Bún cá cay Hải Phòng là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của người dân đất cảng. Món ăn này gồm các nguyên liệu đơn giản như bún, cá, chả cá, dọc mùng, rau cần, nhưng khi kết hợp lại cùng nhau sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên. Hãy cùng Job3s xắn tay vào bếp và thử nấu món bún cá này cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của bún cá cay Hải Phòng
Nhiều người tìm hiểu cách làm bún cá Hải Phòng không chỉ vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn do món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 1 bát bún cá.
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Chất đạm |
30-40g |
Chất béo |
20-30g |
Chất xơ |
10-15g |
Vitamin A |
200-300mcg |
Vitamin C |
30-40mg |
Canxi |
100-150mg |
Sắt |
5-7mg |
Có thể thấy, bún cá Hải Phòng là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Phần lớn dinh dưỡng của món ăn này đến từ nước dùng ninh từ xương cá và chả cá. Dưới đây là các công dụng tuyệt vời của bún cá cay Hải Phòng với sức khỏe người ăn:
-
Cung cấp protein: Bún cá cay Hải Phòng chứa nhiều protein từ cá, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-
Bổ sung vitamin và khoáng chất: Cá là nguồn cung cấp vitamin B12, selenium, niacin, phosphorus, vitamin B6, magnesium và potassium, giúp hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể.
-
Tốt cho tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá giúp giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Tăng cường sức khỏe não bộ: Axit béo omega-3 cũng giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Protein trong cá giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất trong cá giúp tăng cường hệ miễn dịch.
-
Giúp giảm cân: Bún cá cay Hải Phòng là món ăn ít calo và giàu protein, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo tiêu thụ.
-
Tốt cho sức khỏe của mắt: Vitamin A trong cá giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
-
Tăng cường sức khỏe của xương: Vitamin D trong cá giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Bún cá cay Hải Phòng là món ăn có hàm lượng glycemic thấp, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá cay Hải Phòng ăn là mê
Để chế biến được món bún cá cay chuẩn vị Hải Phòng, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ và thực hiện theo công thức sau:
2.1. Nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
2 con cá rô phi |
Bát tô to |
300 gr bún rối |
Thau chậu |
1 củ gừng, nghệ tươi |
Dao |
6 quả cà chua |
Thớt |
6 nhánh cây dọc mùng |
Cối giã |
1 bó rau cần |
Rổ rá |
100 gr bột chiên giòn |
Bát đũa |
2 muỗng cà phê bột sư tử |
Thìa muỗng |
2 nhánh hành lá, thì là |
Máy xay sinh tố |
5 củ hành tím khô |
Muôi thủng |
10 củ hành tím tươi |
Chảo rán cá |
Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu |
Bếp nấu |
Để tạo nên món bún cá Hải Phòng bổ dưỡng, bạn nên chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp bạn lựa chọn tốt hơn:
Cách chọn cá rô phi tươi:
-
Mắt cá trong suốt, có màu đen bóng, không bị đục mờ.
-
Vảy cá bám chặt vào thân, không bị bong tróc.
-
Miệng khép chặt, không bị mở to.
-
Thân cá rô phi tươi ngon thường có màu sáng, không bị thâm đen.
-
Thịt cá săn chắc, không bị mềm nhũn.
Cách chọn cà chua chín mọng:
-
Có màu đỏ tươi, đều màu. Nếu cà chua có màu đỏ đậm, không đều màu thì có thể là cà chua đã bị nhuộm màu.
-
Có hình tròn hoặc hình bầu dục, không bị méo mó.
-
Cuống còn tươi, dính chặt vào thân quả và không bị thâm đen.
-
Có độ mềm và đàn hồi khi ấn nhẹ vào quả cà chua.
Cách chọn dọc mùng không ngứa:
-
Có vỏ màu xanh nhạt, không xù xì, không bong tróc.
-
Ưu tiên mua dọc mùng còn nguyên cây và khô ráo.
-
Hạn chế chọn mua dọc mùng bị dập nát, có đốm đen hoặc vết thâm trên vỏ.
2.2. Cách chế biến
1 – Sơ chế
-
Chuẩn bị cá rô phi: Lọc thịt sau khi làm sạch, cắt thành miếng, ướp muối và tiêu trong 15 phút.
-
Ninh xương cá: Đặt xương cá vào nồi với hành và gừng, đổ nước ngập hết xương, ninh trong 60 phút.
-
Chuẩn bị rau: Cắt rau cần nước thành khúc dài, tước vỏ và cắt dọc mùng thành miếng, rửa sạch.
-
Chuẩn bị nước nghệ: Gọt và giã nát nghệ, lọc nước, thêm nước cốt chanh vào.
-
Chuẩn bị hành lá, hành tím, và cà chua: Cắt nhỏ hành lá, lát mỏng hành tím, và cắt múi cầu cà chua.
-
Kết hợp tất cả các thành phần: Đặt cá vào tô, thêm rau, hành lá, hành tím, cà chua. Rót nước nghệ đã chuẩn bị vào tô.
