Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng hạt to không quá phức tạp. Chè đậu trắng ngoài việc là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích nó còn đem lại một số lợi ích cho sức khỏe ít ai biết. Chỉ mất một ít thời gian cùng với sự kết hợp của một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay bát chè thơm ngon, béo ngậy, cực chuẩn vị.

1. Những lợi ích sức khỏe của hạt đậu trắng mà bạn không thể bỏ qua

Ngoài việc dùng để nấu chè với các cách nấu chè đậu trắng hạt to như đã đề cập ở trên, việc bổ sung loại này vào thực đơn sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nhiều dưỡng chất quan trọng, tăng cường sức khỏe và cải thiện một số vấn đề thường gặp như:

  • Hỗ trợ giảm cân: Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan, protein và ít calo nên đậu trắng được cho là sự lựa chọn phù hợp giúp giảm cân hiệu quả.

  • Chống bệnh tiểu đường: Đậu trắng hạt to thuộc nhóm thực phẩm cung cấp đa dạng và dồi dào khoáng chất. Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol, không làm tăng đường huyết nên rất phù hợp đối với bệnh nhân đái tháo đường.

  • Tốt cho tiêu hóa: Có thể bạn chưa biết, lượng chất xơ chứa trong đậu trắng hạt to rất cao và chất xơ chính là chất có thể giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

  • Ngăn ngừa lão hóa: Trong thành phần dinh dưỡng của đậu trắng chứa nhiều chất oxy hóa, điển hình như isoflavone. Lúc này, các hoạt chất đi vào cơ thể sẽ đảm nhiệm vai trò chống lại gốc tự do phá hoại cơ thể, giúp làm chậm tiến trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nguồn dinh dưỡng trong đậu trắng nói riêng và các loại đậu nói chung giúp cho trái tim của bạn luôn được khỏe mạnh và giảm các yếu tố gây ra bệnh về tim.

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Đậu trắng và những công dụng ít ai biết

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân

2. Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, mềm ngọt hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, thơm ngon béo ngậy để mời cả nhà thưởng thức đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Món chè bổ dưỡng, thanh mát này chinh phục khẩu vị ngay cả những người khó tính nhất.

2.1. Cách nấu chè đậu trắng hạt to cốt dừa

Nguyên liệu

  • 200 gram đậu trắng

  • Nửa bát con gạo nếp

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 thìa bột năng

  • 100 gram đường

  • Muối

  • ½ thìa muối

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu trắng hạt to

  • Gạo nếp sau khi mua về rửa sạch từ 3- 4 lần nước cho thật sạch.

  • Đổ đậu trắng hạt to vào chậu nước rồi vo mạnh tay, rửa thật sạch, loại bỏ những hạt sâu, hỏng và những hạt nổi lên trên mặt nước.

  • Sau đó ngâm gạo và đậu trong nước nước lạnh có pha thêm một ít muối, ngâm qua đêm.

Bước 2: Nấu đậu trắng hạt to

  • Sau khi ngâm đậu trắng nên rửa lại đậu thật sạch một lần nữa trước khi cho vào nồi ninh, như vậy món chè đậu trắng nước cốt dừa nấu với nếp sẽ không chỉ ngon mà còn đảm bảo sạch sẽ.

  • Đậu trắng nên ninh thật nhừ nhưng không để hạt đậu nát.

  • Mách nhỏ: Cũng giống như một số cách nấu chè đậu xanh, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để ninh, vừa nhanh nhừ lại tiết kiệm được đáng kể thời gian mà hạt đậu vẫn thơm ngon..

Bước 3: Đun bột năng

  • Bột năng pha với một chút nước lọc rồi thêm nước cốt dừa, muối, đường vào nồi nhỏ. Đun hỗn hợp với lửa liu riu, khuấy đều tay để chúng quyện vào nhau, đến khi nước cốt dừa quánh lại thì tắt bếp cho món chè nếp nấu đậu trắng ngon đúng chuẩn.

Bước 4: Ninh gạo nếp

  • Gạo nếp sau khi ngâm thì đổ ra, để ráo rồi cho vào nồi thêm nước (mực nước cách gạo khoảng 2 đốt ngón tay là được) sau đó đun sôi.

  • Để tránh gạo khê, trong quá trình đun nên dùng thìa gỗ và khuấy đề gạo, như vậy hạt gạo cũng nhanh rền hơn ,đây cũng là cách nấu chè đậu trắng ngon đúng điệu. Sau khi hạt gạo nở tung thì bạn chỉ cần nêm đường tùy theo khẩu vị là được.

Bước 5: Nấu hỗn hợp chè đậu trắng cốt dừa

  • Sau khi cả đậu và gạo đều nấu xong thì mình cho đậu vào gạo nấu cùng nhé, vừa đun vừa khuấy để đường thấm đều, gạo và đậu quyện vào nhau, chừng 15 -20 phút là có thể tắt bếp.

Thưởng thức

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng hạt to khá đơn giản

Hoàn tất món chè đậu trắng nước cốt dừa với nếp, bạn chỉ cần cho ra bát để nguội rồi thêm ít nước cốt dừa lên trên bề mặt là có thể thưởng thức. Hạt đậu trắng bùi bùi, gạo nếp dẻo ngậy quyện vào nhau cùng nước cốt dừa thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.

2.2. Cách nấu chè đậu trắng hạt to bằng nồi cơm điện đơn giản mà cực ngon

Nguyên liệu

  • 200 gram đậu trắng: Bạn nên chọn đậu trắng có hạt đều và vỏ mỏng, mùi thơm nhẹ, không bị hôi mốc

  • 210 gram gạo nếp: Nên chọn loại gạo nếp có hạt ngắn, dẻo và thơm để cho thành phẩm nếp dẻo, mềm mịn và thơm ngon.

  • 4 – 5 lá dứa: Nên chọn lá dứa có kích thước dài, lớn và màu đậm để cho ra thành phẩm thơm và màu sắc đẹp mắt hơn

  • 200 gram đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 2/3 thìa canh bột năng

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu cần thiết để nấu chè đậu trắng hạt to

Sơ chế nguyên liệu

Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn cần sơ chế đúng cách để đảm bảo thành phẩm thơm ngon đúng vị khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng hạt to bằng nồi cơm điện. Hãy làm theo những hướng dẫn sau nhé:

Bước 1: Sơ chế đậu trắng

Để có một bát chè thơm ngon và dẻo mềm, đừng quên sơ chế đậu trắng thật kỹ với 3 bước dưới đây:

  • Rửa sạch đậu trắng hạt to: Cho đậu trắng hạt to vào rổ, rửa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ tất cả bụi bẩn, những hạt sâu lép nổi lên trên và tạp chất.

  • Ngâm đậu trắng hạt to: Trước khi nấu đậu cần được ngâm để hạt mềm và nở bung (thời gian lý tưởng nhất để hạt đậu ngậm nước sẽ là 4 – 5 tiếng).

  • Luộc đậu trắng hạt to: Sau khi đã ngâm đậu, chắt bỏ phần nước thừa còn lại. Cho đậu vào nồi lớn, không đổ đầy vì khi sôi sẽ rất dễ bị tràn. Tiếp theo thêm nước xâm xấp mặt đậu, thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều. Bật bếp ở lửa vừa, nước sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa. Tiếp tục hầm đậu trên lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút. Khi hạt đã mềm và bung nở thì trút ra rổ để đậu khô ráo.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

Khi đã xong bước đầu tiên của cách nấu chè đậu trắng hạt to bằng nồi cơm điện, hãy tiếp tục bắt tay vào công đoạn sơ chế gạo nếp:

  • Vo gạo: Vo gạo dưới vòi nước lạnh trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi sạch hoàn toàn.

  • Ngâm gạo: Cho gạo vào chậu sạch, đổ nước xâm xấp và thêm 1 muỗng muối. Để làm mềm hạt gạo bạn nên ngâm ít nhất 1 – 2 tiếng, lý tưởng nhất là ngâm qua đêm để gạo nở đều và nhanh chín hơn.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

Nếu bạn muốn nước cốt dừa ăn cùng chè đậu trắng được thơm béo đúng vị, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Pha bột năng: ​​​​​​​Hòa 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước ấm, khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn.

  • Lọc nước cốt dừa: ​​​​​​​Nạo dừa thành các sợi nhỏ, sau đó cho dừa nạo cùng 150ml nước ấm vào máy xay và xay nhuyễn, đổ hỗn hợp đã xay ra một chiếc khăn xô, vắt chặt để chiết được phần nước cốt.

  • Đun nước cốt dừa: ​​​​​​​Đun 200ml nước cốt dừa đã chuẩn bị trên lửa nhỏ, khi thấy sôi lăn tăn thì thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối cùng 2 lá dứa vào rồi tiếp tục khuấy.

  • Thêm bột năng: ​​​​​​​Khi nước cốt dừa sôi lại, pha khoảng 3 – 5 gram bột năng với 3 – 4 thìa nước, đổ vào nồi. Tiếp tục khuấy đều tay cho tới khi sệt thì có thể tắt bếp.

Tiến hành nấu

Sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ công đoạn sơ chế của cách nấu chè đậu trắng hạt to bằng nồi cơm điện, bạn có thể bắt tay vào thực hiện với các bước sau:

Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện và đong nước

  • Đầu tiên, bạn đổ gạo nếp vào nồi cơm điện. ​​​​​​​Sau đó, thêm khoảng 2 đốt tay nước và 1/2 thìa cà phê muối (cân bằng hương vị của chè đậu trắng, giúp thành phẩm không quá ngọt). Tiếp theo, cho 2 lá nếp đã cuộn vào nồi để tạo hương vị thơm dịu cho món chè.

Bước 2: Cho đậu vào nồi cơm điện & trộn đều

  • Sau khi nếp chín, bạn cho 150 gram đường cát trắng vào nồi cơm điện và trộn đều với nếp đến khi nếp mềm, trong, và đường tan hết. ​​​​​​​Tiếp theo, bạn cho đậu trắng vào và đảo đều. ​​​​​​​Nấu thêm 5 – 10 phút để đậu mềm hơn và hỗn hợp đậu trắng, gạo nếp và đường hòa quyện với nhau.

Bước 3: Múc gạo nếp đậu trắng ra & thêm nước cốt dừa

  • Sau khi hoàn thành cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, bạn có thể múc chè ra bát lớn hoặc ly và đổ nước cốt dừa sánh mịn lên trên.

​​​​​​​Thưởng thức chè đậu trắng dẻo ngon

Cách nấu chè đậu trắng hạt to đúng chuẩn sẽ có thành phẩm là ly chè sánh mịn, hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Hương vị của chè đạt tiêu chuẩn sẽ cân bằng giữa độ ngọt từ đường, độ béo nước cốt dừa và sự dẻo bùi của đậu trắng gạo nếp.

​​​​​​​Vào những ngày đông, một ly chè đậu trắng sẽ giúp bạn xua tan giá lạnh. Bạn có thể thêm đá vào chè để thưởng thức, một ly chè đậu trắng thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể ngay lập tức.

Xem thêm: Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất

2.3. Cách nấu chè đậu trắng hạt to với khoai môn ngọt bùi, béo ngậy, dẻo thơm

Cách nấu chè đậu trắng hạt to cùng khoai môn chuẩn vị sẽ có hương vị bùi béo, ngọt ngào, chinh phục thành công khẩu vị các thành viên gia đình bạn! Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài món chè này với công thức siêu đơn giản ngay nhé!

Nguyên liệu làm chè đậu trắng hạt to khoai môn

  • Đậu trắng 400 gram

  • Nếp 300 gram

  • Khoai môn 300 gram

  • Nước cốt dừa 600 ml

  • Đường 4 muỗng canh

  • Muối nở 1 muỗng canh

Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Chè đậu trắng hạt to khoai môn – Thức quà hấp dẫn tuổi thơ

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng mua về nhặt bỏ những hạt lép sau đó ngâm với nước trong khoảng 4 – 6 tiếng.

  • Nếp vo với nước khoảng 2 – 3 lần cho sạch bẩn rồi ngâm khoảng 20 phút cho hạt mềm nhưng không quá nát.

  • Khoai môn đã luộc chín gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài ngoài sau đó cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Nấu mềm đậu, nấu nhừ hạt nếp.

  • Cho đậu trắng và nước lọc vào nồi, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì điều chỉnh chỉnh lửa nhỏ xuống và nấu trong khoảng 30 phút để hạt đậu nở.

  • Tiếp theo cho vào nồi đậu 1 muỗng canh muối nở, đảo đều và nấu thêm trong khoảng 15 phút đến khi đậu vừa mềm thì tắt bếp.Tiếp đến chắt bỏ phần nước luộc sau đó rửa đậu sạch lại với nước lạnh rồi để ráo, nhặt bỏ lớp mài đậu. Bắc 1 cái nồi khác lên bếp rồi cho nếp vừa ngâm và 1 lít nước lọc vào, đảo đều và nấu trong khoảng 30 – 40 phút với lửa vừa cho hạt nếp chín nhừ.

Nấu chè

Khi nếp đã nhừ thì bạn cho 300ml nước cốt dừa vào, đảo đều đến khi nước sôi lần nữa thì cho đậu đã nấu mềm vào rồi trộn đều lên. Cho tiếp phần khoai môn cắt nhỏ vào, trộn đều rồi thêm tiếp 300ml nước cốt dừa và 4 muỗng canh đường vào, đảo đều đến khi chè sôi lên, nêm nếm vị ngọt lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Thưởng thức

Món chè đậu trắng hạt to khoai môn nước cốt dừa hoàn thành dậy hương thơm lừng nức mũi kích thích vị giác cực kỳ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đậu trắng chín mềm, vị bùi bùi kết hợp với những hạt nếp dẻo ngon, khoai môn sánh mịn hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, vị ngọt dịu mà không tạo cảm giác ngấy.

Với những công thức về cách nấu chè đậu trắng hạt to được chia sẻ chi tiết, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp để chiêu đãi cả gia đình cuối tuần hay trong những dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *