Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo cá hồi rau ngót là món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Mẹ học cách nấu cháo cá hồi rau ngót cho bé ăn dặm sẽ giúp tăng cường thị lực và phát triển toàn diện. Với nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản, mẹ vụng đến mấy cũng có thể nấu được một nồi cháo ngon.

1. Lợi ích khi cho bé ăn dặm bằng cháo cá hồi rau ngót

Cá hồi và rau ngót là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi các mẹ học được cách nấu cháo cá hồi rau ngót sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé:

  • Tăng cường phát triển não bộ: cung cấp omega-3 dồi dào, một loại axit béo có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, cá hồi còn chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
  • Giúp bé phát triển chiều cao: Cá hồi và rau ngót đều là những thực phẩm giàu canxi, giúp xương và răng của bé chắc khỏe hơn, hỗ trợ phát triển chiều cao.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong cá hồi có chứa nhiều vitamin A, D và các khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây hại.
  • Giúp bé ăn ngon miệng: Cháo cá hồi rau ngót thường có vị ngọt thanh, dễ ăn, kích thích vị giác của bé, cho bé ăn ngon miệng hơn.
  • Ngoài ra, cháo cá hồi rau ngót còn có tác dụng giúp bé giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Xem thêm: Bật Mí 5+ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Bổ Dưỡng, Không Tanh Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Lợi ích khi cho bé ăn dặm bằng cháo cá hồi rau ngót

2. Cách sơ chế cá hồi không bị tanh

Có thể thấy, cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang tới nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá hồi lại có mùi tanh nồng, khiến nhiều bé không thích ăn. Để có cách nấu cháo cá hồi rau ngót ngon không bị tanh thì các mẹ có thể áp dụng một số cách khử tanh sau:

Cách 1: Sử dụng muối

Cách này khá đơn giản, dùng muối chà xát lên bề mặt cá để khử mùi tanh trong khoảng 3-5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Sử dụng chanh hoặc giấm

Rửa cá hồi với nước chanh hoặc nước giấm pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch để khử mùi tanh cho cá.

Cách 3: Sử dụng sữa tươi

Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của cá hồi hiệu quả.

Cách 4: Sử dụng rượu

Rửa cá hồi với rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút, sau đó bạn rửa với nước sạch.

Cách 5: Sử dụng gừng

Đây có lẽ là cách khử mùi tanh của cá hồi hiệu quả nhất. Gừng sau khi rửa sạch, thái lát, bạn chà xát lên da cá hồi khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước.

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách sơ chế cá hồi tại nhà cho bé ăn ngon miệng

3. Cách nấu cháo cá hồi rau ngót thơm ngọt trọn vị cho bé

Cháo cá hồi rau ngót mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện. Dưới đây là cách nấu cháo cá hồi rau ngót ngon, bổ dưỡng cho trẻ:

3.1. Nguyên liệu

  • 20g cá hồi
  • 30g rau ngót
  • 20g gạo
  • Muối, hạt nêm
  • Hành tím băm nhuyễn

3.2. Cách chế biến

  • Gạo vò sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 30 phút, tiếp đó đem đi nấu nhừ.
  • Rau ngót tuốt lấy lá tươi, rửa sạch. Sau đó, vò nát rau rồi băm nhuyễn hoặc các mẹ có thể đem đi xay rau với chút nước để bé dễ ăn hơn.
  • Cá hồi sau khi được sơ chế luộc với nước trong 2-3 phút, mẹ có thể tách nhỏ phần thịt cá hoặc xay nhuyễn.
  • Phi hành tím với dầu nóng, xào qua phần thịt cá trong 1 phút với một chút gia vị để tăng thêm hương vị.
  • Khi cháo đã chín nhừ, cho phần cá hồi vừa xào vào khuấy đều. Đun cho cháo sôi thêm một lúc nữa, bạn cho rau ngót đã được xay vào cháo.
  • Tiếp tục nấu khoảng 1 – 2 phút để rau chín và hết mùi hăng, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, cho thêm một chút dầu ăn dặm là bé đã có thể thưởng thức.

3.3. Thành phẩm

Như vậy chỉ bằng một vài bước khá đơn giản của cách nấu cháo cá hồi rau ngót, mẹ đã có một bát cháo thơm ngon mà không bị tanh cho bé thưởng thức. Một lưu ý nhỏ, đối với bé từ 6 – 8 tháng mới tập ăn, các mẹ nên hạn chế dùng nhiều gia vị và nên xay nhỏ thức ăn để bé dễ ăn hơn, tránh tình trạng bị hóc xương cá.

Món cháo cá hồi rau ngót cho bé có vị ngọt thanh từ thịt cá hồi, kết hợp với màu xanh bắt mắt và thanh mát từ rau ngót, làm tăng thêm hương vị cho món cháo. Mẹ hãy nấu ngay để bé có bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót thơm ngon

4. Mẹo nấu cháo cá hồi rau ngót

Hai nguyên liệu cá hồi và rau ngót là “linh hồn” của món ăn dặm bổ dưỡng cho bé. Chính vì thế mẹ cần lưu ý lựa chọn được thực phẩm tươi ngon để tạo món cháo vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4.1. Cách chọn cá hồi tươi

  • Chọn cá hồi nguyên con: Nếu có thể, bạn nên chọn mua cá hồi nguyên con vì nó sẽ có độ tươi ngon và chất lượng tốt hơn.
  • Mắt cá: Mắt cá hồi tươi thường sẽ có màu trong, sáng, không bị đục hay ngả vàng.
  • Thân cá: Thân cá hồi tươi sẽ có màu hồng tươi, sáng bóng và không bị thâm đen.
  • Da cá: khi cá còn tươi sống, da cá sẽ có màu sáng, không bị bong tróc, trầy xước.
  • Mang cá: có màu đỏ tươi, không bị rách.
  • Vây cá: có màu sáng, không bị khô cứng khi cá còn tươi.
  • Mùi cá: cá hồi tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của cá.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 7 Tháng Cực Ngon Ăn Đứt Cháo Ngoài Hàng

4.2. Cách chọn rau ngót

Để chọn được rau ngót tươi ngon cho vào thực đơn cách nấu cháo cá hồi rau ngót, bạn cần lưu ý:

  • Thân lá: có màu xanh đậm, không bị héo úa hay dập nát.
  • Mùi rau: rau ngót tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Màu sắc: Lá rau ngót tươi có màu xanh đậm, không bị vàng úa.
  • Nên chọn rau ngót có lá non, nhìn mọng nước, thân lá cứng cáp, không bị mềm nhũn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua rau ngót, cá hồi ở những nơi uy tín, sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách chọn cá hồi và rau ngót tươi để tạo món ăn giàu dinh dưỡng

5. Cá hồi kỵ với rau gì

Theo các nghiên cứu khoa học thì cá hồi không kỵ với bất kỳ loại rau nào mà ngược lại khi kết hợp cá hồi với rau củ, bạn sẽ có được một món ăn ngon, bổ dưỡng và cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, có một số loại rau củ có thể làm giảm tác dụng của omega-3 trong cá hồi. Cụ thể, các loại rau củ như trà, cà phê, socola, nho, quả việt quất,… có thể làm giảm khả năng hấp thụ omega-3 của cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế ăn cá hồi cùng với các loại rau củ này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn cá hồi sống hoặc tái vì nó có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Cháo cá hồi rau ngót là một món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Với sự kết hợp của cá hồi và rau ngót sẽ giúp bé phát triển chiều cao, não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn, nhanh lớn hơn. Các mẹ còn chần chừ gì nữa, hãy lưu ngay cách nấu cháo cá hồi rau ngót trên cho trẻ thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *