Cách nấu món bò kho cà rốt cực kỳ đơn giản từ khâu nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Nước bò kho sền sệt, sóng sánh, dùng để chan cơm nóng hay chấm bánh mì đều ngon tuyệt. Miếng thịt mềm mềm, dai dai cùng cà rốt ngọt thanh tự nhiên khiến món ăn trở nên hoàn hảo, bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
1. Cách nấu món bò kho cà rốt chuẩn vị truyền thống
Cách nấu món bò kho cà rốt chuẩn vị, thịt bò là loại thực phẩm có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món bò kho cà rốt truyền thống được nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr thịt dẻ sườn bò
-
400gr cà rốt
-
4 nhánh sả
-
2 củ hành tím, 1 củ tỏi
-
3 thìa nước mắm
-
2 thìa dầu ăn
-
Gói bột gia vị bò kho
-
Các loại gia vị khác gồm hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn…
-
Một chút rượu trắng
Hai nguyên liệu chính để làm nên thành công của món thịt bò kho cà rốt chính là thịt bò và cà rốt. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu chuẩn để món ăn thêm thơm ngon và hoàn hảo hơn.
Thịt bò
Phần thịt ngon nhất để nấu món bò kho cà rốt hay bất cứ món bò kho nào khác chính là dẻ sườn bò. Hoặc phần thịt đan xen với gân và phần mỡ, giúp món thịt mềm, không dai và bị khô hay quá ngán.
Dẻ sườn bò chính là phần thịt được lọc ra từ phần xương sườn trước, xung quanh cổ ức bò. Là phần thịt ngon nhất, đan xem thịt, mỡ và gân. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm của thịt, mỡ béo ngầy ngậy và gân giòn giòn, dai dai. Ngoài ra, bạn cần ưu tiên chọn:
-
Miếng thịt tươi, có màu đỏ tươi, lẫn các đường gân trắng ở giữa. Bên ngoài miếng thịt thi thoảng có phần mỡ màu vàng.
-
Thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn.
-
Nhấn vào miếng thịt không thấy vết lõm, có tính đàn hồi, không dính tay.
-
Thịt bò có mùi đặc trưng, không bốc mùi lạ hay hôi.
-
Tránh miếng thịt màu đỏ sẫm, ngả màu hoặc tái xanh, phần mỡ vàng đậm. Hoặc những thớ thịt có xuất hiện nhiều nốt trắng có thể là sán.
-
Chú ý thận trọng nếu thịt có màu quá sáng, nhưng sờ vào thấy nhão và nhớt tay, rất có thể miếng thịt đã được tẩm hóa chất.
Cà rốt
-
Cà rốt ngon là những củ dáng thon, dài, cầm lên chắc tay.
-
Tránh những củ cà rốt quá nhỏ hoặc quá to.
-
Chọn loại có màu cam đậm, tươi tắn, lớp vỏ mịn và cuống vẫn còn tươi.
-
Tránh chọn loại vỏ bị sẫm màu, có nhiều vết bầm, dập héo hoặc nhơn nhớt.
1.2. Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu món bò kho cà rốt đơn giản
-
Thịt dẻ sườn: Cho một ít muối và rượu trắng vào nước, khuấy đều lên. Sau đó, cho thịt dẻ sườn vào và rửa qua. Để ráo thịt rồi cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn.
-
Cà rốt: Bỏ cuống, cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Sả: Bóc lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, cắt thành khúc dài tầm 1 ngón tay.
-
Hành, tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Cách sơ chế thịt bò sạch, khử mùi hôi
-
Cách 1: Dùng hành tím hoặc tỏi băm để ướp thịt. Tinh chất trong tỏi và hành khử mùi hôi cực tốt, đồng thời giúp thịt ngon hơn khi kho.
-
Cách 2: Chà xát và bóp thịt bò với muối trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
-
Cách 3: Nướng chín củ gừng rồi cạo sạch vỏ, sau đó giã nhuyễn rồi chà xát, bóp đều miếng thịt bò.
-
Cách 4: Ngâm thịt trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước, tuy nhiên cách này chỉ dành cho những người không dị ứng với rượu.
-
Cách 5: Bóp thịt bò với một ít giấm hoặc nước cốt chanh, để yên khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
1.3. Cách nấu món bò kho cà rốt đơn giản
-
Bước 1: Ướp thịt bò với các gia vị theo liều lượng gồm 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, một nửa phần hành tím băm, một nửa phần tỏi băm, 25gr gói bột gia vị bò kho. Trộn đều tất cả lên và để yên khoảng 20 phút cho thịt ngấm.
-
Bước 2: Cho nồi lên bếp và đổ 2 thìa dầu ăn vào cho nóng lên. Đổ phần sả đã đập dập cùng phần tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm lên.
-
Bước 3: Đổ thịt bò vào nồi và đảo đều khoảng 5 phút để thịt săn lại. Sau đó, thêm khoảng 500ml nước vào cho ngập mặt thịt và đun thêm 20 phút trên lửa nhỏ.
-
Bước 4: Khi nước đã cạn bớt, đổ cà rốt vào rồi đảo đều tay. Sau đó, cho thêm khoảng 200ml nước vào và tiếp tục đun khoảng 10 phút cho cà rốt vừa mềm, điều chỉnh gia vị sao cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
Cách nấu món bò kho cà rốt nhanh nhừ và ngon
Muốn món bò kho cà rốt ngon, bên cạnh việc lựa chọn nguyên liệu chuẩn tươi ngon, bạn cần bỏ túi một số mẹo nhỏ sau:
-
Trước khi kho thịt, cần xào thịt bò qua, cho săn lại. Tuyệt đối không xào thịt quá chín.
-
Trong quá trình nấu, cần để lửa nhỏ vừa để thịt có đủ thời gian ngấm đều gia vị và mềm từ từ.
-
Cà rốt rất nhanh mềm nên phải chờ thịt vừa chín tới, rồi mới cho cà rốt vào nấu cùng.
-
Nên ướp thịt cùng gói gia vị bò kho để tạo màu đẹp mắt.
-
Muốn nước sốt bò cùng thịt quyện sánh và hấp dẫn hơn, bạn nên cho một ít bột năng vào. Nếu không có cũng không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
1.4. Thành phẩm
Khi thực hiện đúng cách nấu món bò kho cà rốt, món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt của thịt bò và cà rốt. Miếng thịt vừa chín tới, mềm và không hề bị dai. Cà rốt vừa mềm, không bị nát, vẫn giữ nguyên hình dạng và vị ngọt vốn có. Nước sốt đậm đà, sền sệt, chấm bánh mì thì ngon hết sẩy.
2. Cách nấu món bò kho cà rốt nước dừa
Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để biến tấu món bò kho cà rốt trở thành phiên bản đặc biệt và thơm ngon hơn theo một cách riêng. Cách nấu cũng không quá cầu kỳ, cùng bắt tay vào bếp và thực hiện món ăn này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr thịt bò
-
1 lít nước dừa
-
1 củ cà rốt
-
1/2 củ hành tây
-
2 nhánh sả
-
2 quả cà chua
-
15gr hoa hồi
-
1 củ gừng vừa, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
-
Một ít rau húng quế
-
1 thìa bột cà ri
-
Các loại gia vị khác như bột ngũ vị hương, dầu điều, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò: Rửa sạch bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ cho ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
-
Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc.
-
Cà rốt: Cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
-
Cà chua: Rửa sạch, để ráo rồi thái dọc thành múi cau.
-
Hành, tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhỏ.
-
Sả: Bóc lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
-
Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa rồi đập dập.
2.3. Các bước thực hiện cách nấu món bò kho cà rốt nước dừa
-
Bước 1: Ướp thịt bò với các gia vị bao gồm 2 thì canh dầu điều, nửa thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa phần sả đập dập và nửa phần tỏi băm. Ướp thịt trong khoảng nửa tiếng đồng hồ để thịt đậm đà.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho nóng rồi đổ vào đó 2 thìa dầu ăn. Sau đó, cho phần tỏi, hành, gừng và sả vào đảo đều lên. Khi hỗn hợp đã được phi lên thơm phức, đổ thịt bò vào xào săn trên lửa vừa khoảng 10 phút.
-
Bước 3: Đổ phần nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi thịt sao cho xâm xấp mặt thịt. Thêm quế, hoa hồi và cà chua vào, bật lửa lớn để thịt sôi nhanh rồi hạ lửa, hầm thêm 30 phút cho thịt mềm nhừ. Sau đó điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
2.4. Thành phẩm
Múc thịt bò ra tô rồi cho rau húng quế và hành tây thái mỏng lên mặt để trang trí. Thịt bò mềm kết hợp với cà rốt ngọt thơm, đẹp mắt, quyện cùng mùi sả, quế, hoa hồi và hành tây vô cùng hấp dẫn. Món ăn này mà thưởng thức cùng hủ tiếu hoặc bánh mì thì không có từ nào để diễn tả.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Sữa Đặc Tại Nhà Ngon Đúng Điệu, Ăn Là Mê
3. Lợi ích của món bò kho cà rốt với sức khỏe
Tìm hiểu về cách nấu món bò kho cà rốt, nhận thất thịt bò kết hợp với cà rốt hoặc nhiều loại rau củ tạo nên món bò kho cực kỳ thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho cơ thể con người.
-
Nâng cao hệ cơ bắp: Thịt bò với hàm lượng axit linoleic cùng nguồn protein dồi dào giúp cơ thể duy trì và phục hồi hệ cơ bắp sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đồng thời, cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Nguồn vitamin B dồi dào có trong thịt bò giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là vitamin B6 và B12 hỗ trợ miễn dịch tốt, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chuỗi amino acid.
-
Phòng chống bệnh tật: Thịt bò chứa vitamin B12 thúc đẩy chuyển hóa axit amin có hại thành vô hại. Từ đó, hỗ trợ quá trình giảm béo, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương hay xuất huyết não. Hàm lượng kẽm trong thịt nạc bò còn giúp tăng co giãn mạch máu, đề phòng xơ cứng động mạch.
-
Phòng ngừa ung thư: Thịt bò hữu cơ còn chứa selen giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư đại tràng, hỗ trợ hoạt động của gan đồng thời chống oxy hóa.
-
Bổ máu: Hàm lượng sắt dồi dào trong thịt bò giúp bổ sung sắt, tái tạo hồng cầu cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu.
-
Hỗ trợ giảm cân: Thịt bò chứa ít calo và cholesterol hơn so với các loại thịt khác. Vì vậy, món ăn từ thịt bò giúp no lâu, hạn chế thèm ăn và hỗ trợ giảm cân cực tốt.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Miền Tây Đúng Điệu Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
Như vậy, bạn đã biết được 2 cách nấu món bò kho cà rốt cực kỳ đơn giản, dễ làm. Chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ có ngay món bò kho đậm đà, mềm dai, không thua kém nhà hàng. Cuối tuần, cả nhà bạn không cần đi đâu xa, hãy thể hiện tài nấu nướng ngay trong gian bếp thân yêu để bữa ăn gia đình thêm tròn vị.
thịt bò