Cách nấu chè đậu xanh hạt sen ngọt bùi, béo ngậy được rất nhiều bạn tìm kiếm. Đây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Áp dụng những công thức sau món chè của bạn sẽ trở nên đậm vị, béo ngậy, ăn hoài không ngán.
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Công dụng của chè đậu xanh hạt sen đối với sức khỏe
Chè đậu xanh hạt sen là một món ăn thân thuộc với mọi người Việt. Ngoài hương vị ngọt mát, chè này còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của chè đậu xanh hạt sen đối với sức khỏe:
-
Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Chè cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể như chất xơ, chất đạm, vitamin, khoáng chất, các axit amin cần thiết,…
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chè đậu xanh có hàm lượng chất xơ cao từ đó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
-
Hỗ trợ cho quá trình giảm cân: Trong món chè này thì hàm lượng chất béo, calo thấp nên sẽ rất tốt cho những người đang muốn giảm cân.
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong chè có chứa những chất chống oxy hóa từ đó giúp làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và những vấn đề liên quan đến tim mạch.
2. Tổng hợp 5 cách nấu chè đậu xanh hạt sen ăn hoài không ngán
Có nhiều cách nấu chè đậu xanh hạt sen nhưng hầu như với cách nào cũng cho ra thành phẩm món chè thơm ngon, ngọt bùi. Bạn có thể dựa vào sở thích của mình để kết hợp nhiều nguyên liệu khi nấu chè để tạo ra những món chè đậu xanh hạt sen độc đáo, thơm ngon.
Dưới đây là 5 cách nấu chè đậu xanh hạt sen ăn hoài không ngon mà job3s muốn chia sẻ đến các bạn:
2.1. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen truyền thống
Chè đậu xanh hạt sen truyền thống là sự kết hợp của những nguyên liệu thân thuộc như đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa,… tạo nên món ăn thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen truyền thống cũng rất đơn giản, gồm những khâu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200g đậu xanh
-
100g hạt sen khô
-
Nước cốt dừa
-
20g bột năng
-
Dừa khô
-
200g đường
-
Tinh chất vani
Đậu xanh và hạt sen là nguyên liệu chính trong món chè này. Chính vì thế, khâu chọn lựa hạt sen và đậu xanh là vô cùng quan trọng và cần chọn những hạt sen chất lượng để giúp món ăn thơm ngon. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn chọn mua đậu xanh và hạt sen khô:
Cách chọn đậu xanh ngon:
-
Bạn hãy chọn những hạt đậu có màu sắc tươi sáng sẽ đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.
-
Bạn nên chọn những hạt đậu có hình bầu dục, đầu hai bên tròn trĩnh và có bề mặt trơn bóng.
Cách chọn hạt sen khô:
-
Chọn những hạt màu trắng đục và có kích thước đều nhau
-
Nên chọn những hạt sen khô vừa mới sản xuất để có độ bùi và độ béo
-
Mua hạt sen ở những địa chỉ mua bán uy tín, rõ nguồn gốc và xuất xứ.
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Trước khi tiến hành nấu chè, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước lạnh khoảng 4 tiếng. Nếu trước khi nấu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh và hạt sen với nước ấm trong khoảng 1 tiếng.
-
Đậu và hạt sen sau khi ngâm, bạn vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh
-
Bạn chuẩn bị nồi và cho đậu xanh vào nồi.
-
Tiếp đến cho nước vào ngang mặt đậu bà bắt đầu nấu đến khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại rồi tiếp tục nấu. Nếu có bọt bạn hãy vớt bọt ra ngoài.
-
Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp và chắt bỏ phần nước.
-
Cuối cùng, bạn ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa để đậu chín hoàn toàn.
Bước 3: Nấu hạt sen
-
Cũng tương tự như nấu đậu xanh, bạn chuẩn bị nồi rồi cho hạt sen và nước vào (lượng nước khi nấu hạt sen sẽ nhiều hơn khi nấu đậu xanh).
-
Bạn nấu đến khi nồi hạt sen sôi thì hạ lửa lại và nấu khoảng 5 – 10 phút .
-
Cuối cùng, bạn chắt phần nước bỏ đi và giữ hạt sen lại trong nồi ủ khoảng 5 phút.
Mẹo hay: Để giúp đậu xanh và hạt sen có hương vị thơm ngon hơn, khi nấu bạn nên cho vào một ít muối.
Bước 4: Nấu chè
-
Bạn cho bột năng vào chén rồi cho 2 muỗng canh nước vào khuấy đều.
-
Chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó bạn cho vào nồi 800ml nước và đun sôi lên.
-
Kế tiếp, cho thêm vào nồi 200g đường và tiếp tục nấu cho đường tan ra.
-
Sau khi đường tan ra, bạn tiếp tục cho chén bột năng đã khuấy đều vào nồi
-
Khi bột năng chín hoàn toàn và nước sánh đặc, bạn cho đậu xanh đã luộc chín vào và khuấy đều.
-
Cuối cùng, bạn cho hạt sen vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp và cho khoảng 2 giọt tinh dầu vani vào là hoàn thành món chè thơm ngon.
Bước 5: Thưởng thức
-
Bạn tắt bếp và đợi đến khi chè nguội.
-
Bạn cho chè ra chén và cho thêm nước cốt dừa và dừa sấy khô vào là có thể thưởng thức.
2.2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen mix táo đỏ
Táo đỏ là một thực phẩm giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen mix táo đỏ khá đơn giản, gồm những công đoạn sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
250g hạt sen tươi
-
200g đậu xanh
-
150g táo đỏ sấy khô
-
150g hạt chia
-
200g đường thốt nốt
-
Lá dứa
-
Bột năng
-
Đường
-
Dừa nạo sợi
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Các bạn rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng cho đậu mềm.
-
Về hạt sen, các bạn rửa sạch và cho vào nồi luộc. Luộc đến khi nước sôi bạn vớt hạt sen ra và rửa lại với nước sạch.
-
Tảo đỏ bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 10 – 15 phút sau đó bạn vớt ra và để ráo nước.
-
Hạt chia bạn ngâm với nước lạnh trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Sên đậu xanh và hạt sen
-
Bạn chuẩn bị nồi rồi lần lượt cho đậu xanh, hạt sen, 3 muỗng canh đường vào rồi bắt đầu sên đều ở lửa vừa trong 5 phút.
-
Sau 5 phút, bạn cho thêm vào nồi 1,5 lít nước.
-
Khoảng từ 5 – 10 phút sau, khi nước sôi bạn cho thêm vào 200g đường thốt nốt và tiếp tục nấu trên lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Nấu chè
-
Với nồi đậu xanh và hạt sen đang nấu, bạn tiếp tục cho vào nồi táo đỏ và lá dứa rồi nấu thêm 10 phút.
-
Sau thời gian đó, bạn cho hạt chia vào rồi khuấy đều và nấu thêm 2 phút nữa.
-
Cuối cùng, bạn trộn 1 muỗng canh bột năng với 60ml nước lọc khuấy đều và cho vào nồi chè nấu trong khoảng 1 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thưởng thức
-
Bạn chuẩn bị tô hoặc chén để ăn chè
-
Đến khi chè nguội, bạn cho chè ra chén rồi cho thêm dừa nạo là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Ngọt Thanh Mát, Chuẩn Vị Truyền Thống
Cách Nấu Chè Chuối Chưng Dẻo Ngọt, Thơm Ngậy Càng Ăn Càng Ngon
2.3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa
Chè đậu xanh hạt sen kết hợp thêm nước cốt dừa béo ngậy sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần đầu tiên thường thức. Cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa ngay dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300g đậu xanh bóc vỏ
-
200g hạt sen khô
-
200g đường phèn
-
Nước cốt dừa
-
20g bột năng
-
Ống vani
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn ngâm đậu xanh và hạt sen ở hai chậu riêng. Về đậu xanh bạn nên ngâm trước khoảng 4 giờ.
-
Sau khi ngâm thì vớt đậu xanh và hạt sen ra rồi để ráo nước.
-
Bạn chuẩn bị chén rồi cho bột năng và 3 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều.
Bước 2: Nấu hỗn hợp đậu xanh và hạt sen
-
Đầu tiên, cho đậu xanh và nước vào nồi rồi nấu với lửa vừa.
-
Sau khi nấu khoảng 10 phút thì bỏ hạt sen vào nấu cùng.
-
Khi nấu khoảng 15 – 20 phút, bạn cho chén bột năng và 200g đường vào rồi khuấy đều.
-
Cuối cùng, cho khoảng 4 ống vani vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Bạn chuẩn bị nồi và lần lượt cho vào nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
- Tiếp đến, bạn hòa tan rồi cho 1 ít bột năng vào rồi đun đến khi hỗn hợp sệt lại.
Buổi 4: Thưởng thức
-
Bạn cho chè ra chén hoặc ly.
-
Sau đó, cho vào một ít nước cốt dừa và thêm đá (nếu bạn thích) là có thể thưởng thức.
2.4. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nha đam
Chè đậu xanh hạt sen nha đam sẽ mang sự thanh mát và đầy bổ dưỡng cho cơ thể. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nha đam cũng khá đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
400g đậu xanh
-
300g hạt sen
-
Nha đam
-
Lá dứa
-
500g đường phèn
-
Muối
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh các bạn rửa sạch và ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm đậu xanh xong thì vớt ra và để ráo.
-
Hạt sen các bạn cũng rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Về nha đam, các bạn gọt phần cạnh gai nhọn, gọt sạch vỏ để lấy phần thịt bên trong. Sau đó, cắt phần thịt thành từng hạt lựu rồi rửa sạch lại với muối, nước sạch và luộc sơ để giúp nha đam giòn ngon.
Bước 2: Nấu chè
-
Bạn bắt nồi lên bếp rồi cho khoảng 1 nước vào.
-
Kế tiếp, cho đậu xanh và hạt sen vào nấu khoảng 20 phút.
-
Sau đó, bạn cho 300g đường phèn vào nấu cùng.
-
Bạn tiếp tục nấu đến khi đậu xanh và hạt sen mềm là hoàn thành.
Bước 3: Thưởng thức
-
Bạn chuẩn bị chén hoặc ly để ăn chè.
-
Sau đó, cho chè ra chén hoặc ly và cho nha đam lên là có thể thưởng thức món chè vô cùng thơm ngon này.
2.5. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen mix rong biển
Chè đậu xanh hạt sen mix với rong biển không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen mix rong biển vô cùng đơn giản, gồm các công đoạn sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g hạt sen khô
-
300g đậu xanh
-
150g rong biển tươi
-
Đường phèn
-
10g bột năng
-
2 ống vani
-
Muối
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
-
Đậu xanh các bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Sau đó, vớt ra và để ráo.
-
Sau khi để ráo đậu xanh, bạn cho đậu và một ít muối rồi hấp đến khi đậu mềm.
Bước 2: Sơ chế hạt sen
-
Hạt sen sau khi mua về, các bạn rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 20 phút sau đó vớt ra và để ráo.
-
Đun sôi nồi nước rồi cho hạt sen vào nấu đến khi hạt sen mềm.
Bước 3: Sơ chế rong biển
-
Rong biển sau khi mua về, các bạn mang đi rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn và để ráo nước.
-
Chuẩn bị nồi nước sôi rồi cho rong biển vào nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè
-
Các bạn chuẩn bị nồi rồi lần lượt cho đậu xanh, hạt sen và 300ml nước nóng vào.
-
Nấu hỗn hợp với lửa nhỏ để các nguyên liệu chín mềm.
-
Sau đó, bạn cho một chén bột năng hòa tan với nước vào nồi đang nấu (Vừa đổ bột năng bạn vừa khuấy nồi chè).
-
Bạn nấu đến khi sôi thì cho thêm vani vào và tắt bếp.
-
Cuối cùng, bạn đợi đến khi chè nguội thì cho rong biển vào khuấy đều là hoàn thành
Bước 5: Thưởng thức
-
Các bạn chuẩn bị ly hoặc chén để ăn chè.
-
Sau đó, cho chè ra chén hoặc ly là đã có thể thưởng thức.
3. Bảo quản chè đậu xanh đúng cách giúp giữ hương vị chè thơm ngon
Để bảo quản chè đậu xanh hạt sen được giữ trọn vị ngon trong một khoảng thời gian nhật định, các bạn hãy tham khảo những điều dưới đây:
-
Sau khi nấu xong, chè hạt sen cần được để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
-
Khi bảo quản chè, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp kín, bình đựng thực phẩm, túi zip,… và để ở nơi có nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh.
-
Bạn có thể bảo quản trong 2 – 3 ngày là sẽ giữ nguyên được hương vị ngon của chè.
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen kết hợp cùng với các nguyên liệu khác nhau không quá phức tạp và thời gian chế biến cũng nhanh chóng. Bạn nhanh tay lưu lại ngay những công thức nấu món chè này để chế biến cho người thân, bạn bè mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.