Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Nếu đang tìm món ăn thơm ngon cho gia đình, bạn hãy thử cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc, dễ tìm như hạt sen, thịt heo, bí đỏ, đậu xanh… nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

1. Lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo hạt sen đơn giản, bạn cần biết công dụng của hạt sen với sức khỏe. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có lợi cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Do đó hạt sen được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc.

Hạt sen có chứa nhiều photpho, magie, kali, protein. Trong khi đó, chất béo bão hòa, natri và cholesterol rất ít. Hạt sen được xem là nguyên liệu quý, có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, ăn không ngon, thần kinh suy nhược và khó tiêu hoá.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt sen ăn:

  • 350 calo

  • 63 – 68g carbohydrate

  • 17 – 18g protein

  • 1.9 – 2.5g mỡ

  • 18g protein

Một số lợi ích khi sử dụng hạt sen thường xuyên bao gồm:

  • Hỗ trợ phát triển não bộ: bên cạnh chất xơ, loại hạt này cũng rất giàu omega 3, tạo điều kiện thuận lợi cho não bộ phát triển, tránh khỏi sự tác động của các gốc tự do.

  • Cải thiện giấc ngủ: trong hạt sen có nhiều thành phần có khả năng kích thích sản xuất melatonin, cung cấp chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cực tốt.

  • Hỗ trợ bài tiết và tiêu hoá: hạt sen có thể tăng cường khả năng làm việc của hệ bài tiết và tiêu hoá nhờ chứa các enzyme tự nhiên và chất xơ.

  • Bảo vệ tim mạch: các vitamin, khoáng chất và chất béo tốt có trong hạt sen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về răng lợi: hạt sen bổ sung canxi, giảm sưng nướu, chảy máu, chăm sóc và bảo vệ răng lợi hiệu quả, cho răng khỏe mạnh.

  • Giảm nguy cơ viêm nhiễm: loại hạt này chứa nhiều chất chống viêm, chống vi khuẩn tự nhiên, tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Hạt sen là nguyên liệu quý giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

2. Cách chọn hạt sen, thịt heo ngon

Theo cách nấu cháo hạt sen đơn giản, thơm ngon của các chuyên gia ẩm thực, bạn phải chọn được hạt sen chất lượng. Một số mẹo chọn mua hạt sen ngon như sau:

  • Chọn hạt sen tươi loại già, màu vàng đậm, căng tròn

  • Chú ý hạn sử dụng in trên bao bì, chỉ nên mua gói đủ dùng, tránh để quá lâu sẽ khiến hạt sen bị ẩm mốc

  • Nên bỏ tim sen trước khi chế biến để cháo không bị đắng

  • Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn nên ngâm nước trong 30 phút để hạt sen mềm, bùi

  • Hạt sen dùng không hết nên bảo quản trong hộp kín

  • Nếu được, bạn nên mua hạt sen còn cả vỏ, về tách lấy hạt. Cách làm này đảm bảo hạt sen luôn tươi và ngon

Ngoài chọn hạt sen, bạn cũng cần chú ý đến cách chọn các nguyên liệu khác. Trong đó, thịt heo là nguyên liệu phổ biến, được nhiều người chọn nấu cùng hạt sen. Cụ thể, cách chọn thịt heo ngon:

  • Chọn phần thịt heo nạc, không có bì để nấu cháo

  • Mua thịt heo có màu đỏ hồng, không nên chọn thịt thâm hoặc màu quá trắng vì đây có thể là thịt để lâu ngày, bị ươn

  • Thịt heo tươi ngon phải có độ đàn hồi, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thịt bị nhũn xuống, nhớt và có mùi hôi, các mẹ tuyệt đối không nên mua.

3. Cách nấu cháo hạt sen đơn giản

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần khéo léo sơ chế, chế biến là đã có ngay một tô cháo hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức vào bữa sáng.

3.1. Cháo hạt sen thịt heo

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Thịt nạc heo

  • Gạo

  • Gia vị

  • Dầu ăn

Cách chế biến:

  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi xào săn

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ

  • Gạo nhừ thì cho tiếp thịt heo, hạt sen vào nấu, hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với thịt heo được nhiều người yêu thích

3.2. Cháo tôm hạt sen bí đỏ

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Bí đỏ

  • Tôm

  • Gạo

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với bí đỏ:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ

  • Tôm lột vỏ, bóc chỉ đen, rửa sạch với nước và xay nhuyễn

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ

  • Gạo nhừ thì cho tiếp bí đỏ, hạt sen vào nấu đến khi mềm

  • Xào tôm cho chín với gia vị

  • Cháo chín thì cho tôm vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp

3.3. Cháo hạt sen thịt lươn

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Lươn làm sẵn

  • Gạo

  • Dầu ăn

Cách nấu cháo hạt sen thịt lươn:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ

  • Lươn hấp cách thuỷ, lọc lấy thịt và xào cùng gia vị

  • Cháo chín, cho hạt sen, thịt lươn vào, nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị là xong

3.4. Cháo hạt sen bí đỏ

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Bí đỏ

  • Gia vị

  • Dầu ăn

Cách nấu cháo hạt sen bí đỏ:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ

  • Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ, hấp chín và tán mịn

  • Cháo chín nhừ thì cho bí đỏ, hạt sen vào nồi, đảo đều tay

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay

3.5. Cháo hạt sen cà rốt

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Cà rốt

  • Trứng gà

  • Gạo

  • Dầu oliu

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với cà rốt:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu

  • Gạo chín mềm thì cho hạt sen, cà rốt vào nấu cùng đến khi tất cả hòa quyện vào nhau

  • Đánh tan trứng và đổ từ từ vào cháo, khuấy đều tay

  • Múc cháo ra bát, cho thêm dầu oliu và dùng khi còn nóng để cháo không bị tanh

3.6. Cháo hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Đậu xanh

  • Sườn non

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Đậu xanh ngâm nước cho nở bung

  • Sườn non chần qua nước sôi, vớt bọt và rửa lại với nước sạch

  • Cho gạo, sườn non, hạt sen và đậu xanh vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn là xong

3.7. Cháo hạt sen bồ câu

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Chim bồ câu làm sẵn

  • Gia vị

  • Nấm hương

  • Đậu xanh

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với bồ câu:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Thịt bồ câu rửa sạch với nước muối loãng, lọc lấy thịt, phần xương dùng để nấu cháo cho ngọt nước

  • Đậu xanh ngâm với nước cho nở bung

  • Nấm hương ngâm với nước cho nở và thái miếng vừa ăn

  • Phần thịt chim bồ câu xay nhuyễn với gia vị và xào chín

  • Cho gạo, hạt sen, nấm hương, xương chim bồ câu, đậu xanh vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín mềm thì cho thịt chim bồ câu đã xào vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Cháo hạt sen chim bồ câu rất thơm ngon, bổ dưỡng

3.8. Cháo hạt sen thịt bò

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Thịt bò

  • Gia vị

  • Hành lá

  • Rau mùi

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với thịt bò:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn ướp với gia vị rồi xào chín

  • Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh mềm

  • Cháo chín thì cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi là có thể dùng ngay

3.9. Cháo gà hạt sen

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Gạo

  • Đậu xanh bỏ vỏ

Cách nấu cháo gà hạt sen:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Đậu xanh ngâm với nước cho nở bung

  • Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé nhỏ

  • Cho gạo, hạt sen, đậu xanh vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín, cho thịt gà vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong

3.10. Cháo hạt sen cá hồi

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Cá hồi

  • Gạo

  • Gia vị

  • Gừng

Cách nấu cháo hạt sen cá hồi:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Cá hồi rửa sạch với nước muối loãng, để khô, hấp cách thuỷ và tán nhuyễn. Khi hấp, bạn nên cho thêm nhánh gừng để khử mùi tanh của cá.

  • Cho hạt sen, gạo vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín, cho tiếp cá hồi vào nồi khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Sự kết hợp giữa hạt sen, cá hồi cho ra món cháo ngon tuyệt cú mèo

3.11. Cháo hạt sen với thịt bò, bí đỏ

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Thịt bò

  • Bí đỏ

  • Gạo

  • Gia vị

  • Dầu ăn

Cách chế biến cháo hạt sen với bí đỏ, thịt bò:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị rồi xào chín

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái miếng nhỏ

  • Cho gạo, bí đỏ, hạt sen vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín, cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị là xong

3.12. Cháo hạt sen khoai tây

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Khoai tây

  • Gạo

  • Dầu oliu

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với khoai tây:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ

  • Cho gạo, hạt sen vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín, cho tiếp khoai tây vào nấu thêm trong 15 phút rồi tắt bếp.

3.13. Cháo hạt sen trứng, thịt bằm

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Trứng

  • Thịt heo

  • Gia vị

  • Gạo

Cách chế biến cháo hạt sen thịt bằm, trứng:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ và xào chín với gia vị

  • Cho gạo, hạt sen vào nồi ninh mềm

  • Cháo chín cho thịt heo vào đảo đều

  • Đánh tan trứng rồi đổ từ từ vào cháo, khuấy đều, nêm nếm gia vị là xong

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Cháo hạt sen, trứng và thịt bằm phù hợp dùng cho bữa sáng

3.14. Cháo hạt sen móng giò

Nguyên liệu chế biến:

  • Hạt sen

  • Móng giò

  • Gạo

  • Gia vị

  • Hành lá

Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với móng giò:

  • Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín

  • Gạo vo sạch

  • Móng giò đem chà với muối, rửa sạch, luộc sơ

  • Cho gạo, hạt sen và móng giò vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín thì lấy móng giò ra bỏ xương, băm nhỏ thịt

  • Cho phần thịt móng giò vừa lọc vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị

  • Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá là có thể dùng ngay

4. Bé mấy tháng tuổi ăn được cháo hạt sen?

Cháo hạt sen là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bé nhỏ. Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm với cháo hạt sen từ 6 tháng tuổi. Thời gian đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn ít để làm quen dần với món ăn, sau đó tăng khẩu phần ăn theo nhu cầu của trẻ.

Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cháo hạt sen chính là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng ngon miệng. Bạn có thể tìm hiểu cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà và thử nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể kết hợp hạt sen với nhiều nguyên liệu khác nhau để không bị ngán và kích thích cảm giác ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *