Cách nấu chè đỗ đen với bột năng ngon, thành phẩm hết ý với phần nước chè ngọt thanh, sánh mịn. Công thức nấu không quá cầu kỳ, nguyên liệu dễ mua nhưng khiến ai ăn cũng phải suýt xoa mãi không thôi. Khám phá ngay tuyệt chiêu độc quyền để vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng của chè đỗ đen với bột năng
Ăn chè không chỉ là thưởng thức món quà từ thiên nhiên với những nguyên liệu thuần túy được trồng trọt và nuôi dưỡng bởi bàn tay nông dân mà ăn chè đỗ đen cũng là một cách để giúp bồi bổ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Cách nấu chè đỗ đen bột năng dùng hai nguyên liệu chính bao gồm đỗ đen và bột năng, giúp món chè đem đến nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời như sau:
- Đỗ đen giúp bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng như chất xơ, chất đạm, canxi, kẽm, sắt,…
- Chè đỗ đen với bột năng còn có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giải đi các độc tố đang tích tụ trong cơ thể nhờ thành phần các enzym oxydase có trong đỗ đen.
- Chè đỗ đen với bột năng còn có công dụng giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch, giúp xương khớp trở nên chắc khỏe hơn.
- Giúp các chị em phụ nữ cân bằng vóc dáng, hỗ trợ quá trình giảm cân, duy trì cân nặng và đồng thời lưu giữ làn da mịn màng, chắc khỏe.
2. Cách nấu chè đỗ đen với bột năng ngon, thơm bùi
Hãy cùng tìm hiểu từng bước thực hiện cách nấu chè đỗ đen với bột năng ngon đơn giản dưới đây, để nhanh chóng xắn tay áo vào bếp trổ tài.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi thực hành theo cách nấu chè đỗ đen với bột năng chuẩn, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, gồm có:
- 500g đỗ đen
- 200g đường phèn
- 150g bột năng
- 200ml nước cốt dừa tươi hoặc lon đều được
- 50g dừa nạo
- 1 muỗng cà phê muối
Bí quyết chọn đỗ đen cho món chè thơm ngon:
Cách nấu chè đỗ đen với bột năng thơm ngon ngoài các nguyên liệu thành phần như trân châu dẻo, nước cốt dừa thì đỗ đen ngon là một điều vô cùng cần thiết. Bí quyết chọn đỗ đen ngon mà bạn nhất định phải ghi nhớ:
- Nên chọn đỗ đen xanh lòng thay cho đỗ đen thường vì hương vị đỗ đen xanh lòng sẽ ngon hơn và cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Đỗ đen khi cầm vào có cảm giác chắc tay, hạt đỗ đều nhau, không có dấu hiệu nứt vỡ.
- Chọn đỗ đen có lớp vỏ mỏng, màu đen bóng, không có lớp bột trắng bao quanh thân hạt đỗ đen.
- Không nên chọn loại đỗ đen có hạt quá to, lớp vỏ có màu nhợt nhạt hoặc có mùi ẩm mốc.
Xem thêm: Học Cách Nấu Chè Đậu Cúc – Món Ngon Giải Khát Ngày Hè Cực Kỳ Healthy
2.2. Lưu ngay cách nấu chè đỗ đen với bột năng vị ngon khó cưỡng
Sau khi hoàn tất khâu nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện ngay cách nấu chè đỗ đen với bột năng đảm bảo dư vị thơm ngon khó cưỡng với vài bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế đỗ đen
- Đỗ đen sau khi mua về rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ các tạp chất. Ngâm đỗ đen với nước lạnh và một ít muối từ 3-4 tiếng hoặc có thể ngâm với nước nóng trong khoảng 30 phút.
- Đỗ đen khi ngâm qua với nước sẽ mềm hơn, khi nấu cũng sẽ tiết kiệm thời gian và nhanh chín hơn.
Bước 2: Làm viên bột năng
- Cho một lượng nước vừa phải vào 100g bột năng, nhồi đều tay cho đến khi bột năng trở thành một khối mịn dẻo, không còn dính tay là được. Có thể cho thêm nước nếu bột bị khô.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, vo khối bột năng thành từng viên bột nhỏ vừa ăn và thả vào nồi nước đang sôi. Làm lần lượt cho đến khi hết khối bột.
- Viên bột năng khi chín sẽ chuyển màu từ đục thành trong, nổi trên bề mặt nước. Chuẩn bị thêm một thau nước đá, vớt các viên bột đã chín ra ngoài và cho ngay vào thau nước để các viên bột không bị vón cục. Sau khi hoàn tất, vớt toàn bộ các viên bột ra ngoài, để ráo.
Bước 3: Ninh nhừ đỗ đen
- Đỗ đen sau khi ngâm mềm thì cho vào nồi, thêm 1.5 lít nước và đun hỗn hợp trên lửa vừa.
- Khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và nấu cho đến khi hạt đỗ chín mềm là đạt chuẩn.
- Cho toàn bộ 200g đường phèn vào nồi, đảo đều tay cho đường tan hết là có thể tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè đỗ đen với bột năng
- Bật bếp đun nóng nồi chè đỗ đen trên lửa vừa, cho toàn bộ các viên bột năng vào nồi, khuấy đều hỗn hợp cho các viên bột năng thấm đẫm nước chè. Nấu hỗn hợp trong khoảng 3-5 phút.
- Tiến hành nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là có thể tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
- Cho toàn bộ nước cốt dừa vào nồi, đun trên lửa vừa và cho vào một ít muối.
- Cho 50g bột năng còn lại vào chén, pha thêm 150ml nước vào và khuấy đều tay cho đến khi bột năng tan hoàn toàn, khi nấu sẽ tránh được trường hợp bột bị vón cục.
- Khi nước dừa đã sôi, hạ nhỏ lửa, cho lần lượt từng muỗng nước bột năng vào nồi. Khuấy đều tay theo một chiều nhất định cho đến khi nước cốt dừa sánh đặc là có thể dừng. Nấu thên 2-3 phút cho bột năng chín hoàn toàn là đã có thể tắt bếp.
Lưu ý:
- Nước cốt dừa có thể nấu sánh đặc hoặc vừa sánh tùy theo sở thích của mỗi người.
- Có thể cho thêm đường vào nước cốt dừa nếu thích ăn ngọt.
Bước 6: Hoàn thành
- Múc chè đỗ đen và viên bột năng vào bát, cho thêm một ít đá, rưới lên một vá nước cốt dừa và thêm một ít sợi dừa nào là đã có ngay món chè đỗ đen bột năng mát lạnh, ngon miệng.
- Ngoài dùng với đá có thể dùng chè lúc đang nóng hoặc nguội đều được.
3. Yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thiện cách nấu chè đỗ đen với bột năng
Cách nấu chè đỗ đen với bột năng này không chỉ giúp hạt đỗ nở đều, mềm thơm mà còn bổ sung cho món chè thêm phần viên bột năng dai giòn sần sật. Chè đỗ đen ngọt thanh, nước cốt dừa béo bùi kết hợp cùng sợi dừa bào và viên bột năng chắc chắn sẽ tạo nên hương vị khó quên kể từ lần đầu thưởng thức.
4. Một số biến tấu khác của món chè đỗ đen với bột năng ngọt bùi, siêu ngon
Ngoài cách nấu chè đỗ đen với bột năng truyền thống được lưu truyền truyền qua bao thế hệ thì món tráng miệng này cũng được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau để hợp với khẩu vị nhiều người. Chỉ cần thêm chút nguyên liệu, bạn đã có ngay bát chè ngọt bùi, siêu ngon và bổ dưỡng.
4.1. Cách nấu chè đỗ đen với bột năng và hạt sen
Bên cạnh nguyên liệu chính là đỗ đen thì hạt sen cũng được xem như một tuyệt phối khi nấu cùng. Hạt sen bùi bùi có hương thơm đặc trưng ăn cùng với đỗ đen mềm ngọt tạo nên món chè nức lòng người thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạt sen 200g
- Đỗ đen 200g
- 1 muỗng canh bột năng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 150g đường
- Dừa bào sợi
- Đậu phộng
- Nước cốt dừa
Cách nấu chè nhanh chóng ngay tại nhà:
- Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu nấu chè bằng hạt sen tươi, bạn chỉ cần rửa sạch, loại bỏ tâm sen là được.
- Rửa sạch đỗ đen và luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ vị chát.
- Đun sôi đỗ đen cùng 1/4 muỗng cà phê muối, giảm lửa và ninh khoảng 20 phút.
- Sau đó, thêm hạt sen vào và tiếp tục ninh thêm 10 phút.
- Tách nước luộc đỗ và hạt sen ra một tô khác.
- Cho 150g đường vào hỗn hợp chè, trộn đều rồi đun thêm 10 phút để đường ngấm đều.
- Pha 1 muỗng canh bột năng với nước, rồi từ từ đổ vào nồi chè đang đun để tạo độ sánh, sau đó tắt bếp.
- Múc chè ra ly hoặc chén, thêm dừa nạo, đậu phộng rang và nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức ngay.
4.2. Cách nấu chè đỗ đen với bột năng, đỗ xanh
Đỗ xanh kết hợp với đỗ đen và bột năng cũng sẽ đem đến một món chè không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung không ít các chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đỗ đen 300g
- Đỗ xanh cả vỏ 150g
- Bột năng 20g
- Nước cốt dừa 400ml
- Bột đường vani 5g (hoặc 1 ống bột vani)
- Đường cát trắng 310g (hoặc đường vàng)
- Muối 2g
Các bước chế biến đơn giản:
- Ngâm đỗ đen và đậu xanh từ 4 đến 6 tiếng để các loại đậu nở và mềm. Sau khi ngâm, đổ bỏ nước để loại bỏ vị chát.
- Cho đỗ đen đã ngâm vào nồi áp suất với 2 lít nước, đun sôi. Khi nồi áp suất bắt đầu phát tiếng xì, hãy giảm lửa và ninh trong 40 phút.
- Sau khi ninh đỗ đen, xả hơi và thêm đậu xanh vào, ninh thêm 20 phút rồi ủ 5 phút nữa.
- Cho đỗ ra nồi thông thường, thêm 280g đường và 5g bột đường vani, đun sôi lại.
- Khi chè sôi, nêm nếm đến khi độ ngọt phù hợp với khẩu vị, sau đó tắt bếp.
- Trong một nồi khác, trộn nước cốt dừa, nước lọc, đường và muối, đun sôi.
- Pha bột năng với một chút nước, sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại và sôi lên thì tắt bếp.
- Múc chè ra ly hoặc bát, thưởng thức chè ngay khi còn nóng hoặc thêm ít đá bào tùy sở thích.
4.3. Cách nấu chè đỗ đen với bột năng, bột báng
Bột báng nở đều, dai giòn sần sật kết hợp cùng với chè đỗ đen chắc hẳn sẽ khiến món chè trở nên hấp dẫn, ngon miệng chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những vị giác khó tính nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đỗ đen
- 150g bột năng
- 30g bột báng
- 100g cùi dừa non
- 200g nước cốt dừa
- Đường
- Đường phèn
- Muối
Cách nấu chè dễ làm:
- Rửa sạch đỗ đen, loại bỏ hạt sạn và ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó để ráo.
- Ngâm bột báng trong nước lọc và sau đó để ráo.
- Đun đỗ đen với 2 lít nước trong khoảng 30-40 phút cho đến khi đậu mềm.
- Trộn đều bột năng, bột báng và đỗ đen đã nấu chín với đường và nước để tạo thành hỗn hợp chè hấp dẫn. Nặn hỗn hợp thành viên tròn nhỏ vừa ăn và luộc trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bột báng chín mềm.
- Thêm đường phèn vào nồi đỗ đen, khuấy đều cho tan và đun thêm 5 phút.
- Kết hợp 200ml nước cốt dừa, cùi dừa non đã cắt nhỏ, viên bột báng đã nấu, đường và muối vào nồi.
- Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút cho đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
- Múc chè ra ly hoặc chén, rưới thêm ít nước cốt dừa nếu thích. Chè đỗ đen với hạt bột báng mềm dai, cùng với nước cốt dừa béo ngậy, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món chè cực kỳ thú vị.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Tây Nghe Lạ Mà Quen – Món Ngon Đã Khát Tốt Cho Sức Khỏe
5. Ăn chè đỗ đen với bột năng mỗi ngày được không?
Ăn chè đỗ đen với bột năng mỗi ngày được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là với chị em phụ nữ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,bạn cần lưu ý một số điều sau khi ăn chè để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Khẩu phần ăn mỗi ngày nên vừa phải, khoảng 1 bát nhỏ. Không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa để tránh gây ra một số vấn đề về tiêu hóa.
- Chè đỗ đen với bột năng chỉ chiếm một phần nhỏ của chế độ ăn uống, nên kết hợp chè cân đối với các loại thức ăn giàu dinh dưỡng khác.
- Một số đối tượng như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có vấn đề về tiêu hóa,… cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn hàng ngày.
Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn chè đỗ đen bột năng mỗi ngày nếu có chế độ ăn uống khoa học. Điều quan trọng là lưu ý khẩu phần và tần suất sử dụng hợp lý nhất với cơ địa của mình.
Có thể nói cách nấu chè đỗ đen với bột năng kết hợp cùng nước dừa khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua, bất kỳ ai cũng có thể thức sức với món chè này. Đỗ đen mềm thanh ngọt, viên bột năng dai giòn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và sợi dừa bào tạo nên bát chè đậm vị, vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè đỗ đen với những bí quyết trên.