Cá hồi bao nhiêu calo? Cá hồi là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và nguồn dưỡng chất dồi dào cho con người. Hãy cùng tìm hiểu về lượng calo chứa trong cá hồi cùng những thông tin chi tiết nhất được job3s chia sẻ ngay sau đây.
1. Bảng thành phần dinh dưỡng có chứa trong cá hồi
Trước khi nắm bắt được chính xác cá hồi bao nhiêu calo, hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng có chứa trong cá hồi như sau:
-
Các chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi): 8gr
-
Protein: 5gr
-
Các vitamin quan trọng như: A,D,B12
-
Các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, kali,…
-
Cung cấp nhiều các hoạt chất selen và acid amin
-
Cung cấp các hoạt chất EPA, DPA, DHA: 3,1gr
Các chất dinh dưỡng có trong cá hồi đem lại nhiều những lợi ích hấp dẫn cho sức khỏe của con người. Vitamin B12 giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt và tạo ra DNA. Hơn nữa, trong cá hồi chứa axit béo omega-3 – một axit béo cần thiết cho cơ thể, giúp giảm thiểu các tác nhân gây ra những vấn đề về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, các bệnh Alzheimer gây ra viêm khớp dạng thấp.
Các lợi ích của cá hồi đối với sức khỏe con người như sau:
-
Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả: Trong cá hồi giàu protein giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn. Hơn nữa, tốc độ trao đổi chất tăng nhiều hơn sau khi ăn thực phẩm có chứa nhiều protein như cá hồi. Một số nghiên cứu ở trẻ em bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy, bổ sung DHA, omega-3 có chứa trong cá hồi giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong gan và bụng.
-
Chống viêm: Các nghiên cứu phát hiện ra cá hồi giúp giảm viêm ở những người có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim, tiểu đường.
-
Bảo vệ sức khỏe của não bộ: Dầu trong cá hồi có thể giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, giảm lo lắng và giảm trí nhớ do tuổi già.
-
Giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Astaxanthin đang làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm thiểu đáng kể nhất các quá trình oxy hóa cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi.
-
Làm đẹp cho làn da: Các hoạt chất oxy hóa carotenoid có trong cá hồi làm giảm thiểu các gốc tự do giúp giảm quá trình lão hóa.
Xem thêm: 100gr Đu Đủ Bao Nhiêu Calo? 3 Công Thức Đánh Bay Mỡ Thừa Từ Đu Đủ Ít Người Biết
2. Giải đáp: Cá hồi bao nhiêu calo?
Theo số liệu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100gr cá hồi có thể cung cấp khoảng 208 calo cho cơ thể. Hầu hết lượng calo này đều đến từ hàm lượng protein, axit béo cao. Ngoài ra, từng bộ phận và cách nấu của cá hồi cũng sẽ có cách tính calo khác nhau như sau:
-
Đầu cá hồi: 460 calo
-
Thịt cá hồi: 208 calo
-
Cá hồi áp chảo: 198 calo
-
Lườn cá hồi: 200 calo
-
Vây cá hồi: 210 calo
-
Sashimi cá hồi: 198 calo
Ngoài ra, cá hồi bao nhiêu calo không chỉ phụ thuộc vào bộ phận mà còn thay đổi qua cách chế biến, bảo quản và điều kiện nuôi cá hồi,… Để biết được chính xác lượng calo có trong cá hồi, bạn có thể tham khảo thông tin trên bao bì sản phẩm hoặc ước tính dao động trong khoảng 190 – 210 calo trong 100gr cá hồi.
3. Ăn cá hồi có béo hay không?
Sau khi biết trong 100gr cá hồi bao nhiêu calo nhiều người lo lắng về việc bổ sung quá nhiều cá hồi dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, việc ăn cá hồi với một lượng vừa phải, có sự cân bằng giữa calo và chất dinh dưỡng không những không gây béo mà còn giúp giảm cân, giữ dáng, hạn chế đáng kể nhất các dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược khi chán ăn.
Khi ăn cá hồi thường xuyên, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn, đặc biệt là ăn vặt. Vì protein có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các hormone thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế các bữa ăn vặt trong ngày.
Xem thêm: 100g Hoành Thánh Bao Nhiêu Calo? Nếu Đang Giảm Cân, Bạn Nhất Định Phải Biết
4. Những lưu ý khi ăn cá hồi tốt cho sức khỏe
-
Mặc dù trong cá hồi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cá hồi bạn cũng nên lưu ý một số những điều sau để tránh những rủi ro có hại cho sức khỏe.
-
Chỉ nên tiêu thụ một lượng cá hồi vừa phải khoảng 140g cá hồi/tuần. Nếu như ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ bị ngộ độc dioxin, thủy ngân, asen,…
-
Khi cho trẻ ăn bạn phải cẩn thận lọc sạch xương vì xương cá hồi khá nhỏ và nằm ngang.
-
Hãy bảo quản cá hồi ở nhiệt độ lạnh liên tục không quá 3 tháng, nếu bạn không thể ăn cá liền được. Khi thấy cá hồi đổi màu, có mùi hôi hay chảy nước thì nên bỏ ngay.
-
Những người không nên cá hồi gồm: Người bị bệnh gout, bệnh nhân bị xơ gan, rối loạn chức năng gan, người bị dị ứng hải sản, người bị rối loạn tiêu hóa,…
-
Không nên ăn quá nhiều cá hồi sống vì bạn có thể sẽ bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus, Salmonella hay Vibrio parahaemolyticus.
-
Ngoài ra, những người đang đau bụng, cảm lạnh hoặc lạnh bụng thì không nên ăn sashimi cá hồi.
Việc nắm được cá hồi bao nhiêu calo và những thông tin quan trọng xoay quanh cá hồi giúp cho thực đơn của gia đình bạn trở nên thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe. Đừng bỏ qua thực phẩm giàu dinh dưỡng này nếu muốn giữ dáng, khỏe mạnh.