Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Lẩu trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc được dân sành ăn 3 miền ưa chuộng. Theo đó, cách nấu lẩu trứng vịt lộn tuy đơn giản nhưng để món ăn này thơm ngon, đúng vị và loại bỏ mùi tanh của trứng thì lại cần phải có bí quyết riêng.

1. Giá trị dinh dưỡng của món lẩu trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là quả trứng vịt mà phôi đã bắt đầu phát triển thành hình. Đây là món ăn đường phố mà ta rất dễ bắt gặp ở Việt Nam hay Trung Quốc, Campuchia. Trứng được chế biến thành nhiền món ăn ngon như lẩu, xào me, um bầu…

Lẩu trứng vịt lộn là sự kết hợp giữa trứng vịt lộn và rau củ, nước sốt để tạo nên hương vị đặc trưng. Món ăn cung cấp khoảng 180 kcal cùng hàm lượng chất béo, vitamin tốt cho sức khỏe như A, B1, C… Đồng thời, hỗ trợ tăng cường khí huyết, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Ngoài ra, lẩu còn chứa hàm lượng đạm cao, giúp người thưởng thức tăng cân, bổ sung năng lượng nhanh. Bạn chỉ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon kết hợp với cách nấu lẩu trứng vịt lộn chuẩn vị là đã có ngay nồi lẩu thơm phức để thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá.

Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Giá trị dinh dưỡng của món lẩu trứng vịt lộn

Xem thêm: 1 Trứng Vịt Lộn Bao Nhiêu Calo? Những Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Thừa Chất Dinh Dưỡng

2. Hé lộ cách nấu lẩu trứng vịt lộn chua cay cho bữa tối trọn vị

Thưởng thức hương vị món lẩu trứng vịt lộn quả là trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Để học được cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon hết nước chấm, chị em nên bỏ túi ngay công thức sau đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu hột vịt lộn. Nguyên liệu gồm có:

  • Hột vịt lộn 10 trái
  • Tôm 200 gr
  • Xả cây 10 gr
  • Cà chua 10 gr
  • Giềng 5 gr
  • Ớt 5 gr
  • Thơm 10 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Gốc ngò 10 gr
  • Nước cốt me 1/2 chén
  • Lá chanh 4 lá
  • Hạt nêm 4 muỗng
  • Đường 3 muỗng
  • Nước mắm 2 muỗng
  • Bột ngọt 1 muỗng
  • Rau 1 ít

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi mua về phải sơ chế sạch sẽ để loại bỏ chất bẩn, tạp khuẩn:

  • Trứng vịt lộn rửa sạch vỏ và cho vào nồi luộc chín. Luộc khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, để nguội bớt. Sau đó, bóc sạch vỏ, cho phần trứng vào bát, để riêng.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu cho vào máy xay, xay nhuyễn. Bạn dùng một chén nước lọc để lọc lấy phần nước tôm vừa xay.
  • Sả, cà chua, thơm, riềng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

2.3. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn chú trọng nhất là phần pha nước dùng. Đầu tiên, bạn cho sả, cà chua, thơm, riềng, ớt, hành tím, ngò vào đảo đều cùng dầu ăn. Khi đã dậy mùi thơm, tiếp tục đổ thêm 1 lít nước lọc vào nấu. Sau đó, bạn cho thêm ½ chén nước cốt me, nước lọc đầu tôm vào nồi. Đun đến khi nước sôi đều thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

2.4. Thành phẩm

Nước dùng sau khi nấu xong dậy mùi thơm đặc trưng của sả, lá chanh, đậm đà. Vị chua ngọt hòa quyện vào nhau khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Lẩu trứng hột vịt lộn có thể ăn kèm cùng rau sống và các loại bún, mì đều ngon.

Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Hướng dẫn cách nấu lẩu trứng vịt lộn chua ngay ngon đúng điệu

3. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon, đơn giản

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn được biến tấu thành nhiều công thức khác nhau. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chị em nội trợ có thể vào bếp trổ tài món ngon khiến cả nhà thích mê.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa tươi 1 trái
  • Xương heo 300g
  • Thịt bò 400g
  • Các loại nấm
  • Rau ăn kèm
  • Tỏi, hành khô, sả
  • Đậu hũ non
  • Gia vị
  • Trứng vịt lộn

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng giúp loại sạch mùi hôi và chất bẩn bám trên thực phẩm. Cách làm như sau:

  • Xương reo rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò thái lát mỏng.
  • Rau sống nhặt sạch, loại bỏ phần hư, héo úa. Nấm rửa sạch, xé nhỏ. Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch phần vỏ trứng vịt lộn, luộc chín rồi lột sạch vỏ, để riêng.

3.3. Công thức chế biến lẩu trứng vịt lộn ngon bí truyền

Sau khi chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn bắt đầu công đoạn nấu nước dùng. Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím, sả, ớt với dầu ăn. Đổ vào nồi 500ml nước và cho hết phần xương heo, táo tàu vào ninh nhừ. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Khi nước dùng sôi, bạn tiếp tục cho trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào nồi. Sử dụng muỗng vớt sạch lớp bọt để nước dùng thêm đẹp mắt. Tiếp tục cho sôi thêm 5 -10 phút thì tắt bếp, dọn ra bàn thưởng thức.

3.4. Thành phẩm

Bạn chuẩn bị bếp lẩu và bày biện rau, nấm, đồ ăn kèm lên bàn. Đặt nồi nước lẩu ở chính giữa. Khi ăn, tiếp tục cho thêm thịt bò, nấm, đậu hũ, rau ăn kèm vào thưởng thức. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn không mất nhiều thời gian nhưng hương vị chất lượng luôn làm thực khách hài lòng.

Lẩu hột vịt lộn đạt chuẩn là sự hòa quyện giữa vị cay nồng của sả ớt, pha chút ngọt từ nước hầm xương. Trứng vịt lộn được hầm mềm, khi ăn có vị ngọt đặc trưng. Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng bún, cơm hoặc mì tôm.

Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon, đơn giản

4. Hé lộ công thức nấu lẩu hột vịt lộn chuẩn miền Tây

Lẩu hột vịt lộn là món ăn ưa thích của người miền Tây. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn ở đây cũng khá đặc biệt khi sử dụng cua đồng để nấu nước dùng.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu lẩu hột vịt lộn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trứng vịt lộn
  • Cua đồng 500gr
  • Hành tây 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Mì tôm 3 gói
  • Rau ăn kèm: rau bí, rau cải đắng
  • Gia vị

4.2. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi mua về cần sơ chế như sau:

  • Hành tây lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để riêng vào tô.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, để riêng.
  • Rau bí, rau cải đắng nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cua đồng cho vào chậu sạch, thêm ít muối hạt và ngâm ngập nước tầm 1 tiếng để cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch cua với nước sạch. Bạn tiếp tục bóc lớp mai ra, cạo lấy phần gạch để riêng.
  • Trứng vịt lộn rửa sạch vỏ.

4.3. Chế biến món lẩu

Đầu tiên, bạn cần nước cua đồng để nấu nước dùng lẩu. Cho toàn bộ phần cua đã làm sạch vào cối xay nhuyễn. Đổ 1.5 lít nước lọc vào để lọc cua qua rây. Khi đó, ta được 1.5 lít nước cua đồng xay.

Cho nước cua xay đã chuẩn bị cùng phần gạch cua, bột canh vào nồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước sôi, dùng vá vớt phần gạch đã chín nổi trên bề mặt. Tiếp tục cho thêm cà rốt, hành tây đã cắt sẵn vào nồi. Nêm nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt bám trên bề mặt để nước dùng được trong.

Khi nước lẩu sôi, bạn cho thêm sa tế, tỏi phi vào trộn đều. Sau đó, bỏ phần trứng vịt lộn đã chuẩn bị vào nồi. Đợi nước sôi thêm 5 phút là có thể thưởng thức.

4.4. Thành phẩm

Nầu lẩu trứng vịt lộn có màu cam gạch đặc trưng của cua đồng. Khi ăn, ta cảm nhận được vị ngọt thanh đậm đà. Bạn hãy cho thêm rau, mì tôm để ăn kèm cho đỡ ngán. Với cách nấu lẩu hột vịt lộn chuẩn vị miền Tây này bạn sẽ có cho mình một bữa ăn ấm áp, thơm ngon trọn vị.

Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

Cách nấu lẩu trứng vịt lộn chuẩn vị miền Tây

5. Lưu ý khi nấu lẩu hột vịt lộn ngon, không bị tanh

    Nhiều người học cách nấu lẩu hột vịt lộn nhưng vẫn mắc phải sai lầm là trứng bị tanh, rất khó ăn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khẩu vị của thực khách. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy áp dụng một số biện pháp sau:

    • Khi chọn trứng, bạn hãy chọn quả có vỏ bóng, không nứt và có màu vàng đậm đồng đều. Hãy nhìn vào phần chóp của trứng, nếu chóp không bị mờ đục thì đây là trứng tươi. Trứng vịt lộn nếu chưa sử dụng ngay thì nên bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
    • Khi luộc trứng, bạn nên sử dụng nước dừa tươi và gừng đập dập. Dừa có vị ngọt thanh, giúp tăng vị ngọt của trứng. Gừng tươi có tác dụng khử tanh, cân bằng âm dương, hạn chế việc đau bụng khi ăn trứng. Nếu không có dừa, bạn có thể pha thêm muối, đường vào nước luộc cũng rất tốt.
    • Lẩu trứng vịt lộn nên ăn kèm với rau răm, gừng thái sợi. Vị cay ấm của gừng, rau răm sẽ giúp giảm mùi tanh và kích thích vị giác, giúp món ăn thêm ngon, hấp dẫn.

    6. Những ai không nên ăn lẩu hột vịt lộn?

    Cách nấu lẩu trứng vịt lộn đơn giản nên ai cũng muốn chế biến đãi cả nhà. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn món này vì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe:

    • Trẻ dưới 5 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng chưa tốt. Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị trướng bụng, khó tiêu hóa.
    • Người mắc bệnh tim mạch: Hàm lượng chất đạm và cholesterol trong trứng rất cao. Nếu ăn nhiều, cholesterol xấu trong máu sẽ tăng, gây nguy hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Nguy hiểm hơn nữa, người bệnh sẽ bị đột quỵ.
    • Người bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ: Lượng đạm quá lớn trong trứng vịt lộn kích thích sự tích tụ mỡ trong máu khiến bệnh trở nặng hơn.
    • Người bị huyết áp cao: Chất đạm và cholesterol trong trứng là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao.
    • Người mắc bệnh về gan, tì vị: Trứng vị lộn có tính hàn để khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng.
    • Người muốn giảm cân: Dưỡng chất trong trứng rất cao khiến bạn rất dễ bị tăng cân.

    Lẩu trứng vịt lộn không chỉ bổ dưỡng mà còn có vị ngon đặc trưng. Nếu bạn không thuộc nhóm người trên, hãy tự thưởng cho mình những bữa lẩu ấm cúng bên gia đình, người thân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều trứng lộn cùng lúc vì dễ gây phản tác dụng.

    Mách nhỏ cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon khó cưỡng dành cho bà nội trợ

    Nhóm người nên và không nên ăn lẩu trứng vịt lộn

    Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai

    Cách nấu lẩu trứng vịt lộn được biến tấu khá đa dạng nhưng nguyên liệu lại rất đơn giản. Chỉ cần chị em khéo léo một chút là có thể tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Bạn hãy tham khảo ngay những công thức tuyệt hảo trên đây và chia sẻ cho bạn bè, người thân được biết nhé!



    Trứng Vịt lộn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *