Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Khoai lang luộc là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Để khoai lang chín mềm và ngon ngọt nhất, bạn nên luộc chúng trong vòng 20 – 30 phút với lửa lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo lựa chọn khoai dẻo, không bị hà hay bị sượng.

1. Ăn khoai lang luộc có tốt không?

Trước khi tìm hiểu luộc khoai lang bao lâu thì chín, bạn cũng nên biết ăn khoai lang luộc có tốt không. Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, mangan,… Ăn khoai lang luộc giúp cung cấp năng lượng dồi dào, giảm huyết áp, đồng thời có tác dụng phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều khoai lang luộc là tốt. Bạn cần hấp thụ ở mức độ vừa phải, đặc biệt nên hạn chế nếu mắc bệnh thận hoặc đường tiêu hóa không tốt. Đồng thời, bạn không nên ăn khoai vào buổi tối để tránh trào ngược dạ dày.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Khoai lang luộc sẽ tốt nếu bạn ăn đúng, ăn đủ hàm lượng cho phép

2. Luộc khoai lang bao lâu thì chín?

Luộc khoai lang bao lâu thì vừa chín mềm, vừa thơm ngọt? Trung bình 1kg khoai mất khoảng 20 – 25 phút để chín. Bạn có thể luộc thêm 5 – 10 phút để khoai nhừ và ngọt hơn. Để kiểm tra khoai luộc đã chín chưa, bạn có thể thử bằng cách chọc đũa vào củ khoai, nếu khoai mềm và xiên được đũa qua tức là đã chín.

Tuy nhiên, thời gian luộc khoai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Kích thước to, nhỏ của củ khoai.

  • Mức lửa bạn đặt khi luộc khoai.

  • Loại nồi dùng để luộc.

  • Lượng nước bạn dùng để luộc khoai.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

20 – 25 phút là câu trả lời cho luộc khoai lang bao lâu thì chín

3. Cách chọn mua khoai lang ngon, không bị sượng

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, nhiều người cũng băn khoăn về cách để chọn khoai sao cho ngon ngọt, không bị sượng. Để chọn được khoai lang chất lượng, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn những củ khoai có dáng tròn hoặc thuôn dài, không eo hõm hay bị nứt hỏng.

  • Không chọn các củ quá nhỏ, có hõm vì chúng khá cứng và nhiều xơ.

  • Chọn củ khoai cầm nặng tay, khi ăn sẽ bở và ngọt hơn.

  • Tránh mua khoai bị rỗ, chảy nước hay mọc mầm vì đây là dấu hiệu của khoai đã bị hỏng.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Những củ khoai ngon là củ có dáng tròn hoặc thuôn dài

4. Các cách luộc khoai ngon

Tìm hiểu luộc khoai lang bao lâu thì chín là cơ sở giúp bạn học được bí kíp luộc khoai “chuẩn bài”. Bạn có thể tham khảo những phương pháp luộc khoai lang đơn giản sau đây:

4.1. Cách luộc khoai lang phổ biến

Một cách luộc khoai lang đơn giản, phổ biến được áp dụng nhiều nhất mà bạn có thể thực hành tại nhà như sau:

  • Bước 1: Cho khoai đã rửa sạch vào nồi với lượng nước ngập khoai. Bỏ thêm chút muối để khoai ngon hơn.

  • Bước 2: Luộc khoai với lửa lớn. Kiểm tra đều đặn mỗi 10 phút xem khoai đã chín hay chưa.

  • Bước 3: Nếu thấy khoai đã chín, bạn chắt bỏ nước và để trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 3 – 5 phút. Để khoai nguội bớt là bạn có thể thưởng thức.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Luộc thêm 3 – 5 phút sẽ giúp khoai thơm ngon, mềm xốp hơn

4.2. Cách luộc khoai bằng thìa không cần nước

Bạn cũng có thể luộc khoai bằng phương pháp dùng thìa thay vì nước:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai và để ráo nước.

  • Bước 2: Xếp thìa inox chéo dưới đáy nồi mà bạn dùng để luộc khoai, đồng thời xếp khoai lên trên, đậy nắp và để lửa nhỏ trong vòng 40 phút.

  • Bước 3: Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn có thể kiểm tra độ chín của khoai và thưởng thức.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Dùng thìa inox thay vì nước sẽ giúp khoai thơm và bùi hơn

4.3. Cách luộc khoai bằng lò vi sóng

Lò vi sóng cũng có thể được sử dụng để luộc khoai. Cách thức này vừa giúp khoai mềm, thơm ngon, lại rất dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, bạn dùng nĩa đâm xung quanh củ khoai để khoai chín đều và không bị sượng.

  • Bước 2: Dùng khăn ẩm để bọc khoai lại, cho vào khay và đặt chúng trong lò vi sóng. Trung bình, 500g khoai sẽ mất từ 8 – 12 phút để khoai chín đều.

  • Bước 3: Kiểm tra khoai đã chín chưa bằng cách mở giấy gói. Nếu khoai lang chưa chín, bạn có thể bọc giấy và nấu thêm một thời gian để khoai được mềm và chín đều.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Bạn nên hẹn giờ khoảng 12 phút để khoai chín đều

4.4. Cách luộc khoai bằng nồi cơm điện

Ngoài lò vi sóng, bạn cũng có thể luộc khoai lang bằng nồi cơm điện. Các bước chi tiết như sau:

  • Bước 1: Xếp khoai lang vào nồi cùng khoảng hai cốc nước sau khi đã rửa sạch vỏ.

  • Bước 2: Bật nút Cook trên nồi để luộc khoai. Bạn chỉ cần luộc trong khoảng 35 – 40 phút là khoai sẽ chín đều và sẵn sàng để thưởng thức.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Bạn chỉ cần luộc khoai với lượng nước vừa đủ trong vòng 35 phút

4.5. Cách luộc khoai bằng nồi áp suất

Các bước luộc khoai bằng nồi áp suất như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy rửa sạch khoai, cho vào nồi áp suất cùng lượng nước ngập qua một nửa khoai.

  • Bước 2: Đậy nắp nồi khoai và hẹn giờ khoảng 15 – 20 phút ở mức áp suất cao.

  • Bước 3: Sau đó, bạn xả van 15 phút, để nguội và thưởng thức khoai đã chín.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Luộc khoai bằng nồi áp suất cho ra thành phẩm giòn xốp lại rất ngọt bùi

5. Các câu hỏi khác về luộc khoai

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, các “tín đồ” nghiền khoai lang cũng nên tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan dưới đây:

5.1. Khoai lang luộc để được bao lâu?

Đối với khoai đã luộc chín, bạn có thể để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần hấp sơ qua trong vòng 5 – 10 phút là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, khoai lang để lâu sẽ bị khô, không còn độ mềm, thơm ngon như ban đầu.

5.2. Cách bảo quản khoai lang đã luộc

Khoai lang sống có thể để ở nhiệt độ thường trong vòng vài tháng, trong khi khoai đã luộc thì chỉ để được trong vòng một ngày nếu ở môi trường bình thường. Bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn giữ để ăn dần. Đựng khoai lang trong túi zip hoặc hộp nhựa và bỏ chúng vào tủ lạnh, bạn có thể giữ khoai khỏi bị hỏng trong vòng 2 – 3 ngày.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Bạn nên để khoai lang đã luộc vào tủ lạnh nếu muốn giữ lâu hơn

5.3. Khoai lang luộc chấm gì ngon?

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, bạn cũng nên biết các loại nước chấm ăn kèm để món ăn ngon hơn. Khoai luộc sẽ đưa miệng hơn nếu bạn chấm cùng mắm sống như mắm cá linh, ba khía,… Vị thơm ngọt, bùi bùi của khoai lang hòa quyện cùng hương cay cay, mặn mặn của mắm sẽ mang đến hương vị miền Tây sông nước đậm đà khiến ai cũng phải nhớ mãi.

5.4. Giá khoai lang là bao nhiêu?

Giá khoai lang tùy thuộc vào nguồn gốc và từng loại khoai. Hiện nay, giá 1kg khoai lang mật dao động trong khoảng 20.000 – 25.000 VNĐ, khoai lang mật Đà Lạt có giá lên tới gần 50.000 VNĐ/kg. Trong khi đó, 1kg khoai lang tím rơi vào khoảng 15.000 – 17.000 VNĐ tại các chợ lớn.

5.5. Khoai lang luộc bao nhiêu calo?

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng và gần như giữ được toàn bộ dưỡng chất ngay cả khi đã chế biến. Trung bình, 100g khoai lang luộc sẽ chứa khoảng 85 calo, một củ khoai bình thường chứa khoảng 180 calo – 200 calo.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Bạn chỉ tốn khoảng 20 – 25 phút để có một nồi khoai lang mềm xốp, ngọt bùi. Khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt được dùng nhiều trong thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang và cần hạn chế nếu gặp một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *