Cách nấu chè hạt sen táo đỏ không quá khó. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon, béo bùi mà nó còn giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong. Thực hành ngay những công thức này việc vào bếp với bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản.
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đúng mang lại công dụng gì?
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ được nhiều nhiều người tìm hiểu để có thể thưởng thức một món ăn ngon, bồi bổ sức khỏe, giúp cho làn da của chị em luôn tươi sáng, cải thiện chứng mất ngủ. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng như:
-
Bổ gan, giảm các triệu chứng khó tiêu, ngăn ngừa sự phát triển các tế bào tiền ung thư và chữa chứng cao huyết áp.
-
Ngăn ngừa chứng phát ban, nổi mẩn, ngứa ngáy.
-
Cải thiện chứng mất ngủ, hay thức giấc giữa đêm, lười ăn ở trẻ nhỏ.
-
Cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho làn da luôn tươi mới, hồng hào.
-
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
-
Phòng chống loãng xương cho trẻ em, hỗ trợ phát triển trí nhớ ở trẻ nhỏ.
2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thơm ngon đúng điệu
Chè hạt sen táo đỏ được rất nhiều các chị em ưu tiên sử dụng vì món ăn này vừa thơm ngon vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa. Các chị em ghi lại công thức cách nấu chè hạt sen táo đỏ dưới đây để nấu cho gia đình mình mỗi khi thời tiết nóng bức.
2.1. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ truyền thống
Hương vị truyền thống của món ăn này luôn được lòng những người khó tính nhất. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ theo hương vị truyền thống rất dễ làm chỉ cần 30-40 phút là đã có 1 bát chè thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với cách nấu chè hạt sen táo đỏ truyền thống thì chỉ cần 3 nguyên liệu cực đơn giản:
-
300gr hạt sen tươi.
-
50gr táo đỏ.
-
120gr đường phèn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch hạt sen, lấy tâm sen ra để khi nấu chè không bị đắng. Tâm sen có thể phơi khô rồi dùng pha trà giúp chữa chứng mất ngủ, khó ngủ cực kì tốt.
Với táo đỏ, bạn rửa thật sạch và ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở hết.
Bước 2: Nấu chè
Hạt sen luộc qua bằng 1 nước đầu khoảng 5 phút cho bớt mùi ngái và để sen khi nấu có màu đẹp. Sau đó vớt ra rửa sạch, cho lại vào nồi và thêm nước vừa đủ rồi nấu chín.
Lưu ý: Nên nấu sen chín tới, nấu quá lâu sen sẽ bị nát.
Khi sen đã chín mềm, bạn vớt ra ngoài. Sau đó, bạn cho tiếp táo đỏ vào nấu cho táo ngậm nước, chỉ cần nấu khoảng 10-15 phút là được. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đường theo khẩu vị của gia đình, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp và múc ra thưởng thức.
2.2. Cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh
Ngày hè nóng bức có 1 ly chè táo đỏ hạt sen với hương đậu xanh bùi bùi thì thật sảng khoái. Vị thơm bùi của hạt sen và đậu xanh cùng vị thảo mộc của táo đỏ đã tạo nên sự hấp dẫn với người thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được món ăn này thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Hạt sen tươi: 250gr.
-
Đậu xanh: 150-200gr.
-
Táo đỏ: 150gr.
-
Hạt chia: 20gr.
-
Đường cát trắng: 30-50gr.
-
Đường thốt nốt: 100-150gr.
-
Bột năng: 10-12gr.
-
Dừa nạo: 10gr.
-
Lá nếp: 1-2 nhánh.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu xanh, táo đỏ, hạt sen
Đậu xanh mua về rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng sau đó ngâm nước khoảng 6-7 tiếng cho nở mềm. Ngâm xong thì rửa lại rồi để cho ráo nước.
Với hạt sen, bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và tâm sen. Sau đó rửa sạch và luộc qua 1 nước trước để sen không bị hăng. Luộc xong thì vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh để sen không bị nát.
Bạn rửa sạch táo đỏ xong ngâm khoảng 10-15 phút với nước ấm trước khi nấu. Hạt chia cũng ngâm cho nở mềm. Lá dứa bạn rửa thật sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Chế biến hạt sen, đậu xanh
Bạn cho hạt sen, đậu xanh và đường trắng vào nồi. Sên với lửa nhỏ để hạt sen và đậu xanh ngấm đường, chú ý đảo đều tay để không bị dính đáy nồi.
Bước 3: Cách nấu chè
Bạn cho thêm khoảng 1-2 lít nước vào nồi hạt sen và đậu xanh vừa sên, đun đến khi nước sôi. Trong quá trình nấu, bạn hớt bọt để nước được trong. Tiếp theo, bạn cho đường thốt nốt vào theo khẩu vị của gia đình. Đun trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ đến khi chín.
Sau khi hạt sen và đậu xanh chín, bạn cho táo đỏ và lá dứa vào, nấu trong 10 phút để táo đỏ nở hết. Cuối cùng, bạn cho hạt chia vào, khuấy đều khoảng 2 phút rồi cho tiếp bột năng để chè có độ sánh. Đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.
2.3. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ nhãn nhục
Long nhãn là 1 cách gọi khác của nhãn nhục thường được dùng trong các món chè hoặc các món ăn hàng ngày. Kết hợp nguyên liệu này vào món chè hạt sen táo đỏ sẽ tạo ra được món ăn cực bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chỉ với 4 nguyên liệu cực kì dễ kiếm tại chợ hay siêu thị, bạn đã có ngay bát chè cực thơm ngon:
-
300gr hạt sen tươi.
-
50gr táo đỏ.
-
50gr nhãn nhục.
-
50-60gr đường phèn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mua về bỏ vỏ, lấy tâm sen ra rồi rửa sạch. Bạn trần hạt sen qua 1 lần nước trước cho đỡ mùi hăng rồi rửa lại. Táo đỏ rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 10-15 phút trước khi nấu cho táo mềm rồi bỏ hạt đi. Phần nhãn nhục bạn ngâm với nước ấm khoảng 5-10 phút cho nở ra.
Bước 2: Nấu chè
Bắc nồi nước lên bếp, bật lửa vừa rồi cho hạt sen vào nấu đến khi chín mềm, vừa đun vừa hớt bọt để nước trong. Khi hạt sen đã chín, cho thêm táo đỏ vào để đun.
Khi táo đỏ và hạt sen đã mềm, cho thêm đường phèn theo khẩu vị của gia đình. Cuối cùng, bạn cho nhãn nhục vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3. Ăn chè hạt sen táo đủ với lượng bao nhiêu là hợp lý?
Hạt sen là nguyên liệu rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân. Mức calo trong hạt sen rất thấp nên không khiến bạn lên cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn khoảng 28gr hạt sen trong 1 ngày vì lượng calo ít nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Ăn quá nhiều hạt sen và táo đỏ sẽ khiến bạn dễ đầy bụng, khó tiêu, thân nhiệt giảm. Chính vì vậy, chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ để thưởng thức được hương vị của chè hạt sen táo đỏ.
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ có thể nói vô cùng đơn giản. Bạn có thể nấu món ăn này tại nhà với những nguyên liệu cực dễ kiếm và rất nhanh gọn. Hãy ghi lại công thức và trổ tài nấu món chè này cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé.