Cách nấu chè trân châu hạt lựu cực đơn giản, bạn thử chưa? Với hương vị ngọt thanh cùng những viên trân châu dai dai, hạt lựu giòn sựt, món chè này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Tham khảo ngay hướng dẫn sau đây của job3s để thưởng thức món chè hấp dẫn cùng cả gia đình bạn nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của món chè trân châu hạt lựu
Chè trân châu hạt lựu không chỉ giải khát hiệu quả mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên. Đây thực sự là món tráng miệng lý tưởng để thưởng thức vào mùa hè, mang đến sự mát lạnh, ngon miệng và cảm giác tươi mới cho cơ thể.
Củ dền chứa nhiều vitamin C, vitamin K và các khoáng chất như kali, magie, phốt pho. Bột năng cũng cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất nhất định giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Củ dền còn chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanin giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Điều này có tác dụng bảo vệ tim mạch và làm đẹp da. Bên cạnh đó, bột năng cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
2. Cách nấu chè trân châu hạt lựu đơn giản
Chè trân châu hạt lựu là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Chè trân châu hạt lựu là món ăn tráng miệng thơm ngon với màu sắc bắt mắt, vị ngọt dẻo, dai giòn rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè.
2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè trân châu hạt lựu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
500gr bột năng |
Dao |
100gr củ dền |
Khây |
Nước cốt dừa 50ml |
Lưới |
Nước đường 50ml |
Giấy ăn |
Bánh lọt 2 vá lớn |
Nồi kim loại |
Sương sa 2 vá lớn |
Để chọn mua củ dền để nấu chè, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn mua củ dền:
-
Chọn củ dền tươi ngon, bề ngoài nhẵn nhụi, săn chắc, không bị nhăn nheo hay thâm đen.
-
Củ dền phải có màu đỏ tươi bắt mắt bên trong, vỏ ngoài màu đen xù xì.
-
Củ dền có đáy tròn thường ngọt hơn những củ có đáy phẳng.
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè trân châu hạt lựu dai ngon từ bột năng
Chè trân châu hạt lựu có thành phần rất đơn giản và thời gian nấu cũng không quá lâu. Tuy nhiên, món chè này vẫn yêu cầu một vài bí quyết nhất định để có thể làm ra hạt lựu dai ngon lại có màu sắc bắt mắt.
Bước 1: Sơ chế củ dền
Điều mọi người quan tâm nhất ở cách nấu chè trân châu hạt lựu chắc hẳn là bí quyết tạo màu hạt lựu vừa đẹp vừa an toàn. Ở đây, nguyên liệu vô cùng quen thuộc được sử dụng để tạo màu đỏ chính là củ dền.
Củ dền sau khi mua về bạn sẽ rửa sạch, dùng dao gọt vỏ và cắt thành từng khối nhỏ. Tiếp theo, bạn luộc củ dền cùng khoảng 300ml nước lọc. Khi nước đã sôi bạn vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút nữa. Dùng rây lược bỏ đi phần xác, lấy phần nước củ dền và để nguội.
Bước 2: Làm hạt lựu từ bột năng
Để tạo hạt lựu màu đỏ, bạn trộn 200gr bột năng với 200ml nước củ dền trong một tô. Nhồi đều hỗn hợp bằng tay khoảng 10 phút cho đến khi bột trở nên dẻo, dính và mịn thành một khối. Tương tự, để làm hạt lựu màu trắng, bạn cho 400gr bột năng vào tô, từ từ đổ 400ml nước lọc vào và nhồi đều bằng tay cho đến khi đạt được khối bột dẻo, kết dính đồng nhất.
Sau khi có khối bột dẻo, bạn cắt thành lát mỏng, dùng khăn sạch thấm khô từng lát. Tiếp đó, cắt bột thành những hạt lựu nhỏ đều nhau. Cuối cùng, lăn hạt lựu qua lớp bột khô để chúng không bị dính vào nhau.
Đầu tiên, bạn hãy nấu sôi một nồi nước lọc để chuẩn bị luộc trân châu. Tiếp đến bạn cho 1/2 phần hạt lựu đã chuẩn bị vào và đảo nhẹ để các hạt không dính vào nhau. Khi bột trong nồi se mặt lại thì cho tiếp phần hạt lựu còn lại vào nồi.
Khi tất cả trân châu hạt lựu đều se lại thì bạn nấu thêm khoảng 3 phút cho hạt bột chín. Bạn cũng có thể canh từ lúc cho bột vào được khoảng 5 phút hoặc nấu đến khi nhìn thấy trân châu hạt lựu nổi lên là được.
Bạn hãy chuẩn bị trước một thau nước đá và cho ngay phần hạt lựu đã chín vào. Việc này sẽ giúp trân châu giữ được phần trong màu trắng đục, có độ dai và màu sắc tươi ngon như hạt lựu thật.
Cuối cùng bạn cho trân châu đã chế biến vào nước đường đã chuẩn bị, cho thêm sương sáo, bánh lọt cùng một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm đá bào để dùng lạnh món chè này
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè trân châu hạt lựu
Món chè trân châu hạt lựu thành phẩm cần đạt các tiêu chí sau về màu sắc và hương vị:
- Màu sắc: Hạt lựu màu đỏ và trắng nên có màu sắc đặc trưng và rực rỡ. Nước chè phải trong suốt không bị đục. Màu sắc tổng thể của chè phải đồng đều và hấp dẫn, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người thưởng thức.
- Hương vị: Hương vị của chè trân châu hạt lựu cần phải ngọt dịu, thoang thoảng và đậm đà. Hạt lựu màu đỏ và trắng cũng cần có hương vị tự nhiên, bắt vị ăn một lần là thích mê.
3. Ăn chè trân châu hạt lựu có mập không?
Khi tìm hiểu cách nấu chè trân châu hạt lựu, nhiều bạn lo lắng về tình trạng tăng cân khi sử dụng chè. Vậy ăn món chè này có mập không? Câu trả lời là không nếu bạn ăn với lượng vừa phải.
Thành phần chính của hạt lựu là bột năng, được làm từ tinh bột củ năng (sắn). Bột năng không chứa chất béo, chỉ chứa tinh bột và chất xơ, nên không gây tăng cân nếu ăn với lượng vừa phải.
Một ly chè hạt lựu trung bình chỉ cung cấp khoảng 200 calo, trong đó 20% đến từ hạt lựu bột năng. Lượng calo này không quá cao so với nhu cầu năng lượng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chè với lượng đường cao, kết hợp với các topping giàu calo như sữa đặc, nước cốt dừa thì sẽ dẫn đến tăng cân không mong muốn.
4. Những ai không nên ăn chè trân châu hạt lựu?
Nhiều người thắc mắc liệu mình có ăn được món chè này không. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì nên hạn chế ăn món chè trân châu hạt lựu để đảm bảo sức khoẻ.
-
Trẻ em: Trân châu làm từ bột năng có nguy cơ gây nghẹt thở, hóc nếu trẻ hút quá nhanh qua ống hút. Vì vậy, trẻ em không nên ăn món này hoặc cần được trông chừng cẩn thận khi ăn.
-
Người bị tiểu đường: Chè trân châu hạt lựu có hàm lượng đường cao nên người bị tiểu đường nên hạn chế ăn.
-
Người bị bệnh thận: Bột năng chứa nhiều kali, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho người bị suy thận.
-
Người bị táo bón: Bột năng có tính chất hút nước cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.
Người bị dị ứng với tinh bột: Một số người có thể bị dị ứng với tinh bột trong bột năng, gây ra các triệu chứng như khó thở, nổi mẩn đỏ.
>>>Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè
Cách nấu chè trân châu hạt lựu thật đơn giản đúng không nào. Chè trân châu hạt lựu là món ăn vặt thơm ngon, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Với sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của nước cốt dừa, vị giòn sần sật của trân châu hạt lựu, món chè này chắc chắn sẽ lấy lòng bất cứ ai. Chúc bạn vào bếp thành công !