Cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa thời gian gần đây đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Nước cốt dừa là thành phần không thể thiếu giúp món chè đậu xanh thơm ngon và tròn vị hơn. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn thiếu mất chúng thì cũng đừng lo áp dụng công thức này bạn vẫn sẽ có ngay ly chè tương đối hoàn hảo.
1. Công dụng của chè đậu xanh
Nhiều người muốn học cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa vì ưa chuộng sự thanh mát, ngọt bùi của món ăn nhẹ này. Bên cạnh đó, chè đậu xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:
-
Là nguồn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng.
-
Tăng cường hệ thống miễn dịch.
-
Cải thiện hệ tiêu hóa.
-
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
-
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
-
Giúp giảm đường huyết.
2. Cách chọn đậu xanh ngon
Với cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa này, bạn phải chọn được loại đậu xanh thật chất lượng. Bạn hãy mua những hạt đậu xanh đáp ứng được các tiêu chí dưới đây:
-
Màu sắc: Bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh lục hoặc xanh tươi đẹp mắt, không bị quá vàng hay quá xanh, tránh những hạt đậu có màu lạ, bởi đó là dấu hiệu cho thấy hạt đậu sắp hỏng.
-
Hình dáng bên ngoài: Loại đậu xanh chất lượng thường có hình bầu dục, các hạt đậu chắc, đầu tròn và trơn bóng, không bị sâu mọt.
-
Mùi thơm: Đậu xanh ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hóa chất hay ẩm mốc.
- Đối với đậu xanh nguyên vỏ, bạn hãy chọn loại xanh lòng, hạt căng, đều nhau và không bị sâu hay lép.
3. Những cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa
3.1. Cách nấu chè đậu xanh hột
Đây là cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu có thể dễ dàng kiếm được ở bất cứ đâu, bạn có thể tự tay nấu cho mình một món chè thơm ngon hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
150g đậu xanh.
-
100g đường phèn.
-
1 muỗng canh bột sắn dây.
-
800ml nước lọc.
Các bước thực hiện
Bước 1: Đãi đậu xanh cho thật sạch.
Đầu tiên, bạn đãi 150g đậu xanh thật sạch qua 3 – 4 nước, để loại bỏ mày đậu và các hạt lép. Lưu ý là chỉ đãi và rửa sạch chứ không nên ngâm để tránh đậu bị nát.
Bước 2: Nấu đậu xanh chung với đường phèn.
- Bước tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi và đổ ngập nước sôi, đun ở lửa nhỏ vừa trong 10 phút. Đến khi nước cạn bớt, bạn tiếp tục cho thêm khoảng 200ml nước và tiếp tục đun.
- Sau khoảng 10 phút, hãy tiếp tục cho thêm 200ml nước vào nồi và nấu đến khi đậu xanh nhừ, lớp vỏ hơi nứt nhẹ.
- Hãy lấy một nồi khác, cho 100gr đường phèn cùng 300ml nước lọc và đun cho tới khi đường tan hết.
- Kế tiếp, bạn đổ nước đường đã nấu vào nồi đậu xanh, hòa thêm 1 muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước lọc và đổ vào nồi chè, tiếp tục đun trong 2 – 3 phút, đến khi được hỗn hợp sánh như ý thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm.
Vậy là món chè đậu xanh hột thơm bùi, thanh mát đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra bát, thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức.
3.2. Cách nấu món chè đậu xanh phổ tai
Chè đậu xanh phổ tai là công thức bạn không nên bỏ qua nếu đang tìm cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa. Đây là món chè mát gan, giúp thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu,… Đặc biệt, món chè này chỉ cần 3 công đoạn chế biến chính trong vòng 25 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g đậu xanh nguyên vỏ.
-
10g phổ tai.
-
150g đường.
-
Nửa thìa muối.
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu, nếu muốn đậu nhanh mềm hơn khi nấu, bạn có thể ngâm qua đêm.
-
Bước 2: Ngâm phổ tai với nước cho mềm (trong khoảng 1 tiếng), rửa sạch, vớt ra để ráo. Bạn cũng nên cắt ngắn những sợi phổ tai dài.
-
Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi, thêm 500 ml nước rồi đun khoảng 15 phút. Nếu thấy nổi bọt, bạn hãy vớt bọt liên tục để nước nấu chè được trong.
-
Bước 4: Khi thấy đậu xanh đã chín mềm, cho vào nồi 150g đường và nửa thìa muối, khuấy nhẹ và đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
-
Bước 5: Cho khoảng 500ml nước vào nồi và tiếp tục đun đậu xanh. Khi thấy nước sôi, bạn hãy cho phổ tai vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
-
Bước 6: Thành phẩm. Khi nấu xong chè, bạn chỉ cần đợi nguội bớt là có thể tận hưởng thành quả của mình
3.3. Cách nấu món chè đậu xanh hạt sen
Chè đậu xanh hạt sen cũng là một món chè cực kỳ quen thuộc, đặc biệt, bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu loại chè này mà không cần nước cốt dừa.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g đậu xanh bóc vỏ.
-
200g hạt sen.
-
1 ít dừa bào sợi.
-
Đường, vani.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen.
Để hạt sen không bị đắng, bạn cần dùng dao hoặc tăm loại bỏ phần tâm sen. Sau đó, hãy ngâm hạt sen với nước khoảng 1 tiếng để hạt được mềm hơn, rồi rừa lại bằng nước sạch và vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh.
Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước khoảng 2 tiếng để đậu mềm ra.
Bước 3: Nấu đậu xanh, hạt sen
Bạn hãy nấu riêng hạt sen và đậu xanh vì đậu xanh nhanh chín hơn.
Hạt sen sau khi nấu chín cần được xả qua nước lạnh để giữ màu trong và độ thơm ngon cho món chè. Khi cả hai nguyên liệu chính đều đã chín, bạn có thể cho vào nấu chung cùng đường, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho một ít vani vào để tạo mùi thơm.
Bước 4: Thành phẩm.
Khi đã nêm nếm vừa vặn, bạn chỉ cần tắt bếp và trình bày món chè ra bát là hoàn thành.
3.4. Cách nấu món chè đậu xanh nha đam
Nhắc đến cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa mà vẫn thơm ngon, không thể bỏ qua công thức chè đậu xanh nha đam.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 lá nha đam khoảng 500g.
-
250g đậu xanh bóc vỏ.
-
100g bột năng hoặc bột sắn dây.
-
1 quả chanh.
-
Đường, dầu chuối.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nha đam
- Đối với nha đam, bạn hãy loại bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngâm nha đam trong nước, vắt thêm nửa quả chanh và 1 thìa đường, ngâm khoảng 25-30 phút rồi bóp cho hết nhớt và rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Ngâm nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, những hạt nào bị hỏng sẽ nổi lên, bạn hãy bỏ nó đi nhé!
Bước 3: Nấu chè đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi đun, hãy liên tục hớt phần bọt sủi lên để giữ cho màu nước được trong. Khi đậu xanh đã chín, bạn nêm nếm đường sao cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Hòa bột sắn
Hòa bột sắn vào nước, khuấy tan rồi đổ vào nồi chè đậu xanh, tiếp tục khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.
Bước 5: Thành phẩm
Ở bước cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nha đam đã sơ chế vào nồi chè, đợi một chút cho nước sôi là hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn cũng đừng quên cho thêm một chút dầu chuối để món ăn được thơm hơn nhé.
4. Những lưu ý khi nấu chè đậu xanh
Bên cạnh việc làm theo hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa nêu trên, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây khi nấu chè đậu xanh.
-
Hãy thêm đường ở công đoạn cuối cùng khi nấu chè thay vì lúc đậu xanh đang sôi, vì sẽ khiến cho độ xanh lâu nhừ và nước chè trở nên sệt hơn.
-
Vớt bỏ hết bọt nổi lên trong quá trình nấu để giữ được màu nước trong.
-
Món chè đậu xanh bùi bùi sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, nên bạn có thể cho thêm đá hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi ăn.
5. Những người tuyệt đối không nên ăn chè đậu xanh
Chè đậu xanh là món ăn thanh mát, đưa miệng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với nhiều người, món ăn này có thể biến thành độc dược. Có những người tuyệt đối không nên ăn chè đậu xanh.
-
Người đang đói hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa: chè đậu xanh có tính hàn, ăn vào lúc đói sẽ gây lạnh bụng, có hại cho hệ tiêu hóa.
-
Người già và trẻ em: chức năng tiêu hóa dạ dày, đường ruột của nhóm đối tượng này tương đối kém, khó có thể tiêu hóa hết được hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu xanh, dẫn đến đau bụng, đi ngoài.
-
Người đang dùng thuốc Đông Y: đậu xanh khi kết hợp với một vài vị thuốc Đông Y có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, để đảm bảo, những người đang dùng thuốc Đông Y nên hạn chế ăn món này.
-
Phụ nữ đến tháng: các chị em trong kỳ kinh nguyệt nên tránh những loại thực phẩm ngọt và lạnh như đậu xanh để không làm hại tử cung hay phải chịu những cơn đau bụng kinh.
Vậy là bạn đã nắm được các cách nấu chè đậu xanh không cần nước cốt dừa mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, bổ dưỡng. Đôi khi, bạn cần linh hoạt biến đổi những nguyên liệu tưởng như không thể thay thế để món ăn có hương vị độc đáo, lạ miệng hơn. Chúc bạn vào bếp thành công !