Cách nấu trứng ngải cứu là sự kết hợp hoàn hảo giữa lá ngải cứu và trứng – những nguyên liệu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bổ sung món ăn đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa các triệu chứng đau nửa đầu, hỗ trợ lưu thông khí huyết và bổ sung năng lượng cho ngày dài làm việc.
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng ngải cứu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ngải cứu là món ăn ngon, bổ dưỡng, giàu protein, vitamin A, D, E, B12. Trong y học cổ truyền, ngải cứu còn được xem là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều hòa khí huyết, đào thải độc tố, điều trị mỏi khớp, đau vai.
Chính vì những lợi ích đó, trứng và ngải cứu đã được kết hợp với nhau trong nhiều món ăn khác nhau. Cách nấu trứng ngải cứu không hề cầu kỳ nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà.
Xem thêm: Ăn Lá Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Lợi Ích Của Ngải Cứu Với Sức Khoẻ Mẹ Bầu
2. Hé lộ cách nấu trứng ngải cứu lạ miệng
Trứng và ngải cứu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng liệu rằng bạn đã biết cách nấu trứng ngải cứu chưa? Tham khảo một số cách chế biến sau đây để bổ sung vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày.
2.1. Cách nấu trứng chiên với ngải cứu
Trứng chiên ngải cứu là món ăn đơn giản, dễ chế biến, phù hợp với chị em bận rộn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm:
- Trứng gà 4 quả
- Lá ngải cứu 50g
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vi
Cách nấu trứng ngải cứu được thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ngải cứu bỏ rễ, lá hư rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Đánh trứng. Đập trứng vào tô, cho hành tím, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay vào trộn đều. Dùng đũa đánh tan hỗn hợp và cho ngải cứu cắt nhỏ vào.
- Bước 3: Chiên trứng. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa. Đổ toàn bộ trứng vào chảo và dàn đều, chiên trứng chín đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Như vậy, chỉ với vài phút chế biến, bạn đã có ngay món trứng chiên ngải cứu siêu ngon. Mùi thơm của ngải cứu, hòa quyện với sự béo ngậy của trứng khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Để món ăn thêm đậm đà, bạn hãy ăn kèm với tương ớt cay hoặc nước tương.
Xem thêm: Đừng Ngại Học Cách Nấu Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Thuốc Bắc Nhờ Lợi Ích Này Cho Sức Khỏe
2.2. Chế biến món canh trứng ngải cứu lạ miệng chiều lòng thực khách
Cách nấu trứng ngải cứu sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon, bổ dưỡng, giúp điều hòa cơ thể, an thần, ngủ ngon và điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ nữ.
Nguyên liệu nấu nướng gồm có:
- Rau ngải cứu
- Trứng
- Dầu ăn
- Gia vị
- Nước lọc
Cách nấu trứng ngải cứu được thực hiện như sau:
- Bước 1: Rau ngải cứu mua về rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và tàn dư thuốc trừ sâu (nếu có).
- Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, thêm hành tím vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần ngải cứu vào xào sơ. Tiếp tục cho thêm một chén nước lọc vào đun sôi.
- Bước 3: Đập trứng vào nồi. Nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng tiêu xay vào khuấy đều. Bạn nên khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu ngấm gia vị nhưng rau không bị nát. Đun tiếp 5 phút thì tắt bếp, múc hết ra tô.
Canh trứng ngải cứu thơm đậm mùi ngải cứu. Trứng vàng xen lẫn màu xanh của rau rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi, thơm nhẹ. Tuy nhiên, sẽ có một số người không thích mùi rau ngải cứu nên bạn cần cân nhắc trước khi thưởng thức.
2.3. Hướng dẫn cách luộc trứng ngải cứu điều trị đau đầu
Cách nấu trứng ngải cứu điều trị đau đầu là công thức được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Chỉ với nguyên liệu chính là trứng và ngải cứu, bạn đã có ngay món ăn vừa bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ trị đau đầu, vừa giúp giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân.
Cách luộc trứng ngải cứu như sau:
- Bước 1: Trứng rửa sạch vỏ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Ngải cứu rửa sạch hai mặt lá, vứt bỏ phần héo úa.
- Bước 2: Cho trứng và ngải cứu vào nồi, đổ nước ngập bề mặt trứng. Đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, lấy trứng ra để nguội và lột sạch vỏ.
- Bước 3: Cho trứng đã lột vỏ vào nồi nấu với ngải cứu khoảng 1 – 2 giờ để trứng ngấm hoàn toàn vị thuốc ngải cứu.
3. Bí quyết nấu trứng ngải cứu ngon, không bị đắng
Cách nấu trứng ngải cứu tuy dễ nhưng nếu không cẩn thận, món ăn sẽ rất dễ bị đắng. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy lưu ngay bí quyết sau đây:
- Chần sơ lá ngải cứu trước khi nấu chung với trứng để loại bỏ vị đắng, mùi hắc nồng.
- Sử dụng lượng trứng và lá ngải cứu với tỷ lệ phù hợp để không khiến ngải cứu lấn át mùi trứng.
- Nên chọn những lá ngải cứu còn non, tươi xanh và có kích thước nhỏ để giúp món ăn sau khi nấu không bị đắng.
4. Những ai không nên ăn trứng gà ngải cứu?
Cách nấu trứng gà ngải cứu đã mang đến cho bạn món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng nên ăn món ăn này. Điển hình như:
- Người mắc bệnh viêm gan: tinh dầu ngải cứu có chứa lượng độc tính nhất định, gây rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính hoặc viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu có màu đục, nước tiểu lẫn dịch mật.
- Phụ nữ mang thai: trong 3 tháng đầu, nếu phụ nữ đang mang thai ăn ngải cứu sẽ khiến tử cung bị co bóp mạnh làm tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non.
- Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: ngải cứu khiến bạn đi tiểu nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
5. Có nên ăn trứng ngải cứu thường xuyên không?
Trứng gà ngải cứu tuy ngon nhưng bạn chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 40g ngải cứu tươi. Bởi trong ngải cứu có chứa lượng độc tính nhất định nên nếu ăn nhiều, nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng run chân tay, co giật. Nếu không có hướng xử lý kịp thời, người bệnh dễ bị co cứng người, xuất hiện ảo giác…
Cách nấu trứng ngải cứu siêu đơn giản là “cứu cánh” của rất nhiều món ăn vội vàng của chị em nội trợ. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, món ăn còn có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh. Do đó, bạn hãy lưu công thức nấu ăn này vào để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!