Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Không chỉ bởi cách nấu trứng lòng đào đơn giản mà món ăn này còn được nhiều người yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Món trứng đẹp mắt này tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bạn cần có cho mình kỹ năng và một chút khéo léo. Khám phá ngay bí kíp này để không gì có thể làm khó được bạn.

1. Tại sao nên nấu trứng lòng đào?

Sở dĩ cách nấu trứng lòng đào được nhiều người quan tâm là bởi giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại. Trứng vừa chín tới, vừa dẻo, vừa béo ăn rất ngon miệng. Khi luộc trứng lòng đào, các vi khuẩn gây hại được tiêu diệt hết, từ đó làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Hơn nữa, cách nấu trứng lòng đào mang đến món ăn chứa lượng calo thấp hơn so với các cách chế biến khác. Một quả trứng lòng đào chỉ cứa khoảng 78 calo, 5.3g chất béo trong đó có 1.6g là chất béo bão hòa. Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn nhẹ ít calo.

Không chỉ vậy, trứng lòng đào còn cung cấp hàm lượng vitamin A, vitamin B12, carbohydrates tốt cho sức khỏe. Các vitamin giúp cơ thể tăng cường quá trình chuyển hóa, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe và bổ sung năng lượng cho ngày dài làm việc.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Giá trị dinh dưỡng của trứng lòng đào đối với sức khỏe người dùng

2. Thời gian luộc trứng lòng đào bao lâu là chuẩn?

Điều quan trọng nhất khi thực hiện cách nấu trứng lòng đào chính là căn giờ và nhiệt độ luộc trứng chuẩn. Sau đây là một số mốc thời gian quan trọng để bạn căn chỉnh chất lượng trứng theo ý muốn:

  • Trứng luộc 3 phút có lòng đào loãng;
  • Trứng luộc 5 phút có lòng đào hơi đặc;
  • Trứng luộc 7 phút có lòng đào chín 70%;
  • Trứng luộc 9 phút có lòng đào chín 40%;
  • Trứng luộc 11 phút có lòng đào chín 20%.

Trạng thái trứng lòng đào ngon nhất là khi luộc 4 – 5 phút hoặc 5 đến 6 phút. Thời gian này có thể thay đổi theo phương pháp chế biến bạn chọn và kích thước quả trứng.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Thời gian luộc trứng quyết định chất lượng trứng lòng đào

3. Tổng hợp cách nấu trứng lòng đào ngon đạt chuẩn

Trứng lòng đào mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ được giá trị dinh dưỡng, bạn cần phải biết cách nấu trứng lòng đào đúng.

3.1. Luộc trứng 6 phút

Cách nấu trứng lòng đào 6 phút là phương thức luộc đơn giản được nhiều người áp dụng nhất:

  • Bước 1: Đầu tiên, trứng mua về bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Cho toàn bộ trứng vào nồi nước lớn, đủ để ngập hết bề mặt vỏ trứng. Lưu ý, trứng nên cho vào khi nước còn lạnh và chờ đến khi nước sôi tầm 5 – 6 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Vớt trứng ra và cho ngay vào bát nước lạnh, ngâm trong vòng 2 – 3 phút để nguội và lột vỏ. Dùng dao cắt trứng làm đôi để kiểm tra thành phẩm. Trứng vừa chín tới, lòng đỏ trứng dẻo mịn, không bị tanh, khi ăn có cảm giác béo ngậy.

Để đạt được thành quả như ý, nếu bạn lấy trứng ra từ tủ lạnh thì nên để ngoài đến khi trứng hết lạnh mới cho vào luộc. Như vậy thì trứng sẽ không bị vỡ do chênh lệch nhiệt độ nóng – lạnh. Ngoài ra, khi luộc nên dùng đũa xoay trứng nhẹ nhàng để phần lòng đỏ trứng vào giữa cho đẹp mắt.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Trứng lòng đào luộc 6 phút dẻo mịn thơm béo

3.2. Luộc trứng với giấm

Chỉ với 8 phút chế biến, bạn đã có ngay trứng lòng đào cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng. Cách nấu trứng lòng đào cần có trứng gà, giấm và nước lọc. Quy trình chế biến gồm các bước:

  • Bước 1: Trứng mang đi rửa sạch phần vỏ và để ráo nước. Sau đó, sử dụng kim sạch đâm một lỗ nhỏ ở ngay trên đầu trứng. Cách này sẽ giúp khi luộc, trứng được thoáng khi, thành phẩm sẽ được đều hơn, không bị rỗng.
  • Bước 2: Đun sôi 500ml nước lọc với nồi có đáy dày. Cho thêm 2 muỗng canh giấm vào, đun với lửa nhỏ. Cho phần trứng gà đã chuẩn bị vào luộc khoảng 6 phút, không đậy nắp. Sau đó, bạn tắt bếp và đậy nắp ủ thêm 3 phút.
  • Bước 3: Vớt trứng ra khỏi nồi, ngâm nước lạnh 2 phút và bóc đi lớp vỏ trứng bên ngoài. Trứng lòng đào sau khi chín không còn mùi tanh, lòng đỏ bên trong dẻo mịn, trong veo. Khi ăn, bạn sẽ thấy có vị bùi béo, ăn rất ngon.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Cách nấu trứng lòng đào nhanh chín với giấm

3.3. Luộc trứng với nước sôi

Để luộc trứng lòng đào, bạn nên sử dụng nước thật sôi để nấu. Cách chế biến trứng luộc như sau:

  • Bước 1: Trứng sau khi mua về rửa sạch trước khi luộc.
  • Bước 2: Bạn cho trứng vào nồi ngập nước và đun đến khi nước sôi. Khi nước sôi, bạn hãy đậy nắp lại, tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 6 phút. Cuối cùng, vớt trứng ra để vào nước lạnh để dễ lột vỏ.
  • Bước 3: Lột vỏ trứng, cắt đôi quả trứng ra thành hai phần. Trứng luộc lòng đào có phần lòng đỏ vàng ươm, lòng trắng mềm. Khi ăn có vị béo bùi, ngọt. Hãy bổ sung món trứng này vào các bữa ăn nhẹ để tiếp thêm năng lượng cho ngày dài hoạt động.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Cách nấu trứng lòng đào bằng nước sôi

3.4. Luộc trứng bằng nồi cơm điện

Một cách nấu trứng lòng đào khác khá tiện được nhiều bà nội trợ thích đó là sử dụng nồi cơm điện. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ trứng.
  • Bước 2: Cho trứng vào nồi cơm điện, đổ nước ngập ½ quả trứng và đậy nắp lại. Bật chế độ nấu cơm đến khi nồi tự nhảy qua chế độ chín thì vớt trứng ra ngâm trong nước lạnh từ 2 – 3 phút.
  • Bước 3: Trứng lột sạch vỏ, cắt làm đôi. Khi ăn, trứng lòng đào có vị bùi và bở, lòng đỏ trứng rắn hơn so với những cách luộc khác. Nếu bạn không thích ăn lòng đỏ quá sống thì đây là cách luộc phù hợp.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Hướng dẫn luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện

3.5. Cách nấu trứng lòng đào bằng nồi áp suất

Tương tự như cách nấu trứng lòng đào bằng nồi cơm điện, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để luộc trứng:

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ trứng bên ngoài để loại bỏ chất bận, bụi, mảng bám.
  • Bước 2: Rót khoảng 2 chén nước vào nồi, đặt giá đỡ vào trong. Sau đó, đặt trứng lên trên giá đỡ, đậy nắp lại và bắt đầu luộc trứng trong khoảng 3 phút ở chế độ áp suất thấp
  • Bước 3: Khi nồi tắt, bạn hãy vặn mở nắp, xả van rồi vớt trứng cho vào tô đá lạnh. Để một lúc cho trứng nguội rồi bóc lớp vỏ bên ngoài ra.

Cách nấu trứng lòng đào bằng nồi áp suất giúp chị em tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ chín tới của lòng đỏ trứng. Trứng khi bóc vỏ sẽ có phần lòng trắng mềm mịn, tan ngay đầu lưỡi. Lòng đỏ sệt lại, quánh dẻo hấp dẫn vô cùng.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Tìm hiểu cách nấu trứng lòng đào bằng nồi áp suất tiết kiệm thời gian

3.6. Cách nấu trứng lòng đào bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng luộc trứng cũng là cách hay được nhiều bà nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng để thực hiện quy trình luộc trứng an toàn, hiệu quả nhất. Cách luộc trứng bằng lò vi sóng gồm các bước:

  • Bước 1: Rưới một ít dầu ăn lên đĩa để giúp trứng không bị dính vào đĩa khi hấp.
  • Bước 2: Đập trứng vào đĩa, lấy nĩa hoặc tăm đâm nhẹ vào phần lòng đỏ để không khí bên trong được giải phóng nhằm hạn chế tình trạng nổ trứng khi nấu.
  • Bước 3: Đặt đĩa trứng đã chuẩn bị vào lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 500W, nướng trong vòng 30 giây.
  • Bước 4: Khi lò tắt, bạn đưa đĩa trứng ra và kiểm tra trứng đã chín chưa. Nếu trứng chín, bạn hãy rắc thêm một ít gia vị lên trên và bắt đầu thưởng thức cùng gia đình. Trứng đạt chuẩn phải có lòng trắng mềm, lòng đỏ dẻo mịn, thơm béo.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Học cách nấu trứng lòng đào bằng lò vi sóng nhanh gọn

3.7. Luộc trứng lòng đào kiểu Nhật

Cách nấu trứng lòng đào kiểu Nhật đặc biệt ở chỗ sử dụng sự giảm nhiệt tự nhiên của nước sau khi tắt bếp để ủ trứng. Do đó, khi trứng chín, phần lòng đỏ bên trong có độ dẻo đặc trưng. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước trong nồi. Khi nước sôi, bạn đổ tiếp 200ml nước lạnh vào nồi để nước hạ nhiệt độ.
  • Bước 2: Tắt bếp và cho phần trứng đã chuẩn bị vào nồi, đậy nắp lại. Trứng được ủ nóng trong vòng 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá. Trứng sau khi ủ nóng được vớt ra và thả trực tiếp vào tô nước lạnh. Chờ trong khoảng 1 phút thì lấy trứng ra và bóc vỏ để thưởng thức.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Cách luộc trứng lòng đào kiểu Nhật siêu ngon

3.8. Mách bạn cách luộc trứng có lòng đào bằng ấm đun siêu tốc

Tại một số khu tập thể, bạn bị nghiêm cấm việc đun nấu. Nếu đói bụng, hãy sử dụng ngay chiếc ấm đun siêu tốc để luộc trứng. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ mất khoảng 5 phút là xong:

  • Bước 1: Làm sạch vỏ trứng bằng nước sạch nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bước 2: Xếp trứng ngay ngắn vào ấm rồi đổ nước lọc vào. Bạn nên đổ nước ngập bề mặt trứng để trứng được chín đều.
  • Bước 3: Cắm điện và khởi động ấm đun siêu tốc. Khi nước bắt đầu sôi, chờ thêm 5 phút là đã có thể thưởng thức ngay.

Với cách làm này, bạn sẽ có được món trứng lòng đào ngon, chất lượng. Đồng thời, sử dụng ấm đun tiện lợi, ai cũng có thể làm được.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Luộc trứng lòng đào bằng ấm đun siêu tốc nhanh gọn

Xem thêm: Cách Luộc Trứng Lòng Đào Thơm Ngon, Béo Ngậy Chỉ Mất Vài Phút

4. Lưu ý khi ăn trứng lòng đào bạn cần biết

Cách nấu trứng lòng đào rất đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng trứng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên ăn quá nhiều trứng. Theo khuyến cáo của chuyên gia, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả trứng mỗi tuần.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn trứng lòng đào bởi trong trứng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Người có hệ miễn dịch đang suy yếu như người già, trẻ em, người bệnh không nên ăn trứng lòng đào để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
  • Để giảm nguy cơ bị ngộ độc, bà nội trợ nên chọn trứng tại nơi cung cấp uy tín. Trứng phải đảm bảo còn tươi, được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Bật mí cách nấu trứng lòng đào: Chồng khó tính đến mấy cũng phải khen ngon

Lưu ý quan trọng khi ăn trứng lòng đào bạn cần biết

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Băm Với Trứng Đơn Giản, Hấp Dẫn Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Trứng lòng đào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Các cách nấu trứng lòng đào khá đa dạng, phù hợp với mọi điều kiện nên chị em nội trợ có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Trứng sẽ ngon hơn khi ăn cùng muối tiêu hoặc salat để bổ sung năng lượng cho ngày dài.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *