Mùi thơm nồng của món gà sốt Worcestershire, hòa quyện với hương vị chua ngọt, cay nhẹ, đang lan tỏa khắp bếp nhà. Bước vào bếp ngay để khám phá bí quyết làm nên một món ăn thơm ngon, phong phú, làm bùng nổ mọi giác quan. Hãy để hương vị chua chua, ngọt ngọt, và cay nhẹ của món gà sốt Worcestershire chinh phục khẩu vị của gia đình bạn.
1. Nguồn gốc của gà sốt Worcestershire
Gà sốt Worcestershire là một món ăn có nguồn gốc từ Anh Quốc, được làm từ thịt gà (cánh gà, đùi gà,…) tẩm ướp gia vị và sốt Worcestershire, sau đó được chiên hoặc nướng. Món ăn này có hương vị đậm đà, chua ngọt, cay nhẹ, rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Công thức nấu gà sốt Worcestershire được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1830 bởi hai nhà hóa học người Anh là John Wheeley Lea và William Henry Perrins. Ban đầu, họ tạo ra sốt Worcestershire như một loại gia vị để phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, sau đó, họ nhận thấy rằng sốt Worcestershire có hương vị thơm ngon và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món gà sốt Worcestershire.
Hiện nay, món gà sốt Worcestershire đã được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, hương vị đậm đà, chua ngọt, cay nhẹ vẫn là những đặc trưng chính của món ăn này.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Cháo Dơi Thơm Ngon – Đặc Sản Của Người Dân Miền Tây
2. Cách làm sốt Worcestershire đúng chuẩn
Để món gà sốt Worcestershire thơm ngon và đúng vị, nước sốt Worcestershire với vị cay cay, chua ngọt sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho món ăn.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu để thực hiện món gà sốt Worcestershire như sau:
- 1/2 chén giấm táo
- 2 muỗng canh nước tương (loại có hàm lượng Natri thấp hơn hoặc bằng 5mg)
- 2 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1/4 muỗng cà phê gừng băm hoặc xay nhuyễn
- 1/4 muỗng cà phê bột mù tạt
- 1/4 muỗng cà phê bột hành tây
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/8 muỗng cà phê bột quế
- 1/8 muỗng cà phê tiêu đen xay
2.2. Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần đặt tất cả các nguyên liệu vào một nồi, đun trên lửa nhỏ và liên tục khuấy đến khi các thành phần hòa tan vào nhau. Khi sốt đã sánh lại, bạn chỉ cần tắt bếp là món nước sốt Worcestershire đã hoàn tất.
Kết quả thu được là một nước sốt Worcestershire có hương vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay nồng và có màu nâu sẫm, nguyên liệu hoàn hảo cho món gà sốt Worcestershire.
2.3. Bảo quản
Sau khi nước sốt Worcestershire đã nguội, hãy đổ vào lọ thủy tinh có nắp kín để nấu gà sốt Worcestershire và các món ăn khác. Việc này giúp ngăn ánh sáng và không khí từ tác động trực tiếp lên nước sốt, bảo quản hương vị và chất lượng tốt hơn.
Chú ý đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh tác động của không khí và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Bảo quản nước sốt Worcestershire trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng. Nước sốt sẽ giữ được chất lượng lâu hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
3. Làm món gà sốt Worcestershire thơm ngon đậm vị
Trổ tài nấu ăn với món gà sốt Worcestershire thơm ngon, mang đến cho bữa ăn gia đình bạn một trải nghiệm ẩm thực không thể quên.
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu để chuẩn bị món gà sốt Worcestershire bao gồm:
- 300 gram cánh gà (đùi gà)
- 4 muỗng canh sốt Worcestershire
- 2 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng canh giấm
- 100 ml nước dùng gà (hoặc nước lọc)
- 10 gram tỏi băm
- 10 gram ớt băm
- 2 củ hành tây
- 2 muỗng cà phê bột bắp
- 10 gram đường
- 10 gram tiêu đen
- 2 nhánh hành lá
3.2. Cách làm
Dưới đây là cách làm món gà sốt Worcestershire chua cay, thơm lừng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đùi gà/cánh gà trong nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần và nhổ lông còn sót.
- Rửa sạch tỏi, ớt, và hành tây, lột vỏ và băm nhuyễn.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Bước 2: Nướng gà
- Làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút.
- Ướp muối và tiêu đều ở cả hai mặt đùi gà/cánh gà.
- Xếp gà lên khay, nướng ở 220 độ C trong khoảng 20 phút. Có thể sử dụng dao cắt nhỏ để gà thấm gia vị và chín đều hơn.
Bước 3: Làm nước sốt
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và hành tây.
- Thêm ớt khi dầu đã nóng, nhỏ lửa và để tỏi, hành ráo nước.
- Khi tỏi chuyển màu vàng, thêm 4 muỗng canh sốt Worcestershire, 1/2 muỗng canh giấm, và 100ml nước dùng gà/nước lọc. Đun sôi.
- Thêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê tiêu đen, 3 muỗng cà phê đường, hành lá, và trộn đều.
- Hòa tan 1-2 muỗng cà phê bột bắp với nước và đổ vào chảo. Đảo đều để nước sốt sánh lại, nấu khoảng 2-3 phút rồi giảm lửa.
Bước 4: Hoàn tất món gà sốt Worcestershire
- Khi gà chín, lấy ra từ lò nướng và cho vào chảo.
- Trộn đều để nước sốt thấm vào thịt gà, nấu khoảng 2 phút và tắt bếp.
3.3. Thưởng thức
Rót nước sốt Worcestershire cay cay và thơm ngon lên trên từng miếng gà. Đảm bảo mỗi phần gà sốt Worcestershire được phủ đều nước sốt. Thêm một ít hành lá tươi lên trên để tăng thêm hương vị tươi mới và màu sắc cho món gà sốt Worcestershire.
Món gà sốt Worcestershire thường ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng. Bạn có thể kèm theo một số loại rau xanh tươi ngon như xà lách, cà chua, hoặc dưa leo để tạo sự cân bằng vị và thêm độ tươi mới.
4. Cách làm gà sốt Worcestershire ở những nước khác
Cách chế biến gà sốt Worcestershire ở các nước khác có một số điểm khác biệt như sau:
- Gà sốt Worcestershire kiểu Thái: Món ăn này có vị chua cay, rất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ngoài sốt Worcestershire, món ăn này còn sử dụng ớt sừng, ớt bột, nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.
- Gà sốt Worcestershire kiểu Ý: Món ăn này có vị chua ngọt, rất phù hợp để ăn kèm với mì ống. Bạn có thể thêm cà chua, sốt cà chua, cà rốt, hành tây để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà.
- Gà sốt Worcestershire kiểu Mexico: Món ăn có vị cay nồng, rất phù hợp để ăn kèm với bánh tortilla. Trong gà sốt Worcestershire có sử dụng ớt jalapeno, bột ớt để tăng thêm độ cay cho món ăn.
5. Phụ nữ có thai ăn gà sốt Worcestershire được không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn gà sốt Worcestershire với lượng vừa phải. Gà và sốt Worcestershire đều là những thực phẩm an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần lưu ý một số điều sau khi ăn gà sốt Worcestershire:
- Chọn gà tươi ngon, được chế biến chín kỹ để làm món gà sốt Worcestershire. Gà sống hoặc chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.
- Kiểm tra hạn sử dụng của sốt Worcestershire. Sốt Worcestershire đã hết hạn sử dụng có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm mốc gây hại cho sức khỏe và .
- Gà sốt Worcestershire là một món ăn giàu chất béo và muối. Phụ nữ mang thai nên ăn uống điều độ để tránh tăng cân quá mức và các vấn đề về sức khỏe khác.
Xem thêm: Học Ngay Các Cách Nấu Cháo Xương Bằng Gạo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
Với món gà sốt Worcestershire thơm ngon, bạn không chỉ đang thưởng thức một bữa ăn đặc biệt với các hương vị độc đáo. Còn chần chờ gì mà không làm ngay món gà sốt Worcestershire trong bữa tối quây quần cùng gia đình, hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tối ngon miệng và không khí ấm cúng.