Cách làm món thịt heo áp chảo dầu hào tạo nên lớp bì giòn rụm, lớp thịt heo bên trong đậm đà vị dầu hào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon ngất ngây khiến nồi cơm hết ngay tức thì. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và trổ tài ngay hôm nay.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt heo áp chảo dầu hào
Áp chảo là một phương pháp nấu ăn cực kỳ phổ biến ở nước ngoài. Với phương pháp chế biến này, người nấu sẽ dùng 1 chiếc chảo cỡ lớn sau đó cho vào đó 1 lượng nhỏ dầu ăn và làm chín thực phẩm cùng với nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn.
So với các phương pháp rán, chiên thì ưu điểm của việc áp chảo chính là luôn giữ được độ ẩm và hương vị tự nhiên của các món thịt. Hơn thế nữa, vì sử dụng ít dầu mỡ nên món ăn của bạn sẽ rất bổ dưỡng.
Với món thịt heo áp chảo dầu hào, nên chọn phần thăn với lớp mỡ ít hơn lớp nạc đan xen nhau để tạo hương vị hài hòa hơn cho món ăn. Đặc biệt, khi chế biến món ăn không bị khô, tạo cảm giác beo béo, nhưng không ngán.
Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của món thịt heo áp chảo dầu hào:
Giá trị dinh dưỡng |
|
Fat |
21 gam |
Protein |
57 gam |
Sodium |
228 gam |
Canxi |
21 mg |
Phosphor |
570 mg |
Sắt |
4.5 mg |
Vitamin A |
6 μg |
2. Hướng dẫn cách làm món thịt heo áp chảo dầu hào
Cách làm món thịt heo áp chảo dầu hào không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng trình tự các bước là có thể thành công ngay lần đầu thực hiện.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến món thịt heo áp chảo dầu hào siêu ngon và siêu dễ làm nào, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Thịt heo |
300gr |
2 |
Hành lá |
100gr |
3 |
Hành tây |
1 củ |
4 |
Dầu hào |
30ml |
5 |
Hạt nêm |
½ muỗng cà phê |
6 |
Muối |
½ muỗng cà phê |
7 |
Dầu ăn |
15ml |
8 |
Dụng cụ: Chảo |
Mẹo chọn thịt heo tươi ngon:
Đi cùng với dầu hào, thịt heo được xem là linh hồn của món ăn. Chính vì thế, để có làm món thịt heo áp chảo dầu hào thơm ngon, bạn cần phải đặc biệt chú ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây là một số mẹo chọn thịt heo ngon mà bạn có thể tham khảo:
-
Về màu sắc của thịt heo: Lưu ý, khi làm món thịt heo áp chảo dầu hào, bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu sắc sáng, đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà. Khi dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc, bạn sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, lớp bì mềm, bề mặt ráo. Nói không với những loại có màu sắc thâm, nhợt nhạt, thịt bóng loáng, khi sờ vào hơi nhớt tay.
-
Về mùi của thịt: Thịt heo tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng của thịt. Bạn không nên mua các loại thịt có mùi tanh hôi, khó chịu
-
Về độ đàn hồi của thịt: Trước khi chọn mua, bạn hãy dùng tay ấn thử vào miếng thịt để cảm nhận về độ đàn hồi của nó. Thịt heo có sự đàn hồi tốt, sau khi bạn ấn vào và bỏ tay ra thịt sẽ trở về hình dạng ban đầu, không bị lõm. Giống như khi bạn chạm vào thấy thịt săn chắc, không bị nhão, thịt cũng không quá cứng và không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn.
-
Về lớp mỡ, da: Bạn nên chọn mua miếng thịt có kết cấu lớp mỡ, lớp thịt riêng biệt nhưng dính chắc với nhau và khó tách rời. Với những miếng thịt heo có lớp mỡ và nạc rời nhau, chạm vào có dịch vàng chảy ra thường là heo nuôi bằng chất tạo nạc, bạn không nên chọn.
2.2. Cách làm món thịt heo áp chảo dầu hào ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hình múi cau.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bạn có thể đặt hành vào ngăn mát tủ lạnh trước khoảng từ 20-25 phút hoặc ngăn đá trong 10 phút để khi cắt hành không bị cay mắt.
-
Thịt heo đem rửa sạch, cắt miếng to, mỏng mỗi miếng dày từ 5 – 6 cm, rồi ướp với các loại gia vị: dầu hào, hạt nêm, muối trong vòng khoảng 15 phút. Ướp càng lâu thành phẩm sẽ càng béo ngậy, thơm ngọt
Lưu ý: Sau khi đã sơ chế thịt heo kỹ càng, trước khi tiến hành ướp với các gia vị, bạn cần thấm thật khô miếng thịt để khi áp chảo không bị bắn dầu. Trong quá trình ướp gia vị cho món thịt heo áp chảo dầu hào, bạn nên bọc kín và cất trong ngăn mát tủ mát. Tùy theo kết cấu miếng thịt mà bạn có thể cắt thịt thành từng miếng phù hợp. Thế nhưng, bạn không nên thái miếng thịt heo quá mỏng hoặc quá dày, vì thịt sẽ bị khô hoặc không chín được bên trong.
Bước 2: Áp chảo thịt heo
Bắt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào. Mở lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì cho thịt heo vào và áp chảo vàng đều cả 2 mặt.
Khi nhận thấy thịt bắt đầu chín vàng đều, bạn cho hành tây vào đảo đều. Nêm nếm ít muối, hạt nêm, mì chính vào sao cho hợp khẩu vị. Lưu ý, khi chuẩn bị tắt bếp mới nên cho hành tây vào. Nó sẽ giúp đảm bảo được độ giòn ngọt.
Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, cho thêm hành lá vào để trang trí món thịt heo áp chảo dầu hào.
Yêu cầu thành phẩm
Phần thịt heo áp chảo dầu hào sau chế biến có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, lớp thịt bên trong vẫn giữ được độ ngọt, mọng nước, kết hợp cùng lớp bì bên ngoài giòn tan trong miệng.
Thịt heo áp chảo thích hợp dùng với cơm trắng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn cực đưa cơm mà đến cả người kén ăn nhất cũng gật đầu khen ngon.
4. Top 5 món ăn chế biến cùng dầu hào cực ngon
Dầu hào là một trong những gia vị quen thuộc với các chị em nội trợ, nấu ăn cho thêm dầu hào giúp món ăn trở nên thơm ngon, bóng bẩy và hấp dẫn hơn. Ngoài món thịt heo áp chảo dầu hào, bạn cũng có thể sử dụng dầu hào để chế biến thêm một số món ăn khác như:
-
Thịt heo ba chỉ xào rau củ sốt dầu hào
-
Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào
-
Cải ngồng sốt dầu hào
-
Sườn cốt lết sốt dầu hào
-
Cánh gà sốt om dầu hào
Xem thêm:
Bật Mí 3 Cách Nấu Thịt Lợn Xào Giả Bò Khiến Già, Trẻ, Lớn Bé Trong Nhà Đều Thích
Cách Nấu Thịt Lợn Xào Dưa Chuột Giòn Ngọt, Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
5. Ăn chay có sử dụng được dầu hào hay không?
Dầu hào truyền thống thường được làm từ động vật. Chính vì thế, những người ăn chay trường không thể nào sử dụng được dầu hào.
Khi công nghệ ngày càng phát triển, để giúp người ăn chay có nhiều sự lựa chọn hơn, mang đến cho những người ăn chay hương vị phong phú hơn trong mỗi bữa ăn, người ta đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời những loại dầu hào được làm từ nấm vẫn giữ được vị đặc trưng vốn có của món nước sốt tuyệt vời này. Nếu muốn sử dụng dầu hào khi ăn chay, bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm dầu hào được· làm từ nấm hàu.
6. Nếu thường xuyên nấu ăn bằng dầu hào có tốt không? Ăn dầu hào có mập không?
Tương tự như mì chính, nước mắm, hạt nêm,… dầu hào là một loại gia vị để nêm nếm món ăn khi nấu. Chính vì thế, nếu như sử dụng dầu hào để chế biến các món ăn thông thường mà không là nguyên liệu chính để làm món ăn chính thì bạn có thể yên tâm để sử dụng.
Tuy nhiên, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến liều lượng khi sử dụng. Dầu hào có vị mặn, chính vì thế, nếu như dùng để nấu thì cần phải giảm lượng muối hay các gia vị khác lại. Hơn thế nữa, nếu như ăn mặn thường xuyên còn dẫn đến tình trạng bị mất nước, gây tăng nguy cơ béo phì và mắc bệnh cao huyết áp.
7. Những ai nên hạn chế ăn thịt heo áp chảo dầu hào và các món liên quan đến dầu hào?
-
Người bị dị ứng hải sản
Thành phần chính của dầu hào được chiết xuất từ hàu sống, chính vì thế, những người bị dị ứng với hải sản tốt nhất không ăn dầu hào. Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, cho thấy có một loại protein có tên Tropomyosin là chất gây dị ứng trong hàu.
Triệu chứng dị ứng sẽ bao gồm phát ban da cùng các vấn đề về da khác. Miệng hoặc mặt bị sưng, ngoài ra, nó còn đi kèm với tình trạng bị đau bụng. Mặc dù, hàm lượng này là không nhiều, thế nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Do đó, bạn nên cân nhắc khi ăn món thịt heo áp chảo dầu hào và những món liên quan đến dầu hào nếu bị dị ứng hải sản.
-
Người mắc bệnh gút không nên ăn dầu hào
Không ai phủ nhận về lượng dinh dưỡng mà hàu mang đến, thế nhưng trong hàu có chứa hàm lượng purin cao. Đây chính là chất xúc tác để chuyển thành các acid uric ứ đọng ở khớp và các mô mềm. Khi acid uric không được đào thải hết ra ngoài cơ thể sẽ trở thành các tinh thể muối urat dẫn đến tình trạng viêm khớp. Biểu hiện của nó là sưng nóng đỏ đau… biểu hiện điển hình của gout cấp. Do đó, những người bị bệnh gút không nên ăn dầu hào.
-
Người có hệ tiêu hóa không tốt
Trong dầu hào chứa nhiều kẽm, nếu những người có hệ tiêu hóa không tốt khi ăn nhiều dầu hào sẽ dễ gây ra các phản ứng tiêu hóa. Những phản ứng này bao gồm nôn ói, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường sẽ kéo dài từ 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng nếu mức kẽm trong cơ thể trở về bình thường.
Mong rằng với những chia sẻ hết sức chi tiết trên đây sẽ giúp bạn không chỉ nắm được cách làm món thịt heo áp chảo dầu hào thơm ngon mà còn bỏ túi thêm nhiều kiến thức khác có ích cho sức khỏe. Nếu muốn đổi bữa cho mâm cơm gia đình, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để học thêm nhiều công thức nấu ăn siêu hấp dẫn khác.