Mách nhỏ cách sơ chế cá rô phi không tanh bằng nguyên liệu tự nhiên:
|
2 – Chế biến
Bước 1: Xào cà chua
-
Bật bếp vừa, đặt chảo lên và thêm 1 muỗng canh dầu màu điều.
-
Khi dầu nóng, thêm hành tím mỏng vào chảo, phi thơm.
-
Tiếp theo, thêm cà chua vào chảo, xào đều trong 2-3 phút.
-
Tắt bếp và đưa cà chua đã xào ra khỏi chảo, đặt vào dĩa.
Bước 2: Đảo thơm hành phi
-
Thêm vào 300ml dầu ăn và hành đã cắt lát mỏng còn lại vào chảo.
-
Phi hành cho đến khi chúng có màu vàng thơm phức.
Bước 3: Chiên giòn cá
-
Trong tô, ướp cá với 100gr bột chiên giòn và 2 muỗng cà phê bột sư tử, sau đó lắc đều để bột bám đều lên cá.
-
Bật bếp, đặt chảo lên và thêm vào chảo khoảng 200ml dầu ăn.
-
Khi dầu nóng, đặt cá đã ướp vào chảo và chiên đến khi cá có màu vàng giòn ở cả hai mặt. Sau đó, vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 4: Nấu nước dùng
-
Sau khi ninh xương cá trong nước trong 60 phút, vớt hết xương cá ra tô.
-
Đưa cà chua đã xào vào nồi, thêm 1 chén nước nghệ tươi, 1 muỗng cà phê muối rang khô, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, và 6 muỗng canh giấm bỗng.
-
Khuấy đều và đun sôi nước dùng. Nêm nếm lại để hương vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
3 – Hoàn thành
Bạn xếp bún và rau cần, dọc mùng đã được chần sơ vào tô. Sau đó, bạn thêm hành khô, hành lá,… tùy theo sở thích và chan nước dùng còn đang sôi lên. Nước dùng của bún cá cay Hải Phòng được ninh từ xương cá, xương heo và mực khô, tạo nên vị ngọt thanh, đậm đà. Chả cá được làm từ cá thu, cá trắm đồng,… chiên vàng giòn, thơm ngon. Dọc mùng được chần qua nước sôi, giòn sật, hòa quyện với vị cay nồng của ớt chưng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
3. Biến tấu các loại bún cá cay Hải Phòng
Ẩm thực Hải Phòng nổi tiếng với món bún cá đặc trưng. Thú vị hơn, nhiều người chưa biết rằng món bún cá ở đây có rất nhiều cách chế biến đa dạng.
3.1. Bún cá cay vừa
Topping đa dạng món bún này rất đa dạng gồm có cá rô, cá thu, cá bò, cá lành canh, da cá chiên, lòng dồi, chả cá, bao tử cá ba sa, bóng cá, và nhiều loại khác. Nước dùng hơi cay nhẹ, kết hợp vị ngọt của đường hoặc trái cây như lê, táo.
3.2. Bún cá cay nồng
Topping món bún gồm chả thịt, cá thu, cá bò, móng giò, bao tử cá ba sa. Nước dùng màu đỏ, vị đậm đà, và cay xè lưỡi, thậm chí cay đến mức chảy mồ hôi.
3.3. Bún cá truyền thống
Topping bao gồm cá trắm rán giòn, chả cá thu dạng viên tròn hoặc dẹt, thịt chân giò và móng giò. Nước dùng thanh mát, có vị chua nhẹ của cà chua và nước me.
3.4. Bún cá rô đồng
Topping chủ yếu cảu món bún này là cá rô đồng rán giòn hoặc xào mềm, chả xương cá, trứng cá. Nước dùng thanh ngọt, thường ăn kèm với rau cải.
4. Một bát bún cá cay Hải Phòng có bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một bát bún cá cay Hải Phòng có thể dao động từ 300 đến 500 calo, cụ thể:
Nguyên liệu |
Lượng calo |
Cá rô phi |
200 calo |
Nước dùng |
100 calo |
Bún tươi |
120 calo |
Rau, gia vị |
20 calo |
Tổng cộng |
440 calo |
Lưu ý:
-
Lượng calo trên chỉ là ước tính, lượng calo thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như đã đề cập ở trên.
-
Bún cá cay Hải Phòng thường được ăn kèm với các loại rau thơm, ớt và chanh. Các loại rau thơm và ớt có thể giúp tăng hương vị và giảm lượng calo của món ăn.
-
Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể chọn ăn bún cá cay Hải Phòng với kích thước bát nhỏ, sử dụng cá ít béo, nước dùng nấu từ rau củ và bún khô.
Bát bún cá cay Hải Phòng không chỉ là một biểu tượng ẩm thực độc đáo của xứ cảng, mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa đa dạng loại cá, topping hấp dẫn và nước dùng đậm đà. Bạn đừng chần chừ, hãy thử nấu bún cá cay Hải Phòng theo công thức cực chuẩn bên trên ngay hôm nay. Chúc bạn vào bếp thành công !