Vụng về cũng có thể áp dụng ngay cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon miễn chê

Vụng về cũng có thể áp dụng ngay cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon miễn chê

Cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon khó cưỡng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức này tại nhà. Với thành phần dinh dưỡng cao từ chất xơ, vitamin và khoáng chất, món súp này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp tăng cường hệ tim mạch, phát triển đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

1. Cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon

Súp là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Nếu vẫn băn khoăn hôm nay xuống bếp nấu gì, bạn đừng bỏ qua cơ hội trổ tài cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.

1.1. Nguyên liệu nấu súp gà với hạt sen

Trước tiên, để áp dụng cách nấu súp gà với hạt sen thành công, bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu sau:

  • : 1/2 con

  • Hạt sen: 150gr

  • Cà rốt: 1 củ

  • Nấm đông cô: 10 cái

  • Ngò gai: 4 nhánh

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Trứng gà: 2 quả

  • Bột năng: 2 thìa canh

  • Hạt nêm, ngọt: 1/2 thìa canh

Ngoài ra, việc lựa chọn các nguyên liệu cũng góp phần cho ra thành phẩm súp gà hạt sen ngon miễn chê. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để chọn mua được thực phẩm sạch, tươi ngon:

Cách chọn mua thịt gà tươi:

  • Muốn món súp ngon hơn, bạn nên chọn phần thịt gà ta, phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, lưng, ức so với các loại gà công nghiệp.

  • Da gà ta mịn, mỏng và có độ đàn hồi cao. Khi chon thịt, bạn nên lựa con tươi, thịt không có mùi hôi hoặc kháng sinh, trên da không xuất hiện bầm tím hoặc tụ máu. Ngoài ra, muốn mua gà ngon, bạn không nên chọn gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt.

  • Để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy dùng tay ấn vào vị trí lườn hoặc đùi để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên chọn.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon:

  • Hạt sen tươi màu trắng hơi ngả vàng, phải tròn và đều hạt, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay.

  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào hạt sen, nếu khi bấm mà hạt vẫn tiết ra nước thì đó là hạt tươi.

  • Hạt sen thâm, vẻ ngoài nhăn thì không nên chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh chọn hạt sen bị dính nước vì sẽ dễ thâm và mau héo.

Cách chọn cà rốt tươi ngon:

  • Cà rốt nên mua kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dần về phía đuôi. Lớp vỏ trơn láng, cầm cứng và chắc tay.

  • Bạn nên lựa chọn những củ có màu cam đậm, cuống là con tươi dính chặt vào thân củ.

  • Ngoài ra, những củ cà rốt có cuống dập héo, phần thân bị dập chảy nhớt, xuất hiện vết thâm thì không nên chọn.

1.2. Cách nấu súp gà với hạt sen

Sau khi đã hoàn thành khâu nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào bếp để trổ tài cách nấu súp gà với hạt sen. Dưới đây là hướng dẫn chế biến món ăn chi tiết theo từng bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà làm sạch phần lông, rửa cho hết máu tụ rồi dùng muối chà xát bên ngoài và bên trong gà, sau đó xả lại với nước sạch.

  • Hạt sen loại bỏ phần tim sen rồi rửa sạch với nước, để ráo.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.

  • Nấm hương ngâm nở, cắt chân rồi rửa sạch với nước muối sau đó đem đi cắt đôi rồi chần sơ với nước nóng.

  • Hành lá, ngò gai cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Bạn đổ nước vào nồi lớn sau đó cho 1/2 con gà vào luộc trong khoảng 20 – 25 phút. Gà chín thì vớt ra, để nguội rồi xé nhỏ.

Bước 3: Nấu súp

  • Bạn đun sôi nước luộc gà, sau đó cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào ninh mềm trong vòng 15 phút trên lửa vừa.

  • Khi các nguyên liệu đã chín mềm, bạn thêm thịt gà xé vào, nêm nếm gia vị với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Bạn pha 2 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước rồi đổ từ từ vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi đậy nắp cho súp sánh dần.

  • Trứng gà đánh tan, sau đó đổ chung vào nồi súp rồi đảo đều và tắt bếp.

  • Bạn múc súp ra bát, rắc thêm ít hành lá, ngò gai rồi thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Nếu áp dụng cách nấu súp gà với hạt sen chuẩn theo từng bước, tô súp cho ra sẽ có hương vị thơm ngon với phần thịt gà mềm, hạt sen bùi cùng vị thanh ngọt từ nấm hương và cà rốt. Đây chắc chắn sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu khiến người ăn phải xuýt xoa không ngừng. Một chén súp ấm nóng là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông lạnh lẽo.

Vụng về cũng có thể áp dụng ngay cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon miễn chê

Cách nấu súp gà với hạt sen ngon chuẩn vị

>>> Xem thêm: Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

2. Gợi ý một số cách nấu súp với hạt sen bổ dưỡng

Ngoài cách nấu súp gà với hạt sen, bạn cũng có thể tham khảo một số món súp khác kết hợp cùng hạt sen để thay đổi hương vị, đồng thời vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2.1. Cách làm súp bắp cua hạt sen thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bắp cua hạt sen bao gồm:

  • Cua biển: 1 con

  • Trứng gà: 1 quả

  • Nước dùng: 600ml

  • Nước mắm: 5ml

  • Bắp hạt: 50gr

  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ

  • Hạt sen tươi: 100gr

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

  • Bột năng: 1 thìa canh

Cách nấu súp bắp cua hạt sen khá đơn giản, tương tự với cách nấu súp gà với hạt sen, do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà chỉ với vài bước chính:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua rửa sạch và luộc chín.

  • Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch và để ráo.

  • Bắp tách hạt, rửa sạch và để ráo.

  • Hạt bắp đem xay nhuyễn lọc lấy nước, hạt sen luộc chín nhừ và cua gỡ thịt để bát riêng.

Bước 2: Nấu súp

  • Bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi, bỏ 1 thìa cà phê hành tím băm phi thơm sau đó cho thêm thịt cua vào xào, nêm nếm gia vị với 1 thìa nước mắm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn đổ 600ml nước dùng và nước bắp xay vào đun trong khoảng 5 phút rồi cho hạt sen vào đảo cùng.

  • Bột năng hòa cùng nước sau đó đổ vào cho súp sánh đặc, trứng gà đánh tan rồi cho vào súp, đun đến khi sôi lại rồi tắt bếp.

  • Bạn múc súp ra bát và thưởng thức lúc còn nóng.

Vụng về cũng có thể áp dụng ngay cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon miễn chê

Cách nấu súp bắp hạt sen cực kỳ đơn giản

>>> Xem thêm: Súp cua bao nhiêu calo? Công thức nấu súp cua thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng 5 sao

2.2. Cách làm súp hạt sen tôm tươi ngon

Nguyên liệu nấu súp hạt sen tôm tươi bao gồm:

  • Hạt sen tươi: 200g

  • Tôm tươi: 200g

  • Nấm đông cô: 150g

  • Trứng: 1 quả

  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, hạt tiêu xay, ngò rí, dầu mè, hành tím

Tương tự như cách nấu súp gà với hạt sen, công thức nấu súp hạt sen tôm tươi như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ tim sen và cho nên bếp đun vừa chín tới. Khi nấu, bạn cần chú ý hớt bọt liên tục để nước trong.

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nát sau đó nêm 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu.

  • Nấm đông cô rửa sạch, cắt thành 3 – 4 phần nhỏ với mỗi tai nấm.

  • Bột năng pha nước, khuấy cho đều tay.

  • Hành tím băm nhuyễn, ngò rí rửa sạch sau đó cắt khúc.

Bước 2: Tiến hành nấu súp

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành rồi cho tôm vào xào đến khi săn lại. Sau đó, bạn trút phần nước và sen đổ vào nồi hầm với lửa nhỏ, vớt bọt liên tục đến khi hỗn hợp sôi thì cho nấm đông cô vào.

  • Bạn điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi đổ bột năng vừa pha vào khuấy cho đều đến khi súp đặc lại, sau đó thì đỏ trứng đã đánh tay.

  • Cuối cùng, bạn cho thêm một ít ngò rí cắt khúc, 1 thìa cà phê dầu mè rồi tắt bếp.

3. Súp gà hạt sen có dùng được cho bà bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi không?

Hạt sen được biết đến như một loại thuốc bổ cho cả bà bầu và trẻ em từ 06 tháng tuổi nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y giúp an thần và bồi bổ sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt sen bao gồm:

  • Năng lượng: 88kcal

  • Protein: 17 – 18g

  • Chất béo: 1.9g – 2.5g

  • Nước: chiếm khoảng 14%

  • Vitamin B6: 0.2mg

  • Natri: 1mg

  • Kali: 367mg

  • Sắt: 1mg

Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu súp gà với hạt sen để gấp đôi lượng dinh dưỡng giúp điều trị chứng mất ngủ, ngăn ngừa tiêu chảy, kiểm soát tình trạng huyết áp, giảm đau nướu chân răng, kiểm soát cân nặng khi mang thai, giảm lượng đường trong máu hoặc dưỡng ẩm cho da…

Bên cạnh đó, hạt sen cũng là thực phẩm tốt cho trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ có thể tập cho con ăn súp gà với hạt sen để làm quen từ khi con đủ 06 tháng tuổi. Bổ sung hạt sen đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, ngủ ngon hơn, hệ xương khớp khỏe mạnh đồng thời phòng ngừa táo bón.

Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn súp gà hạt sen, bạn nên xay nhuyễn hoặc băm nhỏ hạt để trẻ không bị hóc khi ăn. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng ngán do vị ngọt và bùi của hạt sen.

Vụng về cũng có thể áp dụng ngay cách nấu súp gà với hạt sen thơm ngon miễn chê

Bà bầu và trẻ em từ 06 tháng tuổi hoàn toàn có thể ăn hạt sen

4. Những lưu ý khi ăn hạt sen

Nhờ cách nấu súp gà với hạt sen, bạn đã có ngay công thức nấu ăn vừa ngon lành lại đơn giản dành cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng một số thành phần trong món ăn này, đặc biệt là hạt sen. Vậy sử dụng sao cho đúng cách?

  • Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen do hệ tiêu hóa yếu kém, khó hấp thụ. Ngoài ra, bạn không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo sẽ dễ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn.

  • Hạt sen có đặc tính chống tiêu chảy, dùng nhiều có thể phản tác dụng gây ra các tình trạng khó tiêu, táo bón. Do đó, người bị bệnh gout hoặc có tiền sử sỏi thận nên ăn hạt sen ở mức vừa phải và uống đủ 2 lít/nước mỗi ngày.

  • Người mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch khi dùng hạt sen phải bỏ tâm sen hoặc dùng với lưu lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn nên khử độc tâm sen đến khi ngả vàng trước khi sử dụng.

Với công thức đơn giản, cách nấu súp gà với hạt sen là lựa chọn phù hợp cho một bữa ăn tiện lợi nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Để tăng thêm hương vị cho món súp, bạn hãy cân nhắc thêm một số nguyên liệu như tỏi băm, ớt băm… để làm dậy mùi. Tuy nhiên, bạn cần nêm nếm số lượng ít để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thay thế hạt sen bằng một số nguyên liệu khác để làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình.



thịt gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *