Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Hiện nay có vô vàn cách để chế biến trứng vịt lộn ngon và hấp dẫn. Trong đó, cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu vẫn được ưa chuộng và nhiều người săn lùng hơn cả. Không chỉ là món ăn ngon, lạ miệng mà đây còn được xem là thần dược giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường lưu thông khí huyết.

1. Lẩu trứng vịt lộn với bầu – đặc sản ngon trứ danh xứ Huế

Ở mỗi địa phương, trứng vịt lộn sẽ được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như luộc, xào me. Riêng ở Huế, người địa phương đã biến tấu trứng vịt lộn thành món ăn ngon, lạ miệng nhưng không kém phần bổ dưỡng. Đó chính là cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu. Khi đến đất Cố đô, bạn dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán món ăn này khắp mọi nẻo đường.

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ở mỗi quán sẽ được biến tấu để tạo ra hương vị riêng. Nhưng dù thế nào đi nữa, để có món ăn ngon đạt chuẩn, người ta phải lựa chọn kỹ càng từng nguyên liệu. Bầu phải là quả không già quá cũng không non quá. Ngon nhất là quả mới vừa có hạt, được hái trên giàn từ lúc sáng sớm. Trứng vịt lộn phải là những quả còn tươi, non mới đạt đến độ thơm ngon nhất.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Lẩu trứng vịt lộn là đặc sản trứ danh tại Huế

2. Bí quyết chọn mua nguyên liệu ngon để món ăn thêm trọn vị

Chọn nguyên liệu chất lượng cũng là điều quan trọng giúp chị em tự tin hơn khi áp dụng cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon chuẩn vị.

Chọn mua hột vịt lộn non

Hột vịt lộn chất lượng nhất để nấu lẩu phải là trứng non, còn tươi. Một số lưu ý khi chọn trứng:

  • Chọn quả trứng cầm hơi nặng tay thì đây là trứng non. Nếu trứng đã già, khi cầm sẽ rất nhẹ.
  • Bạn cầm trứng soi lên nơi có ánh sáng mạnh. Nếu trứng còn tươi thì trên đầu sẽ có khoảng trống nhỏ, trong suốt và không xuất hiện chấm đen,
  • Khi mua trứng, bạn hãy cầm trứng lên lắc nhẹ. Nếu trứng không phát hiện tiếng động thì đây là trứng ngon, tươi.

Bí quyết chọn bầu

Để áp dụng cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon không thể bỏ qua việc chọn bầu ngon. Bầu sử dụng để nấu nên có một số đặc điểm sau:

  • Nên chọn bầu có kích thước trung bình, thon dài, da xanh. Trên vỏ còn có lông tơ, vỏ mềm, có thể bấm móng tay vào dễ dàng.
  • Khi cầm trên tay, bầu có độ nặng, cuống quả to, vết nhựa còn mới.
  • Không nên chọn những quả bầu có kích thước lớn, vỏ cứng và đã ngả màu vàng vì đây là những quả già, nhiều hạt, thịt bầu cứng. Khi ăn sẽ bị chua, gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

​Bí quyết chọn mua nguyên liệu chất lượng

3. Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon đơn giản tại nhà

Để có được món lẩu ngon, quan trọng nhất là phải biết cách chế biến. Chị em nội trợ nên lưu ngay cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon để vào bếp đãi cả nhà.

3.1. Lẩu trứng vịt lộn với bầu mồng tơi

Nguyên liệu nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu mồng tơi bao gồm:

  • Trứng vịt lộn 3 quả
  • Bầu 1 trái
  • Mồng tơi 100 gr
  • Hành lá 1 nhánh
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu mồng tơi ngon, ngọt nước được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bầu non gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, cắt bầu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lóng tay. Rau mùng tơi nhặt bỏ lá sâu, ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt thành khoanh nhỏ.
  • Bước 2: Luộn trứng. Trứng vịt lộn mua về phải rửa sạch phần vỏ bẩn bên ngoài. Cho trứng vào nồi luộc với lửa lớn tầm 25 phút để trứng chín. Đập vỏ, tách lấy phần nước và con ra chén, để riêng.
  • Bước 3: Nấu nước dùng. Cho nồi lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi đun nóng. Cho tiếp hành tím vào phi thơm. Khi hành dậy mùi, bạn cho bầu, phần trứng lộn đã chuẩn bị và 200ml nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Hoàn thành. Sau khi nước lẩu sôi, bạn đặt ra bàn. Khi ăn, cho mồng tơi vào và thưởng thức khi rau vừa chín tới. Lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon hơn khi ăn kèm bún, mì.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu mồng tơi ngon

3.2. Lẩu trứng vịt lộn với bầu rau răm

Ở miền Bắc, món lẩu này được chế biến đơn giản hơn khi kết hợp với rau răm. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu và rau răm sẽ làm thực khách thích mê bởi vị ngọt của trứng, bầu. Rau răm có tính ấm, giúp bạn tránh được tình trạng đầy hơi, trướng bụng.

Để thực hiện món lẩu, bà nội trợ cần chuẩn bị:

  • Trứng vịt lộn 15 quả
  • Bầu 2 trái
  • Rau răm 30 gr
  • Hành lá 4 nhánh
  • Hành tím 10 củ
  • Ớt bột 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng có độ dày tầm 1 lóng tay nhỏ. Rau răm nhặt bỏ lá vàng, héo úa, rửa sạch rồi để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 2: Nấu nước dùng. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, đổ hành tím đã chuẩn bị vào phi thơm. Tiếp tục cho ½ muỗng ớt bột, ½ muỗng nước mắm, 1/4 muỗng muối, ¼ muỗng bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, cho trứng vịt lộn vào nồi, đảo đều tay để trứng ngấm gia vị. Thêm bầu và 200ml nước lọc vào nồi. Um với lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi các nguyên liệu chín đều. Rắc thêm hành lá, rau răm, tiêu lên trên để món ăn thêm dậy mùi.
  • Bước 3: Hoàn thành. Nước dùng sau khi nấu sôi bạn dọn ra bàn và thưởng thức cùng cơm, bún. Món ngon đạt chuẩn khi có trứng vịt lộn ngọt, béo, không bị tanh. Nước dùng thơm ngọt, đậm đà, phảng phất mùi rau răm.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu và rau răm ngon đúng điệu

3.3. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu kiểu Huế

Đến với Huế, ta được thưởng thức cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu theo một cách rất khác lạ. Đó là sự hòa quyện của trứng bùi thấm vị, bầu vừa chín tới ngọt thơm cùng nước dùng đậm đà và chút the cay từ ớt.

Để nấu, chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn 6 quả
  • Bầu 1 quả
  • Tỏi, gừng, chanh, rau răm, ớt tươi, hành lá
  • Mắm ruốc Huế, hạt nêm, tiêu, ớt bột.
  • Dầu ăn.

Khi đã sắm đủ nguyên liệu, chị em chế biến theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng vịt lộn luộc sạch, đem luộc chín rồi đập ra chén. Bầu non gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1 – 1.5cm. Không nên cắt quá nhỏ vì bầu dễ nấu chín, nếu để lâu bầu sẽ bị nhũn nát, ăn không ngon.
  • Bước 2: Nấu nước dùng. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành, ớt bột. Đổ bầu vào xào sơ, nêm thêm mắm ruốc Huế, muối, hạt nêm rồi đổ phần trứng vịt vào đảo đều. Cho thêm nước vào nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi bầu vừa chín tới, rắc thêm hành lá, rau răm, gừng thái sợi vào.
  • Bước 3: Thành phẩm. Nước dùng nóng hổi, đậm đà, thơm phức, vị ngọt hòa lẫn với chút the cay. Trứng vịt lộn còn nguyên quả, không vị vỡ, không có mùi tanh, vị bùi béo. Bạn có thể thưởng thức lẩu cùng với cơm hoặc bún đều ngon.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu chuẩn vị Huế

3.4. Công thức nấu lẩu vịt lộn với bầu, kỉ tử, táo đỏ

Mới đây, có một cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon được giới trẻ truyền tai nhau trên các diễn đàn. Sự đặc biệt ở công thức này là ở việc sử dụng thêm các nguyên liệu thuốc Bắc như kỉ tử, táo đỏ, hoài sơn.

Để bắt tay vào làm món này, bạn cần chuẩn bị:

  • Trứng vịt lộn 1 cái
  • Bầu 1 trái
  • Nước lọc 200 ml
  • Hoài sơn 10 gr
  • Kỉ tử 10 gr
  • Táo đỏ 10 gr
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Muối

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu vô cùng đơn giản, chỉ cần chú ý một vài điều là bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bầu mua về cắt thành từng khúc vừa ăn. Trứng vịt lộn mua về làm sạch rồi luộc chín. Lột vỏ và bỏ riêng phần trứng và nước bên trong vào chén.
  • Bước 2: Nấu nước dùng. Cho nồi lên bếp, đổ tiếp 200ml nước lọc, 10 gram hoài sơn, 10 gram kỉ tử, 10gr táo đỏ vào đun sôi. Cho thêm đường, hạt nêm, bột ngọt, muối vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
  • Bước 3:Chuẩn bị nồi lẩu. Bạn xếp bầu và trứng vịt lộn vào nồi lẩu. Đổ phần nước dùng vào nồi. Sau đó, tiếp tục đun nóng để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4:Thành phẩm. Nước lẩu tỏa mùi thơm ngọt, đậm vị cùng bầu non mềm. Khi ăn, bạn ăn kèm với bún, mì hoặc cơm đều rất hợp.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu, kỉ tử, táo đỏ

Xem thêm: Cách Nấu Canh Bầu Với Trứng Vịt Lộn Chuẩn Vị Ăn Là Nghiện

4. Bà bầu có ăn lẩu trứng vịt lộn với bầu được không?

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu thường được nhiều chị em áp dụng để mang đến cho gia đình bữa ăn ngon, bổ dưỡng. Đối với bà bầu, việc ăn lẩu cần phải được thực hiện đúng cách và hợp lý. Có như vậy thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng vịt lộn mới phát huy tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe mẹ bầu.

Một số lưu ý bà bầu cần nhớ khi ăn lẩu trứng vịt lộn với bầu:

  • Không nên ăn 2 quả trứng vịt lộn cùng lúc và ăn quá 2 quả mỗi tuần.
  • Không ăn kèm rau răm với lẩu trứng vịt lộn. Rau răm có chứa chất gây kích thích tử cung, khiến tử cung co bóp mạnh, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Mẹ bầu bị tăng huyết áp, viêm gan, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim mạch… không nên ăm lẩu trứng vịt lộn để tránh nguy cơ tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim…
  • Lẩu trứng vịt lộn không nên ăn vào buổi tối vì sẽ gây khó tiêu.
  • Không ăn lẩu hột vịt lộn với thực phẩm giàu vitamin A để tránh gây nên các dị tật bẩm sinh.
  • Không ăn kèm lẩu trứng vịt lộn với gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt… vì dễ gây ợ hơi, khó tiêu.

Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

Bà bầu nên ăn lẩu trứng vịt lộn với bầu đúng cách và hợp lý

Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai

Lẩu trứng vịt lộn với bầu là món ăn ngon, dân dã được thực khách bốn phương ưa chuộng. Chị em đừng quên lưu lại cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu vào sổ tay của mình để đãi cả nhà mỗi dịp cuối tuần. Hãy thử biến tấu theo nhiều cách để biết đâu mới là công thức phù hợp nhất với gia đình mình nhé!



Trứng Vịt lộn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *