04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Cách nấu trà sữa hồng trà rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Để pha chế thức uống này, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như sữa tươi, bột béo, hồng trà túi lọc,… tùy theo sở thích cá nhân. Việc ủ trà, lọc trà, tăng giảm độ ngọt hay sử dụng loại sữa nào là rất quan trọng để tạo nên ly trà sữa hồng trà thơm ngon.

1. Hồng trà là gì?

Hồng trà là loại trà có lá màu nâu đỏ đậm. Để chế biến thành trà khô thành phẩm, búp trà tươi được oxy hóa ở nhiệt độ từ 80 – 95 độ C. Khác với các loại trà thông thường, hồng trà không có vị đắng hay chát, thay vào đó có vị thanh, hậu vị ngọt dịu, rất dễ uống.

Sau khi pha với nước nóng, nước trà có màu đỏ cam đến nâu đỏ rất đẹp mắt cùng với hương thơm đặc trưng giống như hoa quả chín.

Hồng trà không chứa caffeine như trà xanh nên có thể uống được vào buổi tối mà không lo mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, loại trà này còn giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, chống ung thư và cải thiện các vấn đề tim mạch. Vì thế, hồng trà ngày càng được sử dụng phổ biến ở các nước trên thế giới.

Không chỉ là loại trà mang đến những lợi ích cho sức khỏe mà đây còn là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều thức uống thơm ngon. Trong đó, trà sữa hồng trà là loại đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Nước hồng trà có màu nâu đỏ, hương thơm đặc trưng và có hậu vị ngọt

2. Cách nấu trà sữa hồng trà ngon chuẩn vị

Hiện nay, trên thị trường đồ uống, có rất nhiều loại trà sữa hồng trà được sáng tạo với các nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là 4 cách nấu trà sữa hồng trà đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng theo.

Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Truyền Thống Bằng Sữa Tươi Tại Nhà Vạn Người Mê

2.1. Cách nấu trà sữa hồng trà với sữa tươi

Nguyên liệu:

  • 50g hồng trà

  • 30ml sữa tươi

  • 20ml sữa đặc

  • 30ml nước đường

  • 1.3l nước

  • Một ít đá viên

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun 1.3 lít nước cho đến khi sôi thì cho 50g hồng trà vào khuấy đều và nấu trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp và ủ trà từ 5 – 10 phút. Cuối cùng, dùng rây hoặc vải lọc để lấy nước cốt trà.

  • Bước 2: Cho hỗn hợp 150ml nước trà, 30ml sữa tươi, 20ml sữa đặc và 30ml nước đường vào ly rồi khuấy đều.

  • Bước 3: Cho thêm đá vào ly và thưởng thức.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Bạn có thể dùng thêm sữa đặc để tăng độ ngọt cho trà sữa hồng trà

2.2. Cách nấu trà sữa hồng trà với bột béo

Nguyên liệu:

  • 100g hồng trà

  • 400g bột béo

  • 350g đường cát trắng

  • 1 lít nước

  • 1 ít đá viên

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước rồi cho 100g hồng trà vào và ủ. Sau 30 phút, lọc lấy nước cốt trà.

  • Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp gồm 400g bột béo, 350g đường trắng và nước cốt trà cho đến khi bột và đường tan hết.

  • Bước 3: Dùng rây lọc hỗn hợp trên cho mịn. Cho trà sữa đã lọc và một ít đá vào bình, lắc khoảng 30 giây rồi đổ ra ly thưởng thức.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Cách nấu trà sữa hồng trà có sử dụng bột béo giúp thức uống béo ngậy, thơm ngon

2.3. Cách nấu trà sữa hồng trà trân châu

Nguyên liệu:

  • 5g hồng trà

  • 20g bột kem sữa (bột sữa béo)

  • 20g trân châu làm sẵn

  • 150ml nước sôi

  • 30g đường cát

  • Một ít đá viên

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đổ 150ml nước sôi vào 5g hồng trà và ủ trong 30 phút. Đậy nắp lại để hương trà không bị thoát ra ngoài.

  • Bước 2: Trộn 20g đường cát vào 20g bột kem sữa. Sau khi ủ xong, đổ nước trà đang ấm vào hỗn hợp đường và bột để hòa tan.

  • Bước 3: Đun sôi 160ml nước rồi cho trân châu vào. Đảo đều để trân châu không bị dính với nhau hoặc dính vào nồi. Sau 30 phút, tắt bếp và ủ để trân châu nhừ ra. Sau 20 phút ủ, cho chân trâu vào bát nước đá. Cuối cùng, vớt trân châu ra và thêm 10g đường để tạo ngọt.

  • Bước 4: Cho trà sữa vào ly đá, thêm trân châu lên mặt là hoàn tất.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Trân châu là một trong những topping không thể thiếu của món trà sữa hồng trà

2.4. Cách nấu trà sữa bằng hồng trà túi lọc

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 hồng trà túi lọc

  • 30ml sữa đặc

  • 10ml nước đường

  • 350ml nước nóng

  • 15ml siro trái cây

  • 1 ít đá viên

  • Trân châu hoặc các loại thạch tùy theo sở thích

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho 1 – 2 gói trà túi lọc vào 350ml nước sôi. Lưu ý nhiệt độ thích hợp nhất của nước pha trà rơi vào khoảng 60 độ C.

  • Bước 2: Sau khi 2 túi trà đã ra hết nước cốt thì vớt ra. Lần lượt cho vào ly trà lượng sữa đặc, nước đường và siro trái cây theo nhu cầu.

  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào bình cùng với một ít đá viên và lắc trong khoảng 15 giây rồi đổ ra ly.

  • Bước 4: Thêm trân châu hoặc thạch trái cây vào ly là đã hoàn thành xong trà sữa hồng trà.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Cách nấu trà sữa từ hồng trà túi lọc giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với việc ủ trà khô

3. Mẹo nấu trà sữa hồng trà thơm ngon như ngoài hàng

Ngoài việc áp dụng những cách nấu trà sữa hồng trà trên, bạn nên ghi nhớ một số mẹo sau đây để thức uống này trở nên ngon miệng, đậm vị:

  • Để làm cho trà đậm đặc hơn, bạn nên tăng thêm lượng trà thay vì ủ trà quá lâu sẽ làm nước cốt bị đắng.

  • Đối với hồng trà túi lọc, bạn không nên dùng nước quá nóng để pha sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong trà. Mặt khác, việc pha trà bằng nước lạnh lại làm cho các chất không được chiết xuất ra hết.

  • Sau khi ủ trà xong, lọc bã trà bằng giấy lọc hoặc vải lọc sẽ làm cho nước cốt trong hơn.

  • Nếu muốn điều chỉnh độ ngọt khi áp dụng cách nấu trà sữa hồng trà này, bạn hãy tăng, giảm lượng nước đường theo nhu cầu khi cho vào trà sữa. Ngoài đường, bạn có thể sử dụng mật ong hay sữa đặc để tạo vị ngọt cho thức uống.

  • Nếu bạn pha chế trà sữa tại nhà cho gia đình và bạn bè thưởng thức thì nên sử dụng sữa tươi thanh trùng không đường để tăng độ béo ngậy. Trong trường hợp nấu trà sữa để kinh doanh, bạn nên dùng cách nấu trà sữa hồng trà bằng sữa bột để đảm bảo hiệu quả về mặt kinh tế.

  • Không nên cho quá nhiều sữa bột và sữa đặc khi nấu trà sữa để hương vị của hồng trà không bị lấn át bởi vị ngọt béo của sữa.

  • Sữa tươi khi nấu trực tiếp trên bếp sẽ làm giảm đi vị béo, mùi thơm. Vì vậy, tốt nhất là dùng sữa tươi pha trực tiếp với các nguyên liệu khác thay vì nấu.

  • Trân châu không dùng hết thì không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị cứng. Bạn ngâm vào nước đường để trân châu vẫn giữ được độ dai.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Các nguyên liệu cần được xử lý tốt để tạo nên một ly trà sữa hồng trà chất lượng

4. Một số lưu ý khi chọn mua hồng trà để nấu trà sữa

Hồng trà là nguyên liệu quan trọng nhất của hồng trà sữa. Vì vậy, nếu bạn đã biết cách nấu trà sữa hồng trà nhưng lại chọn sai loại trà thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ uống. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi chọn mua hồng trà mà bạn nên tham khảo:

  • Phần lớn các loại trà thành phẩm thường có hình thái khá giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn khi mua. Bạn có thể phân biệt trà thông qua màu sắc, mùi vị hoặc dựa vào yếu tố oxy hóa của trà. Chẳng hạn hồng trà được oxy hóa từ 80 – 95%, trà ô long có độ oxy hóa từ 7 – 80%, trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa.

  • Nên chọn loại hồng trà chuyên dành để nấu trà sữa như hồng trà Redshan cổ thụ, hồng trà Tam Đường,…

  • Cần tìm hiểu kỹ nơi sản xuất để mua được hồng trà có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng mua phải trà kém chất lượng, trà tẩm hương liệu độc hại.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Để có được ly trà sữa chất lượng và an toàn cho sức khỏe, bạn cần chọn mua hồng trà một cách kỹ lưỡng

5. Những câu hỏi thường gặp về trà sữa hồng trà

Mặc dù đã nắm được cách nấu trà sữa hồng trà nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn khi pha chế cũng như bảo quản món đồ uống này. Những câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nấu hồng trà sữa.

5.1. Ủ hồng trà để nấu trà sữa như thế nào là đúng cách?

Nếu muốn chắt lọc được nước cốt trà có màu đẹp, thơm, có vị ngon mà không ảnh hưởng đến dưỡng chất trong trà thì bạn cần lưu ý:

  • Không ủ trà quá lâu sẽ làm cho trà bị bở. Thời gian để ủ cốt pha trà sữa lý tưởng nhất nên từ 15 – 30 phút. Đối với trà túi lọc thì chỉ ngâm từ 2 – 3 phút.

  • Dùng nồi inox ủ trà để giữ nhiệt hiệu quả và giúp hồng trà nở ra nhiều nhất có thể.

  • Nước hồng trà khi nguội có thể tận dụng để pha trà trái cây thay vì hâm nóng lại để pha trà sữa.

5.2. Làm sao để bảo quản tốt hồng trà?

Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn bảo quản hồng trà trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng của trà:

  • Tránh để trà ở nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không khí, ẩm ướt và có mùi nồng. Tốt nhất nên bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát.

  • Đựng trà trong lọ hoặc hộp kín được làm bằng thủy tinh, gốm, kim loại, nhựa. Ngoài ra, bạn nên dùng túi chân không để hút hết không khí ra ngoài, giúp hồng trà không bị oxy hóa.

  • Cất trà trong ngăn mát tủ lạnh để giữ trà luôn tươi mới. Tuy nhiên, đối với nước trà đã pha thì chỉ nên để tối đa 2 ngày trong tủ lạnh nhằm tránh bị nhiễm khuẩn.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Lọ đựng trà bằng gốm sứ giúp bảo quản trà hiệu quả trong thời gian dài

5.3. Trà sữa hồng trà có thể để được trong bao lâu?

Sau khi nấu xong, trà sữa chỉ nên để tối đa từ 5 – 8 giờ trong điều kiện môi trường bên ngoài và 2 – 3 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để quá lâu, các thành phần trong trà sữa hồng trà dễ bị biến đổi chất và chuyển hóa thành các chất có hại cho cơ thể.

Trà sữa có nguyên liệu là sữa tươi rất nhanh bị hư hỏng nên chỉ giữ được trong 1 ngày. Đối với trà sữa có nhiều topping, cách bảo quản tốt nhất là vớt bỏ ra hết chỉ để lại phần nước và cất trong tủ lạnh không quá 2 ngày.

Để thưởng thức ly trà sữa hồng trà thơm ngon và không gây hại cho sức khỏe, bạn nên pha chế với lượng vừa đủ và uống ngay trong ngày. Trong trường hợp muốn để lâu hơn, các nguyên liệu cần được tách riêng, đến khi uống thì nấu trà sữa như hướng dẫn ở trên.

04 cách nấu trà sữa hồng trà đậm đà như ngoài quán, ai uống cũng ghiền

Rót trà sữa vào chai để dễ dự trữ và bảo quản trong tủ lạnh

Để thực hiện cách nấu trà sữa hồng trà chuẩn xác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, đặc biệt lưu ý khi chọn mua và ủ hồng trà. Bên cạnh đó, một ly hồng trà sữa thơm ngon tốt nhất nên được sử dụng sau khi pha chế xong, tránh để quá lâu sẽ làm giảm vị ngon và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm: Bắt Trọn Xu Hướng Với Cách Nấu Trà Sữa Bạc Hà Ngon Vạn Người Mê



Trà sữa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *