninh nhừ, cho thêm hành lá và tắt bếp
-
Bước 6: Múc ra bát, thêm giá, hạt tiêu, mùi và lòng chay để thưởng thức.
1.8. Các cách nấu cháo chay miền Tây thơm ngon đặc biệt
Ngoài những cách nấu cháo chay miền Tây kể trên, bạn có thể tham khảo thêm các công thức dưới đây:
-
Cháo bắp nấm bào ngư
-
Cháo củ dền hạt điều
-
Cháo củ dền ngũ sắc
-
Cháo củ sen nấm
-
Cháo củ sen yến mạch
-
Cháo diêm mạch kỷ tử
-
Cháo đỗ đen đậu phụ
-
Cháo hạt điều béo ngậy
-
Cháo hạt sen thanh nhẹ
-
Cháo hến chay
-
Cháo gấc đậu xanh
-
Cháo gạo lứt dưỡng sinh
-
Cháo gạo lứt hạt sen
-
Cháo gạo lứt rau củ
-
Cháo kê bí đỏ
-
Cháo nấm khoai lang tí
-
Cháo khoai lang bí đỏ
-
Cháo khoai lang tím
-
Cháo lá dứa nấm bào ngư
-
Cháo mộc nhĩ
-
Cháo nấm đậu đỏ
-
Cháo nấm gạo lứt diêm mạch – dồi chay
-
Cháo nấm hầu thủ và hạt hồ đào
-
Cháo nghệ nấm tươi
-
Cháo nấm rau củ
-
Cháo nấm thìa là
-
Cháo nấm tràm
-
Cháo nghệ (gỏi nấm)
-
Cháo nghệ rau củ
-
Cháo rau bó xôi và phù trúc
-
Cháo rong biển đậu xanh
2. Lưu ý trong cách nấu cháo chay miền Tây
Để nấu được món cháo chay chuẩn miền Tây, đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:
-
Chỉ ninh cháo trên lửa vừa và lửa nhỏ, khuấy đều tay để cháo không khê
-
Sử dụng nước dùng rau củ sẽ giúp cho cháo có vị ngọt thanh, dễ ăn
-
Chỉ sử dụng những loại nấm rõ nguồn gốc, xuất xứ để nấu cháo chay
Các cách nấu cháo chay miền Tây được giới thiệu trên đây sẽ là cẩm nang giúp các bà nội trợ làm phong phú thực đơn cho gia đình. Cháo chay là món ăn thanh đạm, giá trị dinh dưỡng cao và không hề khó làm nên bạn đừng ngần ngại trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức nhé!