Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Cách nấu chè vải hạt sen đơn giản, bạn đã thử chưa? Chè vải hạt sen không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, vải có tác dụng giải nhiệt, làm đẹp da. Hạt sen giúp an thần, cải thiện giấc ngủ. Hãy cùng job3s thực hiện ngay cách nấu chè đơn giản dưới đây.

1. Dinh dưỡng trong món chè vải hạt sen

Chè vải hạt sen không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ sự kết hợp của hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng là vải và hạt sen. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giá trị dinh dưỡng mà 2 nguyên liệu này mang lại trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè vải hạt sen nhé!

Vải là loại trái cây giàu vitamin C, B, E, K và các hoạt chất như epicatechin, rutin giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện chức năng gan. Vải cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, đồng và các chất chống oxy hóa, rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và người đang giảm cân.

Hạt sen là loại thực phẩm và dược phẩm giàu protein, kali, photpho nhưng ít cholesterol. Trong y học phương Đông, hạt sen được xem là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể và mất ngủ. Hạt sen cũng giàu chất xơ, thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

2. Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen

Nhìn chung, cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản. Do đó, dù bạn không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng vẫn có thể thực hiện món chè này thành công.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với chè vải hạt sen, nguyên liệu mà bạn cần chuyển bị sẽ chỉ bao gồm những thành phần đơn giản sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

1kg vải

Nồi kim loại

200gr hạt sen khô

Rổ

100gr đường thốt nốt

Một số mẹo chọn mua nguyên liệu

Mẹo chọn mua vải:

  • Nên chọn những quả vải có cành và lá còn tươi, còn dính vào quả vải vì đây là vải mới hái. Không nên chọn những quả có phần cành đã khô héo và dễ gãy.
  • Quả vải khi vừa chín tới sẽ có vỏ ngoài màu hồng và quả căng tròn đều. Cần tránh chọn những quả vải có vỏ xanh hoặc gai nhọn vì đây là những quả còn non, khi nấu chè sẽ có vị chua.
  • Vải tươi ngon sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng của vải chín. Khi sờ vào quả vải, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm.
  • Không nên chọn những quả vải có lớp vỏ bị đen và úng, đặc biệt là ở cuống quả vì đây là dấu hiệu quả đã bị thối hoặc bị sâu, dòi. Bạn cũng cần lưu ý không chọn những quả đã có mùi lên men vì khi này quả đã chín quá và bị hỏng, không dùng được.

Mẹo chọn mua hạt sen để thực hiện cách nấu chè vải hạt sen:

  • Chọn mua hạt sen tươi ngay sau khi vừa được hái. Lúc này hạt sen vẫn còn ẩm, vỏ sen căng bóng và có màu xanh đậm.
  • Chọn hạt sen có màu trắng đục, rất đều màu. Hạt sen ngon thường có kích thước đồng đều.
  • Hạt sen tươi ngon có hương thơm thoang thoảng đặc trưng.
  • Tránh mua hạt sen đã bị khô, nhăn nheo, có màu nâu sẫm hoặc đen. Đây là dấu hiệu hạt sen đã để lâu, chất lượng không còn tốt.
  • Nếu mua hạt sen khô, bạn nên chọn hạt sen Huế loại đặc biệt chất lượng cao. Loại này khi nấu lên không khác gì hạt sen tươi, thơm ngon, bùi và không bị sượng.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Trái Vải Thanh Mát, Ngọt Thơm Giải Nhiệt Cái Nắng Ngày Hè

2.2. Cách nấu chè hạt sen cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hạt sen:

  • Rửa sạch hạt sen tươi, loại bỏ hạt bị hư.
  • Luộc hạt sen cùng một ít muối cho đến khi hạt chín đều. Có thể trần qua nước sôi có pha muối trong 3 phút rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh để hạt giữ được màu trắng đẹp.
  • Khi luộc xong, bạn nên loại bỏ phần tâm sen màu xanh lá vì có vị đắng, khiến chè kém ngon. Bạn có thể dùng dao nhọn khía nhẹ đầu hạt rồi dùng tăm xuyên qua lỗ để lấy tâm sen ra.
  • Tiếp tục cho đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi. Nấu nhỏ lửa trong tầm 10 phút để hạt sen được thấm đều đường.

Sơ chế vải:

  • Rửa sạch quả vải để đảm bảo vệ sinh.
  • Bóc vỏ vải, dùng dao mũi nhọn lọc xung quanh hạt vải. Bạn cần thao tác cẩn thận để giữ nguyên hình dạng quả.
  • Có thể dùng các dụng cụ như kéo, ống hút, muỗng, chui bắt kem để tách hạt vải nhanh và dễ dàng hơn.
  • Ngâm vải đã bóc vào nước lạnh để giữ độ giòn, đẹp mắt và tránh bị thâm.

Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè hạt sen đơn giản

​Bước 2: Nhồi sen vào quả vải

  • Hạt sen sau khi luộc chín, để ráo nước.
  • Dùng tay hoặc thìa nhỏ lần lượt nhồi từng hạt sen vào bên trong phần thịt quả vải đã bóc hạt. Nhồi nhẹ nhàng, cẩn thận để giữ nguyên hình dạng quả vải.
  • Mỗi quả vải nhồi 1 hạt sen. Cứ tiếp tục nhồi đến khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
  • Chừa lại một ít hạt sen cho vào nước chè nấu để tạo vị ngọt tự nhiên.

Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Có thể nhồi 1 hoặc 2 hạt sen vào vải tuỳ kích thước

Bước 3: Thực hiện cách nấu chè vải hạt sen đơn giản

Đầu tiên bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, cho đường vào và đun sôi. Khi nước sôi, thả từ từ phần vải đã nhồi hạt sen vào nồi. Đồng thời, cho nốt phần hạt sen còn lại vào để tăng hương vị cho món chè. Hạ lửa vừa, đun liu riu khoảng 2 – 3 phút nữa cho các nguyên liệu thấm đều vị ngọt của đường và nước dùng. Tắt bếp, múc chè ra tô hoặc chén.

Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Cách nấu chè vải hạt sen đơn giản, ai cũng làm được

Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè vải hạt sen

Dựa trên các nguồn thông tin đã cung cấp, một món chè vải hạt sen thành công sẽ đạt được các yêu cầu sau về màu sắc và chất lượng:

Màu sắc:

  • Nước chè có màu nâu đỏ đẹp mắt, đặc trưng từ màu của vải chín.

  • Hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt tự nhiên.

Hương vị:

  • Vải giòn, không bị nhũn hay nát khi nấu.

  • Hạt sen bở, mềm nhưng không nát, giữ được hình dạng tròn đầy đặn.

  • Nước chè sệt vừa phải, không quá loãng hay quá đặc.

  • Vị ngọt thanh dịu từ vải, vị bùi béo từ hạt sen hài hòa.

  • Thơm mùi vải chín tự nhiên, có thể thêm hương thơm nhẹ từ hoa nhài, dừa.

Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà

Cách nấu chè vải hạt sen cho thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng

3. Một số lưu ý khi nấu món chè vải hạt sen.

Cách nấu chè vải hạt sen tuy đơn giản nhưng cũng cần bí quyết, dưới đây là một số lưu ý giúp bạn hoàn thiện nồi chè ngon nhất có thể.

  • Có thể thay đường phèn bằng đường cát trắng tùy sở thích.
  • Nếu thích chè sánh hơn, có thể hòa 1 ít bột năng với nước, cho vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Nên nấu lửa nhỏ, đun đến khi vải nở to, mềm nhưng không nát.
  • Có thể thêm vài lát gừng tươi khi nấu để tăng hương vị.

4. Những trường hợp nên lưu ý khi dùng chè vải hạt sen

Đi đôi với việc tìm hiểu cách nấu chè vải hạt sen thì trường hợp nào nên hạn chế cũng như những lưu ý khi thưởng thức món chè này cũng là điều bạn nên biết. Một số trường hợp cần lưu ý khi thưởng thức món chè này gồm có:

Người bị đái tháo đường

Đối với những người bị đái tháo đường nên hạn chế ăn quá nhiều chè vải hạt sen. Bởi lượng đường glucose trong vải có thể làm tăng nhanh đường huyết, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Người bị mụn nhọt hoặc đang sốt

Người đang bị nổi nhiều mụn nhọt hoặc đang bị sốt cũng nên tránh ăn nhiều vải. Vải là loại trái cây có tính nóng cùng với lượng đường cao nên có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, ăn quá nhiều vải khi bị sốt còn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu,…

Người có hệ tiêu hóa kém

Theo quan điểm Đông y, chè vải hạt sen được coi là có tính bình và không độc. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều hạt sen có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Do đó, nếu bạn đang gặp rối loạn tiêu hóa hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa, nên hạn chế ăn món chè này nhé.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn rất non nớt và chưa hoàn thiện hoàn toàn. Do đó, nếu cho trẻ ăn quá nhiều chè vải hạt sen có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khó hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong hạt sen, dễ bị đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn nếu ăn quá nhiều.

  • Tăng nguy cơ tiêu chảy: Lượng đường cao trong vải có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa đường, dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

  • Kích ứng da: Một số trẻ có thể bị kích ứng, nổi mẩn đỏ trên da do không thể hấp thụ hết các chất trong hạt sen.

  • Tăng nhiệt độ cơ thể: Tính nóng của vải có thể khiến trẻ bị nóng trong người, sốt cao nếu ăn quá nhiều.

Phụ nữ mang thai

Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu ăn quá nhiều chè vải hạt sen, phụ nữ mang thai có thể gặp một số vấn đề sau:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Vải và đường trong chè vải hạt sen có hàm lượng đường cao. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Lượng đường huyết cao bất thường do ăn nhiều vải có thể gây khó sinh, tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh con to.

  • Gây nóng trong, nổi mụn nhọt: Vải có tính nóng, nếu bà bầu ăn quá nhiều dễ bị nóng trong người, nổi mụn nhọt gây khó chịu.

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Ăn quá nhiều vải cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu ở phụ nữ mang thai.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn quá 8 quả vải mỗi ngày, chia thành nhiều bữa nhỏ. Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần hạn chế hơn nữa. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho thai kỳ

>>>Xem thêm: Học Cách Nấu Chè Đơn Giản Ngon Hơn Ngoài Hàng, Vợ Hiền Dâu Đảm Là Đây Chứ Đâu Cách nấu chè vải hạt sen đơn giản, nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thử ngay. Món chè này không chỉ là thức uống thanh mát mà còn bổ sung nhiều loại vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt sự góp mặt của hạt sen sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ cực kì tốt. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp cụ thể không nên ăn món chè này, bạn có thể tham khảo các thông tin job3s đã chia sẻ để thưởng thức an toàn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *