Mỗi đầu bếp sẽ có cách nấu trứng lộn um bầu khác nhau để làm nổi bật hương vị đặc trưng riêng biệt. Bạn có đang quan tâm đến cách chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng này? Bỏ túi ngay công thức nấu siêu chuẩn được chia sẻ bởi đầu bếp hàng đầu ngay sau đây và khiến chồng ngỡ ngàng với tay nghề thăng hạng.
1. Ăn trứng lộn um bầu có tác dụng gì?
Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng ăn trứng lộn um bầu mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Trứng lộn và bầu có tác dụng bổ máu, tăng cường khí huyết, bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động ngày dài.
Không chỉ vậy, món ăn còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị đau đầu, tăng cường sinh lý, hỗ trợ giảm cân và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Để món ăn phát huy được tác dụng tốt nhất, bạn cần biết cách nấu trứng lộn um bầu đúng.
Xem thêm: 1 Trứng Vịt Lộn Bao Nhiêu Calo? Những Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Thừa Chất Dinh Dưỡng
2. Nấu trứng lộn um bầu nên dùng trứng non hay trứng già?
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng khi chị em thực hiện cách nấu trứng lộn um bầu. Có nhiều người thắc mắc nên chọn trứng non hay trứng già để chế biến món ăn. Theo đó, để món ăn đạt hương vị ngon nhất, bạn hãy sử dụng trứng còn tươi non.
Một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết trứng non:
- Trứng lộn cầm nặng tay là trứng còn non. Nếu cầm nhẹ tay thì đó là trứng đã già, đã hình thành con gà.
- Trứng non khi soi trước ánh sáng mạnh sẽ có khoảng trống nhỏ trên đầu, trong suốt và không xuất hiện chấm đen.
- Bạn có thể thử thả trứng lộn vào thau nước muối loãng. Nếu trứng chìm thì đó là trứng ngon còn trứng nổi lên trên là trứng đã để lâu ngày.
- Trứng non khi lắc nhẹ sẽ không phát tiếng chất lỏng chuyển động bên trong.
3. Hé lộ cách nấu trứng lộn um bầu ngon chuẩn vị
Chế biến món ăn này không khó nhưng không phải ai cũng biết cách nấu trứng lộn um bầu không bị tanh, thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một vài cách chế biến mà chị em có thể tham khảo.
3.1. Trứng lộn um bầu mùng tơi
Nguyên liệu cần có
- Trứng vịt lộn 3 quả
- Bầu 1 trái
- Mồng tơi 100 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Ớt hiểm 1 trái
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến trứng lộn um bầu mồng tơi
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu trứng lộn um bầu:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bầu non gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành từng khoanh nhỏ có độ dày khoảng 1 lóng tay. Mồng tơi mua về nhặt sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước. Hành lá, ớt hiểm rửa thật sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Luộc trứng. Trứng lộn rửa sạch vỏ rồi luộc chín và tách vỏ lấy phần nước, con bên trong.
- Bước 3: Um bầu. Cho nồi lên bếp, phi thơm hành tím với dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi, bạn cho tiếp trứng lộn vào đảo đều. Sau đó, cho tiếp 200ml nước lọc vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho mùng tơi vào nấu thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá, ớt, tiêu xay lên trên bề mặt lẩu.
Cách nấu trứng lộn um bầu rất đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có tô canh ngon hấp dẫn. Món ăn sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt của mồng tơi, vị trứng ngọt bùi, ăn rất thanh mát.
3.2. Cách nấu trứng lộn um bầu rau răm
Cách nấu trứng lộn um bầu rau răm chỉ mất 20 phút để chuẩn bị và chế biến. Nguyên liệu cần có sẽ là:
- Trứng vịt lộn 15 quả
- Bầu 2 trái
- Rau răm 30 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 10 củ
- Ớt bột 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Quy trình thực hiện trứng lộn um bầu rau răm như sau:
- Bước 1: Trứng vịt lộn mua về rửa sạch lớp vỏ sau đó cho vào nồi luộc chín. Vớt trứng ra ngoài, để nguội và bóc vỏ, tách phần nước và nhân để riêng.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Bầu gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ làm 4 và cắt thành từng lát dày khoảng 2 cm. Rau răm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ khô, cắt thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
- Bước 3: Um bầu với trứng. Phi thơm hành tím với dầu ăn. Khi hành đã có mùi thơm, bạn cho tiếp 1/2 muỗng ớt bột, ½ muỗng nước mắm, ¼ muỗng canh muối, ¼ muỗng bột ngọt và 1 muỗng nhỏ tiêu xay. Đảo đều tất cả để gia vị hòa tan vào nhau.
- Tiếp tục đổ trứng vịt lộn vào nồi, đảo đều đến khi trứng thấm vị. Sau đó, cho thêm bầu và 200ml nước lọc vào nồi. Đậy nắp và um trong vòng 20 phút để các nguyên liệu chín. Cuối cùng, đổ trứng vịt lộn um bầu ra tô, rắc thêm rau răm, hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món trứng vịt lộn um bầu thơm ngon hấp dẫn. Trứng béo ngọt bùi, không bị tanh hòa cùng miếng bầu mềm ngọt, nước dùng đậm đà. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún.
3.3. Mách bạn cách nấu trứng lộn um bầu với mắm
Trứng lộn um bầu với mắm là món ăn đặc sản ở Huế. Khi đến đất Cố đô, bạn dễ dàng bắt gặp món ăn này dọc vỉa hè thành phố về đêm. Cách nấu trứng lộn um bầu của mỗi quán sẽ có công thức riêng. Tuy nhiên, dù thay đổi thế nào thì vị thơm ngon đặc trưng của món ăn vẫn luôn giữ nguyên vẹn.
Để chế biến món ăn, bạn cần chuẩn bị:
- Trứng vịt lộn
- Bầu non
- Tỏi, gừng, hành lá, ớt tươi, chanh, rau răm
- Gia vị gồm mắm ruốc Huế, hạt tiêu, hạt nêm, ớt bột
- Dầu ăn.
Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bà nội trợ tiến hành chế biến theo các bước sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng vịt lộn ngon nhất là những quả trứng còn non. Sau khi mua về, bạn phải làm sạch vỏ, luộc chín và tách vỏ để lấy phần trứng và nước bên trong.
- Bầu non gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng có kích thước khoảng 1 – 1.5 cm. Không nên cắt quá nhỏ vì bầu dễ chín, nếu nấu lâu sẽ khiến trứng bị nhũn nát.
- Rau răm cắt nhỏ, gừng tươi thái sợi, hành, ớt, cắt nhỏ để riêng.
- Bước 2: Nấu trứng lộn um bầu. Chuẩn bị nồi nhỏ, phi thơm hành, ớt bột. Sau đó, cho thêm bầu vào xào qua, nêm mắm ruốc, muối, hạt nêm vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm trứng vịt lộn, 200ml nước sôi vào. Đun bầu đến khi vừa chín tới thì cho hành lá, rau răm, gừng thái sợi vào. Tắt bếp, múc trứng ra tô và rắc thêm chút hạt tiêu và bắt đầu thưởng thức.
Trứng lộn um bầu mắm nêm đặc sắc nhất là bởi sử dụng mắm Huế. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị bùi béo của trứng hòa cùng vị ngọt của bầu. Nước dùng đậm đà, thấm vị, có chút the cay và thơm mùi đặc trưng của mắm. Bạn có thể thêm mùng tơi vào nấu để tạo hương vị riêng cho món ăn.
3.4. Hướng dẫn nấu trứng lộn um bầu thuốc Bắc
Cách nấu trứng lộn um bầu thuốc Bắc là công thức bí truyền được một tiktok chia sẻ cách đây không lâu. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
- Trứng vịt lộn 1 cái
- Bầu 1 trái
- Nước lọc 200 ml
- Hoài sơn 10 gr
- Kỉ tử 10 gr
- Táo đỏ 10 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng canh
Quy trình chế biến hột vịt lộn um bầu không quá cầu kỳ, chỉ cần chú ý một chút là có thể thành công:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bầu mua về gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn. Trứng lộn rửa sạch vỏ, luộc chín và lột bỏ vỏ.
- Bước 2: Nấu nước um. Cho nồi lên bếp, đổ 200ml nước lọc, 10gr hoài sơn, 10gr kỉ tử, 10gr táo đỏ vào đun sôi. Nêm nếm thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối cho vừa ăn.
- Bước 3: Làm trứng lộn um bầu. Bạn xếp bầu vào nồi um, hấp chín bầu. Cho tiếp trứng vịt lộn, đổ nước um bầu đã chuẩn bị vào nồi um. Cuối cùng, cho nồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.
Trứng vịt lộn um bầu thuốc bắc có vị ngọt thanh, có thể dùng để bồi bổ cơ thể hoặc giải mát mùa hè đều được. Với cách nấu trứng lộn um bầu khá đơn giản, chị em sẽ không mất nhiều thời gian để chuẩn bị nấu nướng đãi cả gia đình.
4. Những ai nên và không nên ăn trứng lộn um bầu?
Cách nấu trứng lộn um bầu khá đơn giản nên được nhiều chị em chế biến trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, không phải ai ăn món ăn này đều tốt. Thậm chí, nếu bạn dùng sai cách thì món ăn có thể để lại những biến chứng không ngờ.
Cụ thể, những người đang gặp vấn đề về huyết áp, viêm gan, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh gout… không nên ăn trứng lộn vì có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trẻ em dưới 5 tuổi cũng không nên ăn trứng lộn vì dễ gây rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.
Ngoài các đối tượng trên, những người khác có thể sử dụng trứng lộn um bầu bình thường. Lưu ý, đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần nhưng không ăn 2 quả cùng lúc. Khi ăn, tuyệt đối không ăn kèm với rau răm vì sẽ gây hại cho thai nhi. Đồng thời, không sử dụng trứng vịt lộn um bầu qua đêm do nguy cơ sản sinh các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
Chị em nội trợ hãy lưu ngay cách nấu trứng lộn um bầu vào sổ tay bếp núc và trổ tài ngay thôi. Có rất nhiều công thức hay cho chị em tha hồ thử sức. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cũng có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé!