Phở là món ăn ưa thích của rất nhiều người thế nhưng 1 tô phở bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết. Theo ước tính 1 tô phở chứa khoảng 350 calo và tuỳ từng loại phở chế biến từ các nguyên liệu khác nhau mà lượng calo đi kèm cũng có sự chênh lệch nhất định.
1. Phở là gì?
Trước khi tìm hiểu về 1 tô phở bao nhiêu calo, hãy xem xét những thông tin liên quan về phở. Phở là một món ăn truyền thống phổ biến và được ưa thích của Việt Nam. Món phở Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài biết đến, xuất hiện vào đầu những năm của thế kỷ 20 và có nguồn gốc từ Hà Nội và Nam Định.
Nguyên liệu để nấu món phở gồm có nước dùng, bánh phở, thịt bò hoặc thịt gà. Khi ăn phở bạn có thể bổ sung thêm các gia vị khác tùy theo sở thích như bột ngọt, nước mắm, chanh, tương ớt,… ngoài ra có thể ăn kèm với các loại rau thơm như rau húng, rau mùi, giá hoặc ngò gai).
Để món phở tăng thêm hương vị thơm ngon, bí quyết nấu nước phở nằm ở nước phở, đó là sự kết hợp giữa xương bò hoặc xương lợn cùng với các gia vị thảo mộc như gừng, sá sùng, hành khô nướng, đinh hương, hoa hồi,… và hạt mùi. Tất cả những nguyên liệu tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và trong veo.
Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức ngay bát phở vừa mới bưng ra, còn nóng, mùi vị sẽ vô cùng hấp dẫn với hương vị đặc trưng và không bị ngán. Sự ưa chuộng này khiến nhiều người băn khoăn về thành phần dinh dưỡng và 1 tô phở bao nhiêu calo?
>>Xem thêm: Mì Quảng Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Mì Quảng Bao Nhiêu Cũng Không Béo
2. Thành phần dinh dưỡng của 1 tô phở
Không chỉ là một món ăn truyền thống, phở còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 1 tô phở gồm rất nhiều các chất dinh dưỡng như 17gr protein, 31gr carbs, 4gr chất béo, 20.5mg canxi, 980mg natri,…
Cụ thể lợi ích phở mang lại như sau:
-
Giảm viêm nhiễm
Một trong những nguyên liệu giúp món phở trở nên thơm đặc trưng là gừng. Không chỉ giúp nước dùng phở ngon hơn, gừng còn có chức năng giảm viêm nhờ có chứa gingerol. Đây là một hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cũng như giảm đau và viêm khớp.
-
Bảo vệ xương khớp
Nước dùng của phở được nấu từ nước xương bò hoặc xương gà hầm trong thời gian dài cung cấp vô số các dưỡng chất. Việc bổ sung nước dùng từ xương giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất tốt cho khớp như glucosamine, chondroitin và collagen.
-
Phở bổ sung nguồn protein dồi dào
Nguyên liệu để nấu phở không thể thiếu là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà cung cấp nhiều protein. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ bắp, gân, các cơ quan, hormone và da.
Lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày là 0,8g mỗi kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là nếu bạn nặng 50kg, bạn cần bổ sung cho cơ thể khoảng 40g protein. Để nạp đủ lượng protein này, phở là một món thích hợp.
-
Giúp tránh gluten gây dị ứng
Gluten có thể khiến cho cơ thể bị dị ứng và gây ra nhiều triệu chứng gây khó chịu cho một số người. Việc ăn phở thực sự phù hợp bởi trong phở không chứa gluten rất thích hợp cho những ai muốn kiêng chất này.
-
Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Khi ăn phở bạn có thể dùng kèm với một số loại rau thơm như gò gai và húng quế. Các thực phẩm này chứa nhiều hợp chất nhóm polyphenol, có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.
>>Xem thêm: 100g Hoành Thánh Bao Nhiêu Calo? Nếu Đang Giảm Cân, Bạn Nhất Định Phải Biết
3. Giải đáp: 1 tô phở bao nhiêu calo?
Phở rất dễ ăn, thơm ngon, lại cung cấp nhiều dưỡng chất khiến chúng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy 1 tô phở bao nhiêu calo?
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 1 tô phở có chứa trung bình khoảng 350 calo. Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến mà lượng calo có thể thay đổi. Cụ thể lượng calo của từng loại phở như sau:
-
1 tô phở gà cung cấp 483 calo
-
1 tô phở bò chín cung cấp 456 calo
-
1 tô phở bò viên cung cấp 431 calo
-
1 tô phở bò tái cung cấp 431 calo
-
1 tô phở bò sốt vang: 483 calo
-
1 tô phở chay cung cấp: 160 calo
-
1 tô phở ăn liền cung cấp: 342 calo
4. Ăn phở có béo không?
Sau khi nhận biết 1 tô phở bao nhiêu calo, bạn có thể nhận thấy lượng calo có trong phở tương đối cao. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc ăn phở có béo hay không?
Theo nhiều các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc ăn phở không gây tăng cân. Nếu tính cả phở bò cùng các loại đồ ăn và thức uống khác, lượng calo cần thiết bạn nạp vào cơ thể không quá 1800 – 2000 calo/ngày, bạn có thể duy trì mức cân nặng hiện tại. Điều này có nghĩa rằng, khi dùng tô phở cho một bữa ăn trong ngày, 350 calo thấp hơn so với 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn (trường hợp dùng 3 bữa/ngày).
Tuy nhiên, ăn phở nhiều cùng với việc duy trì các bữa ăn như thông thường, không vận động cũng có thể khiến bạn tăng cân.
Hơn nữa, khi dùng phở, bạn cũng nên cân đối lại lượng thịt sử dụng và tăng cường ăn các loại rau thơm như húng quế và ngò rí để góp phần duy trì cân nặng nhờ tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục để tiêu hao bớt lượng calo dư thừa trong ngày.
5. Bí quyết vàng giúp ăn phở không bị béo
Việc tìm hiểu về 1 tô phở bao nhiêu calo sẽ giúp bạn kiểm soát được mức calo tiêu thụ, đồng thời áp dụng những bí quyết vàng giúp ăn phở không béo.
-
Khi ăn phở bò, bạn nên cân đối lại thực đơn để đảm bảo tổng lượng calo nạp vào bữa ăn phù hợp nhất.
-
Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ để cảm thấy no lâu và tốt cho tiêu hóa.
-
Khi ăn phở nên chọn loại nước trong thay vì loại nước béo.
-
Nếu lỡ ăn quá nhiều, bạn cần tăng cường vận động để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Cách này giúp cơ thể không bị tích tụ calo dư thừa dưới dạng chất béo.
-
Ăn thêm các loại rau và rau thơm như giá, mùi, hành tây, ngò gai,… để tăng lượng chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu ngay cả khi cắt giảm lượng bánh phở.
-
Chọn loại thịt bò ít mỡ như thịt thăn, thịt bắp thay vì nạm hay gầu.
-
Chọn loại phở tái, chín thay vì xào lăn hay sốt vang.
-
Giảm lượng bánh phở để cắt giảm calo từ bột. Trên thị trường hiện nay còn có loại phở lứt được làm từ gạo lứt. Loại phở này có hàm lượng chất xơ cao hơn nên tạo cảm giác no lâu khi ăn.
-
Khi ăn phở nên chọn loại nước trong thay vì loại nước béo.
-
Không nên ăn phở quá nhiều trong bữa ăn hoặc trong 1 tuần. Lượng dưỡng chất quá nhiều khiến cho cân nặng của bạn tăng lên đáng kể.
-
Có thể chọn dùng bánh phở được làm từ gạo lứt thay vì gạo thường, giúp tăng cường thêm chất xơ và giảm bớt lượng calo hấp thụ khi ăn phở.
Trên đây là những thông tin chi tiết về 1 tô phở bao nhiêu calo giúp bạn hiểu hơn về món ăn truyền thống mang đậm hương vị của miền Bắc. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về dinh dưỡng để phân bổ lượng calo trong khẩu phần ăn và lên kế hoạch tập luyện cho để không bị tăng cân.