Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Cách làm bò hầm pate tạo nên sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò thơm ngon và pate béo ngậy. Món ăn này sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho ngày dài làm việc. Lưu ngay công thức được chuyên gia chia sẻ dưới đây để đổi gió cho mâm cơm mỗi tuần.

1. Cách làm bò hầm pate ngon như nhà hàng

Cách làm bò hầm pate không quá phức tạp. Tuy vậy, bạn vẫn cần tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ sơ chế đến các bước chế biến để tạo nên thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò hầm pate

Những nguyên liệu của món bò hầm pate gồm có:

Loại nguyên liệu

Khối lượng/ số lượng

Thịt bò

700 gram

Pate

90 gram

Tiêu xanh

10 nhánh

Cà rốt

2 củ

Khoai tây

2 củ

Cà chua đóng hộp

(có thể dùng cà chua tươi hay tương cà để thay thế)

100 gram

Hành tây

2 củ

Nước dừa tươi

560 ml hoặc 1 trái dừa lớn

Bơ lạt

20 gram

Ớt sừng

1 trái

Chanh

1 trái

Hành tím xay

1 củ

Tỏi xay

3 tép

Gừng xay

2 củ

Ngò gai

3 nhánh

Ngò rí

3 nhánh

Hành lá

3 nhánh

Gia vị: ớt bột, dầu ăn, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu, nước tương.

Một lượng vừa đủ (tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn)

Tiêu xanh, hành, tỏi băm, ngò gai, húng quế,….

Một lượng vừa đủ (tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn)

Dụng cụ: Nồi, dao, bát, muỗng, máy xay, nồi áp suất, nồi thường

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Các nguyên liệu làm bò hầm pate

Thịt bò, khoai tây và pate là 3 nguyên liệu chính để tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn này. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon cũng ảnh hưởng lớn đến thành phẩm sau khi chế biến.

Hướng dẫn cách chọn khoai tây ngon làm bò hầm pate

  • Khoai tây có màu vàng thường có hương vị ngọt ngon hơn so với khoai tây có màu trắng ngà.

  • Hơn nữa, khoai tây ngon thường có trọng lượng nặng hơn, cảm giác khi cầm lên sẽ thấy chắc tay và đầy đặn. Tốt nhất bạn nên được chọn là những củ khoai còn nguyên vẹn, không bị nứt hay sứt.

  • Những củ khoai tây mọc mầm có thể chứa chất độc hại cho cơ thể. Vì vậy, khi mua khoai tây, bạn nên kiểm tra kỹ và tuyệt đối không chọn những củ khoai có dấu hiệu này.

Hướng dẫn cách chọn cà rốt ngon

Cà rốt tươi ngon thường có màu cam sẫm đẹp mắt, vỏ tươi sáng và phần thân củ cứng, khi cầm lên cảm giác rất chắc tay. Phần cuống của cà rốt nên vẫn còn xanh và không úng héo.

Bạn nên những củ cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không có đốm đen hay có màu sắc khác lạ. Ngoài ra, bạn cũng nên lấy những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng rửa và sơ chế hơn.

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon

Để chọn được miếng thịt bò tươi ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi, mùi hương và thớ thịt của nó:

  • Miếng thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, xen lẫn giữa những đường gân màu trắng và phần mỡ miếng thịt bò có màu vàng tươi.

  • Khi ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu bạn không có cảm giác bị dính tay và miếng thịt có độ đàn hồi tốt và không tỏa ra mùi hôi khó chịu hay bất thường thì đó là dấu hiệu của thịt bò tươi ngon.

  • Ngoài ra, khi chọn mua thịt bò, bạn cũng nên chú ý đến cấu trúc của thịt. Thịt nên có thớ mịn, nhỏ vừa phải, không quá mịn để giữ được độ ngon của thịt.

  • Bạn cũng có thể chọn phần gân trên các bộ phận như bắp bò, đùi bò, sườn bò, gân bò và đuôi bò để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Để chọn thịt bò ngon bạn cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi, mùi hương và thớ thịt

2.2. Các bước làm bò hầm pate

Để làm bò hầm pate ngon và đậm đà như nhà hàng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

– Thịt bò:

Thịt bò rửa bằng nước muối loãng trước rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó thấm khô thịt bò và cắt thành các miếng vuông có kích thước khoảng 2x2cm.

Tiếp theo, ướp thịt bò với các gia vị gồm:Cho vào bát thịt bò 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 chút tiêu xay. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt bột vào hỗn hợp ướp thịt. Để thịt ngấm gia vị nên ướp ít nhất 30 phút trước khi nấu.

Mẹo khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả: Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt với nước pha một chút rượu trắng. Ngâm khoảng 15 phút thì rửa lại với nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chanh, giấm chà sát và bóp nhẹ nhàng miếng thịt trong 5 – 7 phút rồi rửa lại với nước.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Khử mùi hôi thịt bò và thái thành miếng vừa ăn

– Rau củ:

Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch. Một nửa củ cắt thành hạt lựu có kích thước khoảng 1cm. 1/2 củ tiếp theo thì đem cắt thành dạng múi cau mỏng và phần còn lại thì chỉ cần cắt thành những sợi mỏng.

Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Để tránh khoai tây bị thâm đen, hãy ngâm khoai trong nước lạnh cùng một ít giấm hoặc nước cốt chanh khoảng 10 phút. Tuy nhiên, cũng không nên ngâm khoai tây quá lâu vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai tây.

Tiêu xanh đem đập dập. Pate gan cho vào chén và nghiền nhuyễn. Ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Hầm thịt bò

Có thể sử dụng nồi thường hoặc nồi áp suất để ninh thịt bò, tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của gia đình bạn.

Đầu tiên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi cho hành, tỏi, gừng xay và ⅔ số tiêu xanh đã giã nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào lửa to cho đến khi thịt chín đều và săn lại.

Sau đó, cho nước dừa và cà chua đóng hộp vào nồi. Để lượng nước vừa đủ ngập thịt, đậy nắp và hầm khoảng 15 – 20 phút với nồi áp suất hoặc khoảng 30 – 40 phút với nồi thường. Hãy hầm thịt với lửa nhỏ để thịt bò được mềm và thấm gia vị hơn.

Lưu ý: Trong quá trình hầm, bạn bạn nhớ vớt sạch bọt để nước được trong và ngon hơn.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Hầm thịt bò với các nguyên liệu khác

Bước 3: Xào khoai tây và cà rốt

Ướp khoai tây và cà rốt đã cắt miếng với 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 chút tiêu xay rồi trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng và phi thơm 1 muỗng canh hỗn hợp hành, tỏi, gừng xay. Khi hành tỏi đã ngả vàng, cho hết phần khoai tây và cà rốt vào xào đều đến khi các mặt hơi rám thì tắt bếp.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Xào khoai tây với cà rốt

Bước 4: Làm hỗn hợp pate

Trước tiên, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tây đã cắt. Sau đó, thêm pate và nước dừa tươi vào rồi tán và trộn đều hỗn hợp trên. Tiếp theo, thêm vào 20gr bơ lạt và đảo đều cho đến khi bơ tan hoàn toàn.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Làm hỗn hợp pate béo ngậy

Bước 5: Nấu bò pate

Khi nồi thịt bò đã được hầm mềm, bạn đổ hết phần cà rốt và khoai tây đã xào vào và cho thêm 150ml nước nóng sao cho nước ngập mặt thịt, sau đó đậy nắp và nấu thêm 7 – 10 phút.

Khi khoai tây và cà rốt đã chín và cho hỗn hợp pate vừa nấu vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đun sôi lại với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi trở lại, tắt bếp và món bò nấu pate đã hoàn thành.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Cho cà rốt và khoai tây xào cùng hỗn hợp pate vào nồi bò hầm

Bước 5: Trình bày món ăn

Bạn múc món ăn ra tô sau đó rắc thêm một ít hành lá, ớt và rau thơm cùng một ít tiêu lên trên mặt. Món bò hầm pate có ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mì.

Yêu cầu thành phẩm:

Món bò hầm pate có nước dùng sánh mịn, thơm mùi nước dừa và tiêu xanh. Thịt bò ngấm đều gia vị, mềm tan trong miệng. Pate tạo nên hương vị đặc biệt và cũng giúp cho món ăn có độ béo ngậy. Cà rốt và khoai tây làm cho món ăn thêm phần đầy đặn và giàu dinh dưỡng.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Bạn múc bò hầm pate ra tô rồi rắc một ít hành lá, ớt, rau thơm và một ít tiêu lên trên

2. Lưu ý khi ăn bò hầm pate

Bò hầm pate tuy là một món ăn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn nhưng những đối tượng sau đây không nên ăn món bò hầm pate này:

Phụ nữ mang thai

Bò hầm pate có chứa pate được làm từ gan các loại động vật nên dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria – một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy,…Nếu phụ nữ mang thai bị ngộ độc thực phẩm do ăn pate, có thể gây ra các biến chứng cho thai nhi như sinh non, dị tật bẩm sinh hay tử vong. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn pate hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, khoảng 1 lần/tuần.

Bệnh nhân cao huyết áp

Pate được làm chủ yếu từ gan động vật, một nguồn cung cấp cholesterol cao. Cholesterol quá nhiều sẽ gây ra xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Vì vậy, những người cao huyết áp nên giảm thiểu ăn pate chỉ nên ăn không quá 1 lần/tuần và kết hợp với các loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn nhiều món bò hầm pate

Ngoài ra, một số đối tượng sau đây cũng cần hạn chế ăn món bò hầm pate hay thịt bò để bảo vệ sức khỏe:

Người mắc bệnh sỏi thận: Thịt bò chứa nhiều protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng cao, tạo thành các loại sỏi trong thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên kiêng ăn thịt bò để giảm nguy cơ biến chứng.

Người bị gout: Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu đạm, khiến acid uric trong máu tăng lên. Do đó, những người bị gout cũng nên tránh ăn thịt bò để giảm đau nhức.

Người tiểu đường, tăng mỡ máu: Thịt bò có chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt nên những người có bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu cũng nên ăn ít thịt bò, chọn phần thịt ít mỡ và không ăn vào buổi tối để tránh bị đầy hơi, khó tiêu.

3. Giá trị dinh dưỡng của món bò hầm pate

Bò hầm pate là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Thịt bò là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể với hàm lượng protein cao cùng nhiều loại vitamin và dưỡng chất đa dạng, giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp, ngừa thiếu máu tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram thịt bò gồm: Protein: 21.5 gam, năng lượng: 182 kcal, sắt (3.1 mg), canxi (12 mg), kẽm (3.64 mg), magie (28 mg), đồng (160mg), lipid: 10.7 gam, vitamin A (12 mcg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…Thịt bò cũng có chứa các hoạt chất tính sinh học như Glutathione, creatine…

Còn pate là loại thực phẩm được chế biến từ gan của các loại động vật như heo, gà, vịt… Nguồn thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, như vitamin A, B12, sắt, kẽm… Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100 gram pate còn chứa khoảng 319 kcal, 1.5 gram carbohydrate, 14 gram protein và nhiều loại chất béo khác nhau.

Cách làm bò hầm pate ngon lạ miệng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê quên lối về

Pate là loại thực phẩm được chế biến từ gan của các loại động vật

Chất béo trong pate còn có vai trò trong việc hỗ trợ quá trình hấp thu vitamin tan trong mỡ. Tuy nhiên, pate cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Do đó, bạn nên hạn chế lượng pate tiêu thụ trong ngày và kết hợp với các loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Xem thêm:

Cách Làm Món Bò Hầm Rượu Vang Kiểu Pháp Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Nấu Bò Hầm Cà Rốt Thơm Ngon Đậm Vị Ngay Tại Nhà

Cách làm bò hâm khoai tây không quá phức tạp. Tuy mấy khoảng 1 giờ đồng hồ chế biến nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Với hương vị hấp dẫn, món ăn là lựa chọn lý tưởng giúp thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày cho cả gia đình. Lưu ngay công thức và cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *