Không cao sang hay cầu kỳ như nhiều món đặc sản Huế khác, cơm âm phủ mê hoặc nhiều thực khách bởi nét mộc mạc kết hợp với cách trình bày đầy tính nghệ thuật của cung đình. Hương vị ẩm thực gây thương nhớ của xứ Huế nhất định bạn phải thử 1 lần khi tới nơi đây.
1. Cơm âm phủ là gì?
Khi nhắc đến đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, bánh nậm, cơm hến,… Tuy nhiên, món ăn khiến bất cứ ai nghe đến cũng phải tò mò ngay cái tên đó chính là cơm âm phủ Huế.
Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn kèm khác nhau. Những món ăn kèm này thường được chế biến thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhỏ, bao gồm thịt nạc, tôm chiên giòn, lạp xưởng, trứng chiên, nem chua, dưa chuột muối và rau củ. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số gia vị như nước mắm, tỏi, chanh, đường để tạo hương vị mặn ngọt phù hợp.
2. Món cơm âm phủ có từ khi nào?
Theo dân gian truyền lại, món ăn này có từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi du ngoạn, nhà vua ghé qua nhà một bà lão để xin bữa ăn. Dù gia đình không khá giả nhưng bà cụ vẫn đãi khách một bát cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn đơn giản đã được chế biến. Nhà vua dùng bữa trong ánh đèn dầu tối tăm, lập lòe hơi mang cảm giác u ám nên ngài đã đặt cho món ăn cái tên “cơm âm phủ”.
Khi trở về cung điện, nhà vua nhớ lại mùi vị của món cơm đó và bắt đầu tuyển đầu bếp để chế biến món ăn. Trong số đó, chỉ có đầu bếp Tống Phước Kỷ là thành công và làm vua hài lòng. Nhờ đó mà món cơm tên âm phủ cũng được nhiều người biết đến và được lưu truyền cho đến ngày nay.
3. Hương vị đặc sắc của món cơm Huế âm phủ
Món ăn trở nên độc đáo và nổi tiếng một phần cũng nhờ vào tài năng khéo léo của người đầu bếp. Một số yêu cầu phải được đảm bảo như:
-
Thịt ướp nướng trên than phải thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong.
-
Tôm tươi, thơm và ướp đậm đà.
-
Trứng chiên béo, vỏ mỏng và cắt sợi.
-
Cơm phải tơi và mềm mịn.
-
Các loại rau củ phải được thái nhỏ và xếp xung quanh tạo nên cảm giác ngon mắt.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món cơm Huế âm phủ, thực khách nên trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm chua ngọt để mọi thành phần hòa quyện vào nhau.
Xem thêm: 6 Món Ngon Huế Nên Thử Được Vinh Danh Bởi Hiệp Hội Ẩm Thực Việt Nam
4. Cách làm cơm âm phủ chuẩn hương vị của người Huế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo | 2 chén |
Tôm tươi | 300g |
Thịt heo nạc | 500g |
Trứng vịt | 3 quả |
Chả lụa | 200g |
Nem chua | 200g |
Dưa leo | 2 quả |
Dầu ăn, mắm, muối,.. | Tùy khẩu vị |
Lưu ý: Nên chọn thịt heo ở nạc vai và chọn trứng vịt để món ăn dậy mùi thơm ngon, bổ béo hơn.
Các bước làm cơm âm phủ chi tiết tại nhà
-
Bước 1: Vo sạch gạo, nấu thành cơm rồi đảo đều cho tơi ra rồi để nguội.
-
Bước 2: Đánh trứng thật đều, cho vào chảo chiên rán và cắt thành từng dải.
-
Bước 3: Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã nát hoặc băm nhỏ.
-
Bước 4: Nem chua và chả lụa thái thành từng miếng nhỏ.
-
Bước 5: Đối với thịt heo, thái thành từng miếng lớn đem đi ướp tỏi, hành, muối và mật ong (nếu có) trong vòng 20 phút rồi nướng bếp than cho đến khi chín.
-
Bước 6: Rửa sạch dưa leo, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng muối và trộn đề để tạo hương vị.
-
Bước 7: Sau đó, bạn chỉ cần múc cơm vào chính giữa dĩa và sắp xếp các nguyên liệu như tôm, thịt nướng, nem, chả, trứng và dưa leo xung quanh là xong.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Bún Bò Huế Đổi Bữa Chiêu Đãi Cả Nhà
5. Những điều hấp dẫn của cơm âm phủ tại Huế mà bạn chưa biết
Cách trang trí món ăn độc lạ: Món cơm này mang đến cho bạn cảm giác rất mộc mạc không chỉ về nguyên liệu mà còn về cách trang trí món ăn. Tất cả nguyên liệu sẽ được trình bày một cách rất nghệ thuật màu sắc mang đến vẻ ngoài ấn tượng.
Giá cả phải chăng: Chỉ với 25.000 VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức món ngon đặc sản xứ Huế. Vì vậy, đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách muốn khám phá ẩm thực khi đến nơi đây.
Giờ giấc hoạt động: Đúng như tên gọi, cơm Huế âm phủ chủ yếu bán vào nửa đêm cho đến khi trời sáng.
Vì có giá thành rất rẻ, món ngon này chủ yếu phục vụ cho những người làm ca đêm với nguyên liệu đơn giản, dễ ăn nhưng vẫn có thể xoa dịu cơn đói của những người lao động. Nhưng chính vì sự “lạ” cùng với một chút tình người đã khiến món ăn càng trở nên đặc biệt, thơm ngon và tinh tế hơn.
Ngày nay, món cơm âm phủ xuất hiện ở các quán ăn vỉa hè, từ bình dân đến sang trọng, từ Bắc vô Nam. Nó thu hút thực khách khắp nơi không chỉ bởi cái tên gây tò mò và độ ngon của món ăn mà còn bởi vẻ đẹp của con người Huế pha chút hơi hướng cung đình.
Cơm âm phủ là đặc sản mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi đến với Cố Đô Huế. Món ăn mang hương vị cung đình xưa không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn được bán với giá cả rất hợp lý. Nếu bạn không có dịp tới Huế để thưởng thức thì có thể thực hiện theo công thức trên, đảm bảo ăn là ghiền.