Cách nấu chè sen ngon đơn giản, bạn đã thử chưa? Chè sen là một món tráng miệng thanh mát rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi ả. Món chè này được chế biến từ hạt sen, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, kết hợp với các nguyên liệu khác như đường, nước cốt dừa,… tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng job3s tham khảo ngay công thức chuẩn vị dưới đây nhé!
1. Nguồn gốc món chè hạt sen
Chè hạt sen, còn gọi là chè long nhãn, là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ cung đình xưa của Việt Nam. Sỡ dĩ có tên gọi này là bởi vì khi nấu xong, những hạt chè giống như mắt rồng. Đây cũng là một trong những món ăn trong cung đình xưa nên thường được coi là “món ăn tiến vua”, dành cho các tầng lớp quý tộc xưa tại các vùng đất Việt Nam như Huế, Hà Nội. Vì thế đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam.
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nhanh Mềm, Bở Tơi Mà Không Bị Nát
2. Cách nấu chè sen ngon với táo đỏ bổ dưỡng
Táo đỏ được xem là 1 vị thuốc trong Đông y với tác dụng giảm căng thẳng, định thần rất tốt cho phụ nữ mang thai và người mới khỏi ốm. Bên cạnh đó, khi nấu chè hạt sen kết hợp với táo đỏ còn giúp chống lão hóa, cải thiện làn da và tránh tăng cân hiệu quả.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Hạt sen tươi: 50gr |
Nồi kim loại |
Táo đỏ: 100gr |
Dao nhỏ |
Nấm tuyết: 100gr |
Rổ |
Củ sen: 100gr |
Thớt |
Đường phèn: 300gr |
Cách chọn mua nguyên liệu ngon để nấu chè
Các chọn mua hạt sen:
-
Bạn nên mua hạt sen ngay sau khi vừa hái, khi hạt sen vẫn còn nguyên trên đài sen để đảm bảo tươi ngon.
-
Chọn những đài sen to, nhiều hạt, hạt căng tròn, da hạt màu trắng vàng hoặc vàng sẫm. Ở giữa hạt hơi nứt và nhú ra tâm sen là dấu hiệu của hạt sen tươi ngon.
-
Bạn tránh chọn những hạt sen đã bị nhũn, vỏ ngoài đã bắt đầu thâm màu hoặc có mùi khó chịu.
-
Nếu mua hạt sen khô, bạn nên chọn loại có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều.
Cách chọn mua táo đỏ:
-
Bạn chọn táo đỏ có màu đỏ tươi, đều màu trên toàn bộ quả.
-
Táo phải căng mọng, không bị nhăn nheo, dập nát hay bị thâm đen.
-
Táo có mùi thơm nhẹ, đặc trưng.
-
Bạn tránh mua táo đỏ bị dập, nhũn, thâm đen hoặc có mùi lạ.
2.2. Cách nấu chè sen ngon kết hợp cùng táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen sau khi mang về bạn cần bóc vỏ và tách tâm sen vì là hạt sen tươi, nếu chọn mua hạt sen khô thì chỉ cần rửa sạch và ngâm là được. Tuy nhiên hạt sen tươi khi ăn sẽ ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn.
Đầu tiên bạn hãy dùng dao nhọn khứa nhẹ trên đầu hạt sen, theo mối đã có tiếp tục khứa lột nhẹ nhàng bỏ phần vỏ xanh và vỏ lụa. Sau đó tách đôi hạt sen ra, ở giữa là phần tâm sen màu xanh nhạt. Lúc này bạn hãy dùng đầu nhọn của dao hoặc tăm nhọn để tách phần tâm sen ra khỏi hạt sen.
Sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào nồi ướp cùng 100gr đường khoảng 5 – 10 phút. Táo đỏ ngâm trong nước lọc khoảng 5 – 10 phút, rồi rửa sạch để ráo. Củ sen thì bạn gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành lát mỏng vừa ăn, rửa sạch để ráo. Sau đó bạn mang nấm tuyết ngâm với nước trong 10 – 15 phút cho nở đều thì vớt ra rửa sạch, tiếp đó loại bỏ chân nấm rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Bạn không nên rửa hạt sen với nước sau khi bóc vỏ vì sẽ làm hạt sen bị nhũn, mất độ giòn và hương vị ngon.
Bước 2: Nấu củ sen
Ở bước này bạn cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi nước rồi cho củ sen vào, đậy nắp nấu ở lửa vừa khoảng 20 phút cho củ sen chín, thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu chè
Bạn cho vào nồi 1 lít nước cùng 300gr đường phèn rồi bắc lên bếp đun sôi đường phèn cho đến khi tan hết. Tiếp đó, cho nấm tuyết, hạt sen, táo đỏ vào nồi rồi khuấy đều, ninh khoảng 10 – 15 phút cho hạt sen chín mềm là được.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm món chè hạt sen được xem là thành công khi đạt những yêu cầu về màu sắc và hương vị như sau:
Về màu sắc: Chè hạt sen táo đỏ phải có màu vàng tươi của hạt sen, đỏ huyền của táo, trắng muốt của nấm tuyết kết hợp với nhau tạo nên một sắc màu rực rỡ, bắt mắt và hấp dẫn.
Về hương vị: Hạt sen chín mềm, bùi bùi kết hợp với vị ngọt thanh của táo đỏ, vị mát lạnh của nấm tuyết và vị thơm ngậy của củ sen tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
3. Cách nấu chè sen ngon với đậu xanh
Ngoài cách nấu chè sen ngon bổ dưỡng phía trên, bạn hoàn toàn có thể kết hợp hạt sen với đậu xanh để tạo ra một món chè cực thơm ngon. Chè đậu xanh hạt sen có vị ngọt thanh, thơm bùi từ sự kết hợp của hạt sen và đậu xanh.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Hạt sen tươi: 100gr |
Nồi kim loại |
Đậu xanh nguyên hạt: 200gr |
Dao nhỏ |
Đường phèn: 300gr |
Thớt |
Vani: 1 ống |
Rổ |
3.2. Cách nấu chè sen ngon kết hợp cùng đậu xanh đơn giản
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Trước khi bắt tay vào nấu, bạn cần sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy vo sạch đậu, sau đó ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở đều. Với hạt sen, bạn chỉ cần tham khảo trên phần cách nấu chè sen ngon cùng táo đỏ là được nhé!
Bước 2: Nấu chè
Sau khi sơ chế xong, bạn cho đậu xanh vào nồi nấu cùng 1 lít nước cho đến khi chín. Khi đậu xanh đã nở đều, tiếp tục cho hạt sen vào và nấu thêm cho đến khi hạt sen chín đều, thơm bùi. Tiếp theo, cho đường vào chè, cân chỉnh theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng thêm vani và chút muối để món chè thơm ngon hơn. Khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Vậy là món chè đậu xanh hạt sen đã hoàn thành, bạn có thể múc ra chén và thưởng thức khi chè còn nóng hoặc đợi nguội bớt. Hương vị ngọt thanh, thơm bùi từ hạt sen và đậu xanh chắc chắn sẽ làm bạn ngất ngây. Chè có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon và thanh mát, giải nhiệt hiệu quả vào những ngày hè oi bức.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu chè sen ngon kết hợp cùng đậu xanh cần đạt những yêu cầu sau về màu sắc và hương vị:
Màu sắc của thành phẩm chè hạt sen đậu xanh cần đẹp mắt, hấp dẫn từ sự kết hợp của màu xanh lục thanh mát từ đậu xanh, màu vàng nhạt bùi bùi của hạt sen và màu nâu đỏ ngọt ngào của đường.
Về hương vị, chè cần có vị ngọt thanh tao, vừa phải không quá ngán từ sự kết hợp hài hòa của vị ngọt bùi từ hạt sen, vị ngọt nhẹ của đậu xanh và hương thơm đặc biệt của vani. Khi thưởng thức, chè mang lại cảm giác mát lạnh, thanh mát, giải nhiệt tuyệt vời cho cơ thể.
4. Lưu ý khi thực hiện cách nấu chè sen ngon
Cách nấu chè sen ngon tuy đơn giản nhưng cũng cần một số bí quyết để món chè thành công:
- Bạn không nên luộc hạt sen quá nhừ, sẽ làm hạt sen bị sượng, mất vị ngon
- Bạn có thể luộc hạt sen 2 lần với nước mới để hạt sen hết nhựa, không bị chát
- Bạn nên sử dụng đường phèn để nấu chè vì loại đường này ít chất bảo quản hơn đường trắng, giúp món chè có hương vị tự nhiên hơn
- Bạn cần loại bỏ tâm sen cẩn thận tránh gây đắng cho cả nồi chè.
5. Giá trị dinh dưỡng món chè hạt sen
Chè hạt sen không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của món chè này:
Cung cấp năng lượng dồi dào: Hạt sen chứa hàm lượng calo cao, giúp cung cấp nguồn năng lượng tức thì cho các hoạt động của cơ thể. Đây là món ăn lý tưởng cho những người có nhu cầu năng lượng cao như vận động viên hay người lao động chân tay.
Giảm đau đầu hiệu quả: Các vitamin nhóm B, C, protit và gluxit có trong hạt sen có tác dụng điều trị chứng đau đầu, đặc biệt là căn bệnh đau nửa đầu khó chịu. Chỉ cần thưởng thức món chè hạt sen thơm ngon là bạn có thể giảm nhẹ cơn đau đầu một cách hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe bà bầu và thai nhi: Đối với phụ nữ mang thai, chè hạt sen giúp an thai, ngừa nguy cơ sảy thai. Đồng thời, các dưỡng chất trong hạt sen cũng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé.
Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ trên 2 tuổi: Chè hạt sen cung cấp lượng canxi và protein dồi dào, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nhờ đó, trẻ sẽ có cảm giác ăn ngon và ngủ ngon hơn.
Ngăn ngừa mụn nhọt hiệu quả: Hạt sen có công dụng thanh nhiệt rất tốt. Nếu sử dụng chè hạt sen thường xuyên, bạn sẽ có thể ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về mụn nhọt, đặc biệt là mụn do nội tiết tố.
6. Những ai không nên ăn chè hạt sen?
Tuy hạt sen tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì cần lưu ý khi thưởng thức món chè này:
Người bị bệnh tim mạch: Trong tâm sen có chứa độc tố alkaloid nên người bị bệnh tim mạch không nên ăn phần tâm sen. Nếu muốn sử dụng hạt sen làm thuốc thì phải khử độc tâm sen trước bằng cách sao vàng nhưng không để cháy.
Trẻ em dưới 2 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ tuổi này còn non nớt, nhạy cảm nên khó hấp thu các chất dinh dưỡng trong hạt sen. Ăn nhiều hạt sen có thể gây khó tiêu, đầy bụng, biếng ăn hoặc thậm chí dị ứng, mẩn đỏ ở trẻ.
Người bị rối loạn tiêu hóa: Hạt sen giàu vitamin và khoáng chất nên khi hệ tiêu hóa kém, cơ thể sẽ khó hấp thu các chất này, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón nếu ăn nhiều hạt sen.
Người bị mất ngủ kéo dài: Mặc dù hạt sen có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng buồn ngủ triền miên, ảnh hưởng đến trí nhớ và thậm chí giảm tuổi thọ.
Ngoài ra, những người bình thường cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều hạt sen để tránh gây khó tiêu, đầy bụng. Bạn cần sử dụng hạt sen với liều lượng vừa phải để đạt hiệu quả tốt nhất
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Cốt Dừa Thơm Ngậy, Mềm Dẻo Chỉ Trong Phút Mốt
Tóm lại, cách nấu chè sen ngon không hề khó chỉ cần biết cách nấu đúng chuẩn, bạn sẽ có ngay món chè sen thơm ngon, vừa miệng. Chè sen không chỉ là món ăn thơm ngon, giải nhiệt mà còn có tác dụng dưỡng nhan, thanh lọc cơ thể rất tốt. Món tráng miệng này rất phù hợp dùng chiêu đãi gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần. Chúc bạn vào bếp thành công !