Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh sẽ mang lại các dưỡng chất cần thiết, dễ tiêu hóa, cung cấp năng lượng dồi dào, tốt cho sức khỏe của người đang bị ốm. Bỏ túi cách nấu cháo thịt bằm kết hợp cùng các nguyên liệu như trứng, tôm và các loại rau củ trong bài viết sau để bồi bổ sức khỏe cho người đang bệnh mau khỏe.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo thịt bằm ngon cho người bệnh
Cháo thịt bằm là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, rất phù hợp cho người bệnh. Theo đó, trong một bát cháo thịt bằm 100g cung cấp cho cơ thể khoảng 100 – 120 calo, cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như:
- Protein: Thịt bằm là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Protein cần thiết cho quá trình xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, đặc biệt là trong thời gian người bệnh hồi phục.
- Chất béo: Chất béo trong thịt bằm cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.
- Carbohydrates: Carbohydrates trong gạo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
- Vitamin và khoáng chất: Thịt bằm là nguồn cung cấp vitamin B12, sắt, kẽm,… tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của cháo thịt bằm cho người bệnh cụ thể:
- Giúp cung cấp năng lượng: Cháo thịt bằm có hàm lượng calo cao, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể người bệnh, đặc biệt là những người bệnh cần nhiều năng lượng để hồi phục sức khỏe.
- Giúp dễ tiêu hóa: Cháo thịt bằm được nấu nhừ, dễ tiêu hóa, tốt cho người bệnh có hệ tiêu hóa kém.
- Giúp bổ sung dinh dưỡng: Cháo thịt bằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
2. Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh
2.1. Cháo thịt bằm trứng bắc thảo tẩm bổ cho người bệnh
Nguyên liệu
Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh với trứng bắc thảo được đánh giá cao bởi hương vị đậm đà, thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào của món ăn. Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm trứng bắc thảo:
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Thịt thăn heo bằm
- Trứng bắc thảo
- Hành lá, gia vị
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn 2 loại gạo nếp và tẻ rồi đem vo sạch bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Hành lá nhặt sạch rồi rửa với nước, cắt nhỏ.
- Thịt bạn đem đi rửa sạch rồi ướp cùng hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, muối và một chút hành tím băm nhỏ ướp trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Cách cháo thịt bằm ngon cho người bệnh cùng trứng bắc thảo
- Xào sơ qua thịt bằm với dầu ăn.
- Sau đó, đổ nước vào đun với lửa nhỏ vừa.
- Bạn cho 1 cái chảo khác lên bếp rồi đổ dầu ăn cùng gạo đã ráo nước vào rang cho đến khi hạt gạo săn lại.
- Khi thấy nồi thịt bằm sôi, bạn vớt hết bọt rồi đổ gạo đã rang vào nấu cùng. Khi cháo sôi 1 lần nữa thì bạn đổ toàn bộ qua nồi cơm điện và chọn chế độ “cook”.
- Tiếp theo, bạn đem trứng bắc thảo rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Trứng chín, bóc vỏ, cắt nhỏ cho vừa ăn.
- Chờ cho cháo sôi lại lần nữa thì bạn cho trứng bắc thảo đã cắt nhỏ vào, rồi chuyển sang chế độ warm.
- Tiếp tục thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc cháo ra bát. Bạn rắc thêm hạt tiêu hoặc nước mắm tùy ý là đã có một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Băm Vò Viên Ngon Mê Ly Cho Cả Nhà Đổi Vị
2.2. Cháo thịt bằm rau củ
Cháo thịt bằm rau củ được biết đến là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người bệnh. Món ăn này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Tham khảo một số bước của cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh từ rau củ sau đây:
Nguyên liệu
- Gạo
- Thịt bằm
- Cà rốt
- Bí đỏ
- Nấm rơm
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Cách làm
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ để nấu cháo
- Đun cho đến khi cháo sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi cháo nhừ.
- Trong lúc ninh cháo, bạn đi sơ chế rau củ. Cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và chất độc trong nấm.
- Xào rau củ với một lượng dầu ăn nhỏ cho chín tới.
- Khi cháo nhừ, cho thịt bằm và rau củ đã sơ chế vào, khuấy đều.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi và tiêu cho cháo thơm hơn. Cháo thịt bằm rau củ có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon nhưng ăn nóng thì sẽ ngon hơn.
Lưu ý:
- Khi ninh cháo, bạn nên ninh cháo nhừ để dễ ăn hơn.
- Nên xào thịt bằm chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Có thể thêm các loại rau củ khác vào cháo để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho cháo như: đậu xanh, hạt sen,…
2.3. Cháo thịt tôm bằm
Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Tôm sú
- Thịt nạc thăn
- Trứng gà
- Nấm rơm
- Hành lá
- Hành khô, tỏi
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành bóc vỏ và băm nhuyễn. Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, đem vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng gạo.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, sau đó cho tôm vào tô ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và tiêu. Ướp khoảng 15 phút cho thịt tôm ngấm đều gia vị.
- Rửa sạch thịt thăn rồi băm nhỏ, tiếp đó ướp thịt cùng hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn, bột ngọt và tiêu, tương tự bạn cũng ướp thịt trong 15 phút.
- Trứng gà bạn hãy đánh đều, hành lá rửa sạch và sau đó thái nhỏ, nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Nấu cháo thịt bằm tôm
- Cho dầu ăn vào phi hành tỏi băm nhuyễn, cho tiếp tôm thịt vào xào chín, sau đó để riêng ra bát.
- Sau khi rang gạo xong, bạn đổ gạo cùng 1 lít nước vào nồi nấu chín. Khi cháo chín mềm, bạn cho tôm thịt và nấm rơm vào khuấy đều, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho trứng gà vào khuấy đều, tiếp đến cho hành lá, thêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành các bước của cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh từ tôm.
2.4. Cháo thịt bằm bí đỏ
Cháo thịt bằm bí đỏ là món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Món cháo này có màu sắc khá bắt mắt và hương vị thơm ngọt, dễ ăn. Các bước của cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh từ bí đỏ như sau:
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Bí đỏ
- Thịt heo băm
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ sau khi vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu cháo.
- Bí đỏ nạo vỏ, rửa sạch, rồi thái miếng nhỏ.
- Thịt heo băm nhỏ, ướp với gia vị là muối, hạt nêm, bột ngọt.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ nấu cho cháo chín nhừ.
- Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn cho dễ ăn hơn.
Bước 3: Xào thịt băm
Dầu ăn cho vào chảo rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt băm vào xào chín.
Bước 4: Hoàn thành
- Khi cháo chín nhừ bạn cho bí đỏ và thịt băm vào. Nấu thêm 5-10 phút để các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn hoặc mỡ hành rồi thưởng thức. Chỉ với một vài bước đơn giản từ cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh bằng bí đỏ bạn đã có bát cháo thơm ngon, đậm vị và giàu chất dinh dưỡng.
Mẹo nhỏ:
- Để cháo nhanh nhừ, bạn có thể ngâm gạo trước khi nấu.
- Bí đỏ có thể thay thế bằng các loại rau củ khác như khoai lang, cà rốt,…
- Có thể thêm một ít hành lá, rau mùi cho món cháo thêm thơm hơn.
- Cháo thịt bằm bí đỏ là món ăn ngon, bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp người bệnh mau khỏi.
3. Cách chọn mua thịt bằm tươi ngon
Thịt bằm tươi ngon là nguyên liệu quan trọng góp phần mang lại thành công trong cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh. Để chọn mua được thịt bằm tươi ngon, bạn cần lưu ý:
- Màu sắc: Thịt bằm tươi ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, thớ thịt săn chắc, không bị nhão.
- Mùi vị: Thịt bằm tươi ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không có mùi hôi.
- Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn vào thịt bằm, nếu thịt bằm tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi rút ngón tay ra, thịt bằm trở lại trạng thái ban đầu.
- Chất lượng thịt: Thịt bằm tươi ngon được làm từ thịt heo sạch, không có chất tạo nạc, chất bảo quản,…
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua thịt bằm ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
4. Ngoài cháo thịt bằm người bệnh nên và không nên ăn loại cháo nào
Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh được biết là món ăn dễ tiêu hóa, dễ ăn, nó có thể cung cấp cho người bệnh một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Ngoài bổ sung cháo thịt bằm vào thực đơn, người bệnh cũng nên ăn các loại cháo sau để tăng cường dưỡng chất, cho cơ thể mau hồi phục.
- Cháo nấu với các loại thịt, cá, tôm, lươn,… cung cấp protein, sắt, kẽm cho người bệnh.
- Cháo nấu với các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang, cà rốt,…cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp người bệnh mau khỏi.
- Cháo nấu với các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ,… bởi các loại đậu này cung cấp protein và chất xơ dồi dào.
Bên cạnh đó một số loại cháo không thích hợp với thể trạng, người bệnh cần tránh đó là:
- Cháo nấu với các loại rau củ có vị đắng, chát như măng, rau muống,… có thể gây kích ứng dạ dày.
- Cháo nấu với các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… có thể làm cho người bệnh khó tiêu hóa được.
Lưu ý những điều sau khi người bệnh ăn cháo:
- Nên ăn cháo ấm, không nên ăn cháo quá nóng hoặc quá lạnh, để quá lâu.
- Nên ăn cháo từ từ, nhai kỹ để dễ tiêu hóa hơn.
- Không nên ăn cháo quá nhiều trong một bữa, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Và Nhuyễn Nhừ Hơn Gấp 2 Lần
5. Một số món ăn khác giúp người bệnh mau khỏi
Có một số món ăn khác ngoài cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh giúp tăng cường sức đề kháng, tiêu tan nhanh chóng bệnh tật bao gồm:
- Các món súp: súp là món ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, phù hợp với người bệnh như súp gà, súp tôm, súp lươn, súp nấm,…
- Các món canh: món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Canh cung cấp cho người bệnh một lượng lớn nước, vitamin, khoáng chất,… cần thiết. một số món canh bổ dưỡng cho người bệnh như canh xương hầm, canh rau củ, canh cua,…
- Các món thịt, cá, tôm, lươn: Các loại thịt, cá, tôm, lươn là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm,… dồi dào. Người bệnh nên ăn các loại thịt, cá, tôm, lươn được chế biến thành các món ăn dễ tiêu hóa như thịt gà luộc, cá hấp, tôm rang, lươn xào,…
- Các món rau củ: nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ,… cần thiết cho cơ thể. Người bệnh nên ăn nhiều rau củ, đặc biệt là các loại rau củ có màu xanh đậm như bông cải xanh, cà rốt,…
- Các loại trái cây: là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ,… và nước cần thiết cho cơ thể. Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là các loại trái cây có nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi,…
Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày để bù lại lượng nước bị mất trong quá trình ốm và tránh ăn các loại thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, cay nóng,…
Cháo thịt bằm là một món ăn khá phổ biến và có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Với cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh của bài viết trên, hy vọng bạn có thể nấu món cháo dinh dưỡng trên cho người đang ốm mau khỏe hoặc có thể nấu cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